Tư duy nhất quán trong cuộc sống

tư duy nhất quán trong cuộc sống - multicontents
Bình chọn bài viết

Nhất quán là gì? Tư duy nhất quán là gì? Một người nhất quán sẽ trông như thế nào, họ sẽ có lợi ích gì từ một tư duy nhất quán? Rèn luyện nó như thế nào… là những câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết ngày hôm nay.

Nhất quán là gì?

a. Lịch sử của từ Nhất quán

Ngày xưa trong thời kì phong kiến, người Việt ta vẫn sử dụng tiền xu trong mua bán hàng ngày. Một ngàn tiền thì sẽ được gọi là nhất quán, tức là một xâu tiền. Đây là một từ Hán Việt vay mượn.

b. Nhất quán nghĩa là gì?

Nhất khi đứng riêng rẽ có nghĩa là “một”. Nhưng khi đứng chung với quán, nghĩa là “một chuỗi” ám chỉ sợi dây luồng qua các lỗ đồng xu đúc đồng ngày xưa.

Nhất quán nghĩa là gì?

Quán tức chỉ “ngàn tiền” như mệnh giá 1000 của thời xưa vậy. Nhất quán nghĩa là một chuỗi tiền xu có các đồng xu đúc kết lại thành một xâu vừa đủ một ngàn tiền theo mệnh giá thời xưa.

c. Nhất quán ngày nay hiểu ra sao?

Từ khi có cách gọi như vậy, nó được sử dụng thêm nghĩa bóng trong việc chỉ một sự vật có tính thống nhất từ đầu đến cuối như một chuỗi tiền xu, trước sau không mâu thuẫn, trái ngược nhau và giống y nhau trên cả chuỗi giống như một xâu tiền xu ngày xưa vậy.

Hình tượng chuỗi xâu tiền xu

a. Nhất quán rất tiện trong mang đi, cất trữ

Một xâu tiền xu nếu giống nhau thì nó sẽ đều đặn, ngăn nắp gọn gàng trên một sợi dây nối các xu tiền lại, nó thật sự tiện lợi cho ai muốn sắp xếp nhiều tiền xu thành một khối để mang theo, cất trữ gọn gàng.

b. Nhất quán cho phép suy nghĩ tốt hơn

Một xâu tiền xu có thể sẽ cố định số lượng tiền xu, nếu một xâu Nhất quán thì sẽ gồm các xu đủ 1 ngàn tiền, 5 xâu là 5 ngàn tiền, như vậy ta dễ dàng tính toán, trao đổi hơn, giảm thời gian đáng kể trong giao dịch.

c. Nhất quán khiến tiền đẹp hơn

Ngày xưa, mỗi tiền có mệnh giá khác nhau sẽ có kích thước, độ dày khác biệt. Một xâu có đủ mệnh giá thì sẽ to nhỏ bất thường, nhìn rất xấu. Trong một xâu đều tăm tắp sẽ không có một kẻ hở, giảm tối đa diện tích mang theo mà cũng đẹp nữa.

Con người có Tư duy nhất quán

a. Tư duy nhất quán

Là một tư duy đẹp, một tư duy đồng đều trước và sau đều giống nhau, hành động, suy nghĩ và lời nói phản ánh như nhau. Một tư duy cho phép người tư duy suy nghĩ tốt hơn, dễ dàng mang đi bất cứ đâu và dễ lưu trữ.

Một tư duy không nhất quán là tư duy méo mó, trước suy nghĩ A, sau suy nghĩ B. Một tư duy rắc rối, lộn xộn và khó khăn khi mang đi, thể hiện với người này nhưng không thể hiện được với người kia, mỗi người mỗi mặt.

b. Lợi ích của tư duy nhất quán

Cho phép bản thân tự do, vì có thể mang đi bất cứ đâu, gặp bất cứ ai. Nếu bạn nghĩ được, nói được và làm được thì không ai nghi ngờ lời nói của bạn, lối nghĩ của bạn có thực sự đem đến hành động bạn nói không.

Nếu bạn nói mai bạn sẽ đến thăm nhà người thân, thì họ sẽ chờ bạn, một sự tôn trọng, mà tôn trọng cho bạn nhiều tự do đáng kể.

Nó cho phép bạn trở nên đẹp hơn vì bạn sẽ không nuốt lời, không mâu thuẫn. Nếu mỗi lúc bạn nói là bạn sẽ hành động, mọi người sẽ sẵn lòng lắng nghe những việc quan trọng mà bạn kể, có niềm tin làm việc với bạn, có nhiều sự tôn trọng hơn với hình tượng của bạn.

Lợi ích của tư duy nhất quán

Tư duy nhất quán cho phép bạn sống đơn giản hơn. Bạn không cần phải suy nghĩ xem trước đó mình thể hiện với anh A, với anh B như thế nào để phải tìm cách đi theo cách thể hiện đó, điều mà thường dẫn đến nhầm lẫn gây ra sự thiếu nhất quán.

Bạn có thể thay đổi hình ảnh trước anh A, chị B nhưng chỉ là có quy tắc, có logic như hình ảnh về độ thân mật, mối quan hệ…

c. Rèn luyện tư duy nhất quán bằng Thương hiệu cá nhân

Muốn Nhất quán thì bạn cần một “chuỗi” trước, tức là bạn cần xây dựng Thương hiệu cá nhân mà bạn mong muốn. Thương hiệu đó cần giống với bạn nhất, thương hiệu mà bạn đã nghiên cứu trong thời gian dài, tìm thấy được bản thân thực sự.

Khi tìm được “chuỗi” việc tiếp theo là công bố Thương hiệu đó ra bên ngoài, và xây dựng hình ảnh bám sát vào thương hiệu đó một cách chặt chẽ về hình ảnh cá nhân trên các phương tiện, ngôn từ, hành động.

Rèn luyện tư duy nhất quán bằng Thương hiệu cá nhân

Một thương hiệu cá nhân phản ánh đúng chính bạn sẽ tạo ra nhiều niềm tin ở mọi người, cho phép đạt nhiều lợi ích trong mối quan hệ xã hội, công việc.

Thương hiệu cá nhân không phải là cứng nhắc, hình ảnh bạn thể hiện là một cuộc sống mà mỗi khi bạn làm theo bạn cảm thấy là chính mình, vì thế Thương hiệu cá nhân không phải là cứng nhắc. Nếu bạn thích nổi loạn, thì hãy xây dựng, quảng báo điều hay của tính cách ấy, khắc phục điểm xấu để có thể show ra bên ngoài.

Một người có tư duy nhất quán là một người có một tư duy đẹp, tự do, đơn giản và đáng tin cậy. Xây dựng hay rèn luyện tư duy nhất quán bằng cách tìm ra bản thân, tính cách giống mình nhất và từ đó làm nổi bật điểm tốt của nó lên, công bố nó với mọi người, đó là xây dựng thương hiệu cá nhân. Một người có tư duy nhất quán sẽ là một người tự do, đẹp và có được niềm tin từ mọi người.

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.