Mô hình 7P trong Marketing mix mà bạn cần biết 

mô hình 7P trong marketing
5/5 - (3 bình chọn)

Marketing mix (hay còn gọi là Marketing hỗn hợp) là tập hợp những công cụ marketing mà doanh nghiệp sử dụng để đạt được các mục tiêu trong một thị trường đã chọn. Các công cụ marketing được kết hợp với nhau thành một thể thống nhất để ứng phó với những khác biệt và thay đổi trên thị trường. 

Mô hình 7P là mô hình Marketing Mix gồm 7 yếu tố sau: Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Phân phối), Promotion (Xúc tiến), People (Con người), Process (Quy trình), Physical Evidence (Bằng chứng vật chất).

Nếu bạn chưa hiểu rõ ràng và chi tiết về nội dung của mô hình 7P trong Marketing Mix, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu hơn về nội dung này. 

Mô hình 7P trong Marketing

Price – Giá cả

Giá: yếu tố không kém phần quan trọng trong Marketing mix, đề cập lại mức giá được định vị cho một sản phẩm. Nó phụ thuộc vào giá cả sản xuất, mục tiêu theo giai đoạn, khả năng chi trả của thị trường, nguồn cung ứng và một loạt các yếu tố trực tiếp khác. Có thể có nhiều loại chiến lược giá khác nhau, mọi chiến lược đều gắn liền với một kế hoạch doanh nghiệp thương mại thông thường. Định giá cũng phải tương xứng với giá trị nhận được của khách hàng và có khả năng cạnh tranh.

Giá cả trong mô hình 7P

Product – Sản phẩm trong mô hình 7P trong Marketing

Sản phẩm: được xem là yếu tố cơ bản nhất trong marketing mix. Sản phẩm phải cung cấp một giai đoạn hiệu suất tối thiểu; trong bất kỳ trường hợp nào khác, ngay cả dựa trên các yếu tố thay thế của sự pha trộn giữa quảng cáo và tiếp thị cũng có thể không đạt được kết quả tốt.Sản phẩm bao gồm sản phẩm hữu hình và sản phẩm vô hình. 

  • Sản phẩm vô hình như: các loại hình dịch vụ vận chuyển, giao hàng, huấn luyện,v.v. 
  • Sản phẩm hữu hình như: bao bì, nhãn hiệu, chất lượng sản phẩm, mẫu mã thiết kế,v.v. 

Place – Phân phối 

Phân phối: cũng là một yếu tố chủ yếu trong marketing mix, đề cập đến yếu tố bán hàng. Trong mỗi ngành, thu hút sự chú ý của người mua và khiến họ mua sắm là mục đích chính của chiến lược phân phối hoặc ‘địa điểm’ tuyệt vời. Các nhà bán lẻ trả một mức giá cao nhất cho vị trí thích hợp. Trên thực tế, câu nói của một doanh nghiệp thương mại bán lẻ ăn khách là ‘vị trí, vị trí, vị trí’. Doanh nghiệp phải hiểu, lựa chọn và  kết nối các bên trung gian để cung cấp sản phẩm đến thị trường mục tiêu một cách  hiệu quả. 

Promotion – Xúc tiến 

Xúc tiến: cũng là một yếu tố chính trong marketing mix, được thực hiện để làm cho các dịch vụ hoặc sản phẩm được công nhận và giao dịch. Điều này có thể bao gồm quảng cáo, marketing truyền miệng, báo chí, khuyến khích, hoa hồng và giải thưởng cho thương mại. Nó cũng có thể bao gồm các kế hoạch mua hàng, quảng cáo và tiếp thị trực tiếp, các cuộc thi và giải thưởng. Doanh nghiệp cũng phải tuyển dụng, tập huấn và động viên đội ngũ bán hàng. 

Xem thêm: Kiến thức Marketing toàn tập

People – Con người trong mô hình 7P trong Marketing

Con người: yếu tố khá quan trọng trong marketing mix, đề cập đến bất kỳ người nào trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm: bán và tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ, dịch vụ khách hàng, tuyển dụng và giữ chân nhân viên, văn hóa/hình ảnh của nhân viên, đào tạo kỹ năng, đội ngũ ban quản lý, lương/thù lao. 

Nhân viên của công ty rất quan trọng trong việc tiếp thị, họ là những người cung cấp dịch vụ. Điều quan trọng là bạn cần tuyển dụng và đào tạo đúng người, có thể là  bộ phận hỗ trợ, dịch vụ khách hàng, người viết quảng cáo, lập trình viên, v.v. Nhân viên được tuyển dụng và đào tạo tốt sẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển. Khi bạn tìm thấy những khách hàng thực sự tin tưởng vào  sản phẩm của mình, rất có thể nhân viên của bạn đã làm hết sức mình. 

Con người trong 7P

Process – Quy trình

Trong mô hình 7P, quy trình trong marketing mix liên quan đến cách doanh nghiệp điều hành, cách dịch vụ được phân phối, cách sản phẩm được đóng gói, cách khách hàng của bạn chuyển xuống kênh bán hàng, thanh toán, vận chuyển, giao hàng,v.v.  

Các quy trình càng liền mạch và được cá nhân hóa thì trải nghiệm khách hàng càng tốt. Ngoài ra, bạn cần phải lập kế hoạch các quy trình theo cách giảm thiểu chi phí nhất có thể, đồng thời tối đa hóa lợi ích và giá trị cho khách hàng. Thường xuyên đánh giá, điều chỉnh các quy trình sẽ giúp cấu trúc các nỗ lực kinh doanh để bạn có thể hoạt động với hiệu quả tối ưu. 

Physical Evidence – Bằng chứng vật chất

Bằng chứng vật chất không chỉ là bằng chứng mua hàng mà còn bao gồm sự tồn tại chung của thương hiệu, chẳng hạn như: trang website, thương hiệu, phương tiện truyền thông xã hội, logo tòa nhà, mua trang trí cửa, đóng gói sản phẩm và email cảm ơn sau khi mua hàng. Những yếu tố này cung cấp cho khách hàng của bạn bằng chứng vật lý mà họ cần để tin tưởng rằng hoạt động kinh doanh của họ là khả thi, đáng tin cậy và hợp pháp. 

Tổng kết

Trên đây là những kiến thức chia sẻ một cách chi tiết, rõ ràng nhất về nội dung của mô hình 7P trong marketing mix. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về lĩnh vực marketing. 

Xem thêm: 6 nguyên tắc marketing mà sinh viên kinh tế cần phải biết

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.