Các lĩnh vực của Digital marketing là gì? Tiềm năng và định hướng

Digital Marketing là gì | Multicontents
Bình chọn bài viết

Các lĩnh vực của Digital marketing nào được mọi người quan tâm trong thời đại công nghệ 4.0? Digital Marketing hiện nay là một trong các ngành học thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh bởi cơ hội việc làm đa dạng sau khi ra trường. Vậy Digital Marketing là gì? Bao gồm những lĩnh vực chính nào? Và cơ hội việc làm sau khi học xong Digital marketing  có cao không? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được hé mở trong bài viết này!

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là những hoạt động Marketing được thực hiện dựa trên nền tảng kỹ thuật số. Doanh nghiệp sẽ không còn tiếp cận khách hàng theo các phương thức truyền thống. Mà thay vào đó, sẽ sử dụng các kênh thông tin điện tử như: Email, Website, Facebook… Thông qua những nền tảng kỹ thuật số, các  Digital Marketer sẽ xây dựng hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp hay sản phẩm.

Digital Marketing chú trọng đến 3 yếu tố: sử dụng phương tiện kỹ thuật số, tiếp cận khách và tương tác với khách hàng trong môi trường kỹ thuật số.

Digital Marketing là gì | Multicontents
Trong thời đại 4.0, Digital Marketing (hay còn được gọi là Tiếp thị kỹ thuật số) được xem là hình thức tiếp cận khách hàng hiệu quả, Vậy ưu điểm của Digital Marketing là gì?

Digital Marketing sẽ được học những gì?

Digital Marketing thường có lộ trình khá rõ ràng và chi tiết. Bắt đầu với những môn học tổng quan về lĩnh vực này. Sau đó, học viên sẽ được lựa chọn học các kỹ năng chuyên sâu như SEO (tối ưu hoá công cụ tìm kiếm), email Marketing hoặc quảng cáo trong marketing. Một số phần học chính trong Digital Marketing như là:

Lập kế hoạch và chiến lược

Áp dụng trong các công cụ digital marketing trong việc xây dựng chiến lược Marketing.

Truyền thông trên mạng xã hội

Các môn học chuyên sâu về truyền thông trên mạng xã hội sẽ giúp bạn nắm vững các chiến lược tiếp thị trên những phương tiện truyền thông xã hội. Nhằm xây dựng thương hiệu và tăng tương tác với các đối tượng mục tiêu. Ngoài ra, bạn được học về cách đánh giá và đo lượng hiệu quả của các chiến dịch digital marketing. Thông qua các công cụ như Google Analytics, Facebook Audience Insights hay Web Analytics.

Hành vi/Tâm lí người tiêu dùng

Những môn học này tập trung vào lí thuyết nghiên cứu và thấu hiểu người tiêu dùng. Từ đó có thể hoạch định chiến dịch digital marketing được hiệu quả hơn trong môi trường kĩ thuật số.

Các lĩnh vực của Digital marketing | Multicontents
Digital Marketing sẽ được học những gì?

Digital Marketing gồm những lĩnh vực chính nào?

Đầu tiên là Thiết kế giao diện người dùng(UI) và trải nghiệm người dùng (UX) cho website hoặc blog

Đa số doanh nghiệp thường có website. Website là nơi cung cấp thông tin chính thống của doanh nghiệp và là nơi để khách hàng liên hệ tìm hiểu sản phẩm. Để phát triển được trang web hay ứng dụng thường sẽ liên quan nhiều đến các kỹ năng như nghiên cứu, design, coding…

>> Dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu

Tiếp theo phải kế đến là Quảng cáo (Ads)

Một trong những mảng đóng vai trò quan trọng trong digital marketing  là Quảng cáo. Mỗi trang web hay một tài khoản trên mạng xã hội đểu có thể trở thành  “platform” (nền tảng) để quảng cáo sản phẩm. Facebook, Instagram, Google,…là những platform được sử dụng nhiều nhất.  Bên cạnh đó, cũng có các hình thức quảng cáo khác như quảng cáo dựa vào Geo-targeting (địa lý) hay quảng cáo trên  truyền hình.

Content marketing

“Content is king” –là một trong những khái niệm “vững chắc” của ngành digital marketing. Dù giao diện website dễ dùng hay đẹp cỡ nào nhưng nếu không có nội dung hấp dẫn hữu ích thì khó có thể giữ chân khách hàng.

Những công việc của content marketing như  là quản lý nội dung trên mạng xã hội, content writing, copy writer, biên tập viên, biên kịch, viết bài chuẩn SEO (search engine optimization),…

SEO – Search Engine Optimization

Chúng ra thường tìm kiếm thông tin sản phẩm  trên các công cụ tìm kiếm (search engine) như Safari, Google, Cốc Cốc,… Với một từ khóa như “Các lĩnh vực của Digital marketing ”. Đem lại hàng nghìn, hàng triệu kết quả tìm kiếm, nhưng đa số chúng ta sẽ  xem  2 – 3 kết quả đầu tiên. Vậy SEO chính là sự kết hợp của nội dung và các công cụ digital marketing. Để đưa website hoặc sản phẩm của bạn lên trên top đầu của trang tìm kiếm.

Email marketing

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, chúng ta vẫn  tin tưởng và đón nhận những nguồn chính thống như báo chí, email,… Chính vì vậy, email marketing là một phần không chính nhưng không thể thiếu trong digital marketing..

Email marketing thường liên quan đến những công việc như thiết kế hình ảnh, sáng tạo nội dung, nghiên cứu đối tượng khách hàng tiềm năng và đo lường hiệu quả,…

Tiềm năng và định hướng cho các Digital Marketer

Ngành Digital Marketing đang chuyển biến mạnh mẽ trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 với nền tảng kỹ thuật. Vì vậy, nhân lực Digital Marketing luôn được săn đón nhiều hơn bao giờ hết. Cơ hội nghề cho  ngành Digital Marketing sau khi ra trường rất tiềm năng và đa dạng.

Ngành Digital Marketing có nhiều cơ hội việc làm ở nhiều lĩnh vực và nhiều vị trí khác nhau.  Có thể kể đến như SEO Manager , Content Marketing Specialist, marketing online, Social Media Manager,  trợ lý truyền thông, quản lý thương hiệu, quan hệ khách hàng, Marketing Automation Coordinator, Digital Marketing Manager

Digital marketing | MUlticontents
Tiềm năng và định hướng cho các Digital Marketer

Những Skill (Kỹ năng) cần có của một Digital Marketer

Edit Video

SEO & SEM

Content Marketing

Data & Phân tích dữ liệu

Design Thinking

Kiến thức về công nghệ

Hiểu cách tương tác

Dấn thân vào các lĩnh vực của Digital Marketing, bạn phải nhanh nhẹn với các thay đổi  cũng như hình thành tư duy cầu tiến. Luôn nhớ rằng chiến dịch Digital Marketing của bạn không thể thành công nếu thiếu sự phối hợp của tất cả member trong team. Bởi vậy teamwork và leadership là 2 kỹ năng quan trọng không kém mà bạn cần tích lũy trong quá trình làm việc.

Cách viết bài viết chuẩn SEO

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.