Các bước để bắt đầu thiền tại nhà

Phương pháp thiền sao cho hiệu quả - Multicontents.com
Bình chọn bài viết

Đối mặt với cuộc sống hiện đại khi mọi người có quá nhiều căng thẳng và áp lực với những luồng thông tin không ngừng từ các thiết bị di động. Mọi người khao khát được rút phích cắm điện ra và cho đầu óc được nghỉ ngơi. Thiền cung cấp một cách để giải quyết vấn đề này. Nếu bạn muốn tthiền thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các bước để bắt đầu thiền tại nhà.

Thiền là gì?

Thiền là cách thực hành giúp bạn chú ý đến những biến động của tâm trí bạn. Có nhiều trường phái thiền khác nhau, mỗi trường phái có mỗi phương pháp riêng. Thiền có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe tâm lý, Thiền có thê giúp ta chữa bệnh. Cách thiền khá là đơn giản và dễ dàng, ai cũng có thể tự thực hành. Nhưng không phải ai cũng biết cách thiền đúng cách. Kỹ thuật quan sát hơi thở của bạn được mô tả dưới đây dựa trên truyền thống thiền của Phật giáo.

Các bước để bắt đầu học cách thiền tại nhà

1. Chỉ định thời gian

Nhiều người thích thiền định vào buổi sáng, nhưng nếu thời điểm khác tốt hơn cho bạn, hãy thiền vào thời điểm đó. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn chọn một thời điểm mà bạn có thể hoàn toàn tập trung hết mình cho việc luyện tập này. Bạn không cần phải thiền trong khoảng thời gian dài. Mười hoặc mười lăm phút là một khoảng thời gian tốt nhất. 

2. Tạo không gian

Ngoài việc chọn thời gian, bạn cũng cần tìm cho mình một địa điểm tập luyện. Nó không cần phải lớn hoặc có bất kỳ kiểu trang trí đặc biệt nào, nhưng nó phải tránh xa những thứ gây phiền nhiễu trong gia đình. Một góc phòng ngủ hoặc góc giải trí của bạn thì thật hoàn hảo. 

3. Khởi động

Bạn có thể muốn thực hiện khởi động nhỏ trước khi ngồi, đặc biệt nếu bạn định thiền đầu tiên vào buổi sáng. Nếu bạn thấy mình không cần phải hâm nóng, điều đó cũng tốt.

Các bước để bắt đầu tập Thiền chữa bệnh tại nhà - Multicontents

4. Cách ngồi

Nếu bạn ngồi trên sàn nhà hãy có chăn hoặc đệm để ngồi. Đệm thiền là không cần thiết lắm cho bạn. Hãy thử tư thế bắt chéo chân. Hầu hết mọi người không thể ngồi lâu trong tư thế liên hoa và thậm chí có thể gây thương tích cho bản thân khi cố gắng, vì vậy hãy tránh điều đó ngay từ bây giờ. Nếu bắt chéo chân không thoải mái, hãy thử virasana với một khối dưới chỗ ngồi của bạn. Nó thường là cách dễ dàng hơn cho lưng của bạn. 

Nếu bạn không thể ngồi trên sàn hãy tìm một chiếc ghế. Bạn có thể ngồi thẳng lưng với cả hai bàn chân đặt phẳng trên sàn.

Bài viết hữu ích: Tác hại do Thiền sai cách

5. Vị trí tay

Bạn có thể đã thấy hình ảnh những người đang ngồi thiền với tay ở nhiều tư thế khác nhau. Bạn có thể thử bất kỳ vị trí nào bạn đã thấy, nhưng bạn cũng có thể đặt tay vào lòng. Một lựa chọn khác là đặt bàn tay trên đầu gối của bạn với lòng bàn tay hướng lên hoặc xuống.

Vị trí đặt tay khi Thiền tại nhà - Thiền sao cho đúng cách - Multicontents

6. Thực hành

Hãy ngồi xuống và nhắm mắt lại. Bắt đầu quan sát hơi thở của bạn mà không cố gắng thay đổi nó. Tập trung toàn bộ sự chú ý vào việc hít vào và thở ra, có thể tập trung vào cảm giác không khí di chuyển vào và ra khỏi lỗ mũi của bạn. Bạn có thể đếm nhịp thở nếu điều đó giúp bạn tập trung dễ hơn. Khi suy nghĩ của bạn xâm nhập vào, hãy thử hình dung chúng trôi đi hoặc chấp nhận chúng để tập trung vào nhịp thở.

Khi tâm trí của bạn bắt đầu đi lang thang. Hãy để ý đến những suy nghĩ của bạn và sau đó giải phóng chúng.

7. Thời  gian thực hành

Khi bạn mới bắt đầu, hãy đặt bộ hẹn giờ trong năm phút. Nếu bạn khó chú ý đến hơi thở trong khoảng thời gian nào đó, hãy bắt đầu thiền trong 5 phút trước khi tăng thời lượng. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy tăng thời gian ngồi thiền của bạn. Từ từ tăng đến mười và sau đó hai mươi phút.

8. Làm thế nào để kết thúc

Khi hẹn giờ kêu, hãy mở mắt ra. Hãy dành một chút thời gian để chú ý đến cảm giác của bạn sau khi luyện tập. Nếu bạn bị tê cứng sau khi ngồi, hãy từ từ chuyển tay và đầu gối để vươn vai. Động tác vươn vai một chút có thể giúp bạn thả lỏng cơ thể.

Cách kết thúc thiền đúng cách - Thiền an toàn - thiền sao cho đúng - Multicontents

Các bước để bắt đầu thiền nhanh trong 5 phút

Nếu bạn chỉ có năm phút để thiền, bạn vẫn có thể làm cho việc thiền trở nên hiệu quả với bạn. Vì vậy, cho dù bạn có nhiều hay ít thời gian để thiền. Đây là cách giúp bạn thực hiện nó trong cuộc sống.

1. Đặt thời gian bên cạnh

Bạn cũng sẽ cần một bộ đếm thời gian sẽ kêu vào cuối buổi thiền để bạn không phải liên tục kiểm tra đồng hồ để xem còn bao nhiêu thời gian.

Đặt hẹn giờ trong năm phút, để bạn có thể thư giãn và không lo lắng về việc ngồi thiền ‘quá lâu’, lỡ hẹn.  Tắt tiếng điện thoại của bạn để bạn không bị cám dỗ để ngắt quãng thiền định nếu điện thoại đổ chuông.

2. Thư giãn cơ thể của bạn

Bạn cần cần nhắm mắt và thư giãn. Hít thở sâu. Thở bằng cơ hoành và giải phóng sự căng thẳng trong cơ thể. Tập trung vào nhịp thở gồm 5 bước:

Bước 1: Từ từ hít vào bụng

Bước 2: Sau đó thành xương sườn

Bước 3: Sau đó vào ngực

Bước 4:Lên đỉnh đầu

Bước 5: Sau đó nhẹ nhàng giữ hơi thở trong 5 lần đếm

Đảo ngược quá trình này với quá trình thở ra trong năm lần đếm. Thở ra từ đỉnh đầu, ngực, xương sườn, bụng. Tạm dừng ở phần hơi thở cuối cùng thở ra khỏi cơ thể và sau đó bắt đầu lại.

Cố gắng hình dung sự căng thẳng rời khỏi cơ thể từ đầu đến chân, hoặc tưởng tượng rằng căng thẳng đang thoát khỏi bạn theo nghĩa đen qua các ngón chân, thoát ra khỏi cơ thể theo từng nhịp thở, hoặc đơn giản là tan biến.

Tập trung vào hơi thở trong khi bạn đang tưởng tượng giải tỏa căng thẳng và căng thẳng sẽ giúp bạn tập trung vào điều gì đó đồng thời gặt hái được lợi ích của việc hít thở sâu.

3. Tập trung tâm trí của bạn

Khi bạn cần giải quyết những suy nghĩ trong đầu, thay vì tập trung vào việc ‘không nghĩ gì’, hãy tập trung vào những suy nghĩ ‘hiện hữu’ đó. Khi suy nghĩ xâm nhập vào tâm trí, hãy nhẹ nhàng thừa nhận chúng và để chúng qua đi để quay trở lại thời điểm hiện tại. Nếu bạn tập trung vào việc bạn đang làm điều đó sẽ trở thành trọng tâm. 

Hãy bạn liên tục đưa tâm trí của bạn trở lại khoảnh khắc hiện tại. Điều này giúp việc giữ tâm trí của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Hãy tận dụng thời gian để thiền nhiều hơn nhé.

Trên đây là bài viết của Multicontents về các bước để bắt đầu tập thiền tại nhà. Cảm ơn bạn đã xem bài viết và hẹn gặp bạn ở các bài viết sau. Nếu có gì thắc mắc vui lòng bình luận hoặc để lại ý kiến tại fanpage Multicontents của chúng tôi!

Tìm hiểu thêm về: Các phương pháp thiền
Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.