Kỹ năng viết Content marketing là gì? (phần 1)

Content multicontents
5/5 - (1 bình chọn)

Kỹ năng viết content marketing là một kỹ năng có nhiều giá trị ngày nay, nó hỗ trợ các chiến dịch marketing nội dung nhằm tiếp cận những khách hàng có tiềm năng tốt nhất. Thiếu kỹ năng này sẽ khiến trải nghiệm sáng tạo của bạn trở nên khó khăn hơn rất nhiều đối với yêu cầu công việc ngày nay.

Kỹ năng viết content marketing là gì?

Kỹ năng viết content marketing là một kỹ năng rất có giá trj trong thời đại mọi thứ đều có thể tìm trên internet ngày nay. Nó giúp công ty có thể viết được các nội dung để quảng bá, tiếp thị, thu hút khách hàng đến với sản phẩm, dịch vụ của mình.

Marketing | Multicontents

Nó hỗ trợ quá trình viết content không bị nhàm chán, khó khăn hay gặp vấn đề về thiếu ý tưởng. Ngoài ra, trong thực tế nó mang tính kỹ thuật, tìm tòi và phân tích nhiều hơn các năng lực bẩm sinh, năng khiếu như trí óc sáng tạo, tư duy câu chữ…

Hiểu lầm về một người viết content marketing giỏi?

Đa số mọi người nghĩ rằng viết nội dung tốt thì cần kỹ năng viết văn tốt, ngữ pháp cấu trúc… và có nhiều ý tưởng sáng tạo thường xuyên. Một số người có thể chỉ cho bạn thấy một ai đó có khả năng tạo ra một ý tưởng mới trong tâm trí chỉ với 10 – 20 giây tập trung về một từ, chủ đề nào đó.

Nhiều câu truyện về những nhà văn nỗ lực tư duy sáng tạo và họ có một ý tưởng, câu chuyện để đời tuyệt vời như Harry Potter, Một vé trở về tuổi thơ, Romeo & Juliet… đã khiến đa số mọi người ngầm hiểu, chỉ cần kỹ năng viết văn giỏi, hay và ý tượng tuyệt vời thì sẽ thành công trong content marketing.

Với một trải nghiệm một người viết content marketing cho website kiến thức multicontents.com thì thực tế tôi nhận thấy kỹ năng viết content marketing lại đến từ việc đọc nhiều và tính kỹ thuật nhiều hơn năng lực bẩm sinh hay năng khiếu. Kỹ năng này cần được hiểu và áp dụng nhiều nguyên tắc hơn những so với suy nghĩ của đa số mọi người khi nói về sáng tạo nội dung marketing.

Lý do kỹ năng viết Content marketing trở nên quan trọng

Nếu bạn không sở hữu kỹ năng viết content marketing chính hiệu thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong nghề viết. Điều này rất dễ đồng cảm với ai đã từng viết bài, tạo nội dung marketing.

Kỹ năng viết Content marketing

Thường thì những người viết content marketing chuyên nghiệp cũng thỉnh thoảng những thiếu ý tưởng tốt cho một nội dung cần viết. Content marketing sẽ kém hiệu quả nếu bạn không thoải mái khi viết nền cùng điểm qua một số khó khăn nếu thiếu kỹ năng viết content marketing sau:

Khó khăn 1: Phạm vi kiến thức rộng:

Phạm vi mà một người viết content marketing thường trải dài không giới hạn, từ đồ gia dụng, thể thao, tin tức cho đến những bài viết về các vấn đề xã hội, bàn luận… điều này không chỉ một người viết content marketing sẽ gặp vấn đề ít nhiều khi viết, mà bất kì ai cũng không thể nắm tốt toàn bộ các lĩnh vực trong cuộc sống này được.

Kỹ năng viết content marketing tốt (viết văn tốt chỉ là một phần nhỏ) sẽ cho phép người viết luôn tìm được ý tưởng để viết, các luận điểm, luận cứ… bằng những kỹ thuật máy móc để hỗ trợ cho tư duy sáng tạo phát huy tốt nhất.

Khó khăn 2: Khối lượng sáng tạo lớn trong một ngày

Khối lượng bài viết cần sáng tạo trong một ngày thường rất lớn đối với ai chuyên về viết content marketing, thu nhập của nghề viết content marketing phụ thuộc vào năng lực sáng tạo nội dung liên tục cho một website, fanpage, blog… để giữ chân người đọc đều đặn.

Điều này yêu cầu người viết cần sử dụng kỹ năng content marketing thường xuyên với cường độ lớn. Kỹ năng viết content marketing cũng yêu cầu khả năng sắp xếp công việc ưu tiên cũng như áp lực, vận động để đảm bảo sức khoẻ. Vì là ngành cần sáng tạo nên một bộ óc thoải mái mới có thể tạo ra kết quả đúng như nghề mong đợi.

Khó khăn 3: Truyền đạt lại thuật ngữ

Thông thường những người có kỹ năng content marketing tốt vẫn sẽ phải gặp vấn đề về những từ ngữ chuyên môn, điều mà họ dù có tra cứu và hiểu rõ thì thường cũng không dễ dàng gì để có thể viết lại cho người đọc dễ hiểu, dễ nắm ý được.

Kỹ năng viết content marketing sẽ hướng bạn giải thích một điều gì đó bằng nhiều cách khác nhau, nên thường một người nắm tốt kỹ năng này sẽ luôn gián tiếp, kể chuyện, minh hoạ thuận ngữ mà họ hiểu để đảm bảo không dài dòng, phức tạp mà người đọc vẫn nhanh chóng hiểu nhanh được thuật ngữ.

Lợi ích khi sở hữu kỹ năng viết content marketing

Lợi ích lớn nhất chính là khắc phục tốt các khó khăn bên trên mà hầu hết người viết thủ công không có những kỹ năng viết nhất định sẽ khó khăn gặp phải.

Kỹ năng viết Content marketing

Ngoài ra sẽ giúp bạn luôn chủ động trong ý tưởng, cấu trúc bài viết tốt, điểm thu hút cần tập trung, khả năng được tìm đọc… gia tăng năng lực bản thân cũng như uy tín của cá nhân đối với bên thuê bạn viết.

Đối với tổ chức, thì ưu điểm lớn nhất khi sở hữu một nhân viên có kỹ năng tốt là có thể cải thiện kết quả tiếp cận khách hàng ở điểm chạm mua hàng mà bạn muốn. Giúp bạn xác định tốt và trao đổi với khách hàng các vấn đề của họ khi tiếp cận nội dung sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Tóm lại, đây là một kỹ năng giá trị, có thể kiếm tiền tốt. Thường nó hỗ trợ quá trình sáng tạo nội dung rất tốt, khắc phục khó khăn về phạm vi kiến thức rộng của nghề content, khối lượng sáng tạo lớn trong một ngày hay khó khăn về khả năng truyền đạt lại thuật ngữ đến người đọc.

Với những lợi ích khắc phụ các khó khăn là điều không thể thiếu với người sáng tạo nội dung trong nghề content marketing được.

Tiếp theo phần 2 sẽ nói về Những kỹ năng viết content cơ bản mà người viết content cũng cần biết, mời các bạn tiếp tục theo dõi ở Phần 2 nhé!

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.