File Transfer Protocol – Giao thức truyền tệp (FTP)

File transfer protocol | Multicontents
Bình chọn bài viết

FTP (File transfer protocol) là một giao thức mạng để truyền tệp giữa các máy tính qua Giao thức điều khiển truyền / Giao thức Internet (TCP / IP)

File Transfer Protocol (FTP) là gì?

Thuật ngữ giao thức truyền tệp – File Transfer Protocol (FTP) liên quan đến quá trình truyền tệp giữa các máy tính với nhau qua mạng.

Quy trình hoạt động khi một bên cho phép bên khác gửi hoặc nhận tệp qua internet. Ban đầu được sử dụng như một cách để người dùng giao tiếp và trao đổi thông tin giữa hai máy tính vật lý, nó thường được sử dụng để lưu trữ các tệp trên đám mây (cloud), thường là một vị trí an toàn được lưu giữ từ xa.

FTP có thể được sử dụng để chuyển tệp từ hệ thống máy tính này sang hệ thống máy tính khác hoặc bởi các trang web để tải lên hoặc tải xuống tệp từ máy chủ của họ.

Key takeways

Giao thức truyền tệp FTP là cách tải xuống, tải lên và chuyển tệp từ vị trí này sang vị trí khác trên internet và giữa các hệ thống máy tính (computer system).

FTP cho phép truyền tệp qua lại giữa các máy tính hoặc qua đám mây.

Người dùng yêu cầu kết nối internet để thực hiện chuyển FTP.

FTP là một công cụ cần thiết cho những người xây dựng và duy trì các trang web.

Nhiều ứng dụng khách FTP được tải xuống miễn phí, mặc dù hầu hết các trang web đã có tích hợp FTP.

FTP-server_Multicontents

Cách thức hoạt động của File transfer protocol (FTP)

Giao thức truyền tệp cho phép các cá nhân và doanh nghiệp chia sẻ tệp điện tử với người khác mà không cần phải ở trong cùng một không gian. Điều này được thực hiện bằng ứng dụng khách FTP hoặc thông qua đám mây. Nhưng bất kể với tùy chọn nào, thì cả hai bên đều yêu cầu kết nối internet hoạt động.

Hầu hết các trình duyệt web đều có ứng dụng khách FTP cho phép người dùng truyền tệp giữa các máy tính với nhau. Một số người dùng có thể muốn sử dụng ứng dụng khách FTP của bên thứ ba vì nhiều người trong số họ cung cấp các tính năng bổ sung.

Ví dụ về các ứng dụng khách FTP được tải xuống miễn phí bao gồm Ứng dụng khách FileZilla, FTP Voyager, WinSCP, CoffeeCup Free FTP và Core FTP

Nhiều người đã sử dụng FTP trước đây mà không hề nhận ra. Nếu bạn đã từng tải xuống một tệp từ một trang web, tức là bạn đã sử dụng FTP. Bước đầu tiên là đăng nhập, việc này có thể diễn ra tự động hoặc thủ công. FTP cũng sẽ yêu cầu bạn truy cập vào một máy chủ FTP thông qua một số cổng cụ thể. Khi bạn truy cập vào máy chủ FTP thông qua ứng dụng khách FTP của mình, giờ đây bạn có thể chuyển tệp. Không phải tất cả các máy chủ FTP công cộng đều yêu cầu bạn đăng nhập vì một số máy chủ cho phép bạn truy cập chúng ẩn danh.

Như đã nói ở trên, FTP ban đầu được phát triển như một cách để gửi và nhận tệp giữa hai máy tính vật lý. Nhưng với những thay đổi trong công nghệ, người dùng có thể thực hiện truyền tệp qua đám mây. Sử dụng đám mây cho phép việc chuyển giao được thực hiện một cách thuận tiện, an toàn (có thể bảo vệ các cá nhân và công ty khỏi vi phạm dữ liệu) và ít hoặc miễn phí.

Thuật ngữ FTP client dùng để chỉ phần mềm cho phép bạn chuyển các tập tin sang một bên khác.

Cân nhắc đặc biệt

File transfer protocol là một trong nhiều giao thức khác nhau quy định cách máy tính và hệ thống máy tính hoạt động trên internet. Các giao thức khác như vậy bao gồm:

  • Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP): Được thiết kế để truyền dữ liệu trên web
  • Giao thức truy cập tin nhắn Internet (IMAP): Cung cấp quyền truy cập vào bảng thông báo hoặc tin nhắn email từ một dịch vụ được chia sẻ
  • Giao thức thời gian mạng (NTP): Đồng bộ hóa thời gian đồng hồ trên các máy tính qua mạng

FTP cho phép các máy tính trên internet truyền tệp qua lại. Như vậy, nó là một công cụ cần thiết cho những người xây dựng và duy trì các trang web ngày nay.

Bài viết hữu ích: Giao thức HTTP

Những gì cần tìm trong một ứng dụng khách FTP

Các ứng dụng khách FTP riêng lẻ cung cấp các tính năng khác nhau cho phép người dùng sửa đổi cách họ tải lên và tải xuống tệp. Ví dụ: nếu bạn sử dụng FileZilla, chương trình cho phép bạn đặt giới hạn băng thông cho các tệp. Điều này cho phép bạn kiểm soát tốc độ tải lên và tải xuống, điều này có thể hữu ích nếu bạn quản lý nhiều lần truyền tệp cùng một lúc.

Các tính năng khác mà bạn có thể muốn tìm kiếm trong một ứng dụng khách FTP bao gồm xác thực khóa công khai, khả năng đặt mức nén tệp hoặc các công cụ cho phép bạn tìm kiếm máy chủ bằng cách sử dụng mặt nạ tệp.

Ví dụ về Giao thức truyền tệp (FTP)

Phần mềm FTP tương đối đơn giản để thiết lập. FileZilla là một ứng dụng khách FTP miễn phí, có thể tải xuống. Nhập địa chỉ của máy chủ bạn muốn truy cập, cổng và mật khẩu để truy cập máy chủ.

Khi quyền truy cập đã được cấp, các tệp của người dùng trên hệ thống cục bộ của họ cũng như máy chủ được truy cập sẽ hiển thị. Người dùng có thể tải tệp từ máy chủ xuống hệ thống cục bộ hoặc tải tệp từ hệ thống cục bộ lên máy chủ. Họ cũng có thể thực hiện thay đổi đối với các tệp trên máy chủ, miễn là họ có quyền phù hợp để thực hiện.

Trên đây là bài viết của multicontents về File transfer protocol. Hãy để lại bất kì góp ý hay thắc mắc để được giải đáp. Cảm ơn độc giả.

Được dịch lại từ: Investopedia

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.