Word Of Mouth Marketing (WOMM) – Marketing lan truyền như “Vũ bão”

Word-Of-Mouth-Marketing
Bình chọn bài viết

Word Of Mouth  – Marketing truyền miệng là gì?

Các thương hiệu phải chạy những chiến dịch quảng cáo tốn nhiều thời gian và tiền bạc mới có được niềm tin của khách hàng. Thì những lời khuyên từ người thân, bạn bè lại có khả năng thúc đẩy bạn chi tiêu không đắng đo. Đây chính là sức mạnh của Word Of Mouth (WOM) – lời truyền miệng.

Hiểu 1 cách đơn giản, Word Of Mouth là hình thức “miệng truyền miệng” . Nghĩa là dùng miệng để giới thiệu về nhãn hàng, sản phẩm,hay dịch vụ cụ thể.

Những lời “mách nhỏ cho nhau nghe” gần gũi, không hô hào nhưng lại là nguồn thông tin hữu ích và đáng tin cậy hơn các quảng bá trên truyền hình và mạng xã hội.

Word-Of-Mouth-Marketing-la-gi
Word Of Mouth Marketing là gì?

Tầm quan trọng của chiến lược Word Of Mouth Marketing (WOMM)

Hiểu được sức mạnh của WOM, doanh nghiệp đã thúc đẩy chiến lược WOMM. Biến khách hàng thành  kênh tiếp thị cho thương hiệu mình thông qua chia sẻ trải nghiệm của bản thân. Bằng hình thức WOMM thì người nghe sẽ đón nhận thông tin như một lời khuyên, kinh nghiệm của người đi trước chứ không phải một lời mời chào. Hình thức tiếp thị hiệu quả về chi phí và có khả năng lan tỏa “có một đồn mười, có mười đồn một trăm”.

Trước đây marketing truyền miệng bị giới hạn về khoảng cách địa lý và thời gian. Thì giờ đây những gì bạn chia sẻ có thể tiếp cận với hàng triệu người dùng chỉ trong vài giây thông qua mạng internet. Mỗi lượt chia sẻ, copy đăng lại, Word Of Mouth mang đến khả năng phát triển theo cấp số nhân.

Tầm quan trọng của Word Of Mouth Marketing
Tầm quan trọng của Word Of Mouth Marketing

Những con số không làm bạn ngỡ ngàng

“92% người tiêu dùng tin tưởng từ hình thức “miệng truyền miệng”  từ những người mà họ quen biết.”. Báo cáo của Nielsen.

Trước khi quyết định có nên mua hàng của một thương hiệu nào đó thì 90% người tiêu dùng sẽ đọc đánh giá. Và 72% sẽ mua hàng sau khi đọc nhiều đánh giá tích cực.

“Truyền miệng là hình thức tiếp thị hiệu quả nhất” – 64% giám đốc marketing tin vậy.

Nguyên tắc cơ bản của Marketing Word Of Mouth là gì ?

Bạn phải có cái gì đó đặc biệt

Sẽ chẳng ai nhớ đến 1 doanh nghiệp bình thường hoặc quá nhàm chán. Với một người làm marketing thì trước khi ra mắt một sản phẩm mới, họ sẽ phải tự hỏi: “Liệu sản phầm mình có gì đặc biệt để khách hàng có thể nói với bạn bè của họ ?”

Ví dụ: Dòng Apple là bậc thầy trong việc khiến khách hàng bàn tán về sản phẩm mình sắp ra mắt. Những thông tin “bị tiết lộ” một cách bài bản đã tạo nên tâm trạng háo hức với mọi người.

Phải đề cao sự đơn giản

Những thử khó nhớ và khó hiểu sẽ khiến chúng ta không thể nói nhiều về nó. Vì vậy bạn cần tìm thông điệp thật đơn giản và làm cách nào đó để thông điệp có thể lan truyền nhiều nhất có thể.

Ví dụ: Có 2 thông điệp về nước giặt áo quần

Thông điệp 1: Nước giặt phù hợp với máy giặt cửa trên và cửa ngang. Hương thơm cỏ may, giá cả hợp lý, giữ màu áo quần được lâu hơn.

Thông điệp 2: Phù hợp với mọi máy giặt, giá cả cạnh tranh, lưu hương dài lâu.

Đọc vào chúng ta có thể thấy. Thông điệp 2 dễ nhớ và ngắn gọn hơn thông điệp 1. Và thông điệp 2 kích thích khách hàng  tìm hiểu thêm các thông tin khác của nước giặt.

Làm hài lòng tất cả mọi người đừng loại trừ một ai

Khi khách hàng vui vẻ và cảm thấy mãn nguyện thì họ mới nhớ và nói về bạn. Khi đó, chính khách hàng  sẽ trở thành  nhà quảng cáo nhiệt tình nhất.

Ví dụ: Một nhà hàng có  nhân viên luôn vui vẻ, nhã nhặn với khách hàng. Khi khách hàng dùng bữa xong tặng họ đĩa trái cây để tráng miệng kèm một lời cảm ơn. Thì chắc chắn khách hàng sẽ có ấn tượng tốt với nhà hàng.

Chiếm được sự tin tưởng và sự tôn trọng từ phía khách hàng

Sẽ không ai nói về doanh nghiệp của bạn khi họ không có sự tin tưởng và tôn trọng bạn. Bản chất của việc truyền miệng là khi ai đó nói tốt về doanh nghiệp của bạn, đồng nghĩa với việc người đó sẽ mang cả danh dự và uy tín cá nhân của họ ra để nói tốt cho bạn. Việc của doanh nghiệp là khiến cho sự tin tưởng đó trở nên đúng đắn. Và tất nhiên là bạn phải bảo vệ uy tín của người nói và cung cấp sản phẩm/dịch vụ  tốt như những gì họ nói.

Nguyên tắc cơ bản của Marketing Word Of Mouth
Nguyên tắc cơ bản của Marketing Word Of Mouth

11 case chiến lược mà bạn nên học tập để áp dụng trong chiến lược WOMM của mình

Thiết lập kích hoạt truyền miệng  là “yếu tố x” của bạn. Điều này làm cho doanh nghiệp của bạn  khác biệt hơn so với bất kỳ doanh nghiệp nào khác.

Sử dụng  bộ kích hoạt hình ảnh: tạo ra trải nghiệm hình ảnh tuyệt đẹp khiến mọi người chỉ muốn chụp ảnh để post và chia sẻ với người khác.

Tạo ra một cái gì đó thật độc đáo là một cách khác để kích thích mọi người nói về doanh nghiệp của bạn.

Khai thác cảm xúc của mọi người để tạo được nhiều lượt chia sẻ cũng như thu hút mọi người nói về doanh nghiệp/sản phẩm của bạn.

Khuyến khích người dùng tự tạo ra nội dung

Đẩy mạnh xếp hạng và đánh giá

Tạo ra chương trình giới thiệu:  Việc cung cấp phần thưởng giới thiệu là cách tuyệt vời để thúc đẩy khách hàng hài lòng khi thực hiện và giới thiệu đến bạn bè của họ.

Biết LTV(giá trị lâu dài trung bình) khách hàng của bạn

Gửi tặng  sản phẩm miễn phí

Kết nối với lý do xứng đáng

Giải quyết thách thức thực sự

>> Xem thêm: Kiếm hơn 10 triệu/tháng cho người mới bắt đầu, Event marketing

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.