6 nguyên tắc marketing mà sinh viên kinh tế cần phải biết 

5/5 - (1 bình chọn)

Marketing là tất cả các hoạt động thị trường trước, trong và sau quá trình sản xuất và bán hàng nhằm thỏa mãn mọi nhu cầu và mong muốn của khách hàng và thu được lợi ích tối đa. 

Marketing có nhiều nguyên tắc, trong đó có 6 nguyên tắc marketing cơ bản nhất mà sinh viên kinh tế cần phải biết là nguyên tắc chọn lọc, nguyên tắc tập trung, nguyên tắc giá trị khách hàng, nguyên tắc lợi thế khác biệt và nguyên tắc phối hợp.

Nếu bạn chưa biết rõ ràng và chi tiết về nội dung của 6 nguyên tắc marketing. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu hơn về nội dung này. 

Nguyên tắc chọn lọc: 

Trong marketing, các doanh nghiệp cần biết rằng nguyên tắc chọn lọc là nguyên tắc cơ bản trong 6 nguyên tắc marketing. Không một công ty nào có thể cạnh tranh với các công ty khác ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Vì vậy, nếu bạn không chọn khách hàng, bạn không thể. Các nguồn lực có thể được tập trung. Người làm marketing cần lựa chọn  một hoặc nhiều thị trường mục tiêu thích hợp. Nếu sự chọn lọc không được chú trọng, bạn không thể tạo ra giá trị cho khách hàng. Ngược lại, nếu bạn tập trung mà không có chọn lọc, bạn không thể tập trung.

Nguyên tắc chọn lọc trong marketing doanh nghiệp cần tập trung: 

  • Chọn lọc khách hàng để tập trung nguồn lực. 
  • Chọn lọc thị trường mục tiêu phù hợp. 

Nguyên tắc tập trung:

Khi đã xác định được thị trường mục tiêu, phải tập trung nhân lực và vật lực để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và marketing một cách hiệu quả. 

Nguyên tắc giá trị: 

Cho biết sự thành công của thương hiệu trong  thị trường mục tiêu khi thương hiệu có thể thỏa mãn nhu cầu của khách hàng cả về mặt chức năng và tâm lý. Điều đó có nghĩa là khách hàng mục tiêu cảm nhận được giá trị mà bạn cung cấp cho khách hàng của họ nhiều hơn so với đối thủ cạnh tranh. 

Nguyên tắc giá trị trong 6 Nguyên tắc marketing

Nguyên tắc khác biệt (hay dị biệt): 

Là nguyên tắc đặt nền móng cho marketing, là tạo ra sự khác biệt của sản phẩm. Marketing đề cập đến sự khác biệt của sản phẩm cho khách hàng. Tạo thương hiệu cung cấp giá trị cho khách hàng so với các thương hiệu cạnh tranh khác. 

Nguyên tắc khác biệt hay dị biệt trong marketing doanh nghiệp cần tập trung: 

  • Tạo khác biệt sản phẩm cho khách hàng. 
  • Tạo khác biệt thương hiệu của doanh nghiệp và đối thủ cạnh tranh. 

Nguyên tắc phối hợp:

Để đạt được các mục tiêu marketing, bạn phải phối hợp với tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp và các đối tác bên ngoài doanh nghiệp để tạo ra giá trị sản phẩm đặc biệt cho khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp có thể tạo ra một văn hóa và môi trường làm việc chuyên nghiệp được kết hợp chặt chẽ với nhau. 

Nguyên tắc phối hợp

Nguyên tắc quá trình: 

Môi trường marketing luôn thay đổi, nhưng marketing là một quá trình hoạt động của thị trường trước, trong và sau quá trình sản xuất và bán hàng. Những gì tạo ra giá trị gia tăng cao cho khách hàng hôm nay có thể  thay đổi vào ngày hôm sau. Do đó, marketing là một quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, không phải là một sự kiện. 

Tóm lại, các doanh nghiệp phải dựa trên nguyên tắc marketing vì lợi ích của khách hàng. Nếu bạn không cung cấp cho khách hàng bất kỳ giá trị gia tăng nào, bạn sẽ không hài lòng. Để làm được điều này, doanh nghiệp phải tuân theo nguyên tắc có chọn lọc và tập trung. Lựa chọn thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh và tập trung phục vụ thị trường mục tiêu. Ngoài ra, bạn phải tạo ra lợi thế rõ ràng so với đối thủ, sự khác biệt giữa thương hiệu này với các đối thủ cạnh tranh. các thương hiệu khác.

Hơn nữa, nó phải dựa trên nguyên tắc phối hợp các chức năng trong đó mọi thành viên đều tham gia. Các doanh nghiệp cần biết rằng marketing là một quá trình sản xuất kinh doanh, môi trường marketing luôn thay đổi. Sự tồn tại và phát triển luôn phải  tuân theo nguyên tắc này.

Trên đây là những kiến thức chia sẻ một cách chi tiết, rõ ràng nhất về nội dung của 6 nguyên tắc marketing mà sinh viên kinh tế cần phải biết. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về một phần trong lĩnh vực marketing. 

Xem thêm: Tổng hợp các vị trí trong Marketing

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.