Tự do tài chính – Đích đến của mọi người trẻ

tự do tài chính | Multicontents
Bình chọn bài viết

Bạn hãy là người dám dành ra vài năm của cuộc đời mình làm những chuyện mà không ai chịu làm. Để sau đó bạn có thể sống trọn cuộc đời của mình theo cái cách không ai có thể sống.

Thời gian để đạt đến tự do tài chính

Thời gian để đạt được tự do tài chính

Hãy dành ra 10 năm để sống khác so với bạn bè mình và nếu bạn thắc mắc khác như thế nào thì nó sẽ được trình bày sau.

Mười năm ở đây chỉ với mục đích chỉ để dễ nói, còn bao nhiêu năm thì tùy vào tài chính của mỗi người chứ không phải là con số cố định. Nhưng các bạn yên tâm, trong 10 năm này các bạn vẫn sống với cuộc sống có chất lượng. Nhiều người cứ nghĩ rằng trong 10 năm này thì không được tiêu xài gì hết. Điều này là không đúng.

Tự do tài chính có ý nghĩa sâu xa là “Tự do”

Ý nghĩa sâu xa của tự do tài chính

Tổng kết lại là sau khi bạn dành ra 10 năm để sống khác với bạn bè mình và sau đó bạn có thể nói rằng “F**K YOU MONEY”.

Đây là câu rất phổ biến trong cộng đồng tự do tài chính, ý nghĩa của câu này là từ nay chúng ta không cần phải lệ thuộc vào tiền nữa.

Tại vì nếu chúng ta nghĩ kỹ thì tiền trói buộc chúng ta vào rất nhiều thứ mà một phần không nhỏ đó, làm cho cuộc sống của mình rất bí bách. Nhưng từ nay chúng ta có thể nói “F**K you” dành cho những thứ không tạo ra giá trị cho cuộc sống của mình và những thứ làm chất lượng cuộc sống của chúng ta giảm sút thì với những thứ đó mình có thể bỏ đi một cách nhẹ nhàng ra khỏi thứ đó.

Một ví dụ là nhiều bạn trẻ sau khi ra trường rồi đi làm, sau đó các bạn nhận ra rằng mình không hề thích những công việc mình đang làm. Rồi tiếp đến là các bạn sẽ nhận được những lời khuyên là hãy từ bỏ công việc đó và theo đuổi những đam mê của mình.

 Nhưng mà trong thực tế thì không hề đơn giản như vậy, nếu như mình bỏ việc rồi thì tiền đâu mà sống, rồi nếu chúng ta bỏ ngang để đi học ngành mới thì trong quá trình đó thì lấy tiền đâu mà học, thêm nữa khi xin việc thì công việc ban đầu sẽ rất thấp và phải mất một khoản thời gian thì thu nhập mới được như cũ.

Do đó, việc bỏ đi để sang ngành mới thì lúc nào nói cũng dễ hơn làm rất nhiều. Bởi vì nó khó để mà các bạn chấp nhận làm công việc không thích kia và nó tiếp tục làm cho cuộc sống của mình mất chất lượng. Tất cả những vòng luẩn quẩn này do rào cản của tiền bạc, nếu mình lấy biến số về tiền bạc thì quyết định của bạn dễ hơn nhiều.

Nếu được hỏi rằng nếu như ngày mai bạn trúng vé số thì bạn có muốn đi làm công việc hiện tại nữa hay không?

Câu hỏi này để biết được rằng bạn có thực sự thích công việc đang làm của mình hay không? hay chúng ta đơn giản là đi làm để kiếm tiền?

Tự do tài chính cho phép chúng ta có quyền lựa chọn những gì mình thích. Mà không cần phải quan tâm rằng công việc đó có tạo ra tiền hay hay không.  Thậm chí là nếu công việc đó không tạo ra tiền đi nữa thì mình vẫn làm vì đơn giản chúng ta thích công việc đó.

Và theo chiều ngược lại là ta có quyền bước ra khỏi công việc đó và tất nhiên lúc này chúng ta cần phải tập cho mình những thói quen là làm gì cũng phải làm hết mình, làm đến cùng. Tự do tài chính giúp chúng ta có quyền lựa chọn dừng lại. Đây là một lựa chọn xa xỉ mà không ở trong công việc không  đâu. Tự do tài chính giúp chúng ta có nhiều tự do khác ví như giúp chúng ta có thể sống bất kỳ nơi nào chúng ta muốn.

Làm sao chúng ta có tự do tài chính. Có nhiều người cứ nghĩ rằng tự do tài chính là phải thật giàu có phải có vài triệu đô mới là tự do tài chính. Không phải vậy.

Nó sẽ có một cách tính để tính ra con số tự do tài chính của mình là bao nhiêu. Thứ hai là không phải chúng ta đạt đến tự do tài chính rồi thì chúng ta mới hạnh phúc.

Trong hành trình này sẽ giúp chúng ta thay đổi mindset (tư duy) chứ không phải là hành trình kiếm tiền. Khi mà chúng ta thay đổi được cái mindset thì trong hành trình thực hiện thì chúng ta đã hạnh phúc rồi không phải đợi 10 năm sau chúng ta mới hạnh phúc.

Thực trạng ở Việt Nam

Vì sao lại  nói về chủ đề tự do tài chính? Tại vì ở Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ có rất ít bạn có hiểu biết về chủ đề này. Bởi vì các bạn không quan tâm nên dẫn đến các bạn rất yếu trong việc quản lý tài chính của mình, trước mắt là cho bản thân mình và xa hơn nữa là gia đình mình.Thực ra không phải 100% là lỗi của các bạn trẻ mà do cái mindset của người Việt Nam. Người Việt Nam thường đề cao sự phóng khoáng và coi nhẹ đồng tiền. Thường né tránh nói về quản lý chi tiêu và đôi khi còn xem nó như một thứ gì đó không hay. Họ nghĩ những người như vậy thì suốt ngày chỉ biết là tiền. Điều này là sai.

 Chi tiêu có kế hoạch giúp các bạn kiểm soát dòng tiền của mình tốt hơn, từ đó giúp các bạn có cách chi tiêu thông minh hơn, còn về dài hạn tự do tài chính giúp các bạn không bị căng thẳng về tiền bạc và từ đó giúp chúng ta chi tiêu thỏa mái hơn.

Ngược lại không biết quản lý chi tiêu dễ dẫn đến vay đầu này nợ đầu kia, tệ hơn là mượn không trả nổi thì đến lúc đó không phải là mất tiền mà đôi khi là mất cả uy tín. Chính vì cách nghĩ tai hại như vậy, đã tạo ra thói quen không hay giữa các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nam. Các bạn thường hay đánh đồng giữa sống phóng khoáng và chi tiêu không kiểm soát.

Điều này là do các bạn không tìm hiểu dẫn đến các bạn không có khả năng quản lý tài chính cá nhân. Các bạn không biết mức chi tiêu tối thiểu của mình là bao nhiêu, mất chi tiêu tiêu chuẩn là bao nhiêu,  đây là khái niệm cơ bản trong tài chính cá nhân thậm chí điều đơn giản hơn là lộ trình tích lũy các bạn cũng không có.

Đa số có tích lũy thì do dư đầu, đầu kia chút tiền, ví dụ như thưởng cuối năm, làm thêm sau đó gửi vào ngân hàng và các bạn xem đó như một khoản tích lũy. Đây là một cách rất thô sơ và không hiệu quả.Những điều này chỉ đơn giản là nói về tích lũy, chưa nói đến kế hoạch làm sao tiền sinh ra tiền cho chúng ta. Tóm lại nếu chúng ta không có kỹ năng quản lý dòng tiền của mình và tình trạng này để càng lâu thì dần dần sẽ bị đồng tiền điều khiển.

Nếu các bạn sống theo kiểu tháng nào tiêu tháng đó thì một điều hiển nhiên là nó sẽ tước đi tự do của các bạn. Vì vậy ở Mỹ, họ rất sợ mất việc vì mất việc họ sẽ mất tất cả, tài chính, thậm chí ra vô gia cư.

 Bản chất tiền là không xấu, nhưng nếu không kiểm soát nó thì nó sẽ kiểm soát mình. Đến đây thì chỉ có hai lựa chọn một là mình quản lý nó hoặc nó quản lý mình. Một khi nó đã quản lý mình rồi thì cuộc sống của mình gặp rất nhiều vấn đề.

Ví dụ, một gia đình có thể cãi nhau, mất hạnh phúc gia đình chỉ vì những căng thẳng xung quanh cơm áo gạo tiền. Ở đây không phải có nghĩa là có tiền thì chúng ta sẽ hạnh phúc nhưng nếu có tiền thì chúng ta sẽ loại bớt một yếu tố chúng ta mất hạnh phúc

Khi nhìn những người già ở Việt Nam vẫn còn làm việc vất vả thì có một câu nói là “chúng ta chưa kịp giàu thì đã già” tất nhiên là mỗi nhà mỗi cảnh. Ở đây không có nghĩa là những người lớn tuổi đang làm việc vất vả kia, trước đây họ tiêu xài không có kế hoạch.

 Ý nghĩa ở đây là các bạn nếu không biết tích lũy, không biết quản lý tài chính cá nhân thì cẩn thận các bạn chưa kịp giàu thì đã già đó là lý do tài chính cá nhân cần được hiểu đúng hơn để chúng ta có hành động hợp lý.

Để đạt được tự do tài chính

Đạt được tự do tài chính

Thứ nhất, mindset chúng ta biết đủ. Cái này giống như nhiên liệu giúp chúng ta chạy đường dài và tạo ra hạnh phúc suốt hành trình của chúng ta.

Tuy nhiên chỉ dừng lại ở biết đủ thôi thì không đủ, tại vì chỉ biết đủ mà dừng lại ở đó thì dễ dẫn đến việc chúng ta sẽ dậm chân tại chỗ, chúng ta sẽ an phận ở một cuộc sống căn bản. Điều này không hẳn là xấu nhưng nó tiềm ẩn nhiều rủi ro, làm cho chúng ta mất an toàn về tài chính và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta

Thứ hai, có con số cụ thể. Giúp chúng ta có một cái mục tiêu cụ thể trong hành trình của mình

Thứ ba, những cột mốc nhỏ để đạt được mục tiêu lớn

Để tìm hiểu hơn cách để đạt được tự do tài chính mời các bạn xem tiếp!

Bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm thu nhập thông qua việc làm content SEO cho website thông qua các khóa học Content miễn phí.

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.