Social Media Marketing Là Gì? Nó Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Doanh Nghiệp ?

Social media marketing là gì? Nó thúc đẩy doanh nghiệp phát triển như thế nào? | Multicontents
Bình chọn bài viết

Social media marketing là một khía cạnh của digital marketing. Nó ngụ ý việc sử dụng các kênh truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, YouTube, Goggle +, Snapchat, v.v. để truyền thông cho sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của bạn. 

Social media marketing là gì?

Social media marketing là quá trình tiếp thị nội dung, thông tin nhằm đạt được lưu lượng truy cập mong muốn hoặc sự chú ý thông qua các trang mạng xã hội.

Social media marketing đề cập đến quá trình tạo nội dung cho các nền tảng truyền thông xã hội nhằm mục đích thúc đẩy sự tương tác và quảng bá thương hiệu. Social media marketing cho phép các thương hiệu thu hút và tăng cường mối quan hệ với khách hàng trên các kênh ưa thích của khách hàng.

Tại sao Social media marketing lại quan trọng?

1. Giúp tăng nhận thức về thương hiệu

Mặc dù nhiều người đã chuyển sang các nền tảng mạng xã hội khác, Facebook vẫn có 2,85 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng theo Statista . Nếu tính tất cả gia đình các nền tảng truyền thông xã hội của Facebook, bao gồm Instagram, WhatsApp và Messenger, con số đó tăng lên 3,51 tỷ người dùng hàng tháng. Đến năm 2022, số lượng người dùng mạng xã hội trên toàn thế giới dự kiến ​​sẽ đạt 3,96 tỷ người. Tính đến năm 2021, 82% dân số Hoa Kỳ có hồ sơ mạng xã hội.

Những số liệu thống kê này cho thấy lý do tại sao việc các thương hiệu đầu tư vào Social media marketing là vô cùng quan trọng, vì mạng xã hội là một kênh mà người tiêu dùng có thể thoải mái thảo luận cởi mở về cảm nhận của họ về các sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu và đó là một nơi tuyệt vời để tự tiếp cận khách hàng sân cỏ, một nơi mà họ thoải mái dành thời gian.

Một báo cáo của GlobalWebIndex tiết lộ rằng từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2020, người tiêu dùng sử dụng mạng xã hội (và các ứng dụng nhắn tin liên quan) trung bình 2 giờ 22 phút mỗi ngày. Quan trọng hơn, báo cáo cũng chỉ ra rằng có tới 50% người dùng mạng xã hội sử dụng mạng xã hội để nghiên cứu sản phẩm và dịch vụ.

2. Giúp tạo lead và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi

Doanh nghiệp chia sẻ các nội dung hữu ích liên quan đến sản phẩm trên social media giúp tạo ra lượng khách hàng tiềm năng và tăng doanh số bán hàng. Tăng lead bằng các link dẫn trực tiếp đến các bài đăng của web.

Social media marketing có lợi ích gì? | Multicontents

Hiện có nhiều cộng đồng cá nhân phong phú tự phân đoạn thành đối tượng, với số liệu phân tích được quy cho các hành động khác nhau. Một phần lớn lưu lượng truy cập đến từ cộng đồng những người có ảnh hưởng trên Facebook, trên Twitter để mở rộng phạm vi tiếp cận, trên LinkedIn để thu hút các chuyên gia, và nhiều hơn nữa

Social media ngày càng phát triển cho phép phân bổ hành động là lý do tại sao các thương hiệu rất muốn đầu tư thời gian và nỗ lực để tương tác với vô số người mua mà họ đại diện. 

3. Giúp duy trì mối quan hệ của doanh nghiệp với khách hàng

Doanh nghiệp có thể xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng tiềm năng của thương hiệu bằng cách thường xuyên đăng tải những nội dung hấp dẫn và tích cực tương tác với những khách hàng, người theo dõi trên social media. Ngoài ra, để nâng cao sự hài lòng và trung thành của khách hàng, các thương hiệu có thể thực hiện các chương trình sáng tạo nhằm nâng cao sự hài lòng của khách hàng như: dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ 24/24, tổ chức các cuộc thi, chương trình giveaway…

6 loại hình Social Media Marketing phổ biến nhất hiện nay

Social media marketing hoạt động như thế nào?

Có rất nhiều nền tảng truyền thông xã hội phổ biến bao gồm: Facebook, Instagram, Twitter, TikTok, WeChat, Tumblr, LinkedIn, Snapchat, Pinterest, Twitch và VK. Các trang khác không phải là mạng xã hội thực sự như Reddit và YouTube nhưng vẫn quan trọng đối với các nhà tiếp thị truyền thông xã hội. Điều quan trọng mà các doanh nghiệp cần hiểu là mỗi một nền tảng truyền thông xã hội là khác nhau và nội dung tạo ra cho nền tảng này có thể không phù hợp cho một nền tảng khác. 

Liz Raad, đồng sáng lập của eBusiness Institute, đã chia sẻ suy nghĩ của mình về hiệu quả của mạng xã hội. “Siêu kết nối thông qua mạng xã hội đã thay đổi cách mọi người cảm nhận về gia đình, bạn bè và đồng nghiệp, cũng như suy nghĩ của họ về những gì đang là ‘xu hướng’ và hiện tại.” 

Social media marketing hoạt động như thế nào? | Multicontents

Đại dịch đã tạo ra một sự gia tăng trong việc sử dụng mạng xã hội khi mọi người rút lui vào các cộng đồng trực tuyến trong khi thế giới đóng cửa, trường học đóng cửa và các doanh nghiệp đóng cửa. Mọi người đã dành nhiều thời gian hơn cho mạng xã hội. Các doanh nghiệp nhận thấy rằng họ có thể sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để tăng khả năng tiếp cận thông tin, tương tác với các đối tượng khách hàng mục tiêu chính và tăng sự quan tâm cũng như chuyển đổi khách hàng tiềm năng. 

Raad đã nói rằng: “Với sự phát triển của diễn ngôn trên mạng xã hội, mọi người đang tìm kiếm những cuộc trao đổi xác thực, minh bạch và nhiều thông tin hơn. Tiếp thị truyền thông xã hội không cần phải phức tạp, nhưng nó phải chân thực.

“Mọi người đang tìm kiếm các trao đổi trực tuyến đích thực hơn và điều này có nghĩa là họ đang tìm kiếm các thương hiệu có cá tính chân thực có thể tăng giá trị cho trải nghiệm tương tác của họ.”

Phương tiện truyền thông xã hội là một phương tiện cho phép các thương hiệu thể hiện nhiều tính cách và đặc điểm hơn. Nội dung hài hước và thú vị, vui nhộn cho phép khách hàng nhìn thấy khía cạnh con người của thương hiệu. Khách hàng nhận ra rằng thương hiệu là những doanh nghiệp có mục tiêu bao gồm sinh lợi, nhưng họ không muốn thường xuyên bị tấn công bằng những chiêu trò bán hàng hoặc mánh lới quảng cáo. Thay vì nâng cao lòng trung thành với thương hiệu, việc lạm dụng phương tiện truyền thông xã hội để quảng cáo sẽ khiến khách hàng bỏ đi.

Kế hoạch thực hiện Social media marketing 

1. Lập chiến lược 

Ban đầu, các thương hiệu phải xác định mục tiêu của các chiến dịch Social media marketing của họ, sau đó xác định phương tiện hiệu quả nhất để hoàn thành các mục tiêu đó, trên nền tảng truyền thông xã hội phù hợp nhất.

2. Lên kế hoạch và đăng bài

Doanh nghiệp cần nghiên cứu loại nội dung thu hút khách hàng mục tiêu của mình. Lên kế hoạch về nội thật kỹ trước khi đăng bài để tránh việc đăng nội dung một cách tự phát. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần lên lịch cụ thể cho những bài đăng đó để có cơ hội tiếp cận tối đa đến khách hàng trên social media.

>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ viết bài chuẩn SEO giá tốt

3. Lắng nghe và Tương tác

Đối với social media, khách hàng quan tâm sẽ để lại các bình luận, tag bạn bè bên dưới bài đăng hoặc nhắn tin trực tiếp đến doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp cần thường xuyên theo dõi và thảo luận cùng với khách hàng để tăng sự yêu thích của khách hàng đối với thương hiệu của mình. 

Doanh nghiệp cần dành thời gian để kiểm tra tất cả các bình luận của khách hàng để kịp thời phát hiện những bình luận tiêu cực và xử lý nhanh chóng. Điều này cho phép thương hiệu biết khách hàng đang nói gì về thương hiệu, cảm nhận của họ về thương hiệu cũng như cung cấp cho thương hiệu một cách để khám phá những điểm khó khăn trong hành trình của khách hàng. Doanh nghiệp cũng có thể xử dụng các tools có sẵn như social listening tools để hỗ trợ việc theo dõi, phân tích các bình luận.

4. Phân tích

Phân tích các chiến lược social media marketing

Doanh nghiệp cần nắm được các kết quả của bài viết trên nền tảng social media. Do vậy, việc phân tích số liệu là không thể thiếu. Phân tích bao gồm việc đo lường các chỉ số và từ đó vạch ra các chiến lược mới để cải thiện tỷ lệ truy cập vào web cũng như tỷ lệ chuyển đổi. Từ đó doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định hiệu suất của các chiến lược social media marketing để thay đổi phù hợp hơn với khách hàng.

5. Quảng cáo

Doanh nghiệp cần cân nhắc về social media advertising bởi vì nó giúp doanh nghiệp tiếp cận tới nhiều đối tượng khách hàng hơn ngoài những người đang theo dõi thương hiệu. Việc sử dụng quảng cáo khá là hiệu quả. Doanh nghiệp có thể xem xét sử dụng các tools để tự động hóa quy trình và tối ưu hóa các quảng cáo.

Tư duy phân loại nội dung khách hàng

Lời kết

Nhiều người sử dụng nền tảng truyền thông xã hội làm kênh ưa thích của họ để xây dựng và củng cố mối quan hệ với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và thậm chí cả thương hiệu. Các thương hiệu đăng nội dung có liên quan, phù hợp với giá trị của họ, đồng thời cho phép thể hiện đặc điểm và tính cách của họ, đang nhận thấy rằng các nền tảng truyền thông xã hội là một kênh tiếp thị cực kỳ hiệu quả. Các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau thu hút khách hàng vì những lý do cụ thể và các thương hiệu phải chọn các nền tảng xã hội thích hợp nhất để sử dụng cho các phân khúc và mục tiêu khách hàng cụ thể của họ.

Multicontents

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.