Data Science là gì? Doanh nghiệp nào thì cần một Data Science?

Data Science là gì? Vai trò của một Data Scientist
4/5 - (1 bình chọn)

Data Science – DS – hay còn gọi là khoa học dữ liệu đang trở thành một ngành có nhu cầu nhân lực cao. Và thuật ngữ này đang dần được nhắc đến hằng ngày. Vậy chính xác Data Science là gì? Cùng Multicontents tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Data Science là gì?

Data Science là tất cả những gì liên quan đến thu thập – khai thác – phân tích dữ liệu để tìm ra insight giá trị. Tiếp theo đó là trực quan hóa dữ liệu để các bên liên quan chuyển hóa những insight đó thành hành động.

Data Science là gì? Hướng dẫn về Data Science
Data Science là gì? Hướng dẫn về Data Science

Đây là lĩnh vực đa ngành, sử dụng nhiều phương pháp và quy trình khoa học để rút ra insight từ dữ liệu ban đầu.

Với sự xuất hiện của công nghệ thì dữ liệu ngày càng tăng lên theo cấp số nhân. Theo đó, yêu cầu đặt ra cho một DS là người có khả năng dùng các công cụ thống kê, machine learning.

Và một nhà DS không chỉ dừng lại ở việc phân tích dữ liệu mà còn biết sử dụng thuật toán Machine learning để dự đoán được tương lai của sự kiện.

Có thể hiểu Data Science là một lĩnh vực liên quan đến xử lý dữ liệu, phân tích và trích xuất thông tin dữ liệu bằng các phương pháp khác nhau. Là công việc đòi hỏi kết hợp đa ngành: Toán học – Thống kê – Khoa học máy tính.

>> Xem thêm: Data Analyst là gì? Những công việc liên quan đến xử lý data analyst?

Tầm quan trọng của một Data Science

Hầu hết các công ty lớn đều phụ thuộc vào nền tảng dữ liệu để cấu trúc, phát triển và cải tiến doanh nghiệp. Các DS làm việc với các con số, phân tích một một khối lượng lớn dữ liệu để xuất ra những Insight ý nghĩa. Những insight này rất hữu ích khi phân tích công ty và các hoạt động của công ty trên thị trường từ đó đưa ra các quyết định đúng đắn.

Cũng giống như các ngành công nghiệp thương mại khác, ngành chăm sóc sức khỏe cũng ứng dụng Data Science. Nơi mà công nghệ đang có nhu cầu rất lớn để nhận dạng các khối u siêu nhỏ ngay từ giai đoạn đầu.

Data Science và các lĩnh vực liên quan
Data Science và các lĩnh vực liên quan

Vai trò của Data Scientist 

Một DS phải xử lý cả dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc. Dữ liệu phi cấu trúc được thể hiện dưới dạng dữ liệu thô, yêu cầu phải xử lý, làm sạch và tổ chức lại dữ liệu để tạo ra một cấu trúc có ý nghĩa cho bộ dữ liệu.

Theo đó các Data Scientist sẽ nghiên cứu các dữ liệu đã được tổ chức và phân tích kỹ lưỡng để trích xuất thông tin bằng cách sử dụng nhiều phương pháp thống kê khác nhau. Họ sẽ sử dụng các phương pháp thống kê để mô tả, trực quan hóa và đưa ra các thông tin giả thuyết từ dữ liệu đó. Sau đó sẽ sử dụng thuật toán Machine learning để dự đoán các sự kiện sẽ xảy ra và đưa ra quyết định dựa trên các data đó.

Những Data Scientist sẽ triển khai các mảng lớn công cụ và thực tiễn để nhận ra các mẫu dư thừa trong dữ liệu. Các công cụ này bao gồm SQL, Hadoop, Weka, R và Python.

Họ thường đóng vai trò nhà tư vấn trong công ty, tham gia vào các quá trình ra quyết định khác nhau và tạo ra các chiến lược. Nhờ vào sự hiểu biết từ dữ liệu, họ hỗ trợ các công ty đưa ra quyết định kinh doanh thông minh hơn.

Khoa học dữ liệu đã giúp tạo ra một hệ thống thông minh hơn có thể đưa ra các quyết định tự trị dựa trên các dữ liệu lịch sử. Thông qua sự đồng hóa với các công nghệ mới nổi như Thị giác máy tính, Xử lý công nghệ tự nhiên, Reinforcement Learning (một lĩnh vực thuộc Machine Learning). 

>> Xem thêm: Hướng dẫn lộ trình học Data analyst cho người mới

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.