Transmission control protocol TCP/IP

TCP | Multicontents
Bình chọn bài viết

TCP là gì

TCP là viết tắt của Transmission Control Protocol, một tiêu chuẩn truyền thông cho phép các chương trình ứng dụng và thiết bị tính toán trao đổi thông điệp qua mạng. Nó được thiết kế để gửi các gói tin qua internet và đảm bảo việc gửi dữ liệu và tin nhắn qua mạng thành công.

TCP là một trong những tiêu chuẩn cơ bản xác định các quy tắc của internet và được bao gồm trong các tiêu chuẩn do Lực lượng Đặc nhiệm Kỹ thuật Internet (Internet Engineering Task Force – IETF) xác định.

Đây là một trong những giao thức được sử dụng phổ biến nhất trong truyền thông mạng kỹ thuật số và đảm bảo cung cấp dữ liệu đầu cuối.

TCP tổ chức dữ liệu để nó có thể được truyền giữa máy chủ và máy khách. Nó đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu được truyền thông qua mạng. Trước khi truyền dữ liệu, TCP thiết lập một kết nối giữa nguồn và đích của nó, kết nối này đảm bảo rằng nó vẫn hoạt động cho đến khi bắt đầu giao tiếp. Sau đó, nó chia nhỏ lượng lớn dữ liệu thành các gói nhỏ hơn, trong khi vẫn đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu trong suốt quá trình.

Do đó, các giao thức cấp cao cần truyền dữ liệu đều sử dụng Giao thức TCP.

TCP là gì

Ví dụ bao gồm các phương pháp chia sẻ ngang hàng như Giao thức truyền tệp (FTP), Secure Shell (SSH) và Telnet. Nó cũng được sử dụng để gửi và nhận email thông qua Giao thức Truy cập Thư Internet (IMAP), Giao thức Bưu điện (POP) và Giao thức Truyền Thư Đơn giản (SMTP), và để truy cập web thông qua Giao thức Truyền Siêu văn bản (HTTP).

Một giải pháp thay thế cho TCP là Giao thức Dữ liệu Người dùng (UDP), được sử dụng để thiết lập các kết nối có độ trễ thấp giữa các ứng dụng và giảm thời gian truyền.

UDP không cung cấp kết nối lỗi hoặc giải trình tự gói cũng như không báo hiệu đích trước khi cung cấp dữ liệu, điều này làm cho nó kém tin cậy hơn nhưng ít tốn kém hơn. Do đó, đây là một lựa chọn tốt cho các tình huống nhạy cảm về thời gian, chẳng hạn như tra cứu Hệ thống tên miền (DNS), Giao thức thoại qua Internet (VoIP) và phương tiện truyền trực tuyến.

IP là gì

Giao thức Internet (IP) là phương thức gửi dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác trên internet. Mọi thiết bị đều có một địa chỉ IP nhận dạng duy nhất nó và cho phép nó giao tiếp và trao đổi dữ liệu với các thiết bị khác được kết nối với internet.

IP chịu trách nhiệm xác định cách các ứng dụng và thiết bị trao đổi các gói dữ liệu với nhau. Nó là giao thức truyền thông chính chịu trách nhiệm về các định dạng và quy tắc để trao đổi dữ liệu và thông điệp giữa các máy tính trên một mạng đơn lẻ hoặc một số mạng kết nối internet.

Nó thực hiện điều này thông qua Internet Protocol Suite (TCP/IP), một nhóm các giao thức truyền thông được chia thành bốn lớp trừu tượng.

IP là giao thức chính trong lớp internet của TCP / IP. Mục đích chính của nó là phân phối các gói dữ liệu giữa ứng dụng hoặc thiết bị nguồn và đích bằng cách sử dụng các phương pháp và cấu trúc đặt các thẻ, chẳng hạn như thông tin địa chỉ, bên trong các gói dữ liệu.

TCP/IP

Cách mà TCP/IP hoạt động

Mô hình TCP/IP là phương thức truyền dữ liệu mặc định trên Internet.

Nó được phát triển bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ để cho phép truyền dữ liệu chính xác và chính xác giữa các thiết bị. Nó chia nhỏ các tin nhắn thành các gói để tránh phải gửi lại toàn bộ tin nhắn trong trường hợp nó gặp sự cố trong quá trình truyền.

Các gói tin sẽ tự động được tập hợp lại khi chúng đến đích. Mỗi gói tin có thể đi theo một tuyến đường khác nhau giữa máy tính nguồn và máy tính đích, tùy thuộc vào việc tuyến đường ban đầu được sử dụng có bị tắc nghẽn hay không.

TCP / IP chia các nhiệm vụ giao tiếp thành các lớp để giữ cho quá trình được chuẩn hóa mà không cần nhà cung cấp phần cứng và phần mềm tự quản lý. Các gói dữ liệu phải đi qua bốn lớp trước khi chúng được thiết bị đích nhận, sau đó TCP/IP đi qua các lớp theo thứ tự ngược lại để đưa thông điệp trở lại định dạng ban đầu.

Là một giao thức dựa trên kết nối, TCP thiết lập và duy trì kết nối giữa các ứng dụng hoặc thiết bị cho đến khi chúng hoàn tất việc trao đổi dữ liệu. Nó xác định cách thông điệp gốc nên được chia thành các gói, số và tập hợp lại các gói và gửi chúng đến các thiết bị khác trên mạng, chẳng hạn như bộ định tuyến, cổng bảo mật và bộ chuyển mạch, sau đó đến đích của chúng.

TCP cũng gửi và nhận các gói từ lớp mạng, xử lý việc truyền bất kỳ gói nào bị rớt, quản lý điều khiển luồng và đảm bảo tất cả các gói đều đến được đích của chúng.

Một ví dụ điển hình về cách hoạt động của điều này trong thực tế là khi một email được gửi bằng SMTP từ một máy chủ email. Để bắt đầu quá trình, lớp TCP trong máy chủ chia thư thành các gói, đánh số thứ tự và chuyển tiếp chúng đến lớp IP, lớp này sau đó sẽ vận chuyển từng gói đến máy chủ email đích. Khi các gói đến nơi, chúng được đưa trở lại lớp TCP để được tập hợp lại thành định dạng thư ban đầu và được chuyển trở lại máy chủ email, máy chủ này sẽ gửi thư đến hộp thư đến email của người dùng.

TCP/IP sử dụng bắt tay ba chiều để thiết lập kết nối giữa thiết bị và máy chủ, điều này đảm bảo nhiều kết nối cổng TCP có thể được chuyển đồng thời theo cả hai hướng. Cả thiết bị và máy chủ phải đồng bộ hóa và xác nhận các gói trước khi bắt đầu giao tiếp, sau đó chúng có thể thương lượng, tách biệt và chuyển các kết nối TCP socket.

Nhiệm vụ của TCP

Chức năng của TCP được xác định là kiểm soát mức độ tin cậy của việc truyền dữ liệu. Trên các mạng như Internet, dữ liệu được truyền theo dạng gói tin, các gói này là các cụm dữ liệu được truyền hoàn toàn độc lập trên mạng, được tập hợp lại với nhau khi chúng đến địa chỉ đích và sau đó trả về dữ liệu gốc.

Truyền dữ liệu trên mạng được xử lý theo các lớp, mỗi một giao thức trên một lớp sẽ thực hiện công việc bổ sung cho các lớp khác. Tập hợp các lớp này được gọi là các ngăn giao thức (protocol stack). TCP và IP làm việc liên quan chặt chẽ với nhau, lớp này trên lớp kia.

Ví dụ: trong 1 stack bạn có thể có các cặp HTTP – TCP – IP – WiFi. Điều này có nghĩa là khi một máy tính truy cập một trang web, máy tính có thể sử dụng giao thức HTTP để nhận trang web đó theo dạng HTML, TCP sẽ kiểm soát việc truyền dữ liệu, kiểm soát IP kênh trên mạng (ví dụ: internet), và Wifi truyền trên mạng cục bộ. 

TCP bởi vậy chịu trách nhiệm hoàn toàn trong quá trình truyền tải. Một đường truyền tin cậy là đường truyền đảm bảo toàn bộ các yêu cầu được đáp ứng. Một số trường hợp cụ thể như sau:

– Tất cả các gói tin đều tới đích, không có gói nào bị sót hay thất lạc. Banh sẽ không muốn gửi thiếu một vài dòng hay ký tự trong thư điện tử hoặc tin nhắn gửi đi.

– Sẽ không xảy ra các chậm trễ trong việc truyền làm anhe hưởng đến chất lượng dữ liệu. Mọi người đều mong muốn cuộc gọi audio hoặc video trực tuyến được thông suốt, không bị ngắt quãng, gián đoạn.

– Tất cả các gói tin được trả về theo thứ tự. Các ký tự và từ ngữ trong email cần phải được sắp xếp theo thứ tự nếu không thông tin bạn gửi đi sẽ hoàn toàn trở nên vô nghĩa.

Cách xác định địa chỉ TCP/IP

ip address

Địa chỉ TCP/IP có thể được yêu cầu để cấu hình mạng và rất có thể được yêu cầu trong mạng cục bộ.

Tìm địa chỉ IP công cộng là một quá trình đơn giản có thể được khám phá bằng nhiều công cụ trực tuyến khác nhau. Các công cụ này nhanh chóng phát hiện địa chỉ IP của thiết bị đang được sử dụng, cùng với địa chỉ IP máy chủ của người dùng, nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP), cổng từ xa và loại trình duyệt, thiết bị và hệ điều hành mà họ đang sử dụng.

Một cách khác để khám phá TCP/IP là thông qua trang quản trị của bộ định tuyến, trang này hiển thị địa chỉ IP công cộng hiện tại của người dùng, địa chỉ IP của bộ định tuyến, mặt nạ mạng con và thông tin mạng khác.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Multicontents.

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.