Marketing là gì? Những điều cần biết về marketing

marketing là gì | Multicontents
5/5 - (1 bình chọn)

Marketing là gì? – Marketing là một khái niệm ai cũng đã từng nghe qua ít nhất một lần và tưởng chừng rằng nó rất quen thuộc. Nhưng chắc chắn rằng không phải ai cũng hiểu rõ làm marketing là làm gì, ngành marketing là gì,… Qua bài viết này hãy cùng Multi tìm hiểu những kiến thức cơ bản về marketing.

Marketing là gì?

Theo giáo sư người Mỹ Philip Kotler – người được xem là cha đẻ của ngành marketing: “Marketing là sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học, con người thỏa sức sáng tạo nhằm thỏa mãn nhu cầu của đối tượng sử dụng dịch vụ sản phẩm hay rộng hơn là toàn thị trường. Và mục tiêu cuối cùng của marketing giúp chủ thể thực hiện sau đó nâng cao lợi nhuận.”

Còn theo Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ (AMA – American Marketing Association), marketing lại được định nghĩa như sau “Marketing là cả một quá trình bao gồm công việc sáng tạo, đánh giá, quảng cáo. Sau đó cụ thể hóa ý tưởng thành sản phẩm dịch vụ cụ thể và hình thành chu trình trao đổi, làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.”

Vậy chính xác, Marketing là gì? Để hiểu theo một cách đơn giản, Marketing giống như cầu nối giúp người cung cấp hàng hóa dịch vụ kết nối với người có nhu cầu, tạo ra giá trị cho doanh nghiệp, thu hút sự quan tâm của khách hàng và duy mối quan hệ với họ.

Phân biệt Marketing và quảng cáo

phân biệt marketing và quảng cáo | multicontents

Có nhiều người trong quá trình tìm hiểu về marketing thường bị nhầm lẫn giữa marketing và quảng cáo. Vậy sự khác biệt giữa marketing và quảng cáo là gì?

Marketing bao gồm tất cả những gì liên quan đến bán hàng và quảng bá thương hiệu, từ khâu nghiên cứu sản phẩm, nghiên cứu phân tích thị trường, đến chiến lược bán hàng, phân phối sản phẩm, chăm sóc khách hàng,…

Trong khi đó, quảng cáo chỉ là một mảng nhỏ trong marketing, là một trong những hình thức thúc đẩy cho toàn bộ chiến dịch marketing đi đến đích nhanh hơn. Quảng cáo cũng không phải là cách duy nhất được sử dụng để làm marketing.

Vai trò của marketing đối với doanh nghiệp

Có thể dễ dàng nhìn thấy được rằng hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều có bộ phận marketing, đơn giản vì không có marketing thì doanh số không thể tăng nhanh và cạnh tranh được với đối thủ.

Marketing giúp doanh nghiệp hiểu khách hàng

Sử dụng nhiều hình thức khác nhau thực hiện nghiên cứu thị trường để xác định nhu cầu khách hàng, lấy đó làm cơ sở cho các các hoạt động marketing khác như phát triển sản phẩm, định giá, quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu, và phân phối. Doanh nghiệp có thể thu thập thông tin thường xuyên từ đội ngũ bán hàng hoặc điểm bán, cũng như tiến hành các nghiên cứu chính thống, từ đó phân tích hành vi khách hàng và điều chỉnh sản phẩm sao cho phù hợp với nhu cầu của họ. Các công nghệ mới như mạng xã hội, AI, Big Data giúp doanh nghiệp thực hiện điều này một cách dễ dàng và thuận lợi hơn.

Marketing giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu

Doanh nghiệp nào cũng muốn xây dựng cho mình một thương hiệu mạnh và bền vững. Có thương hiệu, doanh nghiệp sẽ có được lòng tin với khách hàng, có thể bán được sản phẩm, dịch vụ với giá cao hơn. Những thương hiệu có giá trị lớn như Apple, Cocacola,… Marketing giúp doanh nghiệp xác định ý tưởng cốt lõi cho thương hiệu, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, đồng thời thực hiện các hoạt động truyền thông để đưa thông tin về thương hiệu đến khách hàng.

Marketing truyền tải thông tin doanh nghiệp đến khách hàng

Hoạt động truyền thông chiếm tỷ trọng rất lớn trong marketing, bao gồm các hoạt động quảng cáo, PR, khuyến mãi kích thích nhu cầu, thúc đẩy doanh thu hay những hoạt động tối ưu hóa website (SEO) để xuất hiện trên top Google Search,… Với sự phát triển của công nghệ, hình thức truyền thông đa dạng thì mọi ranh giới, rào cản đều bị phá vỡ, nhờ đó doanh nghiệp truyền tải thông tin đến khách hàng rộng rãi và nhanh chóng.

Marketing giúp tăng doanh số cho doanh nghiệp

Mục đích cuối cùng của marketing vẫn là tạo ra giá trị và tăng lợi nhuận. Ngoài việc thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, marketing còn giúp doanh nghiệp tiếp cận với nhiều người dùng hơn, nhiều người biết đến sản phẩm của doanh nghiệp. Từ đó cơ hội để bán được nhiều sản phẩm cũng tăng lên. Một chiến lược marketing giúp gia tăng doanh thu và mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp được xem là chiến lược hiệu quả.

Giúp doanh nghiệp xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng

Các chiến lược marketing góp phần gia tăng độ nhận diện thương hiệu, khách hàng nhớ đến thương hiệu của mình đầu tiên khi họ có nhu cầu. Biết rõ những sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.

Phân tích theo xu hướng trong tính cách của con người, bạn càng hiểu rõ về đối tượng thì sẽ càng được tin tưởng. Và khi đã đặt sự tin cậy vào thương hiệu của bạn thì khách hàng sẽ lựa chọn sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của bạn. Với marketing, có được lòng tin của khách hàng góp phần xây dựng và duy trì mối quan hệ bền vững và lâu dài.

Tương tác dễ hơn và tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Cùng với sự phát triển của công nghệ và trang mạng xã hội, marketing giúp doanh nghiệp dễ dàng tương tác khách hàng thông qua hình thức chat hoặc tư vấn qua điện thoại. Ngoài ra, tất cả các thông tin về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp có thể tiếp cận nhiều hơn đến với các khách hàng tiềm năng. Tận dụng cơ hội, bộ phận marketing có thể biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng, từ khách hàng thành khách hàng trung thành.

Tạo tiền đề cho doanh nghiệp ngày càng phát triển

Doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ chỉ khi kết hợp chặt chẽ giữa hoạt động kinh doanh thương mại với marketing. Marketing hoạt động tốt, danh sách khách hàng ngày càng được tăng lên, với các chiến lược giữ chân khách hàng cũ, tìm kiếm khách hàng mới.

>> Dịch vụ Marketing tổng thể chất lượng

Các loại hình marketing phổ biến

các lại hình marketing phổ biến | multicontents

Các loại hình marketing được sử dụng phổ biến hiện nay cũng là một trong những điều cần biết khi làm marketing. Vì chỉ khi hiểu rõ chúng, bạn mới biết lựa chọn hình thức marketing nào phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Marketing truyền thống 

Thuật ngữ marketing truyền thống dùng để chỉ các hoạt động sáng tạo, truyền tải nội dung, tiếp thị và phân phối sản phẩm,.. mà không cần đến sự hỗ trợ của nền tảng kỹ thuật số.

Một số hình thức quảng bá trong marketing truyền thống thường gặp như:

  • Quảng cáo trên các kênh truyền hình
  • Thuê và dán banner tại các vị trí trung tâm
  • Phát tờ rơi 
  • Email marketing (Tiếp thị qua thư điện tử)
  • Telesales (Tư vấn qua điện thoại)
  • Tổ chức các buổi event, diễn thuyết 
  • Tài trợ cho chương trình, sự kiện lớn
  • Tham gia giới thiệu sản phẩm dịch vụ tại các hội chợ, chương trình triển lãm có quy mô lớn

Nói chung, chúng có ưu điểm là có thể tiếp cận nhanh chóng đến khách hàng địa phương, tạo độ tin cậy nhưng doanh nghiệp phải tốn một khoản đầu tư khá lớn.

Marketing mix 

Marketing mix là gì? – Còn được gọi là marketing hỗn hợp, sử dụng mọi tài nguyên hiện có và có khả năng huy động thêm của doanh nghiệp. Điển hình là mô hình 4P cho sản phẩm là hàng hóa và 7P cho sản phẩm là dịch vụ. Mục đích là chinh phục thị trường toàn diện.

Với nhiệm vụ như cầu nối giữa bên mua và bên bán, marketing mix hỗ trợ bên bán hiểu hơn về nhu cầu của bên mua. Từ đó doanh nghiệp có thể đưa ra chính sách bán hàng, chất lượng mẫu mã sản phẩm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Trade marketing

Trade Marketing được hiểu là hoạt động thương mại hóa chiến lược Marketing, các hoạt động Marketing được thực hiện có tính chất thương mại. Có nghĩa là, các hoạt động Marketing được đầu tư tiền, thì doanh thu thu về hiệu quả trong thời gian ngắn.

Trade Marketing thực hiện những hoạt động như xây dựng các chính sách khuyến mãi, giảm giá, trưng bày sản phẩm,… nhằm hướng đến khách hàng là các shoppers (người mua hàng).

Truyền thông marketing

Truyền thông Marketing (Marketing Communication) là một phần không thể thiếu khi doanh nghiệp làm marketing. Nói theo cách dễ hiểu nhất, để tiếp cận tới thị trường tiềm năng của mình, doanh nghiệp thực hiện tất cả các thông điệp và phương tiện truyền thông mà doanh nghiệp có thể triển khai, đó được gọi là truyền thông marketing.

Truyền thông Marketing có nhiều hình thức khác nhau như: truyền thông trực tiếp (sử dụng đội ngũ bán hàng, mặt đối mặt, dịch vụ tư vấn qua điện thoại) hoặc truyền thông gián tiếp (sử dụng hoạt động xúc tiến thương mại, quảng cáo, truyền thông điện tử hay trưng bày tại điểm bán).

Xu hướng thay đổi của Marketing

Marketing truyền miệng 

Marketing truyền miệng cơ bản là dựa vào sự tương tác qua lại giữa khách hàng với nhau. Doanh nghiệp chỉ cần tập trung tạo lòng tin với một số đối tượng khách hàng. Khi họ cảm nhận được chất lượng tốt thì chính khách hàng sẽ tự trở thành nhân viên marketing của doanh nghiệp. Họ giới thiệu sản phẩm dịch vụ của bạn với bạn bè, người thân,… Marketing truyền miệng có nhiệm vụ lan truyền thông tin theo chiều hướng tích cực.

Viral marketing

Viral marketing là tập hợp các hoạt động xây dựng nội dung, phân phối chúng trên nền tảng truyền thông, tác động đến người dùng, kích thích họ lan truyền và chia sẻ những thông điệp đó một cách tự nhiên và nhanh chóng.

Từ đó tăng độ nhận diện và sức ảnh hưởng của thương hiệu hoặc sản phẩm muốn bán ra thị trường. Loại hình này có khả năng tạo ra sức lan tỏa lớn mà chi phí đầu tư thấp hơn hẳn so với marketing truyền thống.

Để một chiến dịch viral marketing thành công cần có content sáng tạo, chất. Nếu không áp dụng khôn khéo, viral marketing có thể có tác dụng ngược, gây hiệu ứng tiêu cực cho sản phẩm.

Digital Marketing

Digital marketing hay còn gọi là marketing điện tử gồm tất cả các hoạt động marketing dựa trên nền tảng số. Có nghĩa là mọi hoạt động từ sáng tạo nội dung đến khâu phân phối nội dung đó đều thực hiện thông quan các phương tiện điện tử và internet.

Trong digital marketing lại chia thành nhiều phương thức nhỏ: SEO, Blog Marketing, Social Media Marketing, Video marketing, Search Engine Marketing – SEM,… nhưng mục đích cuối cùng vẫn là truyền tải thông điệp, tác động đến khách hàng chú ý đến sản phẩm dịch vụ. Từ đó, chuyển hóa thành đơn hàng.

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.