Tư duy đúng và đủ là gì? Có vai trò ra sao?

tư duy đúng và đủ là gì - multicontents
Bình chọn bài viết

Tư duy đúng là gì? đủ là gì? Tại sao cần tư duy đúng và đủ đồng thời? Lợi ích của nó là gì?… là những câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, nào bắt đầu cùng Multi nhé!

Tư duy đúng là gì? đủ là gì?

a. Tư duy đúng là gì?

Tư duy đúng trong thực tế sẽ không có định nghĩa chung, ta chỉ có thể hiểu đó là một cách tư duy về các sự vật theo một cách khách quan nhất có thể.

Giả sử như cũng một giếng nước, nếu bạn múc lên và uống một hơi vào ngày hè thì nó sẽ rất mát lạnh sảng khoái, vào mùa đông thì hớp nước đó có vẻ ấm áp. Như vậy nhiệt độ của giếng nước có thay đổi theo mùa?

Câu trả lời sẽ bật mí ở phần tiếp theo.

b. Tư duy đủ là gì?

Trong thực tế, phần lớn mọi thứ, sự kiện đều tương đối, không có gì hoàn toàn trắng hoặc đen. Hoặc đơn giản là ta chưa thể hiểu thấu nó với khả năng hiện tại.

Các nhà khoa học vẫn luôn tìm kiếm ra điều đúng nhất với khả năng hiện tại, nhà khoa học A sẽ đưa ra một giải thích mới để phủ nhận giải thích ông B, hiểu biết mới thế chỗ cho hiểu biết cũ.

 Tư duy đủ là gì?

Và trong cuộc sống, thực tế là luôn có hiểu biết mới phủ định hiểu biết cũ như việc Trái đất quay quanh mặt trời chứ không phải ngược lại, hoặc hiểu biết mới là phiên bản rộng hơn của phiên bản cũ như việc Albert Einstein đã mở rộng ra vật lý hiện đại đầy đủ hơn hiểu biết vật lý cổ điển Newton.

Như vậy trong mỗi khoảnh khắc ta luôn có tư duy đủ. Đừng tìm kiếm sự thật tối thượng, mà hãy cố gắng tìm kiếm sự thật tốt nhất.


Trong lĩnh vực viết content marketing cũng vậy, nếu bạn biết tư duy đủ và đặt bút xuống viết, mở máy lên gõ thì chẳng mấy chốc bạn đã hoàn thành các bài viết rồi.

Nhưng ở một diễn khác thì bạn cố gắng tìm ra nội dung chính xác tuyệt đối rồi mới dám viết ra.

Nếu bạn không phải là một nhà khoa học vũ trụ cần tính toán thận trọng từng chi tiết nhỏ, thì thôi hãy biết đủ với những gì đang có hiện tại, bắt tay hành động để không dừng lại trước là điều nên làm hơn việc thụ động.

c. Vậy giếng nước có nhiệt độ bao nhiêu?

Như câu hỏi ở phần trên, giếng nước có thay đổi nhiệt độ theo mùa không? Trong câu hỏi này, nếu bạn tư duy đủ thì bạn có thể chỉ cần biết nhiệt độ có thay đổi theo mùa.

Vậy là đủ cho bạn ra quyết định nên mua 1 chai nước suối 5k hay ra thẳng giếng hớp cho nhanh. Quyết định cần tư duy đủ.

Nhưng con người là sinh vật có mong muốn phát triển. Thực tế nước giếng luôn ở mức 4 – 6 độ quanh năm bất kể thời tiết, đó là khách quan – cách hiểu về tư duy đúng mà bài viết đã trình bày ở phần “Tư duy đúng là gì?”.

Như vậy không phải tư duy đúng hay tư duy đủ là tốt hơn, hay nên chọn cái nào. Bản chất ta luôn sử dụng hai kiểu tư duy xen kẻ liên tục với nhau.

Bạn không cần nghĩ về nhiệt độ thực tế của nước khi bạn cần đoán nhiệt độ của nếu bạn uống nó. Bạn cũng không cần phải nghĩ nhiệt độ cái giếng đang ấm vào mùa đông thì nó phải có mức nhiệt ở 20 – 35 độ.

Điều quan trọng là bạn cần biết lúc nào cần dùng tư duy đúng, lúc nào dùng tư duy đủ khi bạn đang gặp vấn đề “tìm kiếm cơ hội“, hoặc “ra quyết định” trong cuộc sống.

Tại sao cần tư duy đúng và đủ?

a. Tại sao bạn cần tư duy đúng?

Trong cuộc sống, khi đầu tư bạn cần tư duy đúng về sự thật khách quan. Khi bạn học một khoá học, khách quan về hiệu quả của khoá học là quan trọng. Nhiều lúc ta cần sự chất lượng trong quyết định, tư duy đúng sẽ hỗ trợ tốt ở phạm vi này.

b. Tại sao cần tư duy đủ?

Khác với tư duy đúng, tư duy đủ là một trạng thái hơn một cách tư duy. Nếu bạn phải chọn học đại học ở một trường nào đó, việc tìm kiếm điểm mạnh của bản thân ngay lúc đó sẽ là không thể.

Tại sao cần tư duy đủ

Lúc này bạn có thể chọn con hoãn 1 năm để tìm kiếm xem mình phù hợp với ngành nào, hoặc bạn đã biết bạn thiên về IT, với chừng đó dữ liệu đã giúp bạn chọn trường rồi.

Đôi khi lựa chọn không nhiều, tư duy đủ là đủ dùng.

c. Sử dụng 2 tư duy này như thế nào?

Như đã nói, tư duy đủ thiên về trạng thái hơn là cách tư duy. Khi bạn có tâm thế tìm kiếm đủ để ra quyết định nào đó, thì bạn sẽ có tâm thế đủ trong tư duy đúng. Còn nếu không thì bạn vẫn có thể tìm kiếm điều gần đúng.

Nhưng rồi đúng như thế nào sẽ phụ thuộc vào tâm thế đủ của bạn thôi.

Có nhiều người tâm thế đủ của họ rất rõ ràng “mình chỉ cần biết nó có trong suy nghĩ của mình” thế là họ viết bài. Số khác thì “mình cần chắc chắn nó đúng trên wikipedia” thì cũng phù hợp thôi.

Bên cạnh thì cũng có một số bạn bám vào tư duy đúng để trốn tránh công việc. Giống như “mình cần biết chính xác mình sẽ viết gì thì mình mới viết” là tiêu biểu cho các bạn mới làm content marketing.

Hay “nếu mình mà nói hay và chắc chắn khách hàng thích nghe thì mình sẽ đi nói chuyện với khách hàng để làm giàu” cũng như vậy.

Nếu bạn hỏi về cách sử dụng 2 tư duy này như thế nào thì nó sẽ như thế này: “Nếu các lựa chọn nhiều thì sẽ phù hợp với tư duy đúng, nếu các lựa chọn eo hẹp thì tư duy đủ là tốt rồi”.

Chẳng hạn như việc có nên viết content ngay không chỉ có 2 – 3 lựa chọn, nên quyết định nếu biết tạm đủ yếu tố để ra quyết định. Nhưng với việc chọn trường để học thì bạn cần thiết phải hiểu biết chính xác khách quan về ngôi trường, lĩnh vực và bản thân nhiều nhất có thể, đôi khi nên tham lam thì tốt.

Lợi ích của tư duy đúng vào đủ

a. Không quá mất thời gian

Nếu bạn sử dụng tư duy đủ trong trường hợp eo hẹp về lựa chọn, thì bạn nên so sánh nếu lựa chọn có thể gây ra mất cơ hội, hoặc rủi ro nào đó xảy ra. Ví dụ như nếu bạn không quyết định mua hàng ngay thì chẳng sao cả, một tư duy đúng vẫn tốt.

Nhưng nếu bạn đang cần một chiếc laptop cho việc đi làm vào sáng mai thì quyết định đủ là tốt rồi. Hãy tự nghĩ nếu bạn không có khả năng tư duy đủ thì bạn sẽ không có chiếc laptop nào cho công việc ngày mai.

b. Quyết định sáng suốt

Nếu bạn cần phải kí một hợp đồng, với thời gian 4 tháng suy nghĩ, tư duy đủ sẽ khiến bạn trì trệ, dừng tìm hiểu về hợp đồng. Nếu như vậy rủi ro từ quyết định sẽ rất cao.

Một tư duy đúng sẽ phù hợp, nó sẽ cho bạn một quyết định tốt nhất với tâm thế tìm hiểu về sự thật khách quan về hợp đồng.

Quyết định sáng suốt | multicontents

Nếu bạn sử dụng tư duy đủ thì bạn ngay lập tức chủ quan, xem thường rủi ro, nguy cơ gây ra thiệt hại cho công ty không sớm thì muộn.

c. Đó là đánh đổi giữa chính xác và tốc độ

Lợi ích của nó thì rất rõ ràng, nếu bạn cần tốc độ với đánh đổi không lớn, tư duy đủ là ưu tiên. Nhưng nếu đánh đổi do chọn sai quá lớn thì tư duy đúng là tư duy phải sử dụng.

Tóm lại vể tư duy đúng và đủ, tư duy đúng và đủ là sự đánh đổi để giảm rủi ro hoặc lấy tốc độ quyết định, nó giúp ta không tốn thời gian hoặc có thể đưa ra quyết định sáng suốt nhất có thể. Bạn cần tư duy đúng để khắc phục yếu tố rủi ro của quyết định, cũng như cần tư duy đủ để quyết định đối với các quyết định gấp gáp hoặc có thể gây ra trì hoãn liên tục (như viết content chẳng hạn). Tư duy đúng là tìm kiếm sự thật khách quan còn tư duy đủ là tâm thế bạn muốn đạt được sự thật khách quan là bao nhiêu.

Cách viết content hấp dẫn

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.