Influencer marketing – Xu hướng hứa hẹn thống lĩnh thị trường

Influencer Marketing là gì?
Bình chọn bài viết

Influencer là ai???

Influencer là người tạo được ảnh hưởng đến nhiều người khác. Influencer ảnh hưởng đến quyết định mua hàng nhờ vào uy tín, kiến thức hay mối quan hệ của họ với các đối tượng khác.

Influencer có thể là một người có nhiều người theo dõi (Follow) trong một lĩnh vực nào đó

Influencer – người có ảnh hưởng trên các Social media là những đối tượng được săn đón nhiều nhất. Mức độ phủ sóng của mỗi influencer cũng sẽ khác nhau, tùy vào từng lĩnh vực. Influencer có sức ảnh hưởng càng cao thì càng thu hút sự chú ý của doanh nghiệp.

Influencer Marketing là gì?
Influencer Marketing là gì?

Các influencer phổ biến hiện nay:

Celebrities (Người nổi tiếng)

Industry experts and thought leaders (Chuyên gia trong ngành, nhà lãnh đạo tư tưởng)

Blogger, người sáng tạo nội dung

Micro Influencers  (Người ảnh hưởng nhỏ )

Influencer không nhất thiết phải là người nổi tiếng. Trong lĩnh vực nào cũng sẽ có influencer, và bạn cần tìm ra họ để có những kiến thức, trải nghiệm trước khi sử dụng hay mua sản phẩm/dịch vụ.

Như vậy Influencer marketing là gì?

Influencer marketing là hình thức Marketing mà chúng ta sử dụng danh tiếng của những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội để quảng bá sản phẩm. Thay vì quảng cáo trực tiếp, bạn sẽ truyền cảm hứng và trả tiền cho các Infuencer để họ làm điều đó.

Ngày nay, khi cần mua một sản phẩm/dịch vụ nào đó. Bạn tìm kiếm thông tin trên Google, thông tin từ bạn bè hay tìm kiếm ở cửa hàng gần nhà. Bạn có xu hướng đặt niềm tin vào tiếng nói của một bên thứ ba. Chính vì vậy  influencer marketing  là phương thức ngày càng lên ngôi.

Để sử dụng influencer marketing hiệu quả thì luôn nhớ những từ khóa: chân thật, nội dung hướng tới sự quan tâm khách hàng.

Influencer Marketing là gì?
Influencer Marketing là gì?

Tốc độ tăng trưởng của Influencer Marketing

Trong vòng 6 năm, thị trường của Influencer Marketing đã tăng trưởng hơn 700%

Năm 2016 với 1.7 tỷ USD trên toàn cầu,  hơn 6 năm thị trường Influencer Marketing chạm mốc 13.8 tỷ USD tức là đã tăng trưởng hơn 700% so với năm 2016. Riêng trong năm 2021 chạm ngưỡng 13.8 tỷ USD, tăng trưởng lên đến 42%, từ 9.7 tỷ USD (2020).

Các video ngắn được ưa chuộng trên các nền tảng như: Facebook, Instagram, YouTube,…đã đem đến thành công cho Influencer. Nguyên nhân là do Covid-19 trong thời gian cách ly xã hội đã tăng thời gian sử dụng mạng xã hội. Dự kiến cuối năm 2022 sẽ tiếp tục tăng, chạm mốc 15 – 16.4 tỷ USD.

Tăng gần 1500% trong 3 năm qua với từ khóa tìm kiếm là “Influencer Marketing”.

Influncer Marketing tăng trưởng nhanh
Influncer Marketing tăng trưởng nhanh

Influencer Marketing làm thay đổi cách nhìn nhận của các Digital Marketer. Chính vì vậy, bắt buộc họ phải tìm hiểu về các cách tiếp cận mới. Các Marketer ngày càng có nhu cầu hiểu thêm về Influencer Marketing.. Do vậy, số lượt tìm kiếm từ khóa liên quan đến “Influencer Marketing” đã tăng vọt lên trong những năm qua. Cụ thể tỷ lệ tìm kiếm của từ khóa này vào năm 2017 là 325%. Và chỉ sau một năm con số thông kê đã tăng gần 5 lần.

Đối mặt với xu hướng Influencer Marketing thách thức Marketer Việt Nam là gì?

Phần lớn phụ thuộc vào mối quan hệ cá nhân nên các nhà tiếp thị khó tìm cách kết nối với Influencer.

Với nhiều chiến dịch quảng cáo cùng một lúc hoặc là một chiến dịch sử dụng nhiều Micro Influencers thì thường không đầu từ nhiều thời gian để quản lý.

Mất nhiều thời gian, chi phí cũng như không đạt hiệu quả như mong đợi do không có kinh nghiệm trong quá trình làm việc với Influencers.

Không thu về lợi nhuận đúng như kỳ vọng vì thiếu ngân sách hay ngân sách không phù hợp với quy mô của chiến dịch.

Doanh nghiệp không xác định được nguồn lợi nhuận thu được phụ thuộc vào nhóm Influencers nào. Lý do là không có hệ thống đo lường, lưu trữ, so sánh độ hiệu quả của chiến dịch quảng cáo tương ứng với Influencers.

Top 5 Influencer có tầm ảnh hưởng nhiều nhất năm 2021

Nhã Phương

Trang thương mại điện tử Việt Nam – Tiki đã mời hai vợ chồng Nhã Phương – Trường Giang tham gia chiến dịch “Sale 91%” và “Sinh nhật huyền thoại”. Cặp  đôi influencer người nổi tiếng này đã giúp Tiki nhận được hàng triệu lượt view trên Youtube và các comment tích cực.

Nhã Phương
Vợ chồng Nhã Phương

Mạc Văn Khoa

Chợ Tốt đã mời Mạc Văn Khoa làm influencer  tham gia chiến dịch “Sao Việt tuyển dụng”, livestream đã thu hút hơn 11.000. người xem, 1.100 lượt thích và 700 bình luận.

Mạc Văn Khoa
Mạc Văn Khoa

Tạ Anh Đức

Anh Đức –  influencer với bia Larue và bài post này đã thu hút hàng ngàn lượt quan tâm và chia sẻ.  Influencer cùng Good Mood và thu hút 4.7k lượt yêu thích trong bài post.

Tạ Anh Đức
Tạ Anh Đức

Hoàng Oanh

Trong một chiến dịch quảng cáo sản phẩm mới của Laneige Hoàng Oanh được mời làm influencer. Hình ảnh nữ tính cùng làn da sáng ngời của cô thu hút hàng ngàn lượt quan tâm. Đặc biệt là đối tượng khách hàng từ 25 – 44 tuổi.

Hoàng Oanh
Hoàng Oanh

Lan Khuê

Các nhãn hàng mỹ phẩm nổi tiếng như L’oreal, UFC thường xuyên mời Lan Khuê làm influencer. Bởi vì trên mạng xã hội, số lượng fan theo dõi cô đều nằm ở độ tuổi từ 20 – 25 tuổi và thường tập trung ở những thành phố lớn

Lan Khuê
Lan Khuê

Top 5 Influencer có tầm ảnh hưởng đến thế hệ Z

Sơn Tùng M-TP

OPPO dù ra mắt muộn nhưng lại khôn khéo chọn gương mặt đại diện là Sơn Tùng MTP. Cho nên OPPO đã có được chỗ đứng trên thị trường. Tiếp tục với các nhãn hàng lớn như Biti’s, Go-viet mời Sơn Tùng M-TP làm influencer.

Sơn Tùng
Sơn Tùng MTP

Chi Pu

Một gương mặt influencer cho nhiều nhãn hàng như Tiki, Lay’s, Adidas, Dove.

Chi Pu
Chi Pu

Lương Xuân Trường

Lương Xuân Trường nhận lời làm influencer cho Pepsico.

Lương Xuân Trường
Lương Xuân Trường

Diệu Nhi

Với sự hòa động, tính cách dễ thương, hài hước, Diệu Nhi được nhiều thương hiệu như Dove, Tiki, Samsung…mời làm influencer.

Diệu Nhi
Diệu Nhi

Kaity Nguyễn

Sở hữu nét đẹp lai Tây và làm  influencer nổi tiếng cho các nhãn hàng như Vivo, Sunplay, Rejoice,…

Kaity Nguyễn
Kaity Nguyễn

Influencer marketing phát triển nhờ vào hành vi của người tiêu dùng. Dù là thương hiệu mới hay cũ thì việc đầu tư cho chiến dịch influencer marketing cũng vô cùng quan trọng.

XEM THÊM : Top 5 phần mềm làm Video Marketing miễn phí

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.