Social Network là gì? Các kênh Social Network được sử dụng phổ biến

Social Network là gì?
5/5 - (1 bình chọn)

Social Network ra đời và phát triển từ rất sớm với mục đích truyền tải những thông tin thực tế, chính xác đến người dùng trong một cộng đồng một cách nhanh chóng.

Vậy để tìm hiểu rõ hơn về Social network là gì? Các kênh Social Network nào đang được sử dụng phổ biến hiện nay? hãy cùng Multicontent theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Chính xác thì Social Network là gì?

Social Network (Mạng xã hội) là những trang web dành cho một cộng đồng gồm những cá nhân quen biết hoặc có chung sở thích. Các nền tảng phương tiện này giúp những cá nhân này có thể giữ liên lạc, cho phép họ chia sẻ hình ảnh, thông tin hay video với nhau thông qua các kênh công khai hoặc riêng tư.

Những cá nhân này không nhất thiết phải là người quen, họ có thể làm quen với nhau thông qua các nền tảng này. Đây là một trong những lợi ích lớn nhất mà các cộng đồng ảo này mang lại. Mạng xã hội đã xâm chiếm Internet trong vài năm nay. các nền tảng xã hội phổ biến nhất hiện nay gồm có: Facebook Instagram, LinkedIn, Twitter, Tiktok,…   Tuy nhiên, có rất nhiều trang mạng xã hội khác ngoài kia. Tùy thuộc vào mức độ bạn cần một mạng xã hội cho mục đích gì, có rất nhiều trang web mạng xã hội với hàng triệu người dùng có thể mang lại lợi ích cho bạn. Đây là lý do tại sao chúng ta sẽ khám phá và phân loại các loại mạng xã hội khác nhau :  

Social Network được sử dụng nhiều nhất

mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất

Facebook

Facebook là nền tảng dẫn đầu với 2,85 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng (tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2021). Theo số liệu thống kê tính tới tháng 6/2021 của NapoleonCat, tổng số người dùng Facebook tại Việt Nam là gần 76 triệu người, chiếm hơn 70% dân số toàn quốc và vẫn dẫn đầu danh sách các Mạng Xã Hội phổ biến tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, Facebook cũng là một nền tảng phổ biến để bán hàng online, hiện nay xu hướng quay livestream cũng được các Facebooker sử dụng nhiều không chỉ để giải trí mà còn để giới thiệu hàng hóa và dịch vụ. Trong năm 2022, Facebook đã chính thức cập nhật tính năng video ngắn “Reels” cho toàn bộ người dùng của mình. Reels cho phép người dùng chèn nhạc, hình ảnh và hiệu ứng vào các video ngắn với thời gian giới hạn trong 60 giây. 

Ngoài việc cung cấp các lợi ích cho cá nhân thì facebook còn là một công cụ marketing tuyệt vời cho doanh nghiệp khi nó mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động bán hàng của doanh nghiệp như:

  • Tạo chiến lược marketing với chi phí thấp
  • Giúp doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng hiệu quả hơn, giúp tăng khả năng kết nối với các khách hàng cũ, khách hàng hiện tại và cả khách hàng tiềm năng.
  • Tính lan truyền rộng và nhanh chóng giúp doanh nghiệp dễ dàng quảng bá thương hiệu.

YouTube

YouTube là một trong những mạng xã hội được người dùng internet truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới. YouTube có hơn 2 tỷ người dùng, chiếm gần một phần ba toàn bộ Internet và chiếm hơn 25% tổng lưu lượng truy cập trên thiết bị di động trên toàn thế giới. YouTube là kênh phổ biến dành cho các doanh nghiệp chia sẻ nội dung video quảng bá. 

Instagram

Instagram đã đạt 600 triệu người dùng, trở thành một trong ba mạng xã hội phổ biến nhất thế giới. Tại Việt Nam, có hơn 10 triệu người dùng (tính tới thời điểm hiện tại) trong đó đối tượng chủ yếu là giới trẻ, độ tuổi từ 18 – 24 (chiếm hơn 30% tổng số), tập trung chủ yếu là nữ giới (62,7%) với nội dung tập trung vào các mảng thiên về nghệ thuật, giải trí, ẩm thực, du lịch & thời trang. Ở Instagram, thứ doanh nghiệp cần chú trọng là chất lượng và nội dung hình ảnh. 

Ở instagram bạn có thể làm được nhiều thứ với bức ảnh của mình. Bạn có thể chỉnh màu, chỉnh khung hình, thêm hiệu ứng… để tạo nên một bức ảnh đẹp mà không mất nhiều thời gian. Vì vậy, những người bán hàng kể cả những cửa hàng lớn và doanh nghiệp cũng đang rất ưu ái kênh instagram.

Zalo

Zalo hiện tại, có khoảng hơn 60 triệu người dùng và trở thành MXH “made-in Vietnam” lớn nhất hiện nay. Ngoài các tính năng như nhắn tin, thoại thì nay người dùng đã có thể kinh doanh/mua bán online, đặt phòng khách sạn, gọi xe, chơi game hay thanh toán hóa đơn…

Tik Tok 

Từ một ứng dụng chia sẻ video được sản xuất bởi một công ty công nghệ của Trung Quốc, Tiktok nhanh chóng trở thành ứng dụng số 1 trên Apple Store không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới.  

Dưới tác động của Covid-19, Tiktok đã ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nhờ những tính năng ưu việt dành cho người dùng với giá trị giải trí cao. Tại Việt Nam, kể từ đợt lockdown đầu tiên, MXH này đã dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết và con số người dùng vẫn không ngừng tăng lên. 

Các kênh làm việc của Digital hiệu quả nhất hiện nay

LinkedIn

Mặc dù tập trung vào thế giới chuyên nghiệp, nó vẫn là nền tảng xã hội được sử dụng nhiều thứ tư với 467 triệu người dùng . 

Việt Nam có gần 4 triệu người dùng Linkedin vào tháng 6/2021. Đây là MXH tuyển dụng dành cho Ứng Viên & Nhà Tuyển Dụng lớn nhất Việt Nam. Người dùng Linkedin phổ biến là trong độ tuổi dao động từ 18 – 34 (chiếm hơn 90% tổng số). 

Người dùng của Linkedin tại Việt Nam chưa nhiều (so với các MXH khác). Đối tượng tập trung chủ yếu ở là những người làm trong lĩnh vực tuyển dụng – nhân sự.

Twitter

Twitter là một nền tảng microblogging cho phép bạn chia sẻ văn bản với giới hạn ký tự. Twitter là mạng xã hội phổ biến với 1,4 triệu người dùng ở Việt Nam. Điểm mạnh của twitter mà khó có nền tảng nào đánh bại được là tin tức được cập nhật tại thời gian thực và nhanh chóng. Có rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới sử dụng nền tảng này để thường xuyên đăng tải cũng như cập nhật tin tức của họ.

Social Network để hẹn hò

Mạng xã hội là cộng đồng trực tuyến dành riêng để chia sẻ thông tin. Những nền tảng đã đề cập ở trên không tập trung vào việc tìm kiếm một mối quan hệ. Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu những nền tảng tập trung vào hẹn hò.

Social network để hẹn hò

Tinder

Mạng xã hội thành công nhất để tán tỉnh hoặc tìm kiếm mối quan hệ. Theo nghiên cứu của Decision Lab, có khoảng 65% người Việt Nam đang sử dụng ít nhất một ứng dụng hẹn hò. Tinder là ứng dụng hẹn hò phổ biến nhất tại Việt Nam. Cụ thể, trong số những người Việt đang sử dụng các ứng dụng hẹn hò, có 21% sử dụng Tinder. 

Nền tảng này có nhiều người dùng và nó nổi bật vì nó dễ sử dụng. Và hiện nay, hẹn hò qua ứng dụng được xem là xu hướng chung của người trẻ trên thế giới. 

Badoo

Badoo cũng là một trong nhiều mạng xã hội hẹn hò khác tồn tại trên Internet. Nó có 380 triệu người dùng trên khắp thế giới. Sau khi tạo hồ sơ của bạn, bạn sẽ có một người tìm kiếm để tìm những người giống như bạn. 

Lovoo

Đây là một ứng dụng hẹn hò rất trực quan và dễ sử dụng. Nó cho phép bạn tìm kiếm các hồ sơ khác nhau và xem ai đang ở gần và sẵn sàng kết nối. 

LOVOO là một trong những ứng dụng hấp dẫn, giúp những người dùng đã quá bận rộn trong cuộc sống hàng ngày tìm kiếm và kết bạn với nhiều người dùng khác cũng như tìm kiếm người yêu và những đối tượng độc thân khác. Hiện LOVOO đã có đến hơn 50 triệu người dùng đến từ khắp nơi trên thế giới và lượt tải LOVOO vẫn không ngừng tăng lên.   

Grindr

Grindr, như họ đã tuyên bố trên trang web của mình, là một ứng dụng mạng xã hội dành cho những người đồng tính, chuyển giới và bi. Nó hoạt động theo cách tương tự như các mạng xã hội đã đề cập ở trên.  

Social Network để tìm việc làm

Tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn nhiều với các nền tảng mới và không cần phải đi từng nhà với CV của bạn. Chỉ cần một mạng xã hội là bạn có thể tìm thấy hàng nghìn lời mời làm việc hoặc liên hệ với các chuyên gia khác.

Social network để kiếm việc làm | Multicontents

LinkedIn

Đó là nền tảng phổ biến nhất trong thế giới chuyên nghiệp . Bạn có thể tạo hồ sơ bằng dữ liệu cá nhân và kinh nghiệm chuyên môn của mình. Sau khi làm được điều đó, bạn có thể bắt đầu liên hệ với chuyên gia mới và tìm kiếm một công việc.

XING

Đó là một mạng xã hội Châu Âu dành cho các chuyên gia. Nó tập trung vào việc quản lý danh bạ và thiết lập các kết nối chuyên nghiệp mới từ bất kỳ khu vực nào. Bên cạnh đó, nó hiển thị các lời mời làm việc và trang web của các công ty, như LinkedIn.

Bebee

Một mạng xã hội hoàn hảo khác để tìm một công việc mới. Nó được định nghĩa là một nền tảng chuyên về mạng chung sở thích, nơi người dùng có thể kết nối với các chuyên gia khác có cùng sở thích. Nền tảng này thúc đẩy các kết nối theo cách chuyên nghiệp nhưng cũng theo cách cá nhân.

Freelancer

Như tên của nó, trang web việc làm này được định hướng đặc biệt cho những người làm nghề tự do tìm kiếm cơ hội việc làm mới . Nếu bạn là một trong số họ, đây là nơi dành cho bạn.

Social Network dành cho nhiếp ảnh gia

Các nhiếp ảnh gia cần một nền tảng cụ thể để hiển thị tác phẩm của họ. Vì đó là một lĩnh vực rất nghệ thuật, nền tảng tốt nhất cho họ là những nền tảng tập trung vào việc hiển thị hình ảnh và ảnh. 

 Social network cho photographers

Instagram

Instagram hiện là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất. Nó bắt đầu như một dự án dành cho các nhiếp ảnh gia, nơi họ có thể tải lên những bức ảnh cổ điển , sử dụng thẻ bắt đầu bằng # trong tiêu đề của họ như trên Twitter. 

Hình ảnh là chủ đề chính trên Instagram cho đến năm ngoái, khi chúng bao gồm các video dài một phút đã thành công rực rỡ trên Internet.

Flickr

Social network dành cho nhiếp ảnh gia này cho phép bạn lưu hình ảnh và video cá nhân. Bên cạnh đó, người dùng có thể tìm kiếm những hình ảnh mà họ có thể sử dụng cho blog của mình. Với nền tảng này, bạn có thể tải ảnh lên, tạo album và chỉnh sửa ảnh.

Pinterest

Pinterest đã cán mốc 300 triệu người dùng hàng tháng từ quý 2/2019 và vào quý 3 này đã thu hút thêm 22 triệu người, nâng tổng số người dùng hàng tháng lên 322 triệu. Ở đây, bạn có thể chia sẻ ảnh, đồ họa thông tin, video và bất kỳ tệp nghe nhìn nào khác trên trang web này. Mạng xã hội này giúp bạn sắp xếp tất cả các loại ảnh trong album và nhóm chúng theo chủ đề. Nền tảng này không phải để theo dõi mọi người hoặc thương hiệu, mà là để theo dõi các chủ đề.

500px

Mạng xã hội dành cho các nhiếp ảnh gia này tập trung vào nhiếp ảnh chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư trình độ cao. Khi bạn nhập 500px lần đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được chất lượng cao của các bức ảnh được hiển thị.

Social Network dành cho video

Giống như các nhiếp ảnh gia, lĩnh vực nghe nhìn cần có các trang mạng xã hội của riêng họ.

Social video network

YouTube

Mạng xã hội tinh túy dành cho video nơi bạn có thể tìm thấy mọi thứ. Việc thiết lập hồ sơ rất dễ dàng, sau khi hoàn tất, YouTube sẽ tự động tạo kênh của riêng bạn, nơi bạn có thể tải lên và chia sẻ video với bất kỳ ai bạn muốn.  Ngoài ra, bạn có thể theo dõi bất kỳ ai và nền tảng sẽ cho bạn biết khi họ tải video mới lên.

Vimeo

Một nền tảng khác để tải video lên và rất giống với YouTube, ngoại trừ việc Vimeo được sử dụng theo cách chuyên nghiệp hơn. Mạng này không có quảng cáo.

Funny or die

Nền tảng này chuyên về các video hài hước . Thậm chí, nhóm hỗ trợ kỹ thuật cho mạng xã hội này còn có tài khoản riêng để đăng tải các video hài hước.

>> Social media marketing – Hiệu quả vô cùng lớn, chi phí gần như bằng 0

Social Network dành cho nhạc sĩ

Không thể bỏ sót âm nhạc vì vậy tại đây bạn có thể tìm thấy rất nhiều mạng xã hội để nghe tất cả các bản nhạc bạn muốn, chia sẻ và thậm chí để liên lạc với những người có cùng sở thích với bạn.

Social network cho nhạc sĩ

My Space

Nó đã rất thành công trong thời gian đầu của họ và nó tập trung vào việc giới thiệu các nghệ sĩ mới. 

Hiện tại, bất kỳ loại nhạc sĩ và người dùng nào đều tương tác trên nền tảng này. Bạn có thể kết nối với các nghệ sĩ, gửi tin nhắn cho họ và chia sẻ âm nhạc của họ. 

Bên cạnh đó, bạn có thể liên hệ với bạn bè và gia đình của mình để gửi tệp cho họ. Nó có giao diện rất dễ sử dụng mà bạn có thể tùy chỉnh và quá trình tạo hồ sơ rất giống với các mạng xã hội phổ biến nhất.

Spotify

Bạn có thể nghe bất kỳ loại nhạc nào miễn phí trên mạng xã hội này. Nó cũng cung cấp tài khoản trả phí cho những người yêu âm nhạc. Bạn có thể nghe tất cả các bản nhạc mình muốn, tạo danh sách bài hát yêu thích của riêng mình và theo dõi danh sách phát của người khác. Bạn cũng có thể theo dõi những người mà bạn thích hoặc biết.

SoundCloud

Đó là một cộng đồng nổi tiếng tập trung vào âm nhạc ở cấp độ quốc tế, nơi bạn có thể tìm thấy mọi người từ khắp nơi trên thế giới chia sẻ bất kỳ loại nhạc nào. Trong mạng lưới này, bạn sẽ tìm thấy cả những người nghiệp dư và chuyên nghiệp trong thế giới âm nhạc chia sẻ âm nhạc của họ miễn phí.

Trên đây chúng ra đã tìm hiểu rõ hơn về Social network là gì? Các kênh Social Network được sử dụng phổ biến trong năm nay. Hãy đọc thêm về Ưu điểm và nhược điểm của mạng xã hội

>> Dịch vụ viết bài PR đa nền tảng

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.