Thay đổi tư duy – thay đổi cuộc đời

thay đổi tư duy - dám là chính mình | Multicontents
Bình chọn bài viết

Cách bạn suy nghĩ sẽ quyết định cuộc sống của bạn. Làm thế nào để thay đổi tư duy, tư duy có ảnh hưởng như thế nào trong cuộc sống?

Helen Keller từng nói: "Con người không thích suy nghĩ. Bởi nếu suy nghĩ, họ phải đưa ra kết luận. Mà kết luận không phải lúc nào cũng dễ chấp nhận".

Thế giới này có hai kiểu người

Thay đổi tư duy - các kiểu tư duy

Có những người tạo dựng cuộc sống theo cách mà họ thích, và có những người cho rằng cuộc đời đã sắp đặt sẵn đối với họ. Sự khác nhau này chính là điểm có ảnh hưởng rất lớn đến cách mà bạn sống cũng như định hình cuộc đời của bạn sau này.

Tư duy phát triển và tư duy cố định?

tư duy tích cực hơn - multicontents

 Tư duy cố định là sự nhận thức rằng trí thông minh, tài năng hay cá tính là có sẵn từ lúc sinh ra và không thể thay đổi theo thời gian. Khi gặp trở ngại, người có tư duy cố định tin rằng năng lực của bản thân là cố định và dù tiếp tục cố gắng họ cũng không thể làm tốt hơn.

Tư duy phát trển là sự nhận thức rằng trí thông minh, tài năng hoặc cá tính có thể được rèn luyện và phát triển theo thời gian nếu họ thật sự nỗ lực cải thiện. Khi gặp trở ngại, người có tư duy phát triển xem đó là một thử thách và cố gắng vượt qua để phát triển bản thân

Tư duy cố định có thể ảnh hưởng xấu đến thành công của một người

Những người có tư duy cố định có xu hướng chạm đến giới hạn sớm hơn những người có tư duy phát triển. Một người mang theo tư duy cố định sẽ lẩn tránh thử thách, từ bỏ trước khi nên từ bỏ, cho rằng nỗ lực là không đáng giá và không thể nào chấp nhận nổi việc bản thân bị nhận xét.

Họ luôn không đạt tới tiềm năng của mình bởi vì bản thân họ không muốn tự đặt mình vào thế bí. Họ sẽ nói hoặc nghĩ những thứ như, “Mình sẽ không bao giờ tốt được đến thế”, hoặc “Mình không giỏi chuyện đó, nên chắc mình sẽ nhờ ai đó làm thay”.

Khi ai đó với một tư duy cố định đối diện với thất bại, họ sẽ tự nhận lỗi về mình. Họ buộc chặt thành công với việc bản thân được nhìn nhận đến nỗi việc nghe những đánh giá mang tính xây dựng trở nên vô cùng khó khăn với họ.

Mọi người thường nghĩ rằng bạn sinh ra đã có sẵn tài năng, nhưng chỉ có một số ít mới biết bạn đã nổ lực chăm chỉ như thế nào

Những người sở hữu tư duy phát triển sẽ cảm thấy hoàn toàn khác. Họ biết rằng họ luôn có khả năng học hỏi thêm những điều mới lạ.

Khi bạn có một tư duy phát triển, bạn sẽ không lo lắng về việc thất bại vì bạn biết rằng bạn luôn có thể thay đổi việc học hoặc rèn luyện nhiều hơn. 

Tiếp xúc với người có tư duy cố định sẽ ảnh hưởng thế nào đến bạn?

Có thể bạn đã chú ý đến một hoặc nhiều hơn những dấu hiệu của tư duy cố định trong mối quan hệ hằng ngày của bạn với những người khác.

Tư duy tích cực có vai trò như thế nào trong cuôc sống

Khi người ta tin rằng họ chỉ là họ, điều này khiến họ trở nên sợ sệt sự mạo hiểm. Và họ trốn tránh phải mạo hiểm hay gặp phải thử thách mà học chưa từng trải qua.

Những người có tư duy cố định có xu hướng ghen tị khi thấy người khác tiến về phía trước trong cuộc sống bởi vì họ cảm thấy người đó chỉ đơn giản là được sinh ra ở vạch đích.

Những người có tư duy cố định không tin rằng bạn có thể tiến về phía trước nhờ việc lao động chăm chỉ.

Đừng rơi vào bẫy của những người có tư duy cố định

Trong một số trường hợp, bạn hoàn toàn có thể tự xóa đi sự tồn tại của bản thân khỏi tình huống khó xử đó.

Nếu bạn có một người bạn cố chấp, xấu xa, bạn có thể chọn cách kết thúc mối quan hệ đó.

Thỉnh thoảng bạn vẫn phải đối diện với những người thiếu tư duy phát triển, những cách sau đây có thể sẽ giúp bạn:

Dừng việc cố gắng thay đổi họ

Giữ vững quan điểm và theo đuổi mục tiêu

 Hãy ở bên cạnh những người sở hữu tư duy phát triển

Hãy là người có tư duy phát triển

Thay đổi tư duy- thay đổi cuộc đời multicontents

1. Hãy nghĩ lớn và bắt tay làm từ nhiều nhỏ nhất

Hãy bắt tay vào hành động ngay từ những thứ nhỏ nhất một cách cẩn trọng để thực hiện hoài bão của mình. Hãy thay đổi tư duy, hãy tích lũy những điều từ nhỏ nhất, cố gắng trâu chuốt và bồi đắp cho mục tiêu lớn hơn.

Nhưng khi bạn không dám đặt mục tiêu lớn, không dám hoài bão, không dám chịu sự thất bại thì kết quả bạn nhận được luôn là những điều tầm thường.

2. Hãy xây dựng mối quan hệ vững chắc

Nền tảng của các mối quan hệ nên dựa trên tình yêu, sự tôn trọng, sự hỗ trợ, tin tưởng, kiên nhẫn, chia sẻ cả tiếng cười và nỗi buồn.

3. Không có gì là miễn phí

Dù làm cách nào đi chăng nữa, bạn vẫn luôn phải trả tiền, thời gian hoặc tài nguyên khác cho những thứ bạn muốn có.

Những người thông minh luôn sử dụng nguồn lực của họ một cách khôn ngoan và không bao giờ lãng phí tài nguyên.

4. Đừng sợ đưa ra quyết định

Bạn có thể nghĩ rằng việc không đưa ra quyết định sẽ không gây hại gì, nhưng đó là sai lầm. Chờ đợi, trì hoãn, nghi ngờ, suy nghĩ quá nhiều… tất cả đều không đem lại lợi ích gì.

Hãy chắc chắn khi lựa chọn quyết định và hành động, khi bạn đưa ra quyết định sai hay thẳng thắn thừa nhận và làm lại từ đầu.

đưa ra quyết định, dám khẳng định mình

5. Năng suất mang lại kết quả

Đây là điều duy nhất giúp bạn từ chỗ tay trắng đến chỗ có mọi thứ là làm việc. Không ai quan tâm bạn làm việc theo cách nào, miễn là bạn không từ bỏ.

Bạn cần chắc chắn rằng bạn coi trọng hiệu quả hơn tất cả mọi thứ, đó chính là kết quả bạn nhận được.

6. Đừng tin tất cả những điều bạn thấy

Bạn đang sống trong thế giới mà mọi người đều muốn bản thân là người nổi bật nhất. Ai cũng muốn nổi tiếng và xuất hiện trước đám đông một cách hoàn hảo.

Đừng quá đa nghi, nhưng cũng đừng để vẻ bên ngoài đánh lừa bạn.

7. Giá trị của bạn bè

Có thể bạn có thể nghĩ rằng bạn bè là không cần thiết, nhưng thực tế thì ngược lại. Vì thế, hãy sống tốt với mọi người xung quanh, tôn trọng một điều rằng ai cũng có cuộc sống riêng của họ.

Thời gian trôi qua, con người già đi, nhiều trách nhiệm hơn, ít thời gian hơn nhưng đừng quên giữ lại những mối quan hệ bạn bè đích thực.

giá trị của bạn bè, tư duy tích cực luôn tận dụng mối quan hệ

8. Đừng quên chăm sóc cơ thể chính mình

Đừng lười biếng, hãy vận động bất cứ khi nào có thể và biến nó thành một thói quen hàng ngày.

Hãy xem đó như một cách luyện tập để sẵn sàng vượt qua những thời điểm khó khăn của cuộc sống, bởi bạn càng khỏe mạnh thì càng có năng lực để vượt qua giông bão.

Nếu như việc chăm sóc cơ thể bạn còn không thể làm tốt, thì mọi thành quả khác đều vô nghĩa.

“CUỘC SỐNG BAO HÀM 10% NHỮNG GÌ XẢY RA VỚI BẠN VÀ 90% CÁCH BẠN PHẢN ỨNG VỚI CHÚNG.”
Trích chuyên gia đào tạo TS Lê Thẩm Dương
Có thể bạn quan tâm: Hãy sống theo cách thật sự có ý nghĩa

Tài liệu tham khảo: Cafebiz

Ghé thăm fanpage của chúng tôi để xem nhiều bài viết hơn nữa nhé!

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.