Giao thức thời gian mạng – Network time protocol

Giao thức thời gian mạng - network time protocol
Bình chọn bài viết

Network Time Protocol (NTP) là một giao thức được sử dụng để đồng bộ hóa thời gian đồng hồ của máy tính trong mạng . Nó thuộc về và là một trong những phần lâu đời nhất của bộ giao thức TCP/IP . Thuật ngữ NTP áp dụng cho cả giao thức và các chương trình máy khách-máy chủ chạy trên máy tính.

Network time protocol hoạt động như thế nào?

Máy khách NTP bắt đầu trao đổi yêu cầu thời gian với máy chủ NTP. Kết quả của việc trao đổi này, máy khách có thể tính toán độ trễ liên kết và độ lệch cục bộ của nó, đồng thời điều chỉnh đồng hồ cục bộ của nó để khớp với đồng hồ trên máy tính của máy chủ. Theo quy định, sáu sàn giao dịch trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút được yêu cầu để đặt đồng hồ ban đầu.

Sau khi được đồng bộ hóa, máy khách cập nhật đồng hồ khoảng 10 phút một lần, thường chỉ yêu cầu một cuộc trao đổi tin nhắn duy nhất. Ngoài việc đồng bộ hóa client-server. Giao dịch này xảy ra thông qua Giao thức Dữ liệu Người dùng trên cổng 123. NTP cũng hỗ trợ đồng bộ hóa quảng bá của đồng hồ máy tính ngang hàng.

Đặc điểm của Network time protocol

Máy chủ NTP, trong đó có hàng nghìn máy chủ trên khắp thế giới, có quyền truy cập vào đồng hồ nguyên tử và đồng hồ GPS có độ chính xác cao . Các máy thu chuyên dụng được yêu cầu phải giao tiếp trực tiếp với các máy chủ NTP cho các dịch vụ này. Việc trang bị cho mỗi máy tính một trong những bộ thu này là không thực tế hoặc hiệu quả về chi phí. Thay vào đó, các máy tính được chỉ định là máy chủ thời gian chính được trang bị với bộ thu và chúng sử dụng các giao thức như NTP để đồng bộ hóa thời gian đồng hồ của các máy tính nối mạng.

NTP sử dụng Giờ phối hợp quốc tế (UTC) để đồng bộ hóa thời gian của đồng hồ máy tính với độ chính xác cực cao, mang lại độ chính xác cao hơn trên các mạng nhỏ hơn – xuống đến một phần nghìn giây trong mạng cục bộ và trong vòng hàng chục mili giây qua internet. NTP không tính đến múi giờ, thay vào đó dựa vào máy chủ để thực hiện các phép tính đó.

  • NTP hoạt động bằng cách sử dụng một nguồn thời gian chính duy nhất (NTP Server), nó sử dụng để đồng bộ tất cả các thiết bị trên mạng.
  • NTP là một trong những giao thức Internet lâu đời nhất vẫn còn được sử dụng (từ trước năm 1985). NTP được thiết kế đầu tiên bởi Dave Mills tại trường đại học Delaware, hiện ông vẫn còn quản lý nó cùng với một nhóm người tình nguyện.
  • NTP sử dụng thuật toán Marzullo, và nó cũng hỗ trợ các tính năng như giây nhuận. NTPv4 thông thường có thể đảm bảo độ chính xác trong khoảng 10 mili giây (1/100s) trên mạng Internet công cộng, và có thể đạt đến độ chính xác 200 micro giây (1/5000s) hay hơn nữa trong điều kiện lý tưởng của môi trường mạng cục bộ.
  • Chi tiết hoạt động của NTP được quy định trong các RFC 778, RFC 891, RFC 956, RC 958 (thay thế bởi 1305), và RFC 1305 . Chuẩn đang được triển khai là phiên bản 4 (NTPv4 )

Stratum levels

Network-time-protocol-Stratum

Mức độ tách biệt khỏi nguồn UTC được xác định là các tầng . Đồng hồ tham chiếu – nhận thời gian thực từ máy phát chuyên dụng hoặc hệ thống định vị vệ tinh – được phân loại là tầng-0 ; một máy tính được liên kết trực tiếp với đồng hồ tham chiếu là stratum-1 ; máy tính nhận thời gian của nó từ máy tính tầng 1 là máy tính tầng 2 , v.v. Độ chính xác bị giảm với mỗi mức độ phân tách bổ sung.

Về mặt bảo mật, NTP có các lỗ hổng đã biết. Giao thức có thể bị khai thác và sử dụng trong các cuộc tấn công từ chối dịch vụ vì hai lý do: Thứ nhất, nó sẽ trả lời một gói tin có địa chỉ IP nguồn giả mạo ; thứ hai, ít nhất một trong các lệnh tích hợp của nó sẽ gửi một câu trả lời dài cho một yêu cầu ngắn.

Tại sao Network time protocol lại quan trọng?

Thời gian chính xác trên mạng rất quan trọng vì nhiều lý do; sự chênh lệch của thậm chí phần nhỏ của giây có thể gây ra vấn đề. Ví dụ, các thủ tục phân tán phụ thuộc vào thời gian phối hợp để đảm bảo các trình tự phù hợp được tuân theo. Cơ chế bảo mật phụ thuộc vào việc chấm công nhất quán trên toàn mạng. Cập nhật hệ thống tệp được thực hiện bởi một số máy tính cũng phụ thuộc vào thời gian đồng hồ được đồng bộ hóa.

Hệ thống tăng tốc mạng và quản lý mạng cũng dựa vào độ chính xác của dấu thời gian để đo lường hiệu suất và khắc phục sự cố.

Liên quan: Giao thức truyền tệp FTP

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.