Xây dựng quy trình Marketing chuẩn chỉ trong 6 bước

Xây dựng quy trình marketing
5/5 - (1 bình chọn)

Quy trình marketing chuẩn là một tập hợp các hoạt động liền mạch tổng hợp bao gồm nghiên cứu, lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát nhằm tạo ra giá trị cho khách hàng và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Việc xây dựng chiến lược hay lập kế hoạch marketing cần phải thực hiện theo tuần tự và diễn ra theo đúng hướng.

Nếu bạn chưa biết xây dựng quy trình marketing chuẩn như thế nào? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu hơn về nội dung này.

quy trình marketing chuẩn

Bước 1: Xác định tầm nhìn, mục tiêu marketing

Bước đầu tiên trong quy trình marketing là xác định tình trạng hiện tại của doanh nghiệp và mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng tới. Việc làm rõ các tuyên bố về sứ mệnh và tầm nhìn cho phép một công ty xác định, phân tích mục đích và ý định cơ bản của mình. Đội ngũ quản lý sau đó phát triển các mục tiêu chiến lược để xác định hướng mong muốn  của doanh nghiệp trong tương lai. Bạn cũng có thể xác định các mục tiêu đã thiết lập sẽ giúp tổ chức đạt được những kết quả đó. 

Biết các mục tiêu kinh doanh và tiếp thị giúp các công ty đánh giá thị trường và sự cạnh tranh. Biết bạn cần bao nhiêu doanh thu hoặc thị phần để tạo  ngân sách và nguồn lực nhằm giúp doanh nghiệp của bạn phát triển bền vững. 

Bước 1: Xác định tầm nhìn, mục tiêu marketing

Bước 2: Phân tích thị trường mục tiêu – bước 2 trong một quy trình Marketing chuẩn

Bước tiếp theo trong quy trình marketing là phân tích thị trường mục tiêu. Nó được coi  là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình mua bán sản phẩm của doanh nghiệp. Thu thập và xem xét các khía cạnh một cách chi tiết và tỉ mỉ như: phạm vi, xu hướng, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, chi phí,v.v. Doanh nghiệp cần đảm bảo các bước đầy đủ và chính xác để nâng cao hiệu quả kinh doanh. Từ đó, giúp các công ty phát triển các chiến lược ngắn hạn hoặc dài hạn và tối ưu hóa các công cụ marketing-mix. 

Bước 2: Phân tích thị trường mục tiêu - bước 2 trong một quy trình Marketing chuẩn

Bước 3: Xây dựng chiến lược Marketing 

Sau khi xác định mục tiêu, phân tích thị trường và đối thủ cạnh tranh thì bước tiếp theo trong quy trình marketing chuẩn là xây dựng chiến lược marketing phù hợp cho từng loại thị trường. Trong chiến lược này, doanh nghiệp cần mô tả những gì mình cần làm và những hạn chế cũng như khó khăn gặp phải khi triển khai để giúp doanh nghiệp có thể  đạt được kết quả tốt nhất từ ​​kế hoạch của mình đã vạch ra.

Quy trình marketing được diễn ra một cách hiệu quả, bạn cần thiết lập và xây dựng một mô hình marketing mix 4P cơ bản như sau: 

  • Product (Sản phẩm): bạn cần giải quyết vấn đề chất lượng, tiện ích, thương hiệu, v.v. của sản phẩm, vì đây là một trong những giá trị mà khách hàng đang theo đuổi. 
  • Price (Giá): nếu bạn đặt một mức giá hợp lý, làm thế nào để mức giá đó có thể thu hút  khách hàng mà vẫn tạo ra doanh thu về thị phần và lợi nhuận?
  • Place (Phân phối): chọn địa điểm phân phối và thiết lập quản lý chuỗi cung ứng để  tiếp cận khách hàng và phục vụ thị trường mục tiêu. 
  • Promotion (Xúc tiến): trong mỗi ngành, thu hút sự chú ý của người mua và khiến họ mua sắm là mục đích chính của chiến lược phân phối hoặc ‘địa điểm’ tuyệt vời. 

 Bước 4: Xây dựng chiến lược định vị 

Định vị đòi hỏi kiến ​​thức chuyên sâu và hiểu biết về cả thị trường và người tiêu dùng. Sau đó, công ty lên kế hoạch làm thế nào để tạo ra nhận thức này thông qua các thông điệp quảng cáo và tiếp thị.  

Chiến lược định vị thường được phân tích dựa trên 3 hình thức sau:

  • Phân tích SWOT: phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức, từ đó có thể đánh giá và điều chỉnh định vị công ty.
  • Phân tích PEST: phân tích này xác định các cơ hội và mối đe dọa trong môi trường bằng các chỉ số chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và công nghệ (PEST).
  • Phân tích 5C: quá trình này giúp công ty phân tích định vị bên trong và bên ngoài bằng cách xem xét 5 yếu tố: doanh nghiệp, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, cộng tác viên và môi trường.

Xem thêm: 6 nguyên tắc marketing mà sinh viên kinh tế cần phải biết

Bước 5: Lập kế hoạch cho một quy trình marketing chuẩn 

Bước quan trọng trong quy trình marketing chuẩn là việc lập một kế hoạch marketing hiệu quả cần có thời gian, công sức và trí óc. Ngoài ra, doanh nghiệp phải có kế hoạch chi tiết và cẩn thận trong từng giai đoạn thực hiện để đạt được hiệu quả và kết quả tốt nhất trong kinh doanh. Các công ty áp dụng các yếu tố kinh doanh cơ bản này  để lập kế hoạch marketing: nhận diện thương hiệu, khách hàng mục tiêu, mục tiêu marketing và ngân sách. 

Bước 6: Thực thi, điều chỉnh và đánh giá 

Đây là bước cuối cùng trong quy trình marketing là thực thi, theo dõi, đánh giá chẳng hạn như: số lượng khách hàng tương tác với  quảng cáo hoặc liệu công ty có đạt được KPI mong muốn hay không. Sau khi phân tích dữ liệu và tạo  báo cáo chi tiết, công ty có thể điều chỉnh kế hoạch tiếp thị để tối đa hóa lợi nhuận trong tương lai. 

Tổng kết: Để các doanh nghiệp phát triển và tồn tại trên thị trường thì phải xây dựng quy trình marketing cụ thể, rõ ràng trong từng bước hoạt động. Vì vậy, hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn và xây dựng một quy trình marketing hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Dịch vụ Marketing tổng thể phù hợp cho mọi ngành hàng, doanh nghiệp

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.