VoIP là gì và nó hoạt động như thế nào?

VoIP | Multicontents
Bình chọn bài viết

VoIP là một công nghệ cho phép mọi người thực hiện cuộc gọi điện thoại qua kết nối internet. Với sự phát triển của băng thông rộng, VoIP đã trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Mọi người thích sử dụng dịch vụ điện thoại VoIP qua các đường dây điện thoại truyền thống. Nó cung cấp nhiều khả năng hơn so với điện thoại analog. Và có thể làm tất cả với chi phí thấp hơn một nửa.

VoIP – Voice over Internet Protocol là gì?

VoIP là từ viết tắt của Voice over Internet Protocol mô tả phương thức thực hiện và nhận cuộc gọi điện thoại qua internet. Hầu hết mọi người coi VoIP là giải pháp thay thế cho công ty điện thoại địa phương.

Nếu bạn đã nghe nói về địa chỉ IP, đó là địa chỉ Giao thức Internet của bạn. Địa chỉ IP là cách các máy tính và thiết bị giao tiếp với nhau trên internet.

VoIP thực sự không phải là tất cả những gì mới. Điện thoại đã dựa vào đường truyền kỹ thuật số để thực hiện các cuộc gọi từ cuối những năm 90. VoIP là một cách hiệu quả về chi phí để xử lý số lượng cuộc gọi không giới hạn.

Vì vậy, điều này có nghĩa là cho bạn?

Nếu bạn có kết nối internet, bạn có thể gọi cho bất kỳ ai. Các giải pháp VoIP hoạt động trên mọi máy tính vì nó được xây dựng dựa trên nhiều năm tiêu chuẩn mở.

Các nhà cung cấp dịch vụ VoIP làm được nhiều việc hơn là thiết lập cuộc gọi. Họ thực hiện định tuyến các cuộc gọi đi và đến thông qua các mạng điện thoại hiện có. Điện thoại cố định và điện thoại di động phụ thuộc vào Mạng điện thoại chuyển mạch công cộng (PSTN).

Điện thoại truyền thống sử dụng đường truyền tương tự để truyền tín hiệu thoại. Nếu bạn muốn thực hiện cuộc gọi, bạn phải lắp đặt thêm hệ thống dây điện.

Nhiều doanh nghiệp dựa vào phần cứng chuyên dụng cho dịch vụ điện thoại. Thiết bị này được biết đến như là một Tổng đài Chi nhánh riêng PBX. Nó kết nối các phần mở rộng điện thoại nội bộ với mạng điện thoại công cộng. PBX thường khá tốn kém để thiết lập và duy trì.

Một nhà cung cấp VoIP đáng tin cậy có thể xử lý mọi thứ cho bạn. Cắm điện thoại IP của bạn vào và bạn đã hoàn tất. Các điện thoại kỹ thuật số này sử dụng kết nối internet tốc độ cao của bạn để thiết lập kết nối.

VoIP chuyển các cuộc gọi điện thoại của bạn thành dữ liệu và được gửi qua internet. Bạn có thể sử dụng cáp Ethernet hoặc bỏ qua nếu bạn có tín hiệu Wi-Fi mạnh. Nó làm như vậy với chi phí thấp hơn nhiều so với các hệ thống điện thoại cũ. 

VoIP hoạt động như thế nào?

Thoại qua IP sử dụng Giao thức Internet, một khối xây dựng thiết yếu của Internet. Điện thoại IP là một sự đổi mới lớn từ hệ thống viễn thông hàng thế kỷ.

Đối với các cuộc gọi điện thoại, cuộc trò chuyện được trao đổi bằng cách sử dụng các gói dữ liệu nhỏ. Internet có thể gửi các gói dữ liệu này đi khắp thế giới trong vòng chưa đầy một giây.

Một hệ thống điện thoại VoIP tạo điều kiện cho các cuộc gọi giữa điện thoại khác hoặc giao cho một công ty điện thoại. Nó cũng cung cấp các chức năng hữu ích khác như thư thoại, chuyển tiếp cuộc gọi, ghi âm cuộc gọi…

VoIP ưu và nhược điểm

Trong bốn bước, đây là cách VoIP hoạt động.

 1. Điện thoại của bạn kết nối với bộ chuyển mạch hoặc bộ định tuyến trong Mạng cục bộ (LAN) của bạn.
 2. Khi bạn quay một số điện thoại, điện thoại IP của bạn sẽ thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ VoIP của bạn để gọi cho bên kia.
 3. Dịch vụ VoIP của bạn thiết lập cuộc gọi và trao đổi các gói dữ liệu từ điện thoại IP của bạn.
 4. Điện thoại VoIP của bạn chuyển đổi các tín hiệu kỹ thuật số này trở lại thành âm thanh mà bạn có thể nghe thấy.

Giao thức thoại qua Internet hoàn toàn bỏ qua công ty điện thoại. Bất cứ nơi nào bạn có kết nối internet băng thông rộng, bạn đều có thể sử dụng VoIP. Đó là một nâng cấp đáng kể từ hệ thống điện thoại analog.

Bạn đã từng cần thiết bị độc quyền, đắt tiền để sử dụng VoIP – nhưng đó là cách đây hơn 20 năm! Ngày nay, VoIP được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn mở như Giao thức khởi tạo phiên (SIP). SIP cung cấp khả năng tương tác hoàn chỉnh giữa các điện thoại bàn, điện thoại hội nghị và ứng dụng VoIP khác nhau.

PBX dựa trên đám mây chịu trách nhiệm về các tính năng như thư thoại, hội nghị và định tuyến cuộc gọi. Khi bạn nghĩ về điều đó, họ hoạt động như một công ty điện thoại đầy đủ dịch vụ mà bạn kiểm soát.

Tất cả những gì bạn cần là kết nối internet băng thông rộng (cáp, DSL hoặc cáp quang) và bạn có thể gặt hái tất cả những lợi ích của VoIP.

Chi tiết hơn về VoIP hoạt động mà bạn nên biết

Ưu và nhược điểm của Thoại qua IP

Có những ưu và nhược điểm cần xem xét khi xem xét VoIP để xử lý các cuộc gọi điện thoại của bạn tới VoIP. Dưới đây là một cái nhìn trung thực về những lợi ích và hạn chế của thoại qua IP.

Lợi ích của VoIP

 • Chi phí thấp hơn – Nhiều người đã nhận ra tiết kiệm đáng kể chi phí và giảm hơn 60% hóa đơn điện thoại của họ.
 • Âm thanh chất lượng cao – Có sự khác biệt đáng chú ý về chất lượng cuộc gọi, do đó, âm thanh không bị bóp nghẹt hoặc mờ.
 • Các tính năng nâng cao – Tận dụng các tính năng cao cấp để điều hành công ty của bạn. Chúng thường được bao gồm trong các gói dịch vụ điện thoại doanh nghiệp.
 • Sẵn sàng từ xa – Sử dụng dịch vụ điện thoại của bạn ở bất kỳ nơi nào bạn làm việc. Không cần thiết lập kỹ thuật nếu bạn làm việc tại nhà.
 • Gọi bất cứ ai trên toàn thế giới – đường dài quốc tế giá là thấp nhất là $ 0.04 cho mỗi phút gọi Mexico hoặc $ 0.01 để đạt được Vương quốc Anh.

Nhược điểm của VoIP

 • Cần kết nối internet tốc độ cao – VoIP không hoạt động tốt trên các kết nối internet quay số hoặc truyền hình vệ tinh. Bạn sẽ cần ít nhất 100 kbps (0,1 Mb / giây) trên mỗi đường dây điện thoại.
 • Các giới hạn của dịch vụ khẩn cấp – Trong trường hợp không chắc, bạn cần gọi 911 từ điện thoại VoIP của mình, bạn cần cho nhà điều hành biết vị trí thực của mình. Hệ thống thoại qua IP mặc định gửi địa chỉ gửi thư của công ty bạn tới các nhà khai thác an toàn công cộng.
 • Làm cho điện thoại tương tự trở nên lỗi thời – Thoại qua IP sử dụng công nghệ mới không dựa vào tín hiệu tương tự. Bạn có thể sẽ muốn nâng cấp các thiết bị cầm tay đã lỗi thời.

Nó có dễ sử dụng VoIP không?

VoIP rất dễ thiết lập và sử dụng cho các cuộc gọi cá nhân và công việc hàng ngày. Miễn là bạn có kết nối internet hoạt động, bạn có thể thoải mái thực hiện các cuộc gọi qua internet.

Không giống như các ứng dụng gọi điện độc quyền như Skype hoặc WhatsApp, bạn có thể gọi đến bất kỳ số điện thoại nào. Bạn có thể sử dụng dịch vụ VoIP của mình để gọi cho bất kỳ ai. Họ thậm chí sẽ không biết sự khác biệt, ngoài chất lượng cuộc gọi được cải thiện.

Về phần thiết lập, bạn không phải thực hiện bất kỳ thao tác kỹ thuật nào. Nếu bạn có thể cắm dây nguồn trên tường và cáp mạng vào điện thoại, bạn có thể sử dụng VoIP.

Việc sử dụng dịch vụ điện thoại VoIP trên iPhone hoặc Android của bạn thậm chí còn dễ dàng hơn. Tải xuống ứng dụng VoIP miễn phí, đăng nhập và bạn đã sẵn sàng thực hiện cuộc gọi bằng VoIP.

Xem thêm: Transmission control protocol TCP/IP

VoIP có giá bao nhiêu?

VoIP rẻ một cách đáng ngạc nhiên khi bạn xem xét tất cả các khả năng của nó.

Để cung cấp cho bạn một ý tưởng, đây là giá VoIP thường:

 • Chi phí ban đầu: $ 0- $ 50 mỗi dòng
 • Chi phí hàng tháng: $ 19- $ 45 mỗi dòng
 • Chi phí thiết bị: $ 80- $ 600 cho mỗi điện thoại IP
 • Cuộc gọi quốc tế: $ 0,01 + mỗi phút
 • Thuế và phí: Thay đổi tùy theo thành phố, quận và tiểu bang của bạn.

Hệ thống điện thoại truyền thống có những chi phí ẩn mà bạn có thể không ngờ tới:

 • Phí cài đặt: $ 50-100 mỗi lần thả
 • Đặt cọc: $ 100- $ 500
 • Liên hệ bảo trì: $ 1000 + hàng năm
 • Cuộc gọi quốc tế: $ 1,00 + mỗi phút
 • Kiểm tra tín dụng khó kéo

Tất cả điều này để nói rằng chúng tôi thực sự khuyên bạn nên nhận báo giá miễn phí để xác nhận giá VoIP chính xác .

Các tính năng hàng đầu của hệ thống điện thoại VoIP

Hệ thống điện thoại văn phòng dựa trên đám mây có những tính năng hấp dẫn nào? Dưới đây là các tính năng VoIP phổ biến nhất mà các doanh nghiệp sẽ thích sử dụng.

Các tính năng này của điện thoại doanh nghiệp nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

1) Người phục vụ ô tô

Chiếu hình ảnh chuyên nghiệp với menu điện thoại chào các cuộc gọi đến. Nếu bạn đã gọi cho một công ty và phải nhấn phím 1 để bán hàng, nhấn phím 2 để hỗ trợ, bạn đã sử dụng dịch vụ tiếp viên tự động.

Nhân viên phục vụ tự động giúp bạn hướng người gọi đến đúng người hoặc bộ phận. Bạn có thể chuyển tiếp cuộc gọi tới thư thoại của mình hoặc ở nơi khác ngoài giờ làm việc.

2) Ứng dụng dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn

Với liên lạc đám mây , bạn sẽ không bỏ lỡ các cuộc gọi vì bạn không ở văn phòng. Một số nhà cung cấp dịch vụ VoIP hiện cung cấp một ứng dụng cho máy tính và thiết bị di động của bạn.

Điều quan trọng hơn bao giờ hết là trang bị cho nhóm của bạn giải pháp VoIP để làm việc tại nhà. Các ứng dụng này cho phép bạn gọi điện, tham gia cuộc gọi hội nghị, trao đổi tin nhắn văn bản, v.v.

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng viễn thông này có hoặc không có điện thoại bàn riêng. Đó là sự lựa chọn của bạn.

3) Chất lượng cuộc gọi HD

Hầu như không có gì tệ hơn việc yêu cầu người gọi lặp lại chính họ. HD Voice tăng chất lượng âm thanh trong các cuộc gọi điện thoại của bạn. Công nghệ VoIP này làm cho âm thanh cuộc gọi điện thoại rõ ràng gấp đôi so với cuộc gọi điện thoại thông thường.

Để có âm thanh đầy đủ hơn, nhiều tai nghe VoIP và điện thoại cung cấp khả năng khử tiếng ồn. Chất lượng âm thanh độ nét cao này rất đáng chú ý ngay cả đối với các cuộc gọi đường dài.

4) Truyền thông hợp nhất

VoIP nâng cao quy trình làm việc của nhóm của bạn thông qua một khái niệm được gọi là Truyền thông hợp nhất (UC). Thay vì sử dụng một số ứng dụng khác nhau, nền tảng truyền thông của công ty bạn được tích hợp đầy đủ.

Giờ đây, việc kết nối với nhau và với khách hàng của các nhân viên thậm chí còn dễ dàng hơn. Bạn thậm chí có thể chuyển cuộc gọi giữa các thiết bị di động.

Nhóm của bạn hoàn thành công việc nhanh hơn bằng cách họp qua video và chia sẻ màn hình. UC giúp giao tiếp thời gian thực trở nên trực quan và được tổ chức tốt.

Dưới đây là một số chức năng chính trong nền tảng UC:

 • Tin khẩn
 • Trò chuyện nhóm
 • Cuộc họp video
 • Chia sẻ màn hình
 • Cuộc gọi hội nghị
 • Ứng dụng dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn

5) Mã hóa cuộc gọi và bảo mật VoIP

Bảo mật VoIP là ưu tiên hàng đầu của các chủ doanh nghiệp. Các cuộc điện thoại mang thông tin bí mật như số thẻ tín dụng và các cuộc trò chuyện nhân sự. Bạn phải bảo vệ những tài sản này, nếu không nó có thể khiến bạn phải trả giá.

VoIP an toàn và bảo mật ngay cả khi các gói dữ liệu truyền qua internet. Hệ thống điện thoại IP có bảo mật tích hợp để ngăn chặn những kẻ xấu nghe trộm cuộc gọi của bạn.

Hỏi nhà cung cấp dịch vụ VoIP của bạn về mã hóa cuộc gọi. Các công nghệ VoIP như TLS và SRTP xáo trộn dữ liệu cuộc gọi khiến cho việc nghe trộm gần như không thể xảy ra.

Bạn nên xem xét liệu nhà cung cấp VoIP có được công nhận và đáp ứng các tiêu chuẩn ngành hay không. Thật tiện lợi khi có danh sách kiểm tra các yêu cầu khi chọn dịch vụ điện thoại doanh nghiệp.

Những câu hỏi hữu ích cần hỏi bao gồm:

 • Chúng có được công nhận (PCI, SOC 2, ISO / IEC 27001) không?
 • Họ có bao nhiêu trung tâm dữ liệu?
 • Thời gian hoạt động của dịch vụ VoIP của họ là gì?
 • Họ có cung cấp điện thoại IP tuân thủ HIPAA không?
 • Bạn có thể truy cập nhật ký cuộc gọi thời gian thực không?

6) Ghi âm cuộc gọi

Tận dụng hệ thống điện thoại của bạn để ghi lại các cuộc điện thoại giữa khách hàng và nhân viên của bạn. Nhóm của bạn có đang xử lý các cuộc gọi một cách cẩn thận và chính xác không?

Ghi âm cuộc gọi thông qua hệ thống điện thoại của bạn cho thấy các lĩnh vực để nhóm của bạn cải thiện. Thêm vào đó, nó an toàn, vì vậy chỉ những người được ủy quyền mới có thể truy cập.

Ưu điểm của ghi âm cuộc gọi VoIP là nó không thể phát hiện được đối với tất cả các bên. Nó cũng không yêu cầu phần cứng bổ sung, không giống như các hệ thống PBX điện thoại cố định. Tạm biệt, những người ghi âm băng cát-xét!

Tôi có cần điện thoại VoIP không?

Giao thức thoại qua Internet có nghĩa là các thiết bị cầm tay điện thoại truyền thống sẽ không hoạt động như hiện tại. Bạn sẽ cần bạn sử dụng bộ chuyển đổi đặc biệt để trang bị thêm điện thoại hiện có của mình hoặc mua điện thoại IP thay thế.

Tin tốt là điện thoại bàn VoIP không đắt và thậm chí bạn có thể nhận chúng miễn phí. Nếu bạn luôn có điện thoại di động hoặc máy tính trong tầm tay, bạn thậm chí có thể không cần điện thoại IP.

Có một số yếu tố cần xem xét khi quyết định có chuyển sang dịch vụ VoIP hay không. Chúng tôi sẽ đề cập đến một vài trong số những điều quan trọng nhất bên dưới.

1) Bạn có làm việc ở nhà không?

Nhiều công ty đã áp dụng hình thức viễn thông trong một chặng đường dài. Làm việc từ xa đi kèm với cảnh báo về việc có nhiều cấu hình Mạng cục bộ.

Vỏ cho điện thoại bàn có đường cắt rõ ràng. Điện thoại bàn quen thuộc với hầu hết mọi người để thực hiện các cuộc gọi thoại – đó là điều tự nhiên và nó hoạt động hiệu quả. Không cần cấu hình bổ sung, nhân viên có điện thoại luôn bật.

Nếu nhóm của bạn nhanh nhạy với các ứng dụng phần mềm, họ có thể sử dụng softphone và bắt đầu trong vài phút. Bạn có thể cung cấp cho họ tên người dùng và mật khẩu của họ.

Bạn không cần một chiếc điện thoại bàn trong ngắn hạn, nhưng đối với những nhân viên cần thiết, nó là một thiết bị văn phòng được chào đón.

2) Có bất kỳ điện thoại tương tự cần có?

Bạn luôn có thể thay thế điện thoại truyền thống bằng điện thoại IP giá cả phải chăng. Tuy nhiên, có một số ít như máy fax hoặc điện thoại mà họ đã sử dụng trong nhiều năm.

Để sử dụng điện thoại tương tự hiện có với VoIP, bạn sẽ cần Bộ điều hợp điện thoại tương tự (ATA). Chúng khá đơn giản trong cách chúng hoạt động. Họ trang bị thêm cho các thiết bị cũ này để gửi dữ liệu kỹ thuật số qua internet.

3) VoIP có đáng tin cậy không?

Trong những ngày đầu của Voice over IP, chất lượng cuộc gọi không nhất quán. Đôi khi cuộc gọi bị gián đoạn và sự chậm trễ là điều phổ biến. Khi băng thông internet tăng lên, chất lượng cuộc gọi VoIP đã được cải thiện đáng kể.

Các cuộc gọi VoIP nghe rõ ràng và sắc nét hơn so với điện thoại cố định. Tuy nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn. Bản thân giao thức SIP cho phép các giao thức sửa lỗi như TCP hoặc UDP. Đó là sự lựa chọn của bạn.

Bạn có biết rằng bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp tổng đài điện toán đám mây chuyển tiếp cuộc gọi đến điện thoại di động của bạn nếu bạn không có mặt? Dự phòng này là một cách hoàn hảo để luôn trực tuyến trong thời gian mất điện .

Tiếp cận các dịch vụ khẩn cấp

Nếu bạn quay số 911, các nhà điều hành có thể không biết vị trí thực của bạn. Bạn phải nói với họ. Nếu kết nối internet của bạn bị gián đoạn, điện thoại VoIP không thể hoàn tất cuộc gọi.

FCC cung cấp một số mẹo cần lưu ý khi sử dụng VoIP để gọi các dịch vụ khẩn cấp ở Hoa Kỳ.

Để tăng cường an toàn, hãy cập nhật vị trí E911 của từng người dùng nơi họ thực hiện công việc của mình. Ví dụ, nếu họ làm việc tại nhà, hãy sử dụng địa chỉ nhà riêng của họ.

Tìm kiếm gì ở một nhà cung cấp VoIP?

Có một hệ thống điện thoại thương mại tạo thêm uy tín và độ tin cậy cho doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà cung cấp đều giống nhau. Để quyết định dịch vụ điện thoại doanh nghiệp tốt nhất , hãy xem xét nhu cầu kinh doanh cụ thể của bạn.

Khi chọn một gói điện thoại cho công ty của bạn, bạn sẽ cần phải quyết định những mục tiêu bạn có. Hãy suy nghĩ về nhu cầu của bạn ngày hôm nay, ngày mai và một vài năm tới.

Đánh giá nhu cầu hiện tại và tương lai của bạn

 • Âm lượng cuộc gọi đến
 • Nguồn lực và nhân sự hiện tại
 • Chức năng thoại qua IP
 • Nhu cầu hội nghị truyền hình

Kiểm tra âm lượng cuộc gọi của bạn để xác định gói VoIP nào bạn sẽ cần. Nếu bạn có một nhóm chuyên gọi cho khách hàng tiềm năng hoặc hỗ trợ khách hàng, bạn có thể là một ứng cử viên sáng giá cho hệ thống điện thoại ảo . Hãy suy nghĩ về khả năng mở rộng để doanh nghiệp nhỏ của bạn có thể phát triển liền mạch.

Thảo luận với nhóm của bạn để xác định những tính năng phải có mà bạn cần. Có khả năng là hầu hết các giải pháp VoIP miễn phí đều bị thiếu hụt.

Bảo vệ hệ thống điện thoại văn phòng của bạn trong tương lai.
Nextiva là sự lựa chọn hàng đầu cho các đội ở xa.

Mẹo để chọn nhà cung cấp VoIP tốt nhất

Khi bạn đã có ý tưởng về các tính năng và yêu cầu VoIP của mình, hãy tìm nhà cung cấp dịch vụ phù hợp với ngân sách của bạn và có thể phát triển cùng bạn. Xem xét các đánh giá của khách hàng, tính sẵn có của trợ giúp trực tiếp và tài liệu.

Dưới đây là một số phẩm chất cần tìm ở một nhà cung cấp dịch vụ điện thoại VoIP:

 • Độ tin cậy đã được chứng minh với thời gian chết tối thiểu
 • Tương thích với mạng của bạn
 • Hỗ trợ trực tiếp 24/7
 • Nhiều trung tâm dữ liệu dự phòng
 • Kinh nghiệm bán hàng không áp lực
 • Dịch vụ chuyên nghiệp tùy chọn
 • Ví dụ về khách hàng trong một ngành tương tự

Khi bạn đang thảo luận với nhà cung cấp VoIP, hãy hỏi về các tính năng đặc biệt hiện có. Bạn có thể đủ điều kiện nhận điện thoại VoIP doanh nghiệp miễn phí hoặc được chiết khấu khủng, tùy thuộc vào cam kết của bạn.

Đối với hầu hết mọi người, VoIP là người chiến thắng rõ ràng so với điện thoại cố định tương tự. VoIP mang lại giá trị tốt nhất, tiết kiệm chi phí và các tính năng hữu ích nhất.

Khi chuyển sang VoIP , bạn thậm chí sẽ không nghĩ đến dịch vụ điện thoại cũ của mình. Bạn có thể tiết kiệm đến 65% trên hóa đơn điện thoại doanh nghiệp của mình.

Thao khảo: https://www.nextiva.com

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.