Làm sao để vượt qua nỗi sợ nói trước đám đông?

vượt qua nỗi sợ nói trước đám đông | Multicontents
Bình chọn bài viết

Nỗi sợ nói trước đám đông là gây ra nhiều bất lợi và cản trở nhiều thứ trong cuộc sống của bạn. Mỗi khi phải thuyết trình, phát biểu trước đám đông thì bạn đều không có tự tin, sợ hãi và run. Nhưng nếu chuẩn bị kỹ và tích lũy kinh nghiệm, bạn có thể vượt qua nó.

Chứng sợ nói trước đám đông

Hơn 75% số người trên thế giới mắc phải chứng sợ nói trước đám đông. Vì vậy, nếu bạn sợ nói trước nhiều người, điều này hoàn toàn bình thường.

Chứng sợ nói trước đám đông được gọi là glossophobia, nó không chỉ là một nỗi sợ thông thường. Người mắc chứng này không thể kiểm soát thần kinh và cực kỳ sợ hãi khi nói trước đám đông, đôi khi đến mức suy nhược thần kinh. Điều này có thể dẫn đến run rẩy, đổ mồ hôi và nhịp tim đập nhanh.

Không chỉ là khi nói trước nhiều khán giả – những người mắc chứng glossophobia có thể gặp khó khăn ngay cả khi nói trong cuộc họp, lớp học và các môi trường nhóm nhỏ khác.

Điều này khiến người mắc khó khăn khi giao tiếp bằng lời nói để diễn đạt ý tưởng và suy nghĩ của họ. Do đó, nó cản trở cơ hội học tập, xã hội hoặc nghề nghiệp của người mắc bệnh.

Biểu hiện và tác hại của chứng sợ nói trước đám đông

Sợ nói trước đám đông - Multicontents

Việc lo lắng trong một bài phát biểu trước công chúng ảnh hưởng đến cách chúng ta tương tác với khán giả và chất lượng của việc truyền tải. Khi lo lắng, người diễn giả có xu hướng nói quá nhanh và thường phớt lờ khán giả, thay vào đó tập trung vào slide thuyết trình của họ hoặc sàn nhà.

Nói quá nhanh và đều

Khi hồi hộp khiến bạn nói nhanh và nói nhanh sẽ cản trở hơi thở của bạn. Thay vì thở thoải mái, bạn thở ngắn, nông hoặc thậm chí có thể nín thở.

Nói nhanh làm khán giả khó cảm nhận được bài phát biểu của bạn. Nó tạo ra một rào cản giữa bạn và họ, vì họ có thể không hiểu những gì bạn đang nói.

Khi giọng nói nhanh và đều đều, không có nhấn nhá, bài phát biểu của bạn sẽ trở nên chán và không thu hút người nghe.

Bỏ qua khán giả và tránh giao tiếp bằng mắt

Những người sợ nói trước đám đông thường cố gắng phớt lờ khán giả, hy vọng điều này sẽ làm giảm sự lo lắng khi nói của họ. Khi mà không có sự tương tác với khán giả, bài phát biểu coi như đã giảm đi một nửa thành công.

Tránh giao tiếp bằng mắt với khán giả khiến bạn không thể nhận thấy bất kỳ phản ứng nào của khán giả. Bạn sẽ không nhận ra lúc mọi người có vẻ quan tâm hơn hay cần đặt câu hỏi.

Cố che giấu sự lo lắng

Những nỗ lực để che giấu nỗi sợ chỉ càng tạo thêm áp lực khi bị “phát hiện” bạn đang lo lắng.

Nó còn có một tác dụng phụ tiêu cực khác. Sau khi bạn đã trình bày xong, ngay cả khi nó diễn ra tốt đẹp, bạn có thể không cảm thấy đó là một thành công bởi vì bạn nghĩ: “Được như vậy không phải do tôi có sự tự tin khi nói mà chỉ là tôi giỏi che giấu nỗi sợ”.

Liên quan: Kỹ năng lập luận

Tại sao chúng ta có nỗi sợ này?

Hãy thảo luận về việc nỗi sợ hãi này xuất hiện như thế nào và tại sao rất nhiều người trong chúng ta sợ khi nói trước đám đông. Tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ hy vọng sẽ giúp bạn đối phó với nó tốt hơn.

Trong cuốn sách, “Confessions of a Public Speaker” (Lời thú nhận của một diễn giả) của Scott Berkun, ông nói rằng bộ não của chúng ta xác định bốn điều kiện tạo ra cảm giác lo sợ:

  • Đứng một mình
  • Trong một lãnh thổ rộng lớn không có nơi nào để ẩn náu
  • Không có vũ khí
  • Trước một đám đông đang nhìn chằm chằm vào bạn

Nó có ý nghĩa vào thời nguyên thủy. Ví dụ như ở một mình, hoặc không có vũ khí, có thể rất nguy hiểm với các loài động vật hoang dã và các bộ lạc hung dữ khác.

Những điều kiện này đều xảy ra trong quá trình diễn thuyết trước đám đông. Bạn thường ở một mình trên sân khấu, cởi mở với khán giả đang nhìn bạn, không có vũ khí và không có nơi nào để ẩn mình.

Vậy chính xác thì bạn có thể làm gì để từng bước vượt qua nỗi sợ nói trước đám đông? Dưới đây là những mẹo chính mà bạn có thể áp dụng trong bài phát biểu.

8 mẹo – cách để vượt qua nỗi sợ hãi khi nói trước đám đông

1. Luyện tập nói thành tiếng

tự luyên nói trước gương Multicontents

Đây là điểm quan trọng nhất – bạn cần luyện nói lặp đi lặp lại. Trước hết thì có thể thực hành một mình trước gương, tự điều chỉnh giọng nói và cử chỉ của mình.

Sau đó, bạn có thể luyện tập trước mặt bạn bè hoặc gia đình để nhận phản hồi hoặc sử dụng ứng dụng thực tế ảo VR (nếu bạn có điều kiện). Ứng dụng VR có hiệu quả cao trong việc đánh lừa bộ não nghĩ rằng khán giả trong ứng dụng là thật.

2. Nghĩ đến lý do tại sao bạn ở đó

Thông thường bạn đứng trên sân khấu bởi vì mọi người đánh giá cao chuyên môn và kiến ​​thức của bạn – hoặc ít nhất, bất cứ ai để bạn đứng ở đó đều tin tưởng vào khả năng của bạn.

Hãy sử dụng suy nghĩ này để thư giãn – mọi người không ở đó để khiến bạn phải vất vả. Trên thực tế, hầu hết mọi người có lẽ chỉ biết ơn vì bạn đang nói trên sân khấu chứ không phải họ!

Để đảm bảo bạn kết nối với khán giả, bạn cần lập kế hoạch bài phát biểu của mình cho phù hợp. Ví dụ: không sử dụng thuật ngữ hoặc từ viết tắt nếu đối tượng nghe đến từ một ngành khác với ngành của bạn. Giữ cho ngôn ngữ và trang trình bày càng đơn giản càng tốt.

3. Chuẩn bị trước bài nói, nhưng không học thuộc lòng

Mọi người sợ nhất điều gì? Quên những gì phải nói trước hàng trăm người. Nỗi sợ hãi khi nói trước đám đông có thể làm chúng ta bối rối và quên tất cả những gì dự định sẽ nói tiếp theo.

Điều đó sẽ làm tăng mức độ lo lắng của bạn lên nên hãy chuẩn bị trước kịch bản cho bài nói của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khi bạn có một kịch bản, bạn có xu hướng đọc nó (và do đó mất kết nối với khán giả) hoặc ghi nhớ nó từng chữ một. Hãy tránh điều đó.

Cách để chuẩn bị kịch bản cho một bài nói tốt là liệt kê ra các gạch đầu dòng hoặc các câu hỏi tương tác. Điều này sẽ làm cho bài phát biểu nghe chân thực hơn và ít phải luyện tập hơn, và bạn sẽ thể hiện niềm đam mê với chủ đề của mình khi nói từ trái tim chứ không phải bằng đầu óc.

4. Đừng phụ thuộc vào công nghệ

Đừng quá phụ thuộc vào công nghệ khi thuyết trình - nói trước đám đông - Multuicontents

Nếu có điều gì đó khiến bạn căng thẳng hơn cả việc quên lời thoại, thì đó chính là trang trình chiếu của bạn bị trục trặc.

Một cách để bạn tự tin hơn và giảm bớt nỗi sợ hãi khi nói trước đám đông là đảm bảo rằng bạn có một bản sao lưu những thứ hỗ trợ bài nói như bản trình chiếu hay video. Hoặc có phương án thay thế chúng nếu gặp vấn đề.

Ví dụ: nếu bạn sử dụng phần mềm PowerPoint nhưng máy tính hoặc máy chiếu không hoạt động, bạn có thể in bản trình bày ra cho khán giả (và chính bạn nếu bạn cần). Nhu vậy bạn vẫn có thể trình bày mà không bị lúng túng.

5. Hiểu khán giả

Kiểu khán giả bạn sẽ gặp ảnh hưởng đến lựa chọn ngôn từ, sự hài hước, câu mở đầu, độ dài bài nói và nhiều thứ khác. Có một số cách để hiểu khán giả:

  • Nghiên cứu sự kiện bằng phương tiện truyền thông xã hội và các bài đăng trên blog của họ để biết khán giả thuộc tầng lớp, địa vị nào.
  • Chào khán giả khi họ bước vào phòng và hỏi họ một vài câu hỏi về lý lịch, chuyên môn, những gì họ mong đợi, v.v.
  • Tìm hiểu quy mô của khán giả (điều này có thể xác định cấu trúc bài phát biểu, bao gồm thời điểm đặt câu hỏi và câu trả lời, có nên thêm sự hài hước không, v.v.)

Khi bạn hiểu khán giả của mình, bạn sẽ cảm thấy tự tin là bạn đang trình bày một bài phát biểu mà khán giả thực sự muốn nghe.

6. Tạm dừng và hít thở sâu

Khi lo lắng, bạn thở nhanh và nông. Điều này cho khán giả biết rằng bạn không tự tin. Trước khi bắt đầu, hãy tập trung vào việc hít thở chậm vài nhịp. Lặp lại điều này vài lần. Khi nói, hãy nhớ dừng lại và hít thở sau khi bạn đặt câu hỏi.

Điều quan trọng cần nhớ là không có vấn đề gì nếu có một khoảng im lặng trong bài phát biểu. Nó thực sự có thể là một điều tốt và nhấn mạnh cho những gì bạn vừa nói.

7. Tạo các slide dự phòng cho các câu hỏi của khán giả

Một lý do khiến mọi người thường cảm thấy lo lắng trước khi thuyết trình là họ sợ rằng họ sẽ bị hỏi những câu hỏi khó trả lời.

Suy nghĩ về các câu hỏi có thể được đặt ra và tập trả lời trước. Càng tốt khi tạo thêm trang trình bày cho một số câu hỏi về các vấn đề phức tạp.

8. Tập trung vào phần đầu và phần kết

Phần mở đầu tạo nên giai điệu cho bài phát biểu và phần kết là những gì đọng lại trong đầu khán giả. Bạn sẽ có vài giây để bắt đầu thu hút sự chú ý của khán giả. Vì vậy, bạn cần phải làm cho nó tốt. Hãy thử bắt đầu với một tuyên bố thu hút sự chú ý, một thống kê hoặc trích dẫn thú vị.

Phần kết nói đến nội dung toàn bộ bài thuyết trình tóm gọn và đầy đủ. Và là khi sự chú ý của khán giả đạt đến đỉnh điểm một lần nữa. Đây có thể là một trong số ít phần mà họ nhớ được nên điều quan trọng là bạn phải nói đúng và đủ.

Hi vọng những mẹo trên của Multi sẽ giúp bạn vượt qua được phần nào nỗi sợ nói trước đám đông. Multi chúc bạn có những bài thuyết trình, phát biểu thật tự tin!

Xem thêm: Cách mở đầu bài thuyết trình thật ấn tượng
Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.