Ưu điểm VoIP và nhược điểm của hệ thống VoIP

ứng dụng VoIP | Multicontents
Bình chọn bài viết

VoIP ngày càng được phổ biến cho mọi doanh nghiệp lẫn cá nhân. Nhưng mỗi một đều có ưu điểm và nhược điểm, cùng Multi điểm qua nhé.

Ưu điểm VoIP về tiết kiệm chi phí

Điểm mấu chốt là rất quan trọng đối với mọi doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ. Vì vậy, bạn phải xem xét mọi cơ hội tiết kiệm chi phí. Một cách các công ty có thể tiết kiệm chi phí đáng kể là áp dụng hệ thống điện thoại VoIP. Đây cũng là ưu điểm lớn nhất của VoIP

Trung bình, một hệ thống điện thoại cố định (POTS) chi phí cho các doanh nghiệp 50 đô la cho mỗi đường dây mỗi tháng. Giá cước này chỉ bao gồm các cuộc gọi nội hạt (và đôi khi trong nước). Ngược lại, các gói VoIP có sẵn với giá dưới 20 đô la cho mỗi đường truyền.

Theo những con số này, VoIP có thể giảm hóa đơn điện thoại của bạn xuống hơn một nửa so với hiện tại.

Điều bạn có thể chắc chắn là chuyển sang VoIP sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể. Tiết kiệm chi phí trong VoIP có hai cách: trực tiếp và gián tiếp.

Tiết kiệm chi phí trực tiếp

Khi nói đến dịch vụ điện thoại truyền thống, một doanh nghiệp phải chịu rất nhiều chi phí ban đầu. Đặc biệt là trong tên doanh nghiệp điện thoại và phần cứng PBX.

a) Chi phí tổng đài

PBX (tổng đài chi nhánh riêng) là một phần cứng vật lý tại chỗ. Nó kết nối nhiều điện thoại cố định trong một văn phòng và có thể tiêu tốn một khoản tiền rất lớn.

Bạn có thể tranh luận rằng điện thoại analog có giá tương đương với điện thoại IP. Giá chính xác sẽ khác nhau dựa trên các tính năng mong muốn.

Mạng VoIP loại bỏ nhu cầu về phần cứng bổ sung này vì kết nối băng thông rộng cung cấp năng lượng cho dịch vụ.

Để dễ dàng chuyển đổi trong việc nâng cấp hệ thống điện thoại của họ, các tổ chức như vậy có thể sử dụng Giao thức khởi tạo phiên, được gọi là Trunk SIP. SIP Trunk hoạt động như một đường dẫn kỹ thuật số cho các dịch vụ thoại của bạn trong khi vẫn duy trì phần cứng điện thoại hiện có trong văn phòng của bạn. Các lợi ích chính của SIP Trunking bao gồm chi phí thấp hơn, dễ quản lý hơn và bạn có thể kích hoạt dịch vụ ngay lập tức.

Liên quan: ưu điểm và nhược điểm của tổng đài IP PBX

b) Phí dây đồng

Các kết nối băng thông rộng cũng không cần thêm dây vì mạng VoIP cho phép cả thoại và dữ liệu trên cùng một kênh. Hầu hết các điện thoại bàn VoIP chỉ cần một Ethernet để kết nối với nó.

Cấp nguồn qua Ethernet (PoE) cho phép các văn phòng trở nên mô-đun hơn với nhân viên văn phòng của họ. Ngoài ra, những văn phòng đó sẽ không cần thay đổi hệ thống dây điện của tòa nhà.

Chuyển hoàn toàn không dây. VoIP chuyên nghiệp cũng có sẵn dưới dạng ứng dụng trên máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn. Tính linh hoạt của VoIP là một chiến thắng lớn cho các doanh nhân cũng như doanh nghiệp.

c) Chi phí Gọi điện

Chi phí trực tiếp cũng có dạng chi phí gọi điện. Các cuộc gọi VoIP rẻ hơn so với Mạng điện thoại chuyển mạch công cộng (PSTN) hoặc mạng điện thoại chuyển mạch kênh truyền thống.

Một phần lớn của điều này là do chi phí vận chuyển dữ liệu giảm mạnh. Ban đầu, dữ liệu được định giá ngoài tầm với của hầu hết các doanh nghiệp nhỏ.

Dịch vụ điện thoại truyền thống có giá cao hơn khoảng gấp đôi so với VoIP. VoIP mang lại lợi ích đáng kể cho các doanh nghiệp hoạt động trên toàn cầu.

d) Chi phí định kỳ

Một dịch vụ VoIP cũng cho phép các doanh nghiệp cắt giảm chi phí thường xuyên khác như thuế, sửa chữa và phí bảo trì. Các nhà cung cấp VoIP thường đưa các chi phí này vào các gói đăng ký, giống như trong trường hợp của Nextiva, có thể có giá chỉ $ 5 cho mỗi người dùng mỗi tháng.

Tất cả những chi phí này cộng lại làm cho dịch vụ VoIP trở thành một đề xuất hấp dẫn cho các công ty khởi nghiệp và SMB đang phát triển.

Tiết kiêm hơn là ưu điểm VoIP cho thanh toán định kỳ

Ưu điểm VoIP về tiết kiệm chi phí gián tiếp

Ưu điểm về tiết kiệm gián tiếp khó định lượng hơn, nhưng điều đó không làm cho chúng kém quan trọng hơn đối với doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là một số lĩnh vực phổ biến nhất mà các tổ chức tiết kiệm tiền trong dài hạn.

a) Tiết kiệm với Làm việc Từ xa

Chuyển sang VoIP cho phép nhân viên luôn kết nối với hệ thống điện thoại của công ty trong khi làm việc từ xa. Đó là nhờ danh sách dài các tính năng của điện thoại VoIP như chờ cuộc gọi, tự động trả lời, gọi video tức thì, gọi hội nghị và những tính năng khác không được cung cấp bởi điện thoại truyền thống.

b) Các tính năng bổ sung miễn phí

Bạn có thể nhanh chóng chỉ ra rằng ngay cả PBX truyền thống cũng hỗ trợ làm việc từ xa thông qua các chức năng như chuyển cuộc gọi, đổ chuông nhóm, xếp hàng cuộc gọi, v.v.

Về bản chất, những tính năng này không có trong một hệ thống PBX tiêu chuẩn. Thay vào đó, chúng là các tính năng bổ sung mà bạn phải trả tiền riêng.

Liên quan: Top ứng dụng VoIP cho bạn

c) Nhân lực thay thế

Nếu doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào thư ký để xử lý các cuộc gọi điện thoại và nhận tin nhắn, thì tính năng tự động trả lời cho phép bạn sử dụng lại vai trò đó mà không phải trả thêm phí.

Tất nhiên, một thư ký sẽ có ý nghĩa đối với các công ty có nhiều người tham gia hoặc các tập đoàn lớn với ngân sách lớn.

Ưu điểm VoIP về tính di động hoàn chỉnh

Số VoIP, còn được gọi là số ảo, hoàn toàn có thể di động. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng cùng một số bất cứ nơi nào bạn đi.

Đối với những người phải đi du lịch nhiều, đây không phải là tin tức đáng hoan nghênh. Tốt hơn, trong trường hợp doanh nghiệp của bạn thay đổi địa chỉ, bạn có thể giữ nguyên số VoIP

Ngoài ra còn có nhiều tính năng, ưu điểm khác như:

  • Chất lượng cuộc gọi rõ ràng hơn
  • Hỗ trợ đa nhiệm
  • Linh hoạt hơn so với điện thoại khác

Nhược điểm VoIP

1) Yêu cầu kết nối Internet đáng tin cậy

Đối với người mới bắt đầu, dịch vụ VoIP của bạn chỉ tốt khi kết nối internet của bạn. Nếu băng thông mạng của bạn thấp, dịch vụ sẽ bị ảnh hưởng.

VoIP không sử dụng nhiều băng thông như bạn mong đợi. Điều cần thiết là các thiết bị VoIP nhận được độ trễ thấp trên mạng của bạn. Mỗi thiết bị phải có tốc độ tải lên ít nhất 100 kbps. Một kết nối tốt có ping và jitter dưới 70ms, đo độ trễ và độ ổn định của kết nối internet của bạn.

2) Độ trễ và Jitter

Ngoài tốc độ, có những vấn đề kết nối khác mà bất kỳ công nghệ dựa trên internet nào cũng có thể gặp phải: độ trễ và chập chờn.

Độ trễ và chập chờn là khi các gói dữ liệu này gặp phải sự chậm trễ trong quá trình truyền hoặc được tập hợp lại không đúng cách. Những vấn đề này thậm chí có thể không xảy ra với mạng của bạn; mạng chính của internet sửa đổi các tuyến dữ liệu để cung cấp lưu lượng truy cập một cách đáng tin cậy, đường dẫn nhanh nhất đến đích. Những thay đổi này diễn ra tự động mà không có sự tham gia của bạn.

Tại sao độ trễ và chập chờn xảy ra

  • Kết nối Internet kém – VoIP yêu cầu nhiều băng thông hơn so với lướt web thông thường.
  • Bộ định tuyến không phù hợp – Nó cần một bộ định tuyến VoIP chuyên dụng. 
  • Chất lượng cáp Ethernet không đủ – Đối với VoIP, tốt nhất nên sử dụng cáp Ethernet Cat-5e hoặc cao hơn. Cáp thấp hơn có thể không hoạt động ở tốc độ đủ cao.

Bạn đã xem xong bài viết của Multi về ưu điểm và nhược điểm của VoIP, hãy để lại bình luận nếu bạn có bất kì thắc mắc nào hoặc liên hệ fanpage để được giải đáp nhanh nhất, cảm ơn bạn.

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:



Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.