Marketing mix là gì? Kiến thức cơ bản về marketing hỗn hợp

Marketing mix | Multicontents
5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp hay một Marketer thì chắc hẳn khái niệm Marketing Mix chẳng còn xa lạ gì nữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được cụ thể sự phát triển của mô hình này, nhất là những bạn mới làm quen với marketing. Vì thế ở bài viết này Multi muốn cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản về Marketing Mix.

Marketing Mix là gì?

Marketing mix hay còn gọi là Marketing hỗn hợp là tập hợp các công cụ tiếp thị được doanh nghiệp sử dụng để đạt được mục tiêu tiếp thị trên thị trường.

Marketing mix ban đầu bao gồm: Product (sản phẩm), Price (giá cả), Place (phân phối), Promotion (xúc tiến), đây cách phân loại theo mô hình 4P được sử dụng trong hoạt động Marketing sản phẩm hàng hóa. Theo thời gian, cùng với sự phức tạp và cải tiến của marketing hiện đại, mô hình này được phát triển thành marketing 7Ps.

3P được các chuyên gia marketing đưa ra bổ sung là Process (quy trình), People (con người), và Physical Evidence (bằng chứng vật lý) tăng cường sức mạnh cho hoạt động Marketing khi sản phẩm không còn dừng lại ở sản phẩm hữu hình (hàng hóa) mà còn là những sản phẩm vô hình (dịch vụ).

Vai trò của Marketing Mix

Vai trò của marketing mix | multicontents

Marketing Mix ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh nên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp. Đây được xem là cầu nối giữa người mua và người bán, giúp doanh nghiệp hiểu được những nhu cầu đích thực của khách hàng để thỏa mãn những nhu cầu đó một cách tối đa. Từ đó hoạch định những chương trình, chiến lược marketing phù hợp với người tiêu dùng.

Giúp doanh nghiệp tồn tại vững mạnh

Để tồn tại lâu dài và vững chắc trên thị trường, doanh nghiệp phải có khả năng thích ứng với những thay đổi của môi trường bên ngoài và sự biến động của thị trường nhờ vào sự hỗ trợ của Marketing Mix.

Ngoài ra, nó còn chỉ cho doanh nghiệp biết được cần phải cung cấp những sản phẩm đúng với đòi hỏi của thị trường, phù hợp với mong muốn và khả năng mua của người mua hàng.

Kết nối hoạt động sản xuất với thị trường

Trong tất cả các giai đoạn của quá trình tái sản xuất của doanh nghiệp, Marketing Mix tạo ra sự kết nối các hoạt động sản xuất với thị trường. Marketing cung cấp các hoạt động như: thu thập thông tin từ thị trường và ngược lại truyền tải thông tin từ doanh nghiệp ra thị trường, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, chào bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ,…

Một trong những vấn đề quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp là chất lượng sản phẩm. Hàng hoá phải được tiêu chuẩn hoá, chất lượng phải được kiểm định, đảm bảo trước khi đưa ra thị trường.

Phân phối hàng hóa hiệu quả

Để có thể thu được tiền từ việc bán hàng, chi trả những chi phí trong các khâu của quá trình sản xuất kinh doanh thì việc phân phối hàng hóa sao cho hiệu quả là rất quan trọng. Nếu phân phối hàng hoá không hiệu quả sẽ gặp khó khăn trong việc tái đầu tư sản xuất, kinh doanh bị trì trệ và có thể khi không còn khả năng chi trả các chi phí doanh nghiệp sẽ phá sản.

“Vấn đề quyết định thành công của doanh nghiệp trên thương trường không chỉ là doanh nghiệp đưa ra thị trường cho người tiêu dùng cái gì mà còn là đưa nó như thế nào”.

Tạo cơ hội xúc tiến thương mại

Xúc tiến thương mại không phải chỉ là những chính sách biện pháp hỗ trợ cho các chính sách sản phẩm, giá và phân phối. Mà còn làm tăng cường kết quả thực hiện các chính sách đó. Điều đó có nghĩa là xúc tiến thương mại còn tạo ra ưu thế và sự khách biệt trong cạnh tranh của doanh nghiệp.

Những điều cần biết về marketing

Các mô hình Marketing Mix

Marketing hỗn hợp – Marketing Mix có 3 mô hình được biết đến và sử dụng phổ biến nhất. Đó là:

Marketing Mix 4P

Mô hình marketing 4P | Multicontents

4P là một mô hình Marketing Mix truyền thống được xây dựng bởi nhà kinh tế học E. Jerome McCarthy từ những năm 1960.

Từ thời điểm đó, mô hình Marketing 4P trở nên nổi tiếng và được sử dụng, cũng như được giảng dạy trong các doanh nghiệp, trường đại học cao đẳng trên khắp thế giới.

Có thể nói mô hình Marketing mix 4P cũng chính là nền móng để xây dựng nên khái niệm Marketing Mix nói chung. Đây là chiến lược cơ bản mà người làm marketing dùng để định hình kế hoạch tiếp thị. Có thể thấy được hầu hết các cá nhân hay tổ chức thương mại đều đã áp dụng mô hình này.

Marketing Mix 4P là tập hợp các phạm vi tiếp thị bao gồm:

Sản phẩm (Product)

Product (sản phẩm) là một thành tố rất quan trọng trong mô hình 4Ps. Sản phẩm được nghiên cứu và tạo ra để hài lòng nhu cầu của một nhóm đối tượng khách hàng. Sản phẩm có thể hữu hình (hàng hóa), hoặc vô hình (dịch vụ).

Phân tích và xác định nhu cầu của thị trường để sản phẩm cung cấp ra thị trường phù hợp với thị hiếu của khách hàng. Vì thế sản phẩm phải được nghiên cứu kỹ từ mẫu mã, tính năng, lợi ích,…

Giá cả (Price)

Một khía cạnh cũng không kém phần quan trọng trong Marketing Mix là giá cả. Ở đây, bạn cần phải tính toán, cân nhắc để đưa ra một mức giá mà khách hàng nào (trong tệp khách hàng mục tiêu) cũng sẽ sẵn lòng bỏ ra mua sản phẩm của bạn.

Đây rõ ràng là một chiến lược vô cùng nhạy cảm và không dễ để thực hiện một cách hoàn hảo.

Khi xác định giá bán, marketer nên cân nhắc giá trị khách hàng nhận được từ sản phẩm, chi phí tạo ra sản phẩm đó,… và cũng đặc biệt lưu tâm đến giá bán của các đối thủ cạnh tranh.

Địa điểm (Place)

Một khía cạnh quan trọng khác của Marketing Mix là hệ thống phân phối. Xây dựng một hệ thống cung cấp sản phẩm/dịch vụ hợp lý mang đến cho khách hàng sự thuận tiện hơn khi tiêu thụ và sử dụng.

Doanh nghiệp phải lựa chọn chiến lược phân phối, kênh phân phối marketing phù hợp với từng phân đoạn thị trường.

Khuyến mãi/ Xúc tiến thương mại (Promotion)

Promotion (tạm dịch là quảng bá – truyền thông) là một yếu tố có thể giúp doanh nghiệp định vị thương hiệu và thúc đẩy hoạt động bán hàng. Promotion bao gồm những thành tố nhỏ cấu thành như:

  • Tổ chức bán hàng (sales organization).
  • Quan hệ công chúng (public relation).
  • Quảng cáo (advertising).
  • Tiếp thị (sales promotion).

Marketing Mix 7P

Mô hình 7P | Multicontents

Marketing Mix 7P là mô hình tiếp thị được chuyển tiếp từ 4P. Mô hình này được kế thừa 4 phạm vi tiếp thị từ mô hình 4P và kết hợp thêm 3 yếu tố đó là: People, Process và Physical. Marketing Mix 7P được ứng dụng phổ biến và mạnh mẽ trong ngành thương mại dịch vụ.

Con người (People)

Yếu tố con người ở đây vừa là đối tượng khách hàng mục tiêu, vừa là những người trực tiếp tham gia cung cấp dịch vụ.

Khảo sát thị trường là hoạt động cần thiết để đánh giá nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Từ đó có những điều chỉnh cách cung ứng dịch vụ sao cho phù hợp.

Nhân viên trong doanh nghiệp là người cung cấp dịch vụ trực tiếp đến khách hàng nên cũng có vai trò rất quan trọng. Chính vì vậy, các vị trí nhân viên như hỗ trợ khách hàng, chăm sóc khách hàng, nhân viên bán hàng,… cần được xem xét và tuyển dụng thật kỹ.

Quy trình (Process)

Process chính là những quy trình, hệ thống mà doanh nghiệp cung ứng dịch vụ ra ngoài thị trường. Bạn cần đảm bảo doanh nghiệp mình đã xây dựng một hệ thống, quy trình bài bản.

Quy trình ở đây có thể là quy trình phân phối sản phẩm, quy trình thanh toán (dành cho khách hàng). Hay hệ thống xuất nhập kho hàng, quy trình logistic,…

Cơ sở vật chất (Physical evidence)

Trong marketing dịch vụ, không thể không nhắc đến yếu tố cơ sở vật chất. Môi trường vật chất ở đây chính là không gian gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi giữa người cung cấp dịch vụ với khách hàng. Là nơi khách hàng sử dụng dịch vụ.

Physical Evidence giúp doanh nghiệp tạo sự khác biệt và nổi bật trong mắt khách hàng, từ đó đem lại lợi thế cạnh tranh lớn cho doanh nghiệp,

Marketing Mix 4C

Mrrketing mix 4C | Multicontents

Mô hình Marketing hỗn hợp 4C là một sửa đổi của mô hình 4P, được phát triển bởi Robert F. Lauterborn vào năm 1990.

Đây không phải là một phần cơ bản của marketing mix, mà là một phần mở rộng. Muốn thành công thì doanh nghiệp cần phải hiểu rằng chiến lược marketing cần gắn liền với một chữ C (Customer – Khách hàng).

Customer Solutions

Chữ C đầu tiên – Customer Solutions (giải pháp cho khách hàng) được gắn với chữ P – Product (sản phẩm). Thể hiện quan điểm mỗi sản phẩm đưa ra thị trường phải thực sự là một giải pháp cho khách hàng.

Tức là doanh nghiệp không chỉ cung cấp sản phẩm đó nhằm mục đích “kiếm lời”, mà nó phải giải quyết một nhu cầu thiết thực nào đó của khách hàng.

Muốn làm tốt chữ C này, doanh nghiệp buộc phải nghiên cứu thật kỹ để tìm ra nhu cầu đích thực của khách hàng, từ đó mới tìm giải pháp để đáp ứng đúng nhu cầu này. Làm marketing là điều chỉnh sản phẩm phù hợp với nhu cầu khách hàng, chứ không phải đưa ra sản phẩm rồi tìm cách bán được sản phẩm đó.

Customer Cost

Chữ C thứ hai – Customer Cost (chi phí của khách hàng) được gắn với chữ P – Price (giá) thể hiện quan điểm cho rằng giá của sản phẩm cần được nhìn nhận như là chi phí mà người mua sẽ bỏ ra.

Chi phí này không chỉ bao gồm chi phí mua sản phẩm mà còn cả chi phí sử dụng, chi phí vận hành, và cả chi phí hủy bỏ sản phẩm. Chi phí này phải tương xứng với lợi ích mà sản phẩm đem lại cho người mua. Lợi ích ở đây bao gồm cả lợi ích vật chất lẫn lợi ích tinh thần.

Convenience

Chữ C thứ ba – Convenience (thuận tiện) được gắn với chữ P – Place (phân phối) trong mô hình 4P. Đòi hỏi cách thức phân phối sản phẩm của doanh nghiệp phải tạo sự thuận tiện cho khách hàng.

Communication

Chữ C cuối cùng – Communication (giao tiếp) được gắn với chữ P – Promotion (quảng bá, truyền thông) yêu cầu hoạt động truyền thông phải là sự tương tác, giao tiếp hai chiều giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Doanh nghiệp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của khách hàng. Sau đó “nói” cho khách hàng nghe là sản phẩm sẽ đáp ứng những tâm tư, nguyện vọng đó như thế nào.

Tương tác, kết nối hiệu quả thì mới tạo ra được mối liên hệ dài hạn với khách hàng.

Xu hướng marketing trong tương lai

Dịch vụ SEO Marketing website trọn gói

Multi-contents đã cố gắng nói ngắn gọn nhất những kiến thức về Marketing Mix trong bài viết này. Hy vọng bài viết trên có chứa nội dung cần thiết mà bạn muốn tìm.

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.