Truyền thông marketing tích hợp là gì?

truyền thông marketing tích hợp
5/5 - (1 bình chọn)

Khái niệm Truyền thông marketing tích hợp có thể không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp, cụ thể là các Marketer. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ và khai thác được hết những lợi ích mà các công cụ truyền thông marketing tích hợp mang lại.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Truyền thông marketing tích hợp và các công cụ quan trọng mà các doanh nghiệp nên biết.

Truyền thông marketing tích hợp (IMC) là gì?

Truyền thông marketing tích hợp, tiếng Anh là Integrated Marketing Communications (IMC). Là việc tập trung truyền tải một thông điệp, hướng đến một mục tiêu truyền thông cụ thể bằng nhiều phương tiện, công cụ truyền thông khác nhau.

Không chỉ muốn đạt được các mục tiêu ngắn hạn, các doanh nghiệp cũng rất chú trọng vào mục tiêu lâu dài. IMC là lựa chọn hoàn hảo để thực hiện điều đó.

Một vài lưu ý khi thực hiện Truyền thông marketing tích hợp:

 • Xác định mục tiêu truyền thông chính xác.
 • Phân loại rõ ràng nhóm khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng.
 • Tìm hiểu cụ thể chi tiết Insight khách hàng.
 • Suy nghĩ ra Big Idea trước khi triển khai.
 • Mỗi chiến dịch phải có kế hoạch chi tiết, rõ ràng (hoạt động, thời gian, ngân sách…)
 • Đo lường, đánh giá hiệu quả và tối ưu giải pháp.

7 công cụ truyền thông marketing tích hợp quan trọng

công cụ truyền thông marketing tích hợp

Tìm hiểu những công cụ truyền thông marketing tích hợp để hiểu rõ hơn về khái niệm này. Mỗi chiến dịch sẽ thể hiện rõ mục tiêu hướng đến thông qua công cụ mà nó sử dụng. Chiến lược IMC thường sử dụng 7 công cụ sau.

Paid Advertising – Quảng cáo

Doanh nghiệp muốn nỗ lực đưa sản phẩm đến gần hơn với người dùng thì không thể bỏ qua công cụ quảng cáo. Với hình thức sử dụng những hình ảnh bắt mắt, nội dung lôi cuốn lặp đi lặp lại nhiều lần, quảng cáo dễ dàng tiếp cận và đi sâu vào tâm trí khách hàng.

Ngày nay, quảng cáo có rất nhiều hình thức đa dạng:

 • Quảng cáo in ấn: báo in, tạp chí, tờ rơi…
 • Quảng cáo ngoài trời: bảng hiệu, banner, quảng cáo trên phương tiện giao thông…
 • Quảng cáo điện tử điện tử: TV, Radio, quảng cáo trực tuyến…
 • Quảng cáo trực tiếp: Gửi Email, gọi điện…
 • Quảng cáo tại điểm bán: hội chợ, POSM, sự kiện, triển lãm…

Direct Marketing – Tiếp thị trực tiếp

Là công cụ quan trọng trong truyền thông marketing tích hợp. Các nhà tiếp thị có thể tiếp cận khách hàng thông qua các phương tiện truyền dẫn như: email, cuộc gọi, catalog… Khách hàng sẽ có niềm tin hơn và hiểu rõ hơn về sản phẩm.

Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể cân nhắc sử dụng hình thức phù hợp để tránh việc khách hàng bị làm phiền bởi nhân viên tư vấn khi mà họ chưa có nhu cầu.

Promotion – Xúc tiến bán hàng (Khuyến mại)

Một hoạt động mà khách hàng rất yêu thích, nhận được sự tương tác khá cao từ khách hàng trong các công cụ IMC của doanh nghiệp.

Hoạt động này là việc doanh nghiệp triển khai các chương trình giảm giá, ưu đãi, tặng quà… trong thời gian ngắn để kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.

PR – Hoạt động quan hệ công chúng

Doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, truyền đạt thông tin về sản phẩm thông qua những bài chia sẻ trên báo chí hoặc các buổi sự kiện. Nhờ đó tăng thêm độ uy tín thương hiệu và sự yêu thích từ khách hàng.

Sponsorship – Hỗ trợ, tài trợ

Hình thức tài trợ cũng là một trong những công cụ truyền thông marketing tích hợp phổ biến hiện nay. Theo đó, doanh nghiệp sẽ tài trợ hiện kim hoặc hiện vật cho các chương trình đang được yêu thích. Đổi lại thương hiệu của họ sẽ được biết đến nhiều hơn, độ uy tín tăng lên nhiều lần.

Tùy theo thỏa thuận của hai bên doanh nghiệp và ban tổ chức chương trình, mà thương hiệu/sản phẩm sẽ được giới thiệu một cách phù hợp: in logo, cho người tham gia trải nghiệm sản phẩm, mời phát biểu… Một cách khá hiệu quả để doanh nghiệp tiếp cận nhanh đến khán giả.

Personal Selling – Bán hàng cá nhân

Chính là việc mà nhân viên bán hàng tư vấn/bán hàng trực tiếp cho khách hàng. Khách hàng trực tiếp trải nghiệm sản phẩm, từ đó có cái nhìn trực quan. Nghe tư vấn rõ ràng, có niềm tin hơn.

Và để bán được hàng, nhân viên tư vấn cũng phải am hiểu về sản phẩm và có kỹ năng giao tiếp thuyết phục tốt.

Social Marketing – Tiếp thị mạng xã hội

Thời buổi hiện tại thì mạng xã hội là một phần không thể thiếu trong truyền thông marketing tích hợp. Một công cụ hoàn hảo để tương tác với khách hàng khi mà nó sở hữu rất nhiều tính năng hữu ích: like, share, comment, vote…

Với những IMC trên thì doanh nghiệp có thể linh hoạt sử dụng để tạo ra được kết quả tốt nhất. Làm chủ truyền thông là cách để doanh nghiệp cạnh tranh với tình hình khó khăn như hiện nay.

>> Dịch vụ Marketing nâng cao uy tín doanh nghiệp

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.