Data Analyst là gì? Liệu các doanh nghiệp tại Việt Nam có đang thật sự cần

Data Analyst là gì
5/5 - (2 bình chọn)

Phân tích dữ liệu luôn là yếu tố then chốt để đưa ra các đường lối, chiến lược phát triển hợp lý cho việc kinh doanh. Trên thị trường hiện nay, các công việc liên quan đến phân tích số liệu như Data Analysis, Data Science,… luôn là những vị trí “khát” nhân lực nhất. Cơ hội làm việc rộng mở cùng mức thu nhập hấp dẫn là điều khiến nhiều người quan tâm đến công việc này. Vậy Data Analyst là gì? Những công việc liên quan đến xử lý data analyst? cùng multicontents tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Data analyst là gì?

Data analyst là chuyên viên phân tích dữ liệu – là công việc gắn liền với khoa học dữ liệu. Nhiệm vụ chính là xử lý toàn bộ thông tin và số liệu thu thập được để nắm được vấn đề, từ đó đưa ra hướng giải quyết. Hoặc là đề xuất hướng làm phù hợp.

Data analyst là chuyên viên phân tích dữ liệu - là công việc gắn liền với khoa học dữ liệu
Data analyst là chuyên viên phân tích dữ liệu – là công việc gắn liền với khoa học dữ liệu

Dưới kết quả phân tích từ Data Analyst, doanh nghiệp có thể đưa ra hướng phát triển, cải thiện hoạt quy trình hoạt động nên vị trí này được coi là sự sống còn của doanh nghiệp. Cũng vì vậy mà nhu cầu, yêu cầu cho vị trí cũng rất cao và khắt khe hơn so với các ngành nghề khác.

Công việc của một DA bắt đầu với thứ được gọi là dữ liệu thô – dữ liệu nhìn bề ngoài có vẻ vô nghĩa. Việc thu thập, làm sạch, sắp xếp dữ liệu là những bước cơ bản của quy trình phân tích dữ liệu.

Phân tích dữ liệu hiệu quả cần kết hợp nhiều kỹ thuật, có thể kể đến như thống kê, lập trình, trực quan hóa…

Tổng quan về lĩnh vực phân tích dữ liệu

Việc làm trong lĩnh vực này rất dồi dào, mức lương cao, con đường sự nghiệp đặc sắc. Dưới đây là một số lĩnh vực có thể hoạt động

Phân tích tài chính

Lĩnh vực phân tích tài chính là mảnh đất màu mỡ nhất dành cho các DA. Loại vai trò này có thể bao gồm các nhà phân tích kinh doanh, nhà phân tích quản lý và rất nhiều loại nhà phân tích đầu tư khác nhau.

Dữ liệu BLS từ năm 2020 cho thấy mức lương trung bình theo giờ cho một nhà phân tích tài chính là 40,22USD với mức lương trung bình hàng năm là 83,660USD.

Nghiên cứu thị trường

Một lĩnh vực khác có nhu cầu lớn dữ liệu dành cho các DAt chính là nghiên cứu thị trường. Chúng bao gồm nhà phân tích thị trường chứng khoán, nhà phân tích thị trường phái sinh, nhà phân tích dữ liệu cổ phiếu, nhà phân tích và đo lường lưu lượng mua/bán trong một phiên giao dịch.

Dữ liệu lớn và máy học 

Khi thế giới kinh doanh phát triển, việc sử dụng dữ liệu cũng phát triển theo, với nhu cầu về công nghệ dữ liệu lớn, phân tích dữ liệu lớn và học máy cho thấy đây sẽ là một trong số lĩnh vực tăng trưởng hàng đầu. Ở lĩnh vực dữ liệu lớn và máy học, Data Analyst đóng vai trò lớn trong việc xử lý các dữ liệu thô cho mục đích nghiên cứu và thử nghiệm. Họ cũng đồng thời là người chịu trách nhiệm chính trong việc áp dụng các lý thuyết cũng như kiến thức học thuật trong việc xây dựng các mô hình cơ bản và tổng quát của nhiều chủ đề liên quan đến dữ liệu lớn.

>> Quảng cáo online là gì? Các hình thức quảng cáo online

Các ngành nghề – lĩnh vực có nhu cầu tuyển Data Analyst cao

Vị trí cho công việc này thường thuộc về các lĩnh vực làm việc trực tiếp với số liệu như:

 • Ngành nghề liên quan đến tài chính, chứng khoán, bảo hiểm
 • Ngân hàng
 • Phát triển công nghệ và mạng xã hội
 • Truyền thông – marketing
 • Các ngành sản xuất – lắp ráp
 • Viễn thông
 • Y dược học, điều chế
 • Các học viện, viện nghiên cứu

Mức lương cho một Data Analyst

Theo số liệu thì 10 năm tính đến năm 2024, nhu cầu nhân lực cho một DA cao thêm 19%, nên cơ hội công việc cho ngành này sẽ cao hơn trong thời gian tới.

Mức lương cho công việc này giao động từ 40 – 77 nghìn USD/năm, với người có kinh nghiệm làm việc thì con số này sẽ cao hơn nữa.

Trong lĩnh vực IT, các vị trí liên quan đến DA có mức lương khá cao so với mặt bằng chung,

 • DS – Data Scientist: 2.032 USD
 • DE – Data Engineer: 1.737 USD
 • Big Data Engineer: 1.695 USD
 • IT Business Analyst: 966 USD

Nhưng làm thế nào để có thể trở thành một Data Analyst

Về cơ bản, để có thể trở thành Data Analyst, bạn ít nhất cần có một nền tảng Toán học và tiếng Anh đủ tốt để làm việc. Các dữ liệu phải xử lý mỗi ngày đều đòi hỏi rất nhiều các kiến thức liên quan đến những môn học này.

Bạn cũng có thể tham gia nhiều khóa học online hoàn toàn miễn phí trên mạng với sự hướng dẫn từ những chuyên gia phân tích dữ liệu trên toàn cầu. Đây là cơ hội đặc biệt tốt để bạn tận dụng và làm tốt công việc của mình.

Ngoài ra, một Data Analyst cũng đòi hỏi phải có khả năng sử dụng một số công cụ cơ bản như Excel, thiết kế báo cáo dễ hiểu và biết cách truy vấn SQL để lấy các dữ liệu nghiệp vụ.

Bên cạnh đó, cố gắng tự rèn luyện và trau dồi cho bản thân những kỹ năng mềm như khả năng giao tiếp tốt, có thể dễ dàng truyền tải thông tin đến người khác. Tư duy phản biện cũng như khả năng quan sát chi tiết cũng là điều cần có ở các chuyên viên phân tích dữ liệu.

Hi vọng bài viết đã một phần giúp bạn hiểu hơn về Data Analyst, nếu có gì thắc mắc đừng ngần ngại để lại bình luận nhé. Hẹn gặp bạn ở những bài viết tiếp theo.

>>Lộ trình học Data Analyst bạn có thể tham khảo

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.