Thiền Là Gì? Tổng Quan Về Thiền

thien-loi-ich-cua-thien | Multicontents
Bình chọn bài viết

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền định giúp duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần. Có thể thấy khái niệm thiền ngày nay không còn xa lạ. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng hiểu đúng bản chất của thiền. Vậy thiền là gì? và thiền có lợi ích như thế nào? Thiền sao cho đúng? Hãy cùng Multi tìm hiểu nhé.

Định nghĩa Thiền là gì?

Thiền có rất định định nghĩa khác nhau. Trong Phật giáo dùng để chỉ những pháp thực hành, các kỹ thuật nhằm khuyến khích trạng thái nhận thức cao hơn để rèn luyện tâm. Trong yoga, thiền là một trạng thái tinh khiết và tập trung cao độ khi tâm trí xuôi chảy không gì ngăn trở, hoàn toàn đắm mình trong ý nghĩ về ý thức vũ trụ. Thiền có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe tâm lý. 

Vậy tóm lại, Thiền định là thực hành, thực hành và thực hành. Cách thiền khá là đơn giản và dễ dàng, ai cũng có thể tự thực hành.

Bạn có thể ngồi thật thoải mái, ngồi ở bất kỳ tư thế nào, càng thoải mái càng tốt. Khi ổn định, hãy để tâm đến hơi thở một cách tự nhiên và nhẹ nhàng. Đừng cố ý hít thở, hãy để cho hơi thở ra vào một cách tự nhiên. Điều bạn cần làm là chú ý vào nhịp điệu nhẹ nhàng của hơi thở. Hãy quan sát hơi thở, quan sát năng lượng của hơi thở. Nếu bạn bị xao nhãng, hãy loại bỏ bằng cách quan sát lại hơi thở của chính bạn. Dần dần hơi thở sẽ càng lúc càng nhỏ lại. Những xao nhãng, suy nghĩ trong tâm trí sẽ lắng xuống. Bạn càng dành nhiều thời gian để theo dõi hơi thở, việc Thiền định càng dễ dàng hơn.

Liên quan: 5 tác hại do Thiền sai cách

Một số điều về thiền

Một số điều cần lưu ý về thiền như:

 • Có nhiều kiểu thiền khác nhau
 • Thiền cũng được sử dụng như một kỹ thuật giúp trị liệu tâm lý.
 • Thiền khá phổ biến trong các nền văn hóa trên khắp thế giới trong hàng nghìn năm.
 • Các tôn giáo như Phật giáo, Ấn Độ giáo, Cơ đốc giáo, Do Thái giáo,… đều có truyền thống thực hành thiền định.
 • Ngoài ra thiền cũng được mọi người thực hành nó một cách độc lập. 

Thiền được phổ biến rộng rãi như một phương pháp thực hành tăng cường sức khỏe – vì lý do chính đáng. Nó cung cấp nhiều lợi ích tích cực, từ việc giảm các triệu chứng căng thẳng đến giảm các khó chịu về thể chất như đau đầu, và thậm chí cải thiện khả năng miễn dịch đối với bệnh tật. 1 Giữa lợi ích sức khỏe và thực tế là nó miễn phí và chỉ mất năm phút, thật dễ hiểu tại sao thiền lại trở thành một phương pháp bổ sung phổ biến cho y học cổ truyền.

Các hình thức thiền phổ biến hiện nay

Thiền sao cho đúng - Thiền lúc nào là tốt nhất - Multicontents

Thiền có nhiều hình thức khác nhau như: thiền tập trung, thiền chánh niệm, thiền trong chuyển động, thiền thần chú, thiền từ bi,… Nhưng có hai loại chính: thiền tập trung và thiền chánh niệm:

 • Thiền tập trung là việc tập trung toàn bộ sự chú ý của bạn vào một đối tượng, giác quan cụ thể trong khi điều chỉnh mọi thứ xung quanh bạn. Mục đích là để thực sự trải nghiệm bất cứ điều gì bạn đang tập trung vào như là hơi thở của bạn, một từ cụ thể hay một giác quan để đạt được trạng thái sống cao hơn.
 • Thiền chánh niệm bao gồm Thiền chánh niệm là một phương pháp rèn luyện tinh thần, giúp bạn làm chậm lại những suy nghĩ chạy đua, buông bỏ phiền não, và làm dịu cả tâm trí, cơ thể của bạn. Nó kết hợp thiền định với thực hành chánh niệm , có thể nói nó là một trạng thái tinh thần liên quan đến việc hoàn toàn tập trung vào “hiện tại” để bạn có thể thừa nhận và chấp nhận những suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác của mình mà không cần phán xét.

Làm thế nào để thực hành thiền?

Hiên nay có nhiều hình thức thiền và cách thực hành khác nhau. Với người mới bắt đầu tập thì chỗ yên tĩnh là một nơi tuyệt vời để bắt đầu đấy. 

Tại sao thiền lại bị tê chân - đổ mồ hôi - Multicontents

Chi tiết về cách thực hiện như sau:

 • 1. Chọn không gian: Hãy chọn một nơi yên tĩnh và không bị làm phiền . Tắt điện thoại, tivi và những thứ gây xao nhãng khác. Nếu bạn chọn phát nhạc yên tĩnh, hãy chọn nhạc êm đềm và bật chế độ lặp đi lặp lại.
 • 2. Đặt giới hạn thời gian: Nếu mới bắt đầu, bạn có thể thực hiện vào các phiên ngắn hơn từ khoảng 5 đến 10 phút.
 • 3. Chú ý đến cơ thể của bạn để có được cảm giác thoải mái nhất: Bạn có thể ngồi xếp bằng trên sàn hoặc trên ghế miễn là bạn có thể ngồi thoải mái trong vài phút mỗi lần.
 • 4. Tập trung vào hơi thở: Hít thở sâu để mở rộng bụng và sau đó từ từ thở ra. Chú ý đến cảm giác của mỗi hơi thở.
 • 5. Để ý suy nghĩ của bạn:  Mục đích của thiền không phải là giúp đầu óc bạn tỉnh táo — tâm trí bạn chắc chắn sẽ đi lang thang. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc nhẹ nhàng đưa sự chú ý trở lại hơi thở của bạn bất cứ khi nào bạn nhận thấy suy nghĩ của mình bị xao nhãng. Đừng phán xét các suy nghĩ hoặc cố gắng phân tích chúng. Chỉ cần hướng tâm trí của bạn trở lại nhịp thở sâu.

Lợi ích của thiền

Ý thức được ví như một dòng chảy chuyển động và thay đổi nhịp nhàng. Thiền là một trong những phương tiện để thay đổi tiến trình của dòng chảy này, và nó sẽ thay đổi cách bạn nhận thức và phản ứng với thế giới xung quanh.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền có thể có cả tác dụng sinh lý và tâm lý. Một số lợi ích của thiền bao gồm tăng thể chất, giảm nhịp hô hấp, giảm nhịp tim, thay đổi mô hình sóng não, giảm stress, buồn ngủ, đau đầu và tăng cường khả năng tập trung. 

Lợi ích của Thiền - Multicontents

Một số lợi ích khác liên quan đến tâm lý, tình cảm và sức khỏe mà ít ai biết của thiền bao gồm:

 • Kiểm soát tốt hơn các triệu chứng của các tình trạng bao gồm rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, các vấn đề về đau và huyết áp cao
 • Kỹ năng quản lý căng thẳng tốt hơn
 • Nâng cao nhận thức của bản thân
 • Cải thiện tình cảm
 • Cải thiện trí nhớ làm việc và trí thông minh chất xám
 • Cải thiện khả năng miễn dịch

Các chuyên gia vẫn chưa hoàn toàn hiểu chính xác cách thức hoạt động của thiền. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chứng minh rõ ràng rằng các kỹ thuật thiền định có thể có rất nhiều các tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể và tâm lý.

Hữu ích: Các bước để bắt đầu thiền tại nhà

Tác hại tiềm ẩn của thiền

Thiền có thể mang lại khá nhiều lợi ích, nhưng cũng có một số tác hại tiềm ẩn cần đề phòng. Khi bắt đầu một thói quen thiền định, bạn có thể trông đợi quá nhiều và quá nhanh. Nhưng trên thực tế, Thiền là cần có thời gian và luyện tập để xây dựng một thói quen mới có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của bạn.

Đừng mong đợi thiền sẽ giải quyết được mọi vấn đề của bạn. Thay vào đó, hãy biến nó thành một thói quen của việc tự chăm sóc bản thân hàng ngày. Điều này giúp bạn cảm thấy tốt hơn và giảm căng thẳng.

Bạn nên biết rằng thiền không phải là không có rủi ro. Một nghiên cứu cho thấy rằng thiền định thường khiến bạn có những cảm giác và suy nghĩ rắc rối khó quản lý. Thiền có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của một số tình trạng sức khỏe tâm thần bao gồm lo lắng và trầm cảm nếu bạn tập sai cách.

Có báo cáo cho rằng thiền có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm các trạng thái loạn thần, vì vậy thiền không khuyến khích áp dụng cho những người mắc các chứng bệnh như tâm thần phân liệt.

Lịch sử thiền định

Mặc dù thiền gần đây đã trở nên phổ biến, nhưng thực tế việc tập luyện thiền này đã có từ hàng nghìn năm trước. Việc thực hành này gắn liền với các truyền thống tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo. Thiền đã được sử dụng trên khắp châu Á và bắt đầu phát triển đến các khu vực khác trên thế giới trong thế kỷ 20.

Trong vài thập kỷ qua, thiền cũng đã được kết hợp vào các phương thức điều trị khác nhau như giảm stress dựa trên chánh niệm, một phương pháp kết hợp chánh niệm và thiền định để giúp mọi người đối phó với căng thẳng, trầm cảm, lo lắng và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác.

Việc sử dụng thiền như một phương pháp hỗ trợ trị liệu sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Các nhà nghiên cứu đã và đang tiếp tục tìm hiểu thêm về những lợi ích và ứng dụng của phương pháp này.

Trên đây là những thông tin về thiền mà Multicontents muốn chia sẻ để bạn hiểu thiền là gì và thiền có những lợi ích gì đối với mọi người. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó với những người xung quanh bạn nhé.

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.