Quảng cáo online là gì? Các hình thức quảng cáo online

quảng cáo online
5/5 - (1 bình chọn)

Quảng cáo online trở thành xu hướng tất yếu và dẫn đầu trong thời đại internet thịnh hành như hiện nay. Với nhiều hình thức đa dạng, quảng cáo trực tuyến mang lại hiệu quả cao, chọn lọc được đối tượng khách hàng chính xác.

Quảng cáo online là gì?

Quảng cáo online hay quảng cáo trực tuyến (Online Advertising) là phương thức giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu, truyền tải thông điệp thông qua nền tảng internet. Quảng cáo online tiếp cận đến người dùng khi họ sử dụng các thiết bị có kết nối internet như: điện thoại thông minh, máy tính, laptop…

Quảng cáo trực tiếp không chỉ được thực hiện một chiều từ doanh nghiệp đến khách hàng. Chúng tạo ra sự tương tác qua lại hai chiều, khách hàng vừa nắm bắt được thông tin, vừa trao đổi với người bán, cũng có thể mua hàng trực tuyến và vừa đưa ra bình luận, feedback đóng góp ý kiến.

Các hình thức quảng cáo online

hình thức quảng cáo online

Để hiểu rõ hơn nữa về quảng cáo trực tuyến, chúng ta cần tìm hiểu về các hình thức triển khai của nó. Hiện nay quảng cáo online có 5 dạng phổ biến mà bạn nên biết.

Email marketing

Được xem là khởi nguồn của quảng cáo online, email marketing đến nay vẫn đang rất phổ biến. Email chứa nội dung quảng cáo, giới thiệu sản phẩm hoặc các chương trình khuyến mãi được gửi hàng loạt đến danh sách khách hàng được xem là tiềm năng. Tuy nhiên, những email như vậy thường bị khách hàng bỏ qua hoặc bị đưa vào mục ‘Spam’ nên cũng cẩn thận khi dùng phương pháp này.

Quảng cáo hiển thị (Display Advertising)

Quảng cáo hiển thị là dạng quảng cáo hiển thị trên các website khác nhau, thể hiện được các nội dung muốn truyền tải. Đây cũng là dạng quảng cáo rất phổ biến hiện nay, hiển thị ở nhiều định dạng: văn bản, hình ảnh, video, popup…

Quảng cáo qua công cụ tìm kiếm (SEO-SEM)

Với mức độ tin cậy cao, đây là hình thức quảng cáo online để người dùng chủ động tìm kiếm theo nhu cầu. Dựa trên những từ khóa mà khách hàng tìm kiếm, các quảng cáo tiếp cận một cách tự nhiên đến họ và đúng với nhu cầu. Nhờ đó mà doanh nghiệp tiếp cận chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu.

Trong đó, SEM là tập hợp những cách mà các doanh nghiệp nỗ lực thực hiện với mục đích website của mình đứng ở thứ hạng cao nhất trong các kết quả hiển thị trên internet. 3 khái niệm cần quan tâm trong SEM là:

 • SEO (Search Engine Optimization): Là việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để website có thứ hạng cao với một vài từ khóa mục tiêu mà doanh nghiệp nhắm đến.
 • PPC (Pay Per Click): Hình thức trả phí để website của mình hiển thị ở top đầu kết quả tìm kiếm (tính phí dựa trên số lần click của người dùng).

Quảng cáo video/rich media

Xu hướng quảng cáo online đang dần trở nên thu hút hơn bất cứ hình thức nào là quảng cáo bằng video. Quảng cáo video được người dùng thích vì tính sinh động, thú vị, mãn nhãn, cùng những câu chuyện mang thông điệp ý nghĩa gần gũi với khách hàng, tạo được thiện cảm.

Những nền tảng có thể sử dụng để đăng tải quảng cáo video như: Youtube, Facebook, Website…

Quảng cáo trên mạng xã hội

Có thể dễ dàng thấy được nơi để quảng cáo tiếp cận gần nhất với khách hàng là nền tảng mạng xã hội. Nơi mà người dùng tương tác rất mạnh mẽ, vì vậy mà những người làm quảng cáo tận dụng kênh truyền thông này để kết nối đến khách hàng.

Các trang mạng xã hội tiêu biểu nhiều người dùng như: Facebook, Twitter, Instagram…

Ưu và nhược điểm của quảng cáo online

ưu nhược điểm quảng cáo trực tuyến

Quảng cáo trực tuyến cũng phải trải qua một quá trình mới trở nên phổ biến như ngày nay. Hầu như kênh truyền thông này luôn luôn xuất hiện trong các bản kế hoạch marketing dù doanh nghiệp lớn hay nhỏ.

Tuy nhiên, bất cứ phương pháp nào cũng có ưu điểm và nhược điểm. Quảng cáo online cũng vậy, doanh nghiệp cần nắm rõ để sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

Ưu điểm

 • Có thể phân khúc và chọn lọc khách hàng, tìm được chính xác khách hàng mục tiêu theo nhiều yếu tố: độ tuổi, sở thích, giới tính, vị trí địa lý…
 • Đo lường tính hiệu quả bằng việc tính toán: lượt xem quảng cáo, lượt click vào xem, lượt tương tác, xu hướng tìm kiếm của khách hàng…
 • Tương tác trực tiếp, gần gũi thân thiện với khách hàng, hiểu rõ được nhu cầu mong muốn của họ.
 • Nhờ vào công nghệ hiện đại, những định dạng quảng cáo được hiển thị tự động một cách hấp dẫn, dễ dàng thu hút người xem.
 • Chi phí quảng cáo trực tuyến có thể kiểm soát được, linh hoạt để sử dụng các hình thức khác nhau sao cho phù hợp với ngân sách. Có những kênh còn được sử dụng miễn phí, nếu biết cách điều chỉnh sử dụng phù hợp thì nó cũng mang lại hiệu quả mà không cần tốn quá nhiều chi phí.

Nhược điểm

 • Chỉ tiếp cận được với những người có dùng thiết bị kết nối internet
 • Người dùng phải có internet mới xem được quảng cáo trực tuyến.
 • Hình thức online khi bị lạm dụng quá sẽ gây tác dụng ngược, khách hàng thấy phiền nên dễ bị bỏ qua.
 • Đối mặt với những phần mềm chặn quảng cáo
 • Chính sách quản lý an ninh mạng còn nhiều lỗ hổng, tình trạng lừa đảo trực tuyến ngày càng nhiều khiến khách hàng mất niềm tin vào quảng cáo online.

Xu hướng tìm hiểu sản phẩm thị trường qua internet đang ngày càng tăng nhiều. Doanh nghiệp tận dụng cơ hội này, biết cách sử dụng các hình thức quảng cáo online  để mở rộng thêm nguồn khách hàng và tăng doanh thu.

>> 6 nguyên tắc marketing mà sinh viên kinh tế cần phải biết 

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.