Vai trò của marketing trong thời đại mới

Marketing | Multicontents
5/5 - (1 bình chọn)

Trong một doanh nghiệp, bộ phận bán hàng là rất quan trọng thì bộ phận marketing đóng vai trò còn quan trọng gấp nhiều lần như thế. Thực tế trong đời đại 4.0 như hiện nay, để có những bước tiến phát triển lớn thì doanh nghiệp phải hiểu thật rõ vai trò của marketing.

Marketing là gì?

Marketing là hình thức tiếp thị, làm cầu nối gắn kết doanh nghiệp với khách hàng. Hỗ trợ doanh nghiệp trong việc mang sản phẩm đến gần hơn với khách hàng tiềm năng và nâng cao độ nhận diện thương hiệu.

Marketing là tập hợp những hoạt động, những công việc cần làm để kích thích nhu cầu khách hàng, duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa khách hàng với doanh nghiệp. Một số hoạt động marketing phổ biến như: nghiên cứu thị trường, truyền thông, quảng cáo…

Các mục tiêu của marketing

Từ góc nhìn của các chuyên gia thì marketing tập trung vào 3 mục tiêu cốt lõi:

Thỏa mãn nhu cầu khách hàng: Là vấn đề mà mọi doanh nghiệp luôn hướng đến tìm giải pháp, vì nó quyết định đến sự tồn tại của doanh nghiệp. Những người làm marketing luôn tìm hiểu nhu cầu hiện diện và nhu cầu ngầm của khách hàng. Để không ngừng cải tiến sản phẩm, tìm kiếm sự hài lòng và lòng trung thành của khách hàng. Nhờ marketing thì doanh nghiệp mới dễ dàng tiếp cận được nguồn khách hàng tiềm năng. Như vậy ta mới thấy được vai trò của marketing quan trọng như thế nào.

Vũ khí cạnh tranh: Có một chiến lược marketing tốt, được lên kế hoạch rõ ràng, doanh nghiệp có thể cạnh tranh được với rất nhiều đối thủ mạnh ở trong ngành. Có được vị thế vững chắc, vươn lên vị trí dẫn đầu, khẳng định được giá trị của doanh nghiệp.

Tăng lợi nhuận: Áp dụng được chiến lược marketing tốt thì doanh nghiệp chắc chắn sẽ thu được lợi nhuận cao hơn. Nhờ vào niềm tin của khách hàng dành cho thương hiệu.

vai trò của marketing

Chức năng của marketing

Vai trò của marketing trong doanh nghiệp trong thời đại ngày nay là không thể phủ nhận. Nó rất cần thiết trong hoạt động thương mại trao đổi, mua bán và giao tiếp với khách hàng. Những chức năng của marketing mang lại thành công cho các doanh nghiệp là:

Hoạch định sản phẩm

Nghiên cứu thị trường, phát triển/cải tiến sản phẩm. Phát triển hình ảnh thương hiệu với nhãn hiệu, bao bì của sản phẩm. Đồng thời loại bỏ các sản phẩm kém, không còn phù hợp với thị hiếu để tập trung vào phát triển sản phẩm mới.

Hoạch định phân phối

Tìm kiếm kênh phân phối phù hợp và tiềm năng. Đề ra những chính sách, thỏa thuận có lợi cho cả doanh nghiệp và nhà phân phối. Quan trọng là phải tạo và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các nhà phân phối. Cắt giảm bớt những kênh phân phối kém hiệu quả.

Hoạch định xúc tiến

Chức năng này khẳng định vai trò của marketing mang thông điệp truyền thông đến gần hơn với người tiêu dùng. Các doanh nghiệp phải sử dụng kết hợp linh hoạt các công cụ xúc tiến, khuyến mãi, digital marketing, quan hệ công chúng một cách hiệu quả.

Hoạch định giá

Phân tích đánh giá sản phẩm để đưa ra chiến lược giá phù hợp với giá trị của sản phẩm, từng giai đoạn của sản phẩm và phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu.

Thực hiện kiểm soát và đánh giá marketing: Một chức năng quan trọng và không thể bỏ qua, giúp doanh nghiệp xem xét lại toàn bộ quá trình thực hiện. Đưa ra các biện pháp điều chỉnh, khắc phục kịp thời khi gặp phải vấn đề.

Vai trò của marketing online

Vai trò của Marketing là gì

Theo sự phát triển của thế giới và thời đại công nghệ, marketing cũng không ngừng thay đổi theo chiều hướng tích cực. Để doanh nghiệp đảm bảo được hoạt động kinh doanh, và mang lại cuộc sống tốt hơn.

Đối với doanh nghiệp

Hiện nay hầu như tất cả các doanh nghiệp đều xây dựng cho mình những chiến lược marketing nhằm cạnh tranh với đối thủ, khẳng định vị thế của mình trên thị trường. Marketing như cầu nối liên kết doanh nghiệp với khách hàng. Nếu doanh nghiệp nào không có chiến lược marketing đồng nghĩa với việc không có chiếc cầu nối nào cả, vậy thì doanh nghiệp đó xem như đã thất bại 50%.

Vậy thì vai trò của marketing quan trọng như thế nào.

Marketing giúp phát triển doanh nghiệp

Với tình hình cạnh tranh khốc liệt trong mọi ngành hàng từ hàng hóa đến dịch vụ, các doanh nghiệp luôn muốn có được càng nhiều khách hàng càng tốt và đối thủ của họ cũng vậy. Doanh nghiệp không thể thực hiện điều đó bằng cách giành giựt, lôi kéo. Vậy làm sao để khách hàng chọn sản phẩm của mình thay vì của đối thủ.

Vai trò của marketing bây giờ mới quan trọng. Nó giúp khách hàng nhận thức rõ hơn về sản phẩm cũng như là thương hiệu của bạn. Dần dần ăn sâu vào tâm trí khách hàng, dần có được niềm tin và lòng trung thành. Bước đầu khẳng định vị thế của mình, dần dần chiếm lĩnh thị trường trong tương lai.

Giúp tăng doanh thu

Mọi hoạt động trong doanh nghiệp là đều hướng đến một mục đích tăng lợi nhuận. Và marketing là hoạt động giúp doanh nghiệp đạt được mục đích đó nhanh nhất. Khi mà nó tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc bán hàng.

Xây dựng mối quan hệ khách hàng

Marketing như là một chất keo dính gắn kết khách hàng bền chặt với doanh nghiệp. Nhờ marketing, doanh nghiệp có thể phục vụ khách hàng theo hướng mà khách hàng mong muốn. Khách hàng càng hiểu rõ sản phẩm và doanh nghiệp thì sẽ có lý do để yêu thích chúng.

Tương tác nhanh và tìm kiếm khách hàng

Marketing phát triển song song với sự phát triển của internet, mạng xã hội. Điều này giúp kết nối và tương tác với khách hàng một cách trực tiếp và nhanh chóng nhất. Mọi hành động trao đổi thông tin đều trở nên dễ dàng với công nghệ hiện đại. 

Kết hợp marketing và mạng xã hội để phát triển nguồn khách hàng, phạm vi khách hàng được mở rộng mang đến nhiều cơ hội tiềm năng cho doanh nghiệp.

Đối với người tiêu dùng

Ngoài mang lại lợi ích cho doanh nghiệp thì marketing cũng mang lại nhiều giá trị và trải nghiệm mới cho khách hàng.

  • Mong muốn, nhu cầu của khách hàng được đáp ứng tốt nhất nhờ marketing. Vì doanh nghiệp cải thiện sản phẩm dựa trên những nhận xét góp ý từ khách hàng.
  • Marketing giúp tạo ra nhiều sản phẩm mới với nhiều tính năng tuyệt vời phục vụ tốt cho cuộc sống người tiêu dùng.
  • Người tiêu dùng nắm bắt thông tin rõ ràng, có cơ sở để so sánh giữa các sản phẩm, lựa chọn được một sản phẩm phù hợp nhất.

Đối với xã hội

Và cuối cùng vai trò của marketing cũng vô cùng quan trọng đối với xã hội. Tạo điều kiện cho một xã hội tốt đẹp hơn.

  • Cuộc sống người dân cải thiện nhiều khi mà các sản phẩm mới ra đời, mang lại nhiều lợi ích, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của con người.
  • Tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp và người dùng.
  • Tận dụng được nhiều kênh phân phối, hiệu quả khâu sỉ/lẻ được nâng cao
  • Theo kịp tiến độ khoa học công nghệ.

Qua bài viết ta thấy được vai trò của marketing ngày càng rất quan trọng. Marketing là chiếc chìa khóa có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề trong doanh nghiệp, giúp đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.