GAP YEAR – Ta có cần một năm trống không?

gap year | Multicontents
Bình chọn bài viết

Nếu như bạn đang suy nghĩ về việc cần một GAP YEAR để đầu tư cho sở thích, đam mê, đi du lịch hay chỉ để xả stress thì bài viết này sẽ dành cho bạn.

1. Vấn đề bạn đang gặp phải?

GAP YEAR - TA CÓ CẦN MỘT NĂM TRỐNG KHÔNG?

Đây là nơi dành tặng các bạn trẻ, học sinh vừa thi THPT có kết quả không như ý hoặc đang chênh vênh mất định hướng giữa việc chọn học đại 1 trường nào đó hay chọn thi lại.

Nhưng đây chỉ là những chia sẻ dựa trên những trải nghiệm của mình với hy vọng giúp được một chút gì đó cho những ai đã giống như mình những năm về trước…

Nếu ví chúng ta là một con tàu và đang tiến dần về phía trước trên đường ray dành riêng cho cuộc đời mình, thì việc đèn sách 12 năm xong tiếp tục 4 năm ĐH rồi đi làm ở tuổi 21- 22 là một con đường hoàn hảo đã ăn sâu vào tư tưởng của nhiều phụ huynh lẫn học sinh.

Thế nên khi nhắc đến kế hoạch GAP YEAR nhiều bạn băn khoăn, đặt ra nhiều câu hỏi nên hay không? Nó có lãng phí thời gian không? Liệu sau 1 năm đó mình có tốt hơn hay là bị chậm nhịp so với bạn bè cùng trang lứa?

Rồi lại đây, ngồi xuống, mình kể bạn nghe trải nghiệm 1 năm của mình nha.

2. Để mình kể cho các bạn nghe về câu chuyện của mình

Mùa hè năm ấy mình đã rớt đại học - mình đã từng nghĩ mình tồi tệ đến mức nào - suy nghĩ mình có nên  gap year hay không?

Vào mùa hè năm 2018 – mùa hè ám ảnh của mình khi đối diện với kết quả thi không như ý. Bạn biết đấy, chúng ta luôn thích những điều dễ dàng, thuận lợi và có thể chạy theo 1 kế hoạch vạch sẵn mà không muốn có sự gián đoạn nào.

Giấc mơ màu hồng tuổi mới lớn vụt tắt ngày nghe tin mình trượt Đại học. Ôi một bầu trời xụp đổ, mình hoang mang không biết nên làm gì với sự thật lúc đó, mình khóc và thấy trong đầu không một hy vọng “kẻ thất bại”. Chọn học đại một trường hay ôn thi lại đây? Sau một thời gian suy nghĩ, mình đã quyết định gap year 1 năm, và điều đó là quyết định đúng đắn cho tới tận bây giờ, không hề hối hận.

3. Và mình đã chọn Gap year

Gap Year là sự lựa chọn của mình

Trước khi nghĩ đến chuyện có nên Gap year hay không? Mình muốn các bạn hiểu rõ về định nghĩa của nó. Đừng cho rằng gap year tức là 1 năm trống, không học tập, làm việc mà chỉ để nghỉ ngơi, du lịch, ăn chơi cho thỏa sức nhé.

Không, không, định nghĩa gap year mà mình muốn nói đến là 1 năm bản lề làm tiền đề cho những bước nhảy cao hơn trong mức thang chinh phục sự nghiệp và cuộc sống. Đó là thời gian để nhìn lại suốt 12 năm học qua, bạn đã có gì, mất gì, được gì, thay đổi ra sao.

Gap year giúp bạn có nhiều cơ hội trải nghiệm nhiều thứ ngoài xã hội hơn là chỉ ru rú ở nhà, ở trường. Nhiều câu hỏi được vạch ra từ trước khi bắt đầu để chính bạn thấy đây là một thời gian trọn vẹn mình dành cho bản thân.

4. Điều kiện để có Gap year

Điều kiện cần để có một khoảng thời gian gap year hiệu quả là việc bạn xác định rõ 3 yếu tố quan trọng này: Mục đích, tài chính, tinh thần.

Mục đích

 Đặt câu hỏi “Tôi muốn gì ở bản thân khi chọn gap year?”  Câu hỏi này sẽ quyết định chất lượng toàn bộ thời gian của một năm mà bạn dành cho bản thân.

Mình không muốn tiêu phí một năm để ngủ mười giờ mỗi ngày, hoặc đi lang thang từ quán café này đến buổi tụ họp khác, ăn ngủ chơi game và đọc hết quyển sách linh tinh này qua quyển sách linh tinh khác.

Gap year là lúc mình quyết tâm lội ngược dòng ôn thi lại, đầu tư thêm vốn tiếng Anh, học thêm kĩ năng từ các công việc partime liên quan tới chuyên ngành mình muốn theo học, tìm kiếm các cơ hội, các mối quan hệ từ những lần trải nghiệm cuộc sống.

Nếu như bạn không chủ động tìm lấy cái mục đích, mục tiêu của quyết định này thì chắc chắn bạn chỉ có tổ phí thời gian vô ích! Toang đấy nhé! 

bạn phải có định hướng rõ ràng trước khi quyết định gap year

Tài chính

Đây là vấn đề quan trọng vì nó đảm bảo nhu cầu ăn ở, học tập của bạn. Bạn phải xác định rõ ràng vấn đề tài chính của mình là được bố mẹ chu cấp hay bạn phải tự thân. Bởi vì không phải điều kiện nhà nào cũng tốt nên việc gap year có đảm bảo hiệu quả để bạn tập trung ôn thi, trải nghiệm hay không, cần rõ ràng về vấn đề tài chính nhé.

Đừng để việc lo sợ tốn kém, thiếu hụt tiền bạc làm bạn thêm áp lực, mệt mỏi mà lơ là mục đích năm gap year của bạn! Mình đã có một buổi nói chuyện với bố mẹ mình về vấn đề này. Mình chọn sẽ chịu tài chính cho phí sinh hoạt còn gia đình mình sẽ cho mình tiền trọ.

Năm ấy mình quyết định một mình vào Sài Gòn vừa đi làm vừa đi học tiếng Anh ở trung tâm và tự ôn thi lại. Mình làm một vài công việc part time bán trà sữa, nhập dữ liệu máy tính, và nhân viên part time cho một cty chuyên ADS Google (liên quan đến ngành mình thích học), những việc này đã giúp mình có được một phần lo cho chi phí sinh hoạt năm đó.

Tinh thần

Hãy chuẩn bị tinh thần lạc quan trước khi quyết định gap year

Mình từng trốn tránh sự thật, mặc cảm và mất niềm tin vào bản thân vì trượt ĐH. Cái cảm giác thất vọng khi nhìn thấy sự kì vọng quá lớn từ gia đình, thầy cô đối với mình. Lời xì xào, bàn tán chẳng mấy “thiện lành” của mấy bà hàng xóm, họ hàng nội ngoại, …Trời ui…áp lực lắm, chưa kể cái chữ “” của tuổi trẻ nó cao ngút tầng mây, nên khó mà chịu được cảm giác thất bại này các bạn ạ.

Thế nên nếu bạn cũng đang rơi vào cái hố đó thì mình hy vọng bạn hãy bình tĩnh đối diện, chấp nhận sự thật: “Ừ, tôi trượt ĐH rồi, rồi sao…?” – Chẳng sao cả!

Lúc vui bạn enjoy thì lúc buồn bạn cũng đừng bất công mà phủ nhận bản thân mình đang không vui, không ổn. Hãy chấp nhận sự thật, nhưng không phải như vậy rồi bạn ngồi 1 đống ra đó mà khóc lóc nhé!” Khi hiểu rõ tình trạng của bản thân đang như thế nào, bạn mới đủ bình tĩnh phân tích, định hướng sáng suốt cho các kế hoạch cải thiện bản thân những ngày sau.

Mới 18 tuổi, đời còn dài… Đừng sợ, sai thì làm lại, đời không lấy đi của con cơ hội nào cả, cơ hội có hay không là ở chính bản thân con chủ động tạo ra – Lời mẹ nói với mình năm ấy.

5. Lời kết

Rồi xong chưa? Chưa đâu, lau nước mắt xog rồi thì phải hạ quyết tâm, thành công chỉ đến khi chúng ta có thái độ nghiêm túc cố gắng, kiên trì.

Hãy chuẩn bị tinh thần lạc quan trước khi quyết định gap year nhé

Mình đã cố tạo cho mình ý thức trách nhiệm với thời gian, sức khỏe, công việc học tập của bản thân. Mình tập vứt bỏ cái tôi to bự mà lăn xả vào những trải nghiệm trong cuộc sống, bị mắng có, khen chê có, nhưng luôn cố giữ tinh thần ham học hỏi, cầu tiến.

Nếu như cứ cố chấp, mãi so sánh bản thân với thành tựu của người khác, nghĩ mình thua kém, tự ti thì xin chúc mừng, bạn đã có sẵn một tư thế thật đẹp để văng ra khỏi con đường đến thành công rồi đó. Phong ba bão táp, trời đất chuyển dời bạn cần phải tin vào bản thân, nhất định phải tin.

Chỉ khi dám trải nghiệm, dám thử sức, chúng ta mới không phụ bạc những năm tháng tươi đẹp của tuổi xuân, mới có thể lưu lại những kí ức tuyệt vời.

Hãy theo dõi fanpage của chúng tôi để đón nhận nhiều bài viết hay hơn nhé!

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.