Những xu hướng digital marketing trong tương lai

Digital marketing | Multicontents
Bình chọn bài viết

Các Marketer khai thác triệt để và tận dụng tối đa công dụng của thị trường Digital Marketing để phát triển kinh doanh. Đặc biệt, để theo kịp các xu hướng, các marketer phải liên tục cập nhật kiến ​​thức mới và tiến bộ công nghệ để mang đến những trải nghiệm đa dạng và tốt hơn cho khách hàng. Cùng Multicontents xem những xu hướng của digital marketing trong tương lai sẽ như thế nào nhé.

Tích hợp thực tế tăng cường (AR) vào mạng xã hội

Thực tế tăng cường (AR) là những hình ảnh thực tế có thể nhìn bằng mắt thật và được gắn thêm thông tin ảo. Với công nghệ này, người dùng có thể dễ dàng tương tác như trong thực tế. AR tạo những cảm giác giống y như thật cho người dùng, thế giới ảo và thật không bị tách rời. Nhiều người đôi lúc bị nhầm lẫn khi dùng công nghệ cực kỳ thông minh này. Các nhãn hàng sẽ giao tiếp với khách hàng thông qua việc sử dụng AR với sự phát triển của các thiết bị điện tử và sự tích hợp của AR vào mạng xã hội.

Sự sụp đổ của tiếp thị ảnh hưởng

Influencer marketing là hình thức marketing sử dụng những người có ảnh hưởng để gửi thông điệp của doanh nghiệp đến thị trường. Các thương hiệu sẽ trả tiền cho những người có ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp thay vì họ phải quảng cáo trực tiếp. Hình thức này thường sử dụng ở trên các kênh mạng xã hội.

Hiện nay, các các doanh nghiệp chi tiền để thuê những người có tầm ảnh hưởng quảng bá thương hiệu. Nhưng họ thực sự không thể đo lường và đánh giá được kết quả nhận được xứng đáng với số tiền đầu tư không. Hoạt động này có thể giúp tăng độ nhận diện thương hiệu, nhưng giá cả quá đắt đỏ và khó hoàn vốn.

Các doanh nghiệp nhận ra điều đó và đang dần chuyển hướng sang tiếp thị bình dân (grassroots promotion). Hình thức này khuyến khích những khách hàng quan tâm đặc biệt đến sản phẩm, thương hiệu trở thành những tình nguyện viên truyền tải thông điệp marketing một cách tự nhiên. Họ sẽ trở thành một đội ngũ ủng hộ, bán hàng và quảng bá sản phẩm, nhờ vậy thu lại được kết quả khả quan hơn.

Xem thêm: Những điều cần biết về Marketing?

Thấu hiểu dữ liệu khách hàng

Tiếp thị định hướng dữ liệu (data-driven marketing) là sử dụng dữ liệu khách hàng để tối ưu hiệu quả các chiến dịch marketing. Với xu hướng digital marketing hiện nay thì đây là một công cụ cực kỳ hữu ích và quan trọng.

Với sự hỗ trợ của công nghệ, doanh nghiệp có thể dễ dàng thu thập được dữ liệu của khách hàng. Và điều quan trọng là doanh nghiệp phải hiểu được những dữ liệu mà mình có. Có như vậy thì doanh nghiệp mới định hướng đúng mục đích và tối ưu hóa nguồn dữ liệu để mang đến sự tăng trưởng về nhiều mặt cho chiến dịch marketing như: hiệu quả bán hàng, hiệu quả ROI marketing, trải nghiệm người dùng đối với dịch vụ, tăng trưởng kinh doanh, lợi nhuận, độ nhận diện thương hiệu, nguồn vốn đầu tư…

Do đó doanh nghiệp nên thay đổi tư duy marketing, thay vì bỏ tiền ra để tìm thêm khách hàng mới thì nên phát triển, thu thập dữ liệu để chăm sóc thật tốt những khách hàng đã có. Nhờ vậy, doanh nghiệp sẽ có được nhiều khách hàng trung thành, xây dựng hình ảnh thương hiệu tốt và thu hút thêm khách hàng mới.

Xây dựng quảng cáo có định hướng với mục tiêu cụ thể

Khách hàng bây giờ không còn hứng thú với các loại quảng cáo xem đi xem lại mỗi ngày. Quảng cáo bây giờ phải có mục đích, thông điệp rõ ràng và truyền tải một cách tự nhiên nhất. Những nền tảng quảng cáo di động như Facebook, Instagram, Snapchat,… sẽ thể hiện ưu thế vượt bậc trong tương lai.

Marketing video

marketing video | multicontents

Nếu doanh nghiệp biết khai thác hiệu quả, video sẽ trở thành phương tiện marketing phổ biến và có sức ảnh hưởng nhất trong digital marketing có khả năng mang lại một nguồn lợi to lớn. Trong một thị trường cạnh tranh gay gắt, video trở thành “át chủ bài” để thu hút sự chú ý của khách hàng, đẩy mạnh thứ hạng tìm kiếm, lượt tương tác và lượng truy cập website.

Giao diện tương tác người dùng

Một giao diện tương tác với người dùng là một giao diện có khả năng giao tiếp và tương tác, dễ dàng sử dụng và có tỷ lệ chuyển đổi cao. Hay nói cách khác, nó hấp dẫn cả phía doanh nghiệp và phía người dùng. 

Những công cụ có khả năng giao tiếp và tương tác như Alexa của Amazon, Cortana của Microsoft, các chatbot,… sẽ tiếp tục chứng tỏ vị trí của mình trong thói quen và đời sống hàng ngày của khách hàng. Chúng được tạo ra với nhiều mục đích, có thể là thông tin, có thể là giao dịch, hay có thể chỉ đơn giản là mang đến niềm vui cho người sử dụng.

Cá nhân hóa quy trình bán hàng

Với marketer, sự chú ý của khách hàng tiềm năng là một kho báu, và cá nhân hoá chiến lược tương tác với khách hàng chính là chìa khoá để mở ra kho báu đó. Vì vậy mỗi chiến lược Marketing cần làm rõ mục tiêu và đẩy mạnh tính chất cá nhân trong từng thông điệp.

Chiến lược quảng cáo theo ngữ cảnh

Quảng cáo theo ngữ cảnh là một dạng của quảng cáo có mục tiêu dành cho các chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên các website của Publisher. Các thông tin quảng cáo được lựa chọn tự động xuất hiện trên trang web dựa trên nội dung mà người dùng đang xem.

Hệ thống quảng cáo theo ngữ cảnh sẽ quét nội dung chính của trang web và đưa ra các quảng cáo phù hợp với nội dung đó. 

Sử dụng chuẩn đo tổ hợp “Cost per…”

Những người làm digital marketing thông minh sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về tỷ lệ hoàn vốn thực sự dựa trên việc xác định tất cả các chỉ số truyền thống như CPC (cost per click) – chi phí cho mỗi cú click vào quảng cáo, CPM (cost per impression) – chi phí cho mỗi 1.000 lần quảng cáo xuất hiện, CPP (cost per rating point) – chi phí cho một rating, CPL (cost per lead) – chi phí cho mỗi mẫu khảo sát được hoàn thành.

Với quá nhiều kênh thông tin và công cụ quảng cáo đòi hỏi các marketer phải thực hiện chiến dịch của mình một cách thông minh và đo lường hiệu quả một cách chính xác.

Quảng cáo tự nhiên

Với xu hướng phát triển của digital marketing, ngành quảng cáo hiển thị trực tuyến trong việc tìm kiếm các sản phẩm hoặc ad platform có khả năng tạo nên sự kết nối đồng điệu và mạnh mẽ giữa Brands và khách hàng, Native Ads đang là một trong những lựa chọn hàng đầu vì giải quyết được ba vấn đề: Đúng người – Đúng chỗ – Đúng lúc.

Dựa vào thao tác, trải nghiệm của mỗi người dùng, những nội dung cần quảng bá xuất hiện trên một website. Khác với nhiều hình thức khác, quảng cáo tự nhiên không làm gián đoạn trải nghiệm của người dùng trên website hay ứng dụng. Nội dung quảng cáo sẽ xuất hiện một cách tự nhiên như một nội dung bình thường.

Quảng cáo tự nhiên chính là một trong những công cụ hữu ích để tạo hiệu ứng lan truyền và đưa doanh nghiệp đến với đối tượng khách hàng mục tiêu nhanh nhất có thể.

Kỹ thuật tích hợp với trải nghiệm thực tế

Hiện nay, kỹ thuật số không còn tồn tại như một cá thể riêng biệt nữa mà thường xuyên xuất hiện dưới dạng phức hợp cùng với trải nghiệm thực tế.

Chúng ta đã từng nhìn thấy sự kết hợp này trong các sự kiện những sự kiện lớn – nơi người dùng bắt đầu có những trải nghiệm trực tuyến trước và trong suốt sự buổi sự kiện. Rất nhiều người mong đợi đây sẽ là sân chơi mới, nhiều “đất” để các Marketer tiếp tục khai thác.

Marketing giọng nói

xu hướng digital marketing giọng nói | multicontents

Google công bố số lệnh tìm kiếm trên các thiết bị di động được thực hiện bằng giọng nói lên đến 20%. Và con số này có xu hướng chỉ tăng lên chứ không giảm đi, khi mà ngày càng nhiều người quen với việc sử dụng các công cụ như vậy. Ở các thị trường châu Á, việc tìm kiếm bằng giọng nói cũng đang trở nên phổ biến hơn. So với nói trực tiếp, việc tìm kiếm bằng cách nhập văn bản lên màn hình điện thoại có vẻ bất tiện hơn. Các Marketer cần phải vận dụng xu hướng phát triển này của Digital Marketing để xây dựng các nội dung thu hút được nhóm khách hàng mới, và phát triển quảng cáo ở những nơi không truyền thống.

Thuật toán dự đoán

Phân tích dự đoán marketing đang ngày càng được quan tâm – và trong tương lai sẽ càng phát triển khi mà các nhà Marketing tin vào những lợi ích họ thu lại được: Gia tăng hiệu quả của phần mềm và lợi nhuận thu về từ đầu tư (ROI).

Giao diện lập trình ứng dụng được mở rộng cho những thuật toán máy học, quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên và trí tuệ nhân tạo. Tính năng này giúp cho tất cả các doanh nghiệp lớn để tối ưu hóa ngân sách của họ khi có thể dự đoán tốt hơn về mức chi tiêu cho marketing. Đây được xem là một bước tiến cực kỳ quan trọng mà mỗi marketer đều phải lưu ý đến.

Content marketing 

Content marketing có tốc độ thay đổi cực kỳ nhanh nhu công nghệ. Vì vậy, việc nắm bắt kịp thời những xu hướng, trào lưu để sáng tạo ra những nội dung digital marketing mới nhất sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tạo ra các post viral và có được lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

Khóa học content marketing miễn phí

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.