Xây dựng chiến lược content marketing ngân sách thấp 2022

chiến lược content marketing
5/5 - (1 bình chọn)

Xây dựng chiến lược content marketing ngân sách thấp có thể sử dụng như một cứu cánh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Không phải ai cũng có nhiều ngân sách cho thương hiệu của mình, nên việc tạo ra một chiến lược content marketing vừa túi tiền là một điểm quan trọng với nhiều công ty, đơn vị.

Chiến lược content marketing là gì?

Chiến lược content marketing lập kế hoạch nhằm duy trì và phát triển nội dung đều đặn.

Nhiệm vụ của các nội dung trong chiến lược content marketing có nhiệm vụ giáo dục, giải trí, truyền cảm hứng đến đối tượng mục tiêu.

chiến lược content marketing

Mục đích của chiến lược content marketing là biến những người xa lạ thành người quen, và quan trọng nhất là khiến họ trở thành khách hàng.

Vì sao cần xây dựng chiến lược content marketing ngân sách thấp?

Không phải ai cũng có nhiều ngân sách cho thương hiệu của mình, nên việc tạo ra một chiến lược content marketing vừa túi tiền là một điểm quan trọng với nhiều công ty, đơn vị.

Thành phần chi phí của một chiến lược content marketing thường có là:

– Chi phí chiến dịch: các khoản thanh toán cho các influencers, thuê outsoủcing thứ ba để họ đưa thương hiệu của ta đến với khách hàng mục tiêu.

chiến lược content marketing

– Chi phí tiếp thị, quảng cáo & tư vấn: chi phí thiết kế hình ảnh, đồ hoạ, viết nội dung (copywriting), làm SEO…

– Chi phí phần mềm: phần mềm thiết kế đồ họa, phần mềm quản lý, các công cụ nghiên cứu từ khóa, phần mềm tối ưu SEO… – Chi phí đào tạo: có thể là các khóa học trực tuyến, các buổi hội thảo/ hội nghị để bổ sung thêm kiến thức/ kinh nghiệm cho đội ngũ về chiến lược hoặc nghiệp vụ.

Như vậy, một chiến lược content marketing thông thường sẽ có chi phí khá cao, vì vậy để bỏ qua các dòng chi phí trên, bài viết dưới đây đã đưa ra 4 cách phổ biến, ít tiền nhưng hiệu quả cao!

Cách xây dựng chiến lược Content Marketing hiệu quả với ngân sách thấp

Với nhiều đơn vị start-up, doanh nghiệp vừa và nhỏ thì hầu bao cho marketing thường eo hẹp bởi vì dòng tiền của doanh nghiệp thường khó khăn, vừa đủ để chạy công ty mà thôi, nên nếu một chiến lược content marketing chi phí cao thì gần như các doanh nghiệp này thường không tiếp cận được.

Tuy vậy các start-up, doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể sử dụng những cách dưới đây, với chi phí thấp mà vẫn đạt được các hiệu quả tốt về thương hiệu:

Cách 1: Xây dựng nội dung mạnh trên các kênh miễn phí

Nhiều kênh tiếp cận người dùng với chi phí “0 đồng”, một chiến lược content marketing phù hợp với ngân sách thấp là đánh mạnh vào toàn bộ các kênh như tiktok, youtube, blog (google), facebook… và tạo ra các nội dung chất lượng tập trung. Ví dụ như tiktok sẽ là hài hước, giải trí, cung cấp thông tin hữu ích, nghiêm túc…

Cách 2: Xây dựng theo trend phổ biến

Cách tốt nhất, nhanh nhất để thu hút người dùng là sáng tạo nội dung dựa trên trend. Vì trend là cái gây tò mò, dễ đọc và được săn đón vào một thời điểm nhất định.

Sự hiện diện của thương hiệu đối với trend sẽ giúp đối tượng mục tiêu tìm hiểu thương hiệu của bạn một cách tự nhiên và mang theo cảm xúc tích cực.

Cách 3: Tiếp tục tối ưu các nội dung cũ

Bạn không cần thiết bỏ thêm chi phí để sản xuất nội dung mới nếu tài nguyên hiện tại khá lớn. Chắc chắn các bài viết, nội dung, ấn phẩm đều có thể tối ưu thêm:

Làm cho nội dung cũ được tối ưu và đăng chúng với hình thức cập nhật mới, thêm ý mới… vừa làm tăng chất lượng tài nguyên cũ, vừa có bài viết để tăng tương tác.

Sản xuất mở rộng từ nội dung cũ. Bạn có thể lấy các ý trong bài đăng cũ, cắt ra các ý để tạo thành một bài viết mới.

Cắt nhỏ nội dung cũ thành nhiều phần và phát triển ở các nền tảng khác nhau. Ví dụ nếu bạn có bài viết “cách nấu ăn ngon” thì bạn có thể tóm tắt các ý và tạo hình ảnh rồi đăng lên Social, đó sẽ coi như tạo ra Infographic trên bài viết cũ, không cần sáng tạo mới, chỉ là chỉnh sửa thêm và thế là nội dung trên social lại phong phú hơn.

chiến lược content marketing

Chuyển nội dung cũ sang một định dạng mới. Giống như cắt nhỏ nội dung để phát triển ở nền tảng khác nhau, điểm khác là bạn có thể chuyển hoàn toàn nội dung đó và phát triển ở một nền tảng khác biệt. Ví dụ: sử dụng các bài đăng sẵn có trên Blog để làm kịch bản cho Video Youtube, Tiktok hoặc Podcast.

– Tạo ra các nội dung tổng hợp từ tài nguyên sẵn có và từ đó trích link tới các bài viết mà bạn từng sáng tạo trước đó, cách này tạo ra nội dung mới mà tăng traffic cho nội dung cũ nếu đó là nền tảng Online. Ví dụ như tổng hợp các bài viết về digital marketing 2022, tổng hợp các công thức nấu món bí đao ngon 2022… sau đó lấy nội dung từng bài rồi thêm vào bài tổng hợp.

Cách 4: Một cho tất cả

Chỉ cần một nội dung chất lượng cao nhất ở nền tảng marketing chính, sau đó bạn biên soạn chúng lại và phân phối tại nhiều nền tảng. Điều này làm mức độ phủ của thương hiệu trên nhiều nền tảng mà lại không tốn kém nhiều chi phí.

Như lúc bạn viết một nội dung trên website, với nội dung trên facebook cần ngắn gọn bạn có cắt từ website để viết lại và làm một chiếc ảnh phù hợp post trên Facebook hoặc đưa thành định dạng Video để đăng lên TikTok nội dung đó… cách làm này vừa tạo ra nội dung cho các kênh vừa khai thác hiệu quả nội dung mà bạn mất nhiều công nghiên cứu.

Tổng kết về xây dựng chiến lược content marketing với ngân sách thấp 2022

Chiến lược content marketing với chi phí thấp có thể sử dụng như một cứu cánh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Xây dựng chiến lược content marketing theo 4 hướng sau sẽ tạo ra hiệu quả cao mà chi phí bỏ ra lại thấp đó là Xây dựng nội dung mạnh trên các kênh miễn phí, xây dựng theo trend, tối ưu các nội dung cũ, và đa nền tảng.

>> Content Marketing hiệu quả và thu hút? Bí kíp viết Content Marketing

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.