Search engine marketing (SEM) là gì? SEM và SEO khác nhau ở điểm nào?

SEM | MUlticontents
4.5/5 - (2 bình chọn)

Search engine marketing (SEM) là gì?

Search engine marketing, hay SEM, là một trong những cách hiệu quả nhất để phát triển doanh nghiệp của bạn trong một thị trường ngày càng cạnh tranh. Với hàng triệu doanh nghiệp ngoài kia đang cạnh tranh cho cùng một nhãn cầu, quảng cáo trực tuyến. Và tiếp thị qua công cụ tìm kiếm (search engine marketing)  là cách hiệu quả nhất để quảng bá sản phẩm và phát triển doanh nghiệp của bạn.

SEM viết tắt là Search Engine Marketing (còn gọi là Search Marketing) là quá trình nhận (mua) lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm như miễn phí hoặc trả tiền thông qua quảng cáo.

Các công cụ tìm kiếm được SEM áp dụng  như là Google, Bing, Safari, … Và bản chất của search engine marketing (SEM) là 1 hình thức của Marketing Online.

SEM có hai hoạt động chính là:  Search Engine Optimization (SEO) và Cost Per Click (PPC)

Search engine marketing | Multicontents
SEM là gì?

Search Engine Optimization (SEO): là việc thực hiện liên tục tối ưu hóa một trang web để xếp hạng trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm mà không phải trả tiền.

 Pay Per Click (PPC) còn gọi là Quảng cáo Google Adword: là hình thức trả tiền cho công cụ tìm kiếm để quảng cáo xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm.

Các loại hình của SEM hiện nay

Search Engine Advertising (SEA): là việc quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm như Google adwords, Microsoft Adcenter…

Social Media Optimization (SMO): là việc tối ưu hóa các trang mạng  xã hội.

Social Media Marketing (SMM): là việc tiếp thị thông tin qua mạng xã hội

Social Media Ads (SMA): tăng  lượng truy cập vào website thông qua các quảng cáo trên  mạng xã hội.

SEM và SEO khác nhau ở điểm nào?

SEO (Search Engine Optimization) được coi là một phần của SEM (Search Engine Marketing). Và SEM tối ưu hóa công cụ tìm kiếm bằng chiến thuật có trả phí và không trả phí.

  • Search engine marketing (SEM) là chiến thuật tìm kiếm có trả phí
  • Search Engine Optimization (SEO) là chiến thuật tìm kiếm miễn phí
SEM va seo | Multicontents
SEM và SEO khác nhau ở điểm nào?

Ưu điểm và nhược điểm của SEM

Không có hình thức nào là “thần thánh” mà có thể chỉ có ưu điểm và không có nhược điểm. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết vận dụng tốt thì có thể hạn chế được các nhược điểm của nó.

Ưu điểm SEM (Search engine marketing)

Có khả năng nhanh chóng xuất hiện trên các website mà bạn mong muốn. Hoặc các vị trí khác mà bạn muốn như yotube, video short trên Facebook…

Đo lường được chính xác hiểu quả của SEM và tùy biến quảng cáo nhanh chóng

Có thể quảng cáo nhiều từ khóa hay vài chục từ khóa/sản phẩm cùng lúc. Từ đó tăng độ phủ của từ khóa..

Nhược điểm SEM (Search engine marketing)

Độ cạnh tranh: Cạnh tranh ngày càng khốc liệt do có nhiều ưu điểm được mọi người mong muốn.

Chi phí cao: Đối thủ tăng lên ngày càng nhiều nên chi phí bỏ ra ngày càng tăng.

Bị đánh đồng: Quá nhiều loại quảng cáo xuất hiện trên internet. Việc này sẽ khiến khách hàng hời hợt với quảng cáo của bạn, thậm chí khó chịụ không muốn xem quảng cáo.

Mặc dù là các  nhược điểm như vậy. Nhưng so với lợi ích mà SEM mang lại thì các nhược điểm này không ảnh hưởng nhiều đến tầm quan trọng của SEM. Nếu bạn biết tận dụng được ưu điểm cũng như hạn chế tối đa các nhược điểm thì việc có một chiến lược SEM thành công là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

SEM
SEM ưu và nhược điểm

Vậy bạn có thể tối ưu hóa chiến lược Nhược điểm SEM (Search engine marketing) bằng cách nào?

Việc tạo và chạy quảng cáo có trả tiền không đảm bảo rằng  thành công chắc chắn sẽ đến. Để có kết quả tốt nhất cần có chiến lược SEM hiệu quả.

Dưới đây là 4 mẹo để chạy các chiến dịch SEM dành riêng cho bạn

Nhắm mục tiêu vào các từ khóa được gắn thương hiệu

Khi bạn tìm kiếm từ khóa để đặt giá thầu trong Google Ads, bạn tập trung vào từ khóa sẽ giúp bạn tiếp cận đối tượng phù hợp nhất. Là đối tượng có nhiều khả năng chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng nhất.

Đây chính là lý do vì sao bạn có thể hưởng lợi từ việc đặt giá thầu trên từ khóa được gắn thương hiệu. Nghĩa là những từ khóa có cụm từ được gắn thương hiệu liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Bất kỳ ai trực tiếp tra cứu tên thương hiệu của bạn sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi quảng cáo của bạn hơn.

>> Xem thêm: Dịch vụ SEO trọn gói phù hợp mọi nhu cầu

Liệt kê những từ khóa phủ định

Các từ khóa có mục đích cho Google biết rằng bạn muốn quảng cáo của mình xuất hiện ở những tìm kiếm nào. Thì các từ khóa phủ định lại ngược lại. Nghĩa là họ muốn cho Google biết là  những tìm kiếm nào không hiển thị quảng cáo của bạn.

Điều này để tránh hiển thị quảng cáo của bạn ở các tìm kiếm không liên quan. Hậu quả là lãng phí tài chính của bạn mà lại quảng cáo cho những người không quan tâm.

Sử dụng các đối tượng tùy chỉnh

Đối với đối tượng tùy chỉnh, bạn có thể chọn các đặc điểm cụ thể để nhắm mục tiêu như: Tuổi, Giới tính, Nghề nghiệp, Vị trí…

Bằng cách chọn nhân khẩu học cụ thể như trên bạn có thể tránh được việc hiển thị quảng cáo cho những đối tượng không quan tâm.

Khai thác RLSA

Sử dụng danh sách RLSA (Remarketing lists for search ads), Google sẽ theo dõi những người dùng nào truy cập vào các trang nhất định trên website của bạn. Sau đó nhắm vào họ bằng các quảng cáo tìm kiếm cho các sản phẩm hay dịch vụ của bạn tiếp sau đó.

Sử dụng danh sách RLSA có giá trị tương tự như từ khóa được gắn thương hiệu. Những người dùng đã truy cập vào website của bạn sẽ sẵn mối quan tâm đến bạn. Sẽ khiến họ trở thành một số người dùng có khả năng phản hồi tích cực nhất với quảng cáo của bạn.

SEM và SEO – Nên triển khai SEO hay PPC cho doanh nghiệp

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.