Marketing thương mại là gì? Các hình thức phổ biến

marketing thương mại là gì
5/5 - (1 bình chọn)

Marketing thương mại hiện nay đang là một ngành hot được rất nhiều người theo học. Nhưng đôi khi ngay cả người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành marketing vẫn chưa hiểu rõ marketing thương mại là gì? Và nó được thực hiện dưới những hình thức như thế nào? Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu về nó.

Marketing thương mại là gì?

Marketing thương mại hiểu theo cách đơn giản nhất là hoạt động tổ chức và điều hành những công việc marketing liên quan đến marketing hỗ trợ cho việc bán hàng với mục tiêu sản phẩm được tiêu thụ một cách tốt nhất. Mục đích cuối cùng của marketing thương mại là lợi nhuận của doanh nghiệp khi tham gia vào hoạt động kinh doanh.

Xã hội và thị trường ngày một phát triển, hoạt động marketing thương mại ngày càng trở nên cần thiết trong hoạt động kinh doanh bán hàng. Nhằm đáp ứng nhu cầu thay đổi liên tục của thị trường.

Marketing thương mại là sự kết hợp hài hòa giữa 3 yếu tố: thương hiệu, điểm bán và khách hàng. Với nhiệm vụ phân tích và đưa ra những giải pháp để tối ưu quá trình bán hàng, giúp khách hàng nhận biết được sản phẩm với chiều hướng tốt nhất.

Các hình thức marketing thương mại phổ biến

Triển lãm thương mại

Để tiếp cận gần gũi với những đối tượng tiềm năng thì đây là một phương thức khá tốt cho doanh nghiệp áp dụng. Tổ chức các buổi triển lãm như vậy sẽ giúp tăng độ nhận diện thương hiệu với khách hàng, khẳng định được giá trị thương hiệu mà doanh nghiệp đang có với đối thủ cạnh tranh.

Thông qua những buổi triển lãm, thương hiệu của bạn sẽ được các đối tác, nhà phân phối, đại lý bán lẻ biết đến nhiều hơn. Doanh nghiệp của bạn có thể trở thành thương hiệu mà họ chọn để hợp tác và mang lại lợi nhuận cho họ.

Nếu sử dụng phương thức này một cách hiệu quả thì thành quả nó mang lại thật sự đáng kể. Có thể giúp khách hàng và đối tác nhận thức đúng về thương hiệu.

Xúc tiến thương mại

Đây là một hoạt động thúc đẩy bán hàng khá hiệu quả. Giúp phát triển hoạt động kinh doanh, tìm kiếm và mở rộng thêm nhiều cơ hội tiếp cận với khách hàng.

Các chương trình khuyến mãi và nhiều ưu đãi được doanh nghiệp đưa ra nhằm phát triển mối quan hệ với khách hàng và các đối tác. Những hoạt động này sẽ giúp khách hàng chú ý hơn đến sản phẩm của bạn và thúc đẩy các đại lý nhập sản phẩm của doanh nghiệp nhiều hơn.

Những chương trình có thể kể đến như là: tặng quà, giảm giá, chiết khấu phần trăm, các chương trình hỗ trợ vận chuyển…

Phát triển thương hiệu

Khi thương hiệu được phát triển mạnh mẽ, được chú trọng quảng bá thì hoạt động marketing thương mại mới hiệu quả. Tất cả các doanh nghiệp đều muốn sản phẩm của mình được bán chạy, khách hàng tiêu thụ nhiều. Mong muốn này sẽ dễ dàng đạt được hơn khi thương hiệu được quảng bá tốt.

Hoạt động truyền thông, quảng bá

Các phương tiện truyền thông như báo chí, website, google… là nơi tuyệt vời để quảng bá sản phẩm và thương hiệu. Đồng thời phát huy tối đa sự hữu ích của các trang mạng xã hội như facebook, instagram, zalo… Vì lượng người dùng của những nền tảng này cực kì lớn và tiềm năng.

Việc chạy quảng cáo thông qua các phương tiện này phải bỏ ra khoản chi phí khá cao nhưng hiệu quả mà nó mang lại cũng không hề nhỏ, xứng đáng với chi phí đã bỏ ra. 

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Một hoạt động thường bị bỏ quên và ít được chú trọng tới trong quá trình marketing, nhưng việc xây dựng mối liên kết chặt chẽ với khách hàng rất cần thiết. Các doanh nghiệp thường quan tâm nhiều đến việc bán hàng mà quên đi điều này.

Tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng lớn, là các nhà phân phối và các đại lý lớn nhỏ, cho họ thấy được lợi ích khi hợp tác với doanh nghiệp thì họ mới nhập sản phẩm của doanh nghiệp đó.

Giao tiếp thường xuyên, thỉnh thoảng có những cuộc gặp mặt trao đổi để duy trì mối quan hệ. Hai bên đều nhận được lợi ích từ mối quan hệ đó.

Bạn có muốn biết thêm về Content marketing

Các bước lập kế hoạch marketing thương mại hiệu quả

Mỗi hoạt động trong doanh nghiệp đa số đều phải được lên kế hoạch thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn rất nhiều. Vậy lập kế hoạch marketing thương mại như thế nào?

kế hoạch marketing thương mại

Xác định các đối tượng

Ba đối tượng chính mà marketing thương mại hướng tới đó là: doanh nghiệp, các đơn vị phân phối sản phẩm và khách hàng mua sản phẩm.

– Đối với doanh nghiệp: Định vị được sản phẩm của mình đang ở đâu trên thị trường; sản phẩm đó có cạnh tranh được với các sản phẩm khác giống hoặc tương tự của các đối thủ cạnh tranh hay không.

– Đối với các đơn vị phân phối: Là khách hàng của doanh nghiệp, doanh nghiệp lựa chọn nhà phân phối tùy vào loại hàng hóa sản phẩm mà họ kinh doanh.

– Đối với khách hàng: Xác định được đối tượng mua hàng, đặc điểm hành vi mua hàng của họ, độ tuổi, giới tính, thu nhập…

Xác định mục tiêu

Xem xét và phân tích các báo cáo hoạt động kinh doanh và báo cáo tài chính của những năm/quý trước để tìm ra được điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp. Phát huy những lợi thế và khắc phục những điểm hạn chế trong các kế hoạch sắp tới.

Vạch ra các mục tiêu dài hạn cũng như ngắn hạn của chiến lược marketing thương mại. Nhìn vào đó để phấn đấu nỗ lực đạt được.

Liệt kê ra các ý tưởng và chọn phương án tối ưu nhất

Một ý tưởng được đưa ra cần sự phối hợp của rất nhiều phòng ban: đội ngũ nghiên cứu thị trường, đội ngũ nhân viên bán hàng, đội ngũ marketing…

Nhiều phòng ban tham gia vào quá trình này thì ý tưởng cuối cùng được đưa ra sẽ hoàn thiện trên nhiều khía cạnh. Tránh việc đưa ra ý tưởng một cách vội vàng, lỗ hổng quá nhiều dẫn đến sự không chỉn chu.

Phân công công việc cho từng bộ phận

Vạch ra các đầu công việc cho chiến lược marketing thương mại, chuyển giao các công việc cho các bộ phận có liên quan. Các phòng ban phải triển khai công việc một cách thống nhất với nhau, hướng về mục đích chung thì mới mang lại hiệu quả cao.

Dự đoán rủi ro và theo dõi tiến độ

Lường trước được những khó khăn sẽ gặp phải, dự đoán những rủi ro có thể xảy ra để dự phòng trước các phương án khắc phục kịp thời.

Thường xuyên theo dõi tiến độ dự án, cập nhật các biến động thị trường để điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Bài viết đã cung cấp tất cả các thông tin cơ bản về marketing thương mại. Giúp bạn hiểu rõ hơn về các hoạt động trong doanh nghiệp. Hi vọng bạn cảm thấy bài viết này hữu ích.

Tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về marketing tại: https://multicontents.com/

>> Dịch vụ Marketing

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.