8 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao cho trẻ

Thực phẩm giúp tăng chiều cao cho trẻ | Multicontents
Bình chọn bài viết

Chiều cao và cơ thể của một đứa trẻ phụ thuộc vào cấu tạo gen của chúng. Có nghĩa là không phải đứa trẻ nào cũng có thể cao như mong muốn, dù chúng có ăn uống lành mạnh như thế nào. Nhưng việc cho trẻ ăn những loại thực phẩm phù hợp để hỗ trợ giúp tăng trưởng và phát triển chiều cao trung bình cho trẻ là điều vô cùng cần thiết.

Trong bài đăng này, Multi sẽ cho bạn biết về các loại thực phẩm có thể hỗ trợ sự phát triển thể chất toàn diện ở trẻ em, bao gồm cả việc tăng chiều cao một cách lành mạnh.

Chiều cao của trẻ tăng lên như thế nào?

Chiều cao của một đứa trẻ phần lớn phụ thuộc vào chiều cao của bố mẹ và những người thân trong gia đình.

Mỗi đứa trẻ phát triển theo một tốc độ khác nhau, và tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ có thể tăng lên đáng kể trong giai đoạn dậy thì. Sau tuổi dậy thì, chiều cao của cả bé trai và bé gái đều có khả năng tăng thêm 5cm mỗi năm.

Tuy nhiên, chiều cao cuối cùng khi trưởng thành của trẻ có thể phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng.

Tuy nhiên, việc thiếu dinh dưỡng có thể cản trở sự phát triển của trẻ và khiến trẻ không đạt được chiều cao trung bình theo độ tuổi. Vì vậy, việc cung cấp những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng là điều cần thiết để giúp trẻ đạt được chiều cao như ý.

Các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp trẻ cao lớn hơn

Thực phẩm giúp trẻ cao hơn | Multicontents

Trong quá trình phát triển, trẻ em cần một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục để tăng trưởng toàn diện. Có một số chất dinh dưỡng trong thực phẩm có thể giúp tăng chiều cao.

Protein: Lượng protein khuyến nghị nên ăn là 0,9g/kg/ngày đối với trẻ em trai (3-18 tuổi) và trẻ em gái (3-15 tuổi). Đảm bảo cung cấp đủ lượng khuyến nghị từ nhiều nguồn khác nhau, đặc biệt là những thực phẩm có hàm lượng protein cao.

Carbohydrate: Cần tăng lượng calo để trẻ phát triển. Do đó, phải tiêu thụ một lượng carbohydrate cân bằng từ các nguồn carbohydrate. Ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt là một số nguồn tốt cho sức khỏe. Tránh các loại carbohydrate không lành mạnh, chẳng hạn như từ các loại thực phẩm có đường, vì nó có thể làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em.

Vitamin: Tất cả các loại vitamin đều cần thiết cho sự phát triển. Tuy nhiên, một số loại vitamin cụ thể, chẳng hạn như vitamin D và vitamin B, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của con bạn.

Khoáng chất: Các khoáng chất như canxi, magie, kali, sắt, mangan và florua rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Một số loại trái cây và rau quả rất giàu khoáng chất, cùng với các loại đậu, thịt và các sản phẩm từ sữa. Bổ sung đầy đủ các khoáng chất giúp thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh và tăng chiều cao.

Nếu nhu cầu hàng ngày của các chất dinh dưỡng này không được đáp ứng, khả năng tăng trưởng thấp còi có thể tăng lên. Tình trạng còi cọc chậm lớn có thể xảy ra trong những trường hợp thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng.

Thực phẩm tốt nhất giúp tăng chiều cao ở trẻ

Một chế độ ăn uống cân bằng với việc tăng cường bổ sung một số chất dinh dưỡng là rất quan trọng để thúc đẩy sự phát triển ở trẻ em. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn của trẻ một cách thường xuyên để đảm bảo sự phát triển tối ưu về chiều cao (và cân nặng).

1. Trứng

Trứng thực phẩm giúp tăng chiều cao | Multicontents

Một quả trứng cung cấp gần 6,5 gam protein và có gần như tất cả các axit amin thiết yếu. Điều này làm cho trứng trở thành một nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh cần thiết cho sự phát triển hệ xương của trẻ em.

Bên cạnh đó, nó có một số chất dinh dưỡng khác như vitamin D, phốt pho, axit béo omega-3, selen và iốt giúp trẻ tăng trưởng và phát triển tổng thể.

2. Sữa

Sữa tươi | Multicontents

Protein, vitamin như vitamin D và các khoáng chất như kali, canxi, phốt pho và magie trong sữa nguyên kem hỗ trợ sự phát triển của xương. Sữa nguyên kem có nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại sữa đã tách kem.

Vì vậy, trẻ em nên được bổ sung sữa nguyên chất hoặc các sản phẩm làm từ sữa nguyên chất. Trừ khi chúng được khuyến cáo là hạn chế uống sữa do các vấn đề về cân nặng như béo phì.

3. Đậu nành

Đậu nành thực phẩm giúp tăng chiều cao | Multicontents

Nên đưa các sản phẩm làm từ đậu nành vào chế độ ăn của trẻ. Một vài ví dụ về các sản phẩm từ đậu nành là bột đậu nành, đậu nành, đậu phụ và sữa đậu nành.

Đậu nành có hàm lượng protein cao được coi là tương đương với protein động vật.

Các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ và sữa đậu nành cũng chứa nhiều canxi. Ăn đậu nành thường xuyên có thể giúp cải thiện sức khỏe của xương.

4. Thịt đỏ

thịt đỏ - thực phẩm giúp tăng chiều cao | Multicontents

Thịt đỏ rất giàu protein và một số vi chất dinh dưỡng, bao gồm cả sắt cần thiết để ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Do đó, thiếu máu có thể gây suy nhược và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ.

Tuy nhiên, thịt đỏ cũng rất nhiều chất béo bão hòa, vì vậy bạn nên tiêu thụ ở mức vừa phải. Cắt bỏ tất cả các chất béo có thể nhìn thấy trước khi nấu để giảm tổng hàm lượng chất béo trong thịt đỏ.

5. Các loại đậu

Các loại đậu | Multicontents

Các loại đậu, bao gồm đậu lăng, đậu đen, đậu đỏ, rất giàu protein và ít chất béo. Hầu hết các loại đậu đều chứa một lượng canxi và chất xơ tốt, cần thiết cho một đứa trẻ đang lớn.

Bạn có thể thử thêm các loại đậu vào bữa ăn của trẻ để có một chế độ ăn giàu protein và chất dinh dưỡng.

6. Các loại rau

Các loại rau giúp tăng chiều cao | Multicontents

Các loại rau là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho trẻ khi không uống sữa do không dung nạp đường lactose hoặc do lựa chọn chế độ ăn uống.

Các loại rau ăn cũng là một nguồn cung cấp vitamin K rất cần thiết cho sức khỏe của xương.

Một số loại rau giàu canxi có thể được thêm vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ là cải xanh, cải ngọt, cải xoăn, rau dền, cải thìa và xà lách xoong.

7. Quả hạch và các loại hạt

Các loại hạt dinh dưỡng | Multicontents

Các loại hạt chứa một hỗn hợp protein và canxi. Bên cạnh đó, chúng cung cấp một lượng lớn axit béo omega-3 có thể cải thiện sức khỏe xương khớp. Bạn có thể cân nhắc thêm nhiều loại hạt vào chế độ ăn của trẻ.

Một vài ví dụ về các loại hạt có chứa lượng protein thích hợp là hạnh nhân, quả hồ trăn và quả óc chó; hạt chia, hạt vừng.

8. Trái cây giàu khoáng chất

trái cây | Multicontents

Trái cây thường không liên quan đến khoáng chất, nhưng một số loại trái cây có chứa một lượng canxi và các khoáng chất khác cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của xương. 

Ví dụ về các loại trái cây có hàm lượng canxi là cam, mơ, kiwi và dứa. Thêm nhiều loại trái cây vào chế độ ăn uống của trẻ để đạt được sự phát triển tối ưu.

>> Xem: Những loại trái cây giàu protein

Một chế độ ăn uống cân bằng, có kế hoạch và tập thể dục thường xuyên có thể giúp con bạn phát triển chiều cao. Hơn nữa, nó cũng sẽ giúp ngăn chặn các tình trạng mãn tính như béo phì ở trẻ em. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không thấy bất kỳ kết quả nào, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Những lý do khiến trẻ không phát triển chiều cao

Chiều cao là một dấu hiệu quan trọng để nhận biết tình trạng dinh dưỡng và sự phát triển thể chất ở trẻ. Bên cạnh cấu tạo di truyền và chế độ ăn uống, có thể có một số lý do khác khiến một đứa trẻ có biểu hiện chậm phát triển. Dưới đây là một số lý do có thể có đáng để kiểm tra.

Chậm phát triển do thể chất: Trẻ em mắc chứng này phát triển với tốc độ bình thường. Tuy nhiên, chúng chậm hơn mức trung bình. Chúng thường có biểu hiện chậm phát triển xương và có xu hướng dậy thì muộn. Do đó, những đứa trẻ như vậy có chiều cao dưới mức trung bình ở độ tuổi thiếu niên, nhưng sau đó chúng có xu hướng bắt kịp các bạn cùng lứa khi trưởng thành.

Thiếu hụt hormone tăng trưởng: Hormone tăng trưởng (GH) là một loại hormone giúp tăng trưởng và phát triển bình thường. Trong trường hợp trẻ bị thiếu GH một phần hoặc toàn bộ, trẻ sẽ bị còi cọc.

Suy giáp: Là một rối loạn nội tiết phổ biến do tuyến giáp hoạt động kém. Trong suy giáp, tuyến giáp không sản xuất đủ hormone tuyến giáp, do đó dẫn đến các tình trạng như mệt mỏi, tăng cân, giảm tăng trưởng, v.v. 

Hội chứng Turner: Đây là một trong những tình trạng di truyền phổ biến ở các bé gái do thiếu hoàn toàn hoặc một phần nhiễm sắc thể X trong quá trình phát triển phôi thai. Các đặc điểm nổi bật nhất của tình trạng này là chiều cao thấp và suy buồng trứng sớm.

Bên cạnh một số lý do có thể xảy ra nhất được đề cập ở trên, một số nguyên nhân ít có khả năng xảy ra hơn là hội chứng Down, loạn sản xương và một số loại thiếu máu nhất định, chẳng hạn như thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Thực phẩm mà con bạn ăn ảnh hưởng đáng kể đến một số yếu tố cấu thành sức khỏe của chúng, bao gồm cả khả năng phát triển chiều cao. Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố duy nhất để xác định chiều cao của trẻ.

Thay vì chỉ tập trung vào các loại thực phẩm để giúp trẻ tăng chiều cao, hãy tập trung vào việc cung cấp một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp chúng luôn khỏe mạnh. Khi đứa trẻ được cung cấp đủ dinh dưỡng và hoạt động thể chất đầy đủ, chúng sẽ phát triển khỏe mạnh với cân nặng và chiều cao lý tưởng.

>> Xem thêm: Thực phẩm tốt cho mẹ bầu

Cảm ơn bạn đã xem bài viết của Multi, hãy ghé fanpage multicontents của chúng tôi để theo dõi nhiều bài viết hơn nhé.

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.