Tư duy về câu chữ và hình ảnh là gì?

Tư duy về câu chữ và hình ảnh là gì?
Bình chọn bài viết

Việc tư duy tốt về câu chữ và hình ảnh sẽ giúp cho ta chạm đến người đọc, có giá trị đọc lại nếu nội dung phù hợp. Đó là tư duy về từ khoá, câu và đoạn văng cũng như những tư duy sai về hình ảnh chèn ở nội dung

Tư duy về từ khoá, câu và đoạn văn

a. Cấu trúc từ khoá đồng bộ

Trước khi tư duy về câu chữ, thì bạn có tự hỏi khi bạn bắt đầu viết một cái gì đó thành văn bản, bạn có bao giờ đặt ra câu hỏi, vì sao ta lại viết từ đó chứ không phải từ khác?

Câu trả lời đơn giản là vì đó là từ khoá, cái mà hiện tại bạn đang quan tâm nhất. Ví dụ bạn ghi chữ “Bánh ngọt” vì lúc bạn viết từ đó lên giấy, suy nghĩ bạn quan tâm chính là bánh ngọt. Tương tự khi bạn viết một bài văn, tư duy về từ khoá trước tiên bạn phải xúc tích vấn đề bạn quan tâm thành các từ khoá chính.

Ví dụ “cao gót”, “giá cả”, “cao 5 phân”… là những từ khoá khi bạn suy nghĩ về việc mua giày cao gót, nếu phân tích được các từ khoá bạn quan tâm thì bạn sẽ dễ dàng hiểu bản thân mình đang nghĩ gì.

b.Cấu trúc câu đồng bộ

Khi bạn phân tích được suy nghĩ của mình về một ý tưởng ra những từ khoá (khuyến khích 3 từ khoá) thì bạn sẽ biết tập trung vào đâu, khi đó ta cần triển khai từ khoá đó thành câu có nghĩa.

Như cấu trúc tiếng Việt, để đồng bộ với từ khoá đã suy nghĩ trước đó như “cao gót”, “giá cả”, “cao 5 phân” thì “giá cả” + “cao gót” + “cao 5 phân” có thể dùng làm chủ ngữ còn vị ngữ có thể là một câu trình bày về chủ ngữ.

Khi bạn phân tích được từ khoá bạn quan tâm thành các từ khoá trực quan, bạn tạo thành câu từ nó và lặp lại nó ở những câu kế tiếp một linh hoạt. Ví dụ “một vài chiếc cao gót cao 5 phân có giá cả phải chăng ở tiệm A”, lúc đó bạn có thể nghĩ ra một câu chuyện từ các từ khoá bạn quan tâm ban đầu.

Ví dụ: “(chủ ngữ 1) một vài chiếc cao gót cao 5 phân (vị ngữ 1) có giá cả phải chăng ở tiệm A, nhưng vì (chủ ngữ 2) loại cao gót này (vị ngữ 2) bán khá chạy ở tiệm A nên hiện tại (chủ ngữ 3) tiệm A (vị ngữ 3) đã hết mẫu cao gót này, nếu (chủ ngữ 4) chị B (vị ngữ 4) muốn mua cao gót cùng loại, buộc (chủ ngữ 3) chị B (vị ngữ 3) phải tới cửa hàng bên đối diện tiệm A để mua với giá cao hơn”

c. Cấu trúc đoạn đồng bộ

Khi bạn đã thiết lập được các câu, việc tiếp theo là nguyên tắc về đoạn. Các đoạn nên chỉ gồm 2 câu, mỗi câu đều cần có chủ, vị của từng câu.

Ví dụ:

“(chủ ngữ 1) một vài chiếc cao gót cao 5 phân (vị ngữ 1) có giá cả phải chăng ở tiệm A, nhưng vì (chủ ngữ 2) loại cao gót này (vị ngữ 2) bán khá chạy ở tiệm A nên hiện tại (chủ ngữ 3) tiệm A (vị ngữ 3) đã hết mẫu cao gót này, nếu (chủ ngữ 4) chị B (vị ngữ 4) muốn mua cao gót cùng loại, buộc (chủ ngữ 3) chị B (vị ngữ 3) phải tới cửa hàng bên đối diện tiệm A để mua với giá cao hơn”

Vì giá cả của giày cao gót cao 5 phân rất cao khi mua ở tiệm đối diện A mà giày thể thao tại tiệm đối diện tiệm A thì lại khá rẻ so với bình thường, cùng với cách bán hàng rất hay của anh C nên chị B đã mua cho bản thân 2 đôi thể thao và 0 chiếc cao gót.

Chị B ít khi tập thể dục, nên việc mua theo cảm xúc có thể khiến chị hao tổn tài chính cá nhân vì những thứ mà chị B thực tế không có nhu cầu như vậy, vì vậy ai cũng nên học cách quản lý tài chính ngay từ bây giờ để dừng lại việc hao mòn tài chính không cần thiết.”

Khi bạn đã nắm rõ từ khoá (3 từ), suy nghĩ chủ và vị ngữ cho 1 câu, và ráp 2 câu cho 1 đoạn, bạn sẽ có 1 bài viết đọc xuôi tai và có nội dung.

Tư duy về hình ảnh

a. Điểm yếu nhiều bạn gặp khi sử dụng hình ảnh để mô tả câu chữ

Chèn ảnh chỉ vì… nó đẹp: nhiều người viết có thói quen ở thời đại học là họ thường thêm những hình ảnh không có mục đích vào bài thuyết trình. Chỉ bởi vì họ thấy slide họ làm sẽ đẹp hơn nếu họ chèn chúng thêm vào slide, văn bản của mình.

Nếu bạn cũng làm như vậy thì nên dừng lại ngay, một văn bản muốn truyền tải tốt thông điệp nên cần xoá bỏ những yếu tố dư thừa như một bức ảnh nghệ thuật, đẹp nhưng bức ảnh đó lại không liên quan, bổ sung ý cho nội dung đang viết.

Sử dụng hình độ phân giải thấp: nhiều bạn khi viết bài viết thường sao chép một hình ảnh trên google, miễn bạn ấy thấy bức ảnh hiện rõ thì sẽ chèn vào nội dung. Bạn đừng làm vậy nữa! Bạn muốn mô tả nội dung bằng một bức hình, thì bức ảnh đó tối thiểu cũng đừng bị vỡ pixel trên bài viết của bạn. Vì thế bạn luôn luôn ưu tiên chọn hình độ phân giải cao, và những bức hình vỡ nét thì bạn tuyệt đối không sử dụng.

Kéo khung hình ảnh không đều: nhiều bạn hay có thói quen là khi chèn ảnh vào bài word, slide… thì các bạn đó hay có mong muốn là bức ảnh sẽ cân đối trên nền slide hoặc word, và thế là bạn đó… kéo dài bức hình cho nó méo theo chiều ngang, chiều dọc để có thể cân với slide. V

ề hình thức của slide thì có vẻ bố cục khá đẹp nhưng nếu ai từng thấy bức ảnh đó trước đây, thì bức hình lại khiến cho người đó, người quan tâm tới nội dung cảm giác như đang xem văn bản word của các… bé lớp 5 khi mới học tin học.

b. Xử lí các điểm yếu khi sử dụng hình ảnh để mô tả nội dung

Khi bạn tiến hành chọn hình ảnh, thì bạn nên chọn hình ảnh có bố cục đơn giản, rõ ràng, đừng quá nhiều vật thể, và vật thể chính cần liên quan đến nội dung bạn viết. Vẫn có trường hợp ngoại lệ như ảnh báo chí, ảnh chụp thật về một sự kiện nào đó… nhưng trước hết bạn nên xem xét tư duy ưu tiên bố cục ảnh đơn giản, rõ ràng và số lượng vật thể ở mức tối giản (1 – 2 đối tượng)

Khi bạn chèn hình ảnh vào nội dung, bạn nên phóng to thử bài viết lên 150%, nếu không có nét vỡ thì điều đó sẽ đảm bảo an toàn cho bức hình sẽ hoạt động tốt ở nhiều nền tảng như tờ rơi, in ấn, file các định dạng…

Và cuối cùng, nếu bạn muốn cân bằng bố cục của nền word, slide thì bạn đừng kéo ảnh cho méo nữa, hãy sử dụng chức năng crop (có ở hầu hết các phần mềm soạn thảo), crop là chức năng cắt ảnh, bạn nên cố gắng cắt cho bức hình gọn gàng phù hợp với bố cục thay vì kéo chúng ra, điều đó sẽ chuyên nghiệp hơn nhiều đấy.

c. Tóm lại về tư duy hình ảnh

Nếu bạn thực sự muốn câu chữ của mình chạm đến người dùng, bạn nên chọn bức hình độ phân cao phóng to 150% chưa vỡ, bức hình có bố cục rõ ràng, ít vật thể và vật thể nên liên quan tới nội dung, sử dụng crop ảnh thay vì kéo méo.

Tư duy về câu chữ và hình ảnh có lợi ích gì?

a. Giải pháp cho vấn đề trừu tượng

Nếu bạn có thể tư duy câu chữ tốt và tư duy về hình ảnh tốt, khi kết hợp lại bạn có thể viết một bài văn trừu tượng rõ ràng hơn, sử dụng thêm hình ảnh minh hoạ đảm bảo về chất lượng ảnh, bố cụ và nội dung thì sẽ khiến các nội dung trừu tượng như “chỉ số kinh tế”, “triết lý A, B…” trở nên dễ tiếp cận hơn vì có sự giải thích từ hình ảnh và câu từ tốt

b. Giải pháp cho vấn đề ý tưởng

Nhiều bạn khi viết nội dung thường thiếu ý tưởng. Nếu áp dụng theo cấu trúc “từ khoá”, “câu”, “đoạn”, cứ đi từng bước thì chẳng mấy chốc bạn sẽ có một bài viết hoàn chỉnh. Ngoài ra một bức ảnh đẹp khiến bạn muốn đọc lại bài viết đó nhiều hơn, từ đó bạn sẽ nhớ các ý tưởng trước để áp dụng cho bài viết tiếp theo dễ dàng.

c. Giải pháp cho vấn đề chuyên nghiệp

Bạn có thể chỉ viết vì bạn muốn lưu giữ nó lại. Nhưng nếu bạn viết theo các quy tắc nhất định đã chỉ ra trong bài này, tư duy về câu chữ và hình như bài viết này nêu, thì bạn có thể khi đọc lại, hoặc ai đó đọc bài viết của bạn sẽ có cảm thích bài viết hơn. Từ đó tạo ra sự thoải mái khi đọc bài, giúp họ nhận được các thông điệp mà bạn đã viết.

Tóm lại, tư duy về câu chữ bắt đầu từ tối thiểu 3 từ khoá cho vấn đề bạn quan tâm, từ đó sẽ dễ triển khai ra ý tưởng và từ ý tưởng, bạn sắp xếp thành câu chủ ngữ, vị ngữ, sau khi sắp xếp xong bạn ghép 2 câu thành một đoạn, đủ các nội dung thì kết thúc bội dung.

Ngoài ra tư duy về hình ảnh như đừng kéo méo hình ảnh, dùng ảnh phân giải thấp hay dùng ảnh không có mục đích. Việc tư duy tốt về câu chữ và hình ảnh sẽ giúp cho ta chạm đến người đọc, có giá trị đọc lại nếu nội dung phù hợp, cũng như cho phép bạn viết tốt hơn, ý tưởng triển khai nhanh hơn

Tư duy đúng và đủ

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.