VoIP hoạt động như thế nào?

Lợi ích của hệ thống VoIP | Multicontents
Bình chọn bài viết

VoIP, viết tắt của Voice over Internet Protocol. Lần đầu tiên được đưa ra trên Internet vào năm 1995, không thể nói trước rằng VoIP đã thay đổi cách chúng ta giao tiếp.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giải thích cách thức hoạt động của hệ thống điện thoại VoIP, bao gồm tất cả thông tin chi tiết về thực hiện cuộc gọi điện thoại qua internet.

Ngay cả khi bạn coi mình là người mới bắt đầu hay một nhà lãnh đạo kinh doanh dày dạn kinh nghiệm, bạn sẽ học mọi thứ bạn cần biết về dịch vụ điện thoại internet.

VoIP là gì?

Giao thức Thoại qua Internet đề cập đến các tiêu chuẩn hỗ trợ các cuộc gọi thoại dựa trên kết nối internet thay vì công ty điện thoại địa phương.

Thoại qua IP chuyển đổi giọng nói của bạn thành tín hiệu kỹ thuật số, nén nó và gửi nó qua internet. Nhà cung cấp dịch vụ VoIP thiết lập cuộc gọi giữa tất cả những người tham gia. Ở đầu nhận, dữ liệu kỹ thuật số sau đó được giải nén thành âm thanh mà bạn nghe thấy qua điện thoại hoặc loa ngoài của mình.

Mọi người chọn VoIP vì họ có thể gọi điện thoại mà không cần bất kỳ dịch vụ điện thoại nào, điều này giúp họ tiết kiệm chi phí đường dài. Nếu bạn có quyền truy cập internet, bạn không cần phải chạy thêm dây đồng. Điều này cho phép nhân viên làm việc tại nhà hoặc từ xa đến văn phòng.

Để gọi cho ai đó bằng VoIP, bạn cần có điện thoại bàn tương thích với SIP hoặc ứng dụng gọi VoIP, nghĩa là nó được gán một địa chỉ IP để có thể thực hiện các cuộc gọi từ mạng của bạn. Không giống như điện thoại cố định, chúng có khả năng gọi điện độ nét cao (HD).

Hệ thống điện thoại VoIP hoạt động như thế nào?

Hệ thống điện thoại VoIP là một công nghệ để thực hiện các cuộc gọi điện thoại thông qua kết nối internet của bạn thay vì điện thoại cố định hoặc mạng di động thông thường. Hệ thống VoIP chuyển đổi tín hiệu thoại tương tự thành tín hiệu kỹ thuật số qua kết nối băng thông rộng của bạn. Máy chủ VoIP được sử dụng để kết nối các cuộc gọi đến các mạng điện thoại khác.

Miễn là bạn có kết nối Internet tốc độ cao, bao gồm bộ định tuyến và modem, bạn đã sẵn sàng sử dụng VoIP.

Vì VoIP chạy qua internet, dữ liệu của bạn được lưu trữ an toàn trên đám mây. Bạn có thể quản lý hệ thống VoIP thông qua một bảng điều khiển trực tuyến. Bảng điều khiển này cho phép người dùng điều chỉnh danh bạ, số điện thoại doanh nghiệp, chuyển tiếp cuộc gọi và thêm số điện thoại mới.

Tại sao các doanh nghiệp sử dụng VoIP?

Đối với một ứng dụng kinh doanh, VoIP là một giải pháp lý tưởng để cung cấp cho nhân viên dịch vụ điện thoại đáng tin cậy và bạn sẽ không tốn nhiều tiền như vậy.

Một trong những lý do hàng đầu khiến VoIP vượt xa dịch vụ điện thoại truyền thống là tính linh hoạt và các tính năng gọi chuyên nghiệp với một mức giá thấp.

Thay vì có một phòng máy chủ với một PBX tại chỗ (Private Branch Exchange), tất cả những gì bạn cần là điện thoại bàn VoIP được cấu hình.

Đừng lo lắng, nếu bạn có PBX, bạn vẫn có thể được hưởng lợi từ công nghệ VoIP. Chúng tôi sẽ làm điều đó trong một chút.

VoIP được lưu trữ dành cho doanh nghiệp

Một hệ thống điện thoại VoIP được lưu trữ bao gồm nhiều thiết bị, bao gồm cả điện thoại thông minh, để cung cấp giao tiếp kinh doanh thống nhất.

Cách tiếp cận này được gọi là hệ thống điện thoại đám mây hoặc “tổng đài điện toán đám mây”. Quản trị viên có thể quản lý các quyền và tính năng cho từng nhân viên cùng với các tính năng VoIP phức tạp hơn với giao diện trực tuyến.

Khi nhân viên gọi cho khách hàng, họ sẽ nhấc điện thoại và quay số như bình thường. Điện thoại IP (hoặc ứng dụng) di chuyển qua bộ chuyển mạch Mạng cục bộ (LAN) và bộ định tuyến doanh nghiệp của bạn trước khi đến nhà cung cấp dịch vụ VoIP. Từ đó, nhà cung cấp VoIP thiết lập cuộc gọi.

Nếu đường dẫn mạng đến bên được gọi hỗ trợ tín hiệu thoại kỹ thuật số, thì chất lượng cuộc gọi sẽ được nâng cấp lên độ nét cao. Nếu không, một nhà cung cấp VoIP sẽ kết nối cuộc gọi qua Mạng Điện thoại Chuyển mạch Công cộng ( PSTN ) .

Việc sử dụng hệ thống VoIP được lưu trữ trong doanh nghiệp của bạn thật đơn giản. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp được thành lập với hệ thống điện thoại phức tạp hơn, có những nhu cầu khác nhau.

Nếu văn phòng sử dụng PBX, bạn có thể cũng phải trả tiền cho các đường dây điện thoại trung kế. Các đường dây trung kế này xử lý các cuộc gọi thoại từ PBX đến công ty điện thoại— và chúng không hề rẻ!

VoIP hoạt động như thế nào? lợi ích ra sao?

SIP Trunking cho hệ thống điện thoại PBX

Trong một số trường hợp, các công ty bị khóa vào hệ thống điện thoại lai của họ do chi phí thay thế các đường dây điện thoại có dây cứng ở mọi văn phòng. Vì VoIP sử dụng Giao thức Khởi tạo Phiên , nên nó có thể được sử dụng để thiết lập nhiều đường dây gọi thông qua internet.

Bạn sẽ thấy trong sơ đồ bên dưới các trung kế SIP chấp nhận cuộc gọi từ nhà cung cấp VoIP. Các cuộc gọi đến và đi được thực hiện theo cùng một cách cho đến khi nó đến được vị trí doanh nghiệp và được kết nối cứng vào một PBX. Giống như các công tắc mạch tương tự kiểu cũ, “trung kế” hoạt động như một công tắc để điều khiển và truyền dữ liệu.

Lợi ích đáng kể nhất đối với các doanh nghiệp lớn và nhỏ như nhau là nếu họ có một hệ thống điện thoại có dây cứng tại chỗ. SIP Trunking cho phép bạn kết hợp hệ thống điện thoại tương tự và các giải pháp VoIP mới để loại bỏ dự phòng.

SIP Trunking cung cấp nhiều kênh dịch vụ thoại theo yêu cầu cho bất kỳ tổng đài dựa trên IP nào. SIP Trunk có thể được đo hoặc không đo với giá $ 15– $ 25 mỗi tháng. Chúng cũng không quá khó để thiết lập. Chỉ cần cung cấp tên người dùng và mật khẩu SIP vào PBX của bạn.

Thiết bị di động & Kết nối Wi-Fi

Nhờ sự gia tăng vượt bậc của các thiết bị di động tại nơi làm việc, giao tiếp thống nhất là một yêu cầu.

Nhân viên không còn bị ràng buộc vào bàn làm việc của họ. Đối với các chiến binh đường bộ và nhân viên từ xa , họ có thể thực hiện các cuộc gọi công việc bằng cách sử dụng ứng dụng VoIP cho điện thoại thông minh của họ.

Trong một số văn phòng, Ethernet có thể không phải là một lựa chọn thiết thực. Tốc độ của Wi-Fi đã được cải thiện đáng kể, nhường chỗ cho tính năng gọi qua Wi-Fi . Mặc dù kết nối CAT 5e hoặc CAT 6 là tối ưu, nhưng nhân viên có thể kết nối hoàn toàn không dây và thực hiện các cuộc gọi xung quanh văn phòng nếu bạn có tín hiệu Wi-Fi mạnh xuyên suốt.

Theo dõi việc sử dụng băng thông tắc nghẽn mạng của bạn. Bạn có thể cần điều chỉnh một số cài đặt mạng để có hiệu suất tối ưu. Truy cập Hướng dẫn gỡ rối VoIP của chúng tôi để giải quyết những vấn đề này một lần và mãi mãi.

Tôi có thể sử dụng điện thoại hiện có của mình với VoIP không?

Để sử dụng điện thoại tương tự hiện có của bạn với VoIP bằng cách sử dụng Bộ điều hợp điện thoại tương tự (ATA), có thể trang bị thêm cho điện thoại hiện có nhiều tính năng và khả năng hơn. Trong nhiều trường hợp, có thể mong muốn sử dụng điện thoại SIP hơn vì chức năng cơ bản của nó để làm việc với các dịch vụ VoIP.

Bạn có biết rằng máy fax của bạn có thể không hoạt động bình thường trên VoIP? Vì VoIP nén và giải nén âm thanh qua đường truyền thành định dạng kỹ thuật số, codec sẽ cắt các bit nhỏ trên đường đi để có độ tin cậy tối đa. Bạn cũng có thể sử dụng ATA được thiết kế đặc biệt cho máy fax có thể cung cấp đầy đủ chức năng với VoIP.

Mẹo chuyên nghiệp: Bạn thậm chí có thể không cần máy fax vì bạn có thể gửi và nhận fax bằng dịch vụ điện thoại thương mại của Nextiva.

Nếu bạn phải giữ điện thoại analog và máy fax, hãy đảm bảo bạn chọn bộ điều hợp điện thoại VoIP hoạt động với dịch vụ điện thoại của bạn.

Chi phí một hệ thống điện thoại VoIP là bao nhiêu?

Một hệ thống điện thoại VoIP có giá từ $ 20 đến $ 40 hàng tháng cho mỗi đường dây. Tùy thuộc vào số lượng người dùng, cam kết và các tính năng, chi phí của bạn có thể thấp hơn. Một chiếc điện thoại IP tốt có giá khởi điểm là 70 đô la, nhưng chúng cũng có thể được cho thuê với giá thấp nhất là vài đô la mỗi tháng.

Tổng chi phí của một hệ thống điện thoại VoIP phải phụ thuộc vào điện thoại, phụ kiện, dịch vụ và bất kỳ chi phí thiết lập một lần nào. Nextiva không tính bất kỳ khoản phí thiết lập hoặc kích hoạt nào và bao gồm portin g miễn phí và thiết lập số điện thoại doanh nghiệp của bạn.

Các tính năng hàng đầu của điện thoại VoIP

Ngoài một số tiết kiệm chi phí đáng kể, các tính năng mở rộng của điện thoại là một động lực quan trọng khác khiến nhiều công ty chuyển sang sử dụng VoIP.

Dưới đây là các tính năng hàng đầu được cung cấp trong hệ thống điện thoại VoIP:

 • Gọi không giới hạn  – Gọi bất kỳ điện thoại nào ở Hoa Kỳ và Canada bao nhiêu tùy thích. Không có phút để theo dõi. Tiết kiệm tức thì.
 • Gửi fax trực tuyến – Gửi và nhận fax không giới hạn, giống như email. Không có phần cứng hoặc dây. Gửi fax cuối cùng cũng dễ dàng và đơn giản.
 • Auto Attendant  – Chào người gọi ngay lập tức khi họ gọi và hướng dẫn họ đến đúng người. Tạo cho công ty của bạn một ấn tượng đầu tiên tuyệt vời ngay từ khi họ gọi.
 • Hàng đợi  cuộc gọi – Xử lý cuộc gọi khi nhóm của bạn bận. Người gọi xếp hàng chờ đại lý tiếp theo. Bạn và khách hàng của bạn sẽ thích nó.
 • Chất lượng âm thanh HD – Nhận cuộc gọi điện thoại có âm thanh vượt trội. Bộ giải mã g.722 được thiết kế để loại bỏ tĩnh gây phiền nhiễu cho các cuộc trò chuyện sôi động.
 • Đường dây hội nghị – Sử dụng đường dây hội nghị chuyên dụng cho các cuộc họp với tối đa chín người tham gia. Đáp ứng, kiểm duyệt và ghi lại ở chế độ HD.
 • Thư thoại-tới-Email  – Nhận thư thoại được gửi đến hộp thư đến của bạn. Nghe thư thoại và trả lời qua email của bạn.
 • Ứng dụng điện thoại thông minh  – Trả lời các cuộc gọi công việc khi đang di chuyển. Không bao giờ bỏ lỡ một cuộc gọi quan trọng nữa. Nó có sẵn miễn phí cho các thiết bị iOS và Android.
 • Hiện diện trong thời gian thực  – Xem ai có thể nhận cuộc gọi và tin nhắn trò chuyện. Cập nhật trạng thái trực tiếp là chính xác và đơn giản.
 • Cộng tác nhóm – Trò chuyện với nhóm của bạn trên một hệ thống. Chia sẻ màn hình và video hoàn hảo cho phép bạn hoàn thành công việc nhanh hơn.
 • Nhắn tin văn bản (SMS) – Gửi và nhận tin nhắn văn bản với khách hàng. Hoàn hảo để cập nhật nhanh chóng và nhắc nhở cuộc hẹn.
 • Tích hợp CRM – Tích hợp  tùy chọn mà bạn có thể sử dụng với CRM hiện tại của mình. Tăng năng suất với quy trình làm việc được tích hợp sâu.

Đây chỉ là phần nổi của tảng băng khi nói đến các tính năng VoIP của chúng tôi . Nếu công ty của bạn có trung tâm liên lạc, bạn nên tập trung vào các tính năng của trung tâm cuộc gọi này để đạt được ROI nhanh hơn.

Yêu cầu hệ thống điện thoại VoIP

Suy nghĩ về việc thiết lập một hệ thống điện thoại VoIP trong doanh nghiệp của bạn? Làm thế nào bạn có thể đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng?

Băng thông mạng

Bạn sẽ cần một kết nối internet đáng tin cậy như DSL, cáp hoặc cáp quang từ Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Băng thông tiêu chuẩn cần thiết cho VoIP là 100 Kbps trên mỗi thiết bị. Tùy thuộc vào loại dữ liệu và tính năng bạn sẽ sử dụng, bạn có thể cần nhiều băng thông hơn tiêu chuẩn.

Điện thoại & Thiết bị

Một yếu tố chính khác là đảm bảo rằng bạn có các thiết bị phù hợp tại chỗ.

Bạn phải có điện thoại SIP, softphone hoặc Bộ điều hợp điện thoại Analog để hoàn tất các cuộc gọi qua VoIP. Dưới đây là tóm tắt nhanh về từng loại:

 • Điện thoại SIP – Tất cả điện thoại VoIP đều là điện thoại SIP và ngược lại. Họ thiết lập cuộc gọi bằng cách sử dụng nhà cung cấp dịch vụ VoIP. Nextiva cung cấp nhiều loại điện thoại bàn VoIP cung cấp nhiều chức năng cho cả doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp.
 • Điện thoại mềm – Nếu bạn không cần điện thoại truyền thống, bạn có thể tải xuống một ứng dụng để thực hiện cuộc gọi VoIP bằng điện thoại di động, máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của mình. Các ứng dụng VoIP này giữ cho ID Người gọi của bạn riêng biệt vì dữ liệu thoại được xử lý trực tiếp thông qua nhà cung cấp VoIP của bạn.
 • Bộ điều hợp điện thoại tương tự – Đối với các điện thoại tương tự, đừng bao giờ sợ hãi. Với ATA, bạn có thể trang bị thêm cho điện thoại của mình để chúng hoạt động bình thường qua VoIP. Họ có thể không có sẵn tất cả các khả năng hội nghị, nhưng họ cung cấp dịch vụ đáng tin cậy.

Chọn hệ thống điện thoại VoIP phù hợp

Cuối cùng, bạn cần dịch vụ VoIP phù hợp. Hợp tác với nhà cung cấp đáng tin cậy đảm bảo thiết lập đáng tin cậy và trải nghiệm thú vị.

Để chọn hệ thống điện thoại VoIP tốt nhất, hãy xem xét các yếu tố sau trong quyết định của bạn:

 • Chi phí ban đầu và hàng tháng
 • Độ tin cậy và thời gian hoạt động
 • Sự sẵn có và chất lượng của dịch vụ khách hàng
 • Tuổi thọ và danh tiếng của công ty
 • Dễ sử dụng các sản phẩm và dịch vụ
 • Đánh giá của khách hàng và nghiên cứu điển hình

Nguồn tham khảo: Nextivablog

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.