SEM là gì và tầm quan trọng của SEM đối với doanh nghiệp

Vai trò của SEM đối với doanh nghệp | Multicontents
5/5 - (1 bình chọn)

SEM là Search Engine marketing, là một thuật ngữ trong digital marketing. SEM là tổng hợp nhiều phương pháp giúp cho website của doanh nghiệp xuất hiện trên trang tìm kiếm có một vị trí tốt.

Có nhiều người nhầm lẫn giữa SEM và SEO, tuy nhiên, SEO chỉ là môt trong những nhánh con của SEM. Và từ bài viết này bạn đừng nhầm lẫn giữa chúng nữa nhé.

SEM trong marketing là một trong những phương pháp đặc biệt dành cho doanh nghiệp trên các công cụ tìm kiếm. Còn SEO là tối ưu hóa khả năng tìm kiếm sản phẩm, thông tin của doanh nghiệp trên công cụ tìm kiếm mà chủ yếu là google.

Hình thức hoạt động của SEM

Số lượng website tăng cao từ những năm 90. Nhu cầu tìm kiếm tìm kiếm thông tin trên internet phát triển mạnh. Điều này dẫn đến một điều rằng, bất kì hình thức nào đi chăng nữa thì cũng cần có phí để duy trì, phát triển, cần có thu nhập từ các dịch vụ đó.

Kể từ nhu cầu tăng cao, bắt đầu xuất hiện các hình thức quảng cáo click vào link. Ra đời từ 1996 bởi Open Text, năm 1998 bởi Goto.com, năm 2001 thì đổi tên thành Overture, năm 2003 được mua lại và được đổi tên thành Yahoo phát triển đến ngày nay với tên là Yahoo marketing.

Thói quen của người mua hàng thay đổi theo hướng tích cực hơn, tức là họ sẽ tìm kiếm thông tin, dịch vụ, nhu cầu trên internet như facebook, google. Đặc biệt là tìm hiểu rất kĩ đơn vị cung cấp, feedback từ khách hàng đã sử dụng, trải nghiệm. Chính vì những lý do quan trọng đó mà SEM ngày càng đóng vai trò cực kì quan trọng và ảnh hưởng đến sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp.

SEM trong marketing được phân ra thành 2 hình thức nhỏ và riêng biệt đó là SEO và PPC, trong đó:

  • SEO là quá trình tối ưu hóa khả năng tìm kiếm, cụ thể hơn là từ khóa khách hàng tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm. Tiếng Anh gọi là Search Enginee Optimization.
  • PPC là hình thức quảng cáo website, và có trả phí khi có người click vào link quảng cáo đó. Tiếng Anh gọi là Pay Per Click.
Vai trò của SEM đối với doanh nghệp | Multicontents

Vai trò của SEM đối với doanh nghiệp

Vì sao SEM lại quan trọng đối với doanh nghiệp? Lợi ích của SEM đối với doanh nghiệp là gì? Hãy cùng Multicontents tìm hiểu nhé.

Tăng độ nhận diện thương hiệu

Khi sử dụng SEM, doanh nghiệp sẽ có vị trí tốt trong trang nhất trên công cụ tìm kiếm (đặc biệt là google). Nếu như sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả tốt, đồng thời mang lại hiệu quả cao.

Nguồn thu nhập cao và cách tạo ra nhanh chóng

Bạn có thể sử dụng Google Ads để mang lại thu nhập cho doanh nghiệp. Chiến lược quảng cáo trên goole sẽ bổ trợ cùng với SEM làm tăng doanh số doanh nghiệp. Tuy nhiên nếu sử dụng “chạy quảng cáo google” thì cần chú ý đến lợi ích đầu tư ROI

SEM phát triển cùng doanh nghiệp

Nếu muốn doanh nghiệp phát triển tốt, đồng điều thì ngay từ đầu nên sử dụng SEM. Sử dụng SEM hiệu quả sẽ tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đạt được doanh thu như mong muốn.

Khi doanh thu tăng lên, bạn có thể kết hợp với google ADS sẽ tiếp cận được nhiều hơn khách hàng.

Tiếp cận đúng người dùng, thời gian và địa điểm

Doanh nghiệp cung cấp bất kì dịch vụ, sản phẩm bắt đầu tiếp cận với thị trường trực tuyến như hiện nay, người dùng rất thông minh trong việc sử dụng các công cụ tìm kiếm có sẵn để tìm kiếm những thứ mà họ cần.

Cuộc sống con người ngày càng bận rộn hơn, việc mua hàng trực tuyến phổ cập hơn là trực tiếp. Chính vì thế, bất kì đồ dùng gì cũng được sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm. Chính vậy, kinh doanh online đang được các doanh nghiệp áp dụng rộng rãi.

Phát triển và gây dựng thương hiệu tốt

Dấu ấn của người dùng tăng lên nhanh chóng khi mà bất cứ điều gì mà họ tìm kiếm luôn có sự xuất hiện doanh nghiệp của bạn. Lâu dần sẽ ăn sâu vào trong tiềm thức, nhận diện thương hiệu. Tạo ý nghĩ đầu tiên là đến doanh nghiệp của bạn khi họ bắt đầu tìm kiếm thứ gì đó.

Lợi thế cạnh tranh tăng lên

Nâng cao vị trí đặc địa của bạn trên google được sử dụng nhiều nhất là SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nên cạnh tranh trên thị trường ngày càng khắt nghiệt hơn.

Hiểu rõ về SEM, sử dụng phương pháp tốt chính là giải pháp giúp doanh nghiệp của bạn vượt qua đối thủ của mình. Chỉ cần chiến lược hợp lý, lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp bạn ngày càng tăng cao.

Tiết kiệm chi phí so với quảng cáo truyền thống

Thay vì sử dụng quảng cáo trên Tivi, chi phí bỏ ra vô cùng lớn thì SEM là phương pháp được ưu tiên hơn. Bởi SEM khi được tận dụng tốt không chỉ tiếp cận nhiều khách hàng tốt mà còn tiếp cận dược nhiều khách hàng tiềm năng.

Chiến lược SEM có tỉ lệ chuyển đổi thấp thì bạn có thể sửa đổi nội dung phù hợp hơn, hay có thể dễ dàng xóa bỏ đi.

SEM khác gì so với SEO

SEM đối với doanh nghiệp | Multicontents

SEM khi sử dụng sẽ trả phí và khả năng hiển thị khá cao trên các trang tìm kiếm. Đặc trưng bao gồm Google Ads, Yahoo, Bing… Hoặc bất kì nơi nào mà doanh nghiệp muốn mình xuất hiện ở đó.

Khi tiếp cận với khách hàng trên bất kì tráng tìm kếm nào thì đều bao gồm:

  • Chiến dịch đến dối tượng cụ thể: địa lý, nhân khẩu học,…
  • Nhóm từ khóa được tạo ra và biến thể của những từ khóa mục tiêu.
  • chạy Ads bằng từ khóa sản phẩm, dịch vụ.
  • Ngân sách cho chiến lược.
  • Số lần click, hiển thị, chi phí trung bình cho mỗi lần

SEO hay SEM thường dễ nhầm lẫn khi tiếp cận, cho nên dù phương pháp nào cũng đều phụ thuộc vào nhu cầu, tài chính của công ty.

Xem thêm: Affiliate Marketing có phải là vạn năng?

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.