Footprint trong SEO là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào trong SEO

Cách triển khai tốt cho website
5/5 - (1 bình chọn)

Footprint là gì?

Footprint trong SEO là thuật toán của Google nhằm mục đích phát hiện ra những thủ thuật khi làm SEO. thuật toán này sẽ ghi nhận những vấn đề mà bạn làm đối với một dự án SEO có chứa thủ thuật nhằm đánh lừa công cụ tìm kiếm.

Footprint trong SEO là thuật toán của Google nhằm mục đích phát hiện ra những thủ thuật khi làm SEO
Footprint trong SEO là thuật toán của Google nhằm mục đích phát hiện ra những thủ thuật khi làm SEO

6 yếu tố có thể làm website bạn bị Footprint

Như mình đã nói thì đã bị footprint thì nó sẽ không tốt cho website, nhưng vẫn có nhiều dạng, vẫn có một số footprint là tốt.

Vấn đề dễ thấy nhất là khi các dự án SEO sẽ xây dựng hệ thống vệ tinh, nhưng nếu xây dựng không đúng cách thì có thể bị Google hiểu nhầm rằng bạn đang cố tình xây dựng backlink của những site đó đến site money và chắc chắn bạn sẽ bị phạt vì cố tình thao túng công cụ tìm kiếm thông qua hệ thống site vệ tinh mà bạn đang triển khai.

1. Mua các domain cùng thời gian: bạn nên tránh vấn đề này, bạn có thể dàng trải thời gian xa ra.

2. Hệ thống domain cùng chủ sở hữu. Khi đăng ký domain bạn cần sử dụng chung thông tin như chủ sở hữu, số điện thoại, gmail vì kể cả khi bạn ẩn thông tin tên miền thì google vẫn có thể  quét được.

3. Sử dụng chung một source code hay là template của cùng giao diện, kể cả dùng chung những plugin trong theme thì đây cũng là một tín hiệu để thông báo với Google rằng bạn đang xây hệ thống vệ tinh.

4. Dùng chung gmail khi quản trị google search console và analytics

5. Spin nội dung. Nội dung trên các trang cần được viết mới hoàn toàn và không được spin. Và tốt hơn hết là các tác giả đăng trên các website nên là khác nhau, khác cả gmail đăng ký vì Google có thể biết được thông tin này.

6. Xây dựng hệ thống trên cùng IP hay cùng nhà cung cấp hosting.

Nói như vậy không phải footprint lúc nào cũng xấu, miễn bạn biết cách triển khai và làm tốt thì sẽ cải thiện được thứ hạng từ khóa tổng thể cho website.

Cách triển khai tốt cho website

Cách triển khai tốt cho website
Cách triển khai tốt cho website

Bạn nên triển khai trên những trang có cùng chủ đề với site của bạn, ở đây là những trang guest post có cùng chủ đề. Bạn hãy liên kết với những trang đó để có được những backlink chất lượng.

Tiếp theo là xây dựng hệ thống social entity. Xây dựng hệ thống entity có bị dính footprint hay không? Bởi toàn bộ thông tin trên social sẽ cùng thông tin. Câu trả lời ở đây là tốt vì đó là những footprint tốt, google sẽ biết được rằng bạn đang xây dựng hệ thống social thương hiệu cho doanh nghiệp.

Khi nào cần Footprint

Trong một số trường hợp, các bạn sẽ muốn có nhiều backlink về hệ thống của bạn. Ví dụ như khi bạn tạo lập một website, bạn sẽ có các thông tin như tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, lĩnh vực hoạt động, lúc này nếu bạn muốn tạo lập các trang mạng xã hội sẽ dùng chung thông tin đó.

Tại vì sao?

Khi bạn tạo hàng loạt thông tin trên mạng xã hội, bạn sẽ thấy rằng những thông tin này sẽ giống nhau và thống nhất với nhau, từ đó biết rằng các trang mạng xã hội, web 2.0 như là một danh bạ doanh nghiệp của bạn.

Việc tạo dựng những trang như này sẽ giúp bạn khẳng định với google rằng bạn là một thương hiệu, bạn đang cố gắng xây dựng thương hiệu đến tay người tiêu dùng. Bạn là một website uy tín.

Từ đây google sẽ có cái nhìn tích cực, tăng pagerank cho website bạn.

Vậy khi nào nên tránh?

Bạn sẽ luôn muốn tránh những trò mờ ám để thúc đẩy thứ hạng SEO nhanh chóng, nhất là khi bạn xây dựng hệ thống liên quan đến vệ tinh, PBN,… backlink

Khi bạn xây backlink với những anchor text để seo, bạn muốn báo với google rằng. Đây là một backlink từ website khác, backlink chất lượng vì trang đó đã giới thiệu trang tôi cho người khác.

Google phạt là gì?


Nhẹ nhất thì là giảm giá trị của những backlink đó, nặng hơn thì toàn website bạn bị phạt, kìm hãm một thời gian nào đó hay một thứ hạng nhất định cho đến khi bạn thật sự có những backlink tốt hơn.

Nặng nhất nè, Google sẽ phạt chết hệ thống PBN, và cả website chính của bạn bằng cách ngưng index và deindex toàn bộ nội dung đã index trước đó. Và mất hệ thống như là bạn mất tất cả và phải làm lại từ đầu, mua lại hosting, domain, gmail xây dựng, post bài lại, và có thể ip máy bạn thường dùng đã bị đánh dấu và hạn chế trên công cụ tìm kiếm.

Bài viết này mình đã giúp bạn hiểu hơn về footprint, bạn có thể theo dõi nhiều bài viết khác tại Multicontents nhé.

Theo dõi Seri về Content Marketing hoặc Dịch vụ SEO tại đây nhé!

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.