Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Cho Sinh Viên

Xây dựng thương hiệu cá nhân cho sinh viên | multicontents
Bình chọn bài viết

Bạn cho rằng việc xây dựng thương hiệu cá nhân chỉ dành cho những ngôi sao, người nổi tiếng? Trên thực tế, xây dựng thương hiệu cá nhân phù hợp với tất cả các đối tượng. Sinh viên cũng cần có thương hiệu cá nhân để thu hút được các nhà tuyển dụng. Thương hiệu cá nhân sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: Bạn có gì đặc biệt so với các ứng viên khác? Bạn là ai trong hàng nghìn sinh viên trong trường? Việc xây dựng thương hiệu cá nhân sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc, học tập cũng như cuộc sống của bạn sau này.

Trong bài viết này, Multicontents sẽ chia sẻ cho bạn cách xây dựng thương hiệu cá nhân cho sinh viên. Bạn cần làm những gì để thương hiệu cá nhân trở nên nổi bật hơn? Hãy đồng hành cùng chúng mình trong bài viết này nhé!

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân là một khái niệm không còn xa lạ, đặc biệt với các bạn sinh viên và giới trẻ ngày nay. Nó là tổng hợp tất cả những ấn tượng mà người khác có về cá nhân bạn. Hay đơn giản là thứ giúp phân biệt bạn với hàng trăm, hàng nghìn hay hàng tỷ người khác. Cũng giống như thương hiệu của công ty giúp truyền đạt giá trị của mình cho khách hàng và nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh, thương hiệu cá nhân cũng làm được điều tương tự đối với các cá nhân, giúp truyền đạt bản sắc độc đáo và giá trị rõ ràng cho các nhà tuyển dụng hoặc khách hàng tiềm năng.

Xây dựng thương hiệu cá nhân cho sinh viên như thế nào? - Multicontents

Thương hiệu cá nhân được tạo ra khi bạn nỗ lực xây dựng cho mình một hình ảnh nổi bật trong một đặc điểm, một lĩnh vực, một ngành nghề hay một hoạt động cụ thể nào đó như Designer hay Marketer. Hãy nghĩ xem bản thân mình thành thạo về lĩnh vực, chuyên môn nào.

Có rất nhiều cách khác nhau để tự xây dựng cho mình một thương hiệu cá nhân. Cá nhân mỗi người sẽ phù hợp với những cách khác nhau miễn sao các bạn đều có thể tự khiến mình trở nên đáng giá và độc nhất đối với nhà tuyển dụng. 

Bài viết hữu ích: Làm sao để vượt qua nỗi sợ hãi trước đám động

Tại sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân?

Thương hiệu cá nhân là một trong những yếu tố để bạn dễ dàng đạt tới thành công hơn. Quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân giúp cho bạn hiểu rõ hơn về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Điều này giúp bạn tự tin hơn, dám khẳng định giá trị của bản thân mình. 

Thương hiệu cá nhân tốt sẽ đem lại nhiều thuận lợi trong các mối quan hệ, công việc. Giúp bạn có nhiều cơ hội tốt hơn trong lĩnh vực của mình.

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân cho sinh viên

1. Bạn là ai? – Định vị thương hiệu của bản thân

Thương hiệu cá nhân - Multicontents

Để xây dựng một thương hiệu cá nhân phản ánh chính xác bản sắc cá nhân và nghề nghiệp của bạn, trước tiên bạn cần biết bạn là ai. Nói một cách dễ hiểu bạn phải định vị được những điểm mạnh và điểm yếu của bạn và những điều đó sẽ mang lại một giá trị gì cho mọi người. Hãy xem xét lại bản thân và tạo ra một danh sách các điểm mạnh và điểm yếu của cá nhân bạn. Hãy tự hỏi bản thân:

Bạn xuất sắc trong lĩnh vực công việc nào?

Điều gì khiến bạn tự hào?

Những đặc điểm nào người khác khen bạn?

Những dự án nào người khác đã phải giúp tôi nhiều lần?

Những vai diễn nào khiến bạn hoạt động 100% công suất?

Bạn có thể dành hàng giờ cho những việc nào mà không cảm thấy quá tải hay mệt mỏi?

Nếu bạn gặp khó khăn khi trả lời những câu hỏi này. Bạn hãy hỏi bạn bè, gia đình và đồng nghiệp xem họ mô tả như thế nào về bạn. Sau khi nhận thức rõ hơn về các khía cạnh khác nhau trong tính cách của mình, bạn sẽ có quyết định tốt nhất để xây dựng thương hiệu cho mình.

Hãy nhớ rằng thương hiệu cá nhân của bạn, giống như nhiều thương hiệu công ty, sẽ thay đổi khi sự nghiệp của bạn phát triển. Chiến lược tốt nhất là bạn hãy chọn một lĩnh vực cụ thể mà bạn muốn tập trung vào và để nó phát triển theo thời gian.

2. Bạn muốn người khác nhớ đến bạn bởi điều gì?

Sau khi bạn định vị được giá trị của bản thân, bước tiếp theo bạn phải làm là khiến người khác nhớ đến mình với những giá trị đó. Xây dựng hình ảnh và ngôn từ một cách chỉn chu và mang dấu ấn riêng của bạn. Bước này đòi hỏi bạn phải để ý đến những chi tiết nhỏ nhất và những bạn làm sẽ mang tính tích lũy. 

sự nhất quán này đòi hỏi bạn phải tích lũy, rèn luyện qua một thời gian khá dài thông qua việc học, đọc, trải nghiệm từ nhiều nguồn khác nhau. Khi áp dụng sự nhất quán này, dần dần nó sẽ thành một thói quen tốt giúp ích rất nhiều cho công việc và học tập.

3. Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

Chắc chắn là không thể bỏ qua các kênh mạng xã hội nếu bạn muốn có một thương hiệu cá nhân tốt. Để người khác biết đến mình nhiều hơn thì bạn phải tăng sự hiện diện trực tuyến của bạn.

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội - Multicontents

Hiện nay có rất nhiều công cụ truyền thông xã hội khác nhau như Facebook, Instagram,Tiktok… đây là những kênh bạn nên đầu tư cho nó nhiều hơn nữa. Linkedin, Behance, Pinterest,.. nếu bạn muốn kết nối nhiều hơn về công việc.

4. Kết nối với cá nhân, cộng đồng có chung giá trị

Kết nối và học hỏi từ những người đi trước. Những người có giá trị tương đồng với giá trị mà bạn đang xây dựng. Họ và cộng động những người xung quanh họ là cách bạn mở rộng vòng tròn quan hệ của mình rộng ra và nếu bản thân bạn có giá trị nào đó vượt trội hơn thì bạn sẽ nhận được sự chú ý nhiều hơn.

Hãy cố gắng mở rộng nhiều mối quan hệ càng tốt bằng cách: lên danh sách những người mà bạn muốn xây dựng network, liên lạc với họ, trò chuyện và lắng nghe những chia sẻ từ những ai giàu kinh nghiệm, duy trì các mối quan hệ tốt đẹp và củng cố để chúng thêm vững bền

Đến một ngày nào đó, chính bạn cũng sẽ ngạc nhiên nhận ra rằng hóa ra chính những con người ấy đã đem đến cho mình cơ hội và giúp mình trở thành con người như ngày hôm nay bởi họ chính là những người đưa thương hiệu của bạn tới người mà bạn muốn tìm gặp. Điều đó thật tuyệt vời phải không.

Bài viết khác: Thay đổi tư duy, thay đổi cuộc đời

5. Chia sẻ với mọi người nhiều hơn

Bên cạnh việc mình có thể xây dựng thương hiệu cá nhân tốt hơn, chia sẻ cũng là cách mình giỏi hơn mỗi ngày. Cũng như việc bạn đem kiến thức mình học được để dạy học giúp bạn nắm chắc hơn phần đó thì chia sẻ cũng tương tự. Khi bản thân mình học được một điều gì đó mới mẻ, để chia sẻ được là quá trình chắt lọc thông tin, hệ thống lại kiến thức sao cho những gì mình chia sẻ dễ hiểu nhất.

Hãy bắt đầu chia sẻ những điều đơn giản nhất như viết một đoạn cảm nhận của mình về một bức ảnh đẹp, chia sẻ cảm xúc của mình về một bộ phim hay bài nhạc nào đấy. Những người viết giỏi nhất đều bắt đầu bằng cách viết những điều bình thường nhất đấy.

Hành trình Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải là việc có thể làm trong một vài ngày. Có thể bạn mất vài năm mới tạo được giá trị bản thân, tạo được niềm tin với mọi người. Hành trình này sẽ rất khó khăn vào lúc bắt đầu nhưng bạn hãy cố gắng chinh phục nó. Bởi giá trị mà bạn nhận được từ việc đó cao đến mức bạn sẽ không nghĩ tới đấy.

Trên đây là bài viết của Multicontents về.Xây dượng thương hiệu cá nhân. Cảm ơn bạn đã xem bài viết và hẹn gặp bạn ở các bài viết sau. Nếu có gì thắc mắc vui lòng bình luận hoặc để lại ý kiến tại fanpage Multicontents của chúng tôi!

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.