5 Tác hại do Thiền sai cách

Ngồi thiền sai cách có thể khiến bạn suy nghĩ tiêu cực - Multicontents
Bình chọn bài viết

Nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng của thiền giúp bạn khỏe mạnh về tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, nếu ngồi thiền sai cách, tập không đúng cách thì cũng gây ra nhiều vấn đề. Sau đây là những tác hại mà thiền gây ra khi bạn thực hành sai cách.

Tìm hiểu về thiền

Chúng ta đã được tìm hiểu kĩ về thiền trong bài viết Thiền là gì? Tổng quan về thiền.  Ngồi thiền không phải là bộ môn về tâm linh nên ai cũng có thể thực hành được. Tuy nhiên, việc dễ dàng thực hành sẽ hiến một số người chủ quan hơn. Một số người không thực hành đúng các phương pháp khiến bản thân gặp nhiều vấn đề hơn. Và gây ra nhiều tác hại cho đời sống bản thân và gia đình. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng của Thiền. Thiền có thể giúp bạn thư giãn, điều trị trầm cảm, rèn luyện khả năng tập trung, giảm đau nhức cơ thể và cải thiện cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2017 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Brown và Đại học California trên tạp chí PLOS cho thấy thiền có thể gây ra một số tác hại không tốt. Hãy cùng tìm hiểu 6 tác hại dưới đây để từ đó thực hiện tư thế ngồi thiền đúng cách nhằm đạt được lợi ích của bài tập nhé.

1. Thiền sai cách có thể khiến bạn suy nghĩ tiêu cực.

Nhiều người chuyển sang thực hành thiền để trở nên khỏe mạnh và có tinh thần lạc quan hơn. Tuy nhiên, gần một nửa số người tham gia cuộc nghiên cứu năm 2017 đã trải qua những suy nghĩ ảo tưởng, huyền bí do thiền định gây ra. Nó làm thay đổi các chức năng điều hành, khả năng kiểm soát bản thân và hoàn thành công việc bị giảm sút.

Lợi ích của Thiền - Multicontents

Giải pháp giúp bạn giải quyết vấn đề này là ở điểm xao nhãng. Bạn không tập trung hoàn toàn và tâm trí trở nên loạn lạc. Lúc này bạn nên mở nhạc nhẹ trong lúc thiền để tâm trí bình tĩnh hơn. Nhạc thiền sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần điều hòa nhịp thở đều đặn để bạn không dẫn dắt bạn đến bất cứ suy nghĩ nào.Hít thở đúng khi ngồi thiền sẽ giúp bạn thả lòng hoàn toàn, dễ chịu và dễ đạt được những lợi ích của thiền.

2. Thiền sai cách khiến bạn mất động lực làm việc

Thiền sai cách có thể khiến bạn trì hoãn và mất động lực để hoàn thành công việc. Nghiên cứu năm 2017 cho thấy thiền sai cách có thể gây ra tình trạng thiếu động lực nghiêm trọng. Và sự thay đổi tiềm năng này không chỉ áp dụng cho các nghĩa vụ như công việc. Theo nghiên cứu năm 2017, thiền cũng có thể khiến bạn mất hứng thú với các hoạt động mà trước đây bạn yêu thích, giống như bị trầm cảm.

Thiền sai cách có thể khiến bạn mất động lực - Multicontents

Giải pháp: Nếu có dấu hiệu mất động lực làm việc khi tập thiền, có thể do bạn đã quá lạm dụng phương pháp thiền này. Vì vậy, bạn nên cân đối thời gian luyện tập ại. Nên dành 2 phút mỗi ngày khi bắt đầu, rồi tăng lên 3 phút, 5 phút, 10 phút đến khi quen dần. Bạn cũng nên xen kẽ các hoạt động luyện tập thể thao khác.

3. Thiền khiến bạn thay đổi nhận thức và cảm xúc

Cách bạn nhìn, ngửi, nghe và nếm có thể bị thay đổi do thiền định. Theo nghiên cứu năm 2017, nhiều người tham gia đã nhìn thấy thị giác, ảo giác, ảo ảnh hoặc ánh sáng không có ở đó. Một số người đã tăng độ nhạy với ánh sáng và tiếng ồn.

Ngoài ra, thiền cũng có thể khơi gợi lại những cảm xúc và ký ức mà bạn đã kìm nén trong quá khứ. Điều này dẫn đến một cảm xúc tiêu cực cho người tập. Những người tham gia vào nghiên cứu năm 2017 đã trải qua hoảng loạn, lo lắng, hồi hộp, trầm cảm và đau đớn.

Giải pháp: Hãy để tâm trí một cách tự nhiên, giảm bớt những suy nghĩ trong đầu mỗi ngày một chút cho đến khi đầu óc tỉnh táo. Nếu bạn cảm thấy khó kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của mình. Hãy mở mắt khi thiền, tập đếm nhịp thở, sau đó quan sát nhịp thở và cơ thể để đạt được hiệu quả tối đa của việc thiền.

4. Tác hại do thiền sai cách có thể khiến bạn trở nên chống đối xã hội.

Bạn có thể cảm thấy khó khăn khi hòa nhập lại xã hội. Thiền có thể giúp bạn liên lạc với chính mình, nhưng nó cũng có thể thay đổi cách bạn tương tác với người khác không phải theo hướng tích cực. 

Thiền sai cách có thể khiến bạn trở nên chống đối xã hội - Multicontents

Những người tham gia vào nghiên cứu năm 2017 nói rằng thiền khiến họ cảm thấy bị thiệt thòi về mặt xã hội hoặc gặp khó khăn khi đối xử với người khác một cách bình thường. Gần một nửa cho biết họ gặp khó khăn khi hòa nhập xã hội sau khi luyện tập chuyên sâu hoặc nhập thất thiền định. Những người khác cho biết họ cảm thấy thiệt thòi về mặt xã hội, thậm chí có tác động tiêu cực đến công việc của họ.

5. Ngồi thiền sai cách làm bạn bị đau nhức

Những người tham gia vào nghiên cứu năm 2017 cho biết họ đã trải qua những thay đổi tiêu cực về thể chất như chân tay nhức mỏi, đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, ..

Thiền sai cách có thể khiến bạn đau vai gây tác dụng phụ - Multicontents

Giải pháp: Bạn cần nhớ ngồi thiền đúng cách để cơ thể thoải mái. Ngồi với vai thấp và thả lỏng lưng, thẳng lưng, các cơ không căng cơ, gò bó và khuỷu tay không sát vào người. Tư thế thiền đúng sẽ giúp bạn  làm giảm nhức đau cơ thể và giúp bạn giảm căng thẳng. Sau khi thiền xong, bạn cần xoa bóp các cơ mặt, chân, cổ, lưng, hông để thư giãn các cơ và giúp tinh thần cân bằng.

Kết luận

Ngồi thiền đúng cách - Multicontents

Nếu bạn ngồi thiền đúng cách, bạn sẽ biết được tác dụng của việc ngồi thiền. Ngược lại, tác hại của việc ngồi thiền có thể dễ dàng xảy ra nếu thực hành không đúng cách.

Bạn nên tìm đến các lớp yoga hoặc thiền để có kết quả tốt nhất. Có các chuyên gia dạy thiền đúng cách, điều này khiến bạn không mắc sai lầm khi luyện tập. Nếu bạn cảm thấy không phù hợp với việc tập thiền, thì bạn nên cân nhắc các hoạt động thể chất phù hợp hơn với bản thân như dưỡng sinh, Yoga, bơi lội… 

Dù bạn tập bất cứ phương pháp hay bộ môn thể thao nào, điều quan trọng nhất là lắng nghe. Hãy lắng nghe cơ thể để việc tập luyện luôn tốt cho sức khỏe nhé!

Bài viết hữu ích: Các bước để bắt đầu thiền tại nhà
Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.