SIP Proxy – Cách mà Server SIP hoạt động

SIP proxy server và những lợi ích | Multicontents
5/5 - (1 bình chọn)

SIP là viết tắt của Session Initiation Protocol. Nó tập hợp nhiều ‘khối xây dựng’ cần thiết để thực hiện cuộc gọi điện thoại thông qua kết nối internet (VoIP calling). Thông qua SIP, một kết nối hình thành giữa các điểm cuối.

Kết nối này cho phép truyền dữ liệu thoại và video. Mọi người được kết nối đều có thể nghe và tham gia cùng một cuộc gọi.

Một máy chủ proxy SIP nhận và xử lý các yêu cầu SIP từ một máy chủ hoặc phần mềm chuyển hướng.

Đảm bảo các tiêu chuẩn chung

Việc phát triển và giám sát các tiêu chuẩn chung cần thiết cho SIP thông qua IETF(Internet Engineering Task Force). IETF này đã giúp đảm bảo rằng tất cả các giao tiếp bằng giọng nói, video và các phương tiện khác có chất lượng cao nhất.

Điều này đã giúp cho việc gọi VoIP trở nên phổ biến, không chỉ về chất lượng mà còn cả giá cả. Giống như gửi email, các cuộc gọi thoại và video giữa những người dùng SIP không tốn phí, bất kể bạn ở đâu.

Không giống như một số điện thoại, cũng không tính phí khi nhận được một địa chỉ SIP.

Hầu hết các địa chỉ SIP đều kết nối với một số điện thoại duy nhất. Đó là bởi vì nó là một hệ thống đánh số được chấp nhận và dễ hiểu hơn (PSTN).

Vì vậy, mỗi người dùng SIP có thể có một số điện thoại cho phép họ thực hiện và nhận cuộc gọi trực tiếp. SIP đang trở thành giải pháp lý tưởng cho các doanh nghiệp muốn phát triển.

Nó cũng có nghĩa là các doanh nghiệp có thể sử dụng các hệ thống này trong một gói. Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn không phải lo lắng về việc bảo trì PBX – ngoài ra bạn còn tiết kiệm được chi phí bảo trì và phần cứng.

Thay vào đó, điện thoại trên bàn làm việc của nhóm bạn cắm vào bộ định tuyến. Bộ định tuyến đó kết nối với máy chủ IP-PBX , cho phép bạn truy cập tất cả các tính năng của hệ thống

Liên quan: Top ứng dụng hỗ trợ VoIP gần như là miễn phí

Máy chủ SIP làm gì?

Máy chủ SIP là một phần quan trọng của bất kỳ mạng PBX nào. Nó là người hỗ trợ tất cả các yếu tố tạo nên sự liên lạc giữa hai hoặc nhiều điểm cuối.

Khi một phiên giao tiếp kết thúc, máy chủ SIP đảm bảo rằng đường truyền rõ ràng và sẵn sàng cho cuộc gọi hoặc tin nhắn tiếp theo.

Máy chủ proxy SIP còn được gọi là ‘bộ giải mã‘ đảm bảo rằng bất kỳ thông báo nào, ở bất kỳ định dạng nào, đều được nhận. Sau khi kết nối được thiết lập, máy chủ sẽ thực hiện hành động (giữ người gọi hoặc chuyển họ sang một phần mở rộng khác).

Cuối cùng, khi một cuộc gọi hoàn tất, máy chủ SIP đảm bảo rằng phiên kết thúc chính xác.

Phương thức hoạt động của SIP Proxy

Không trạng thái

Các SIP proxy không trạng thái nhận và truyền thông tin cần thiết để thực hiện công và không lưu giữ bất kỳ hồ sơ nào về nó. Khi bạn đã kết nối để thực hiện cuộc gọi hoặc với người nhận được tin nhắn của mình, công việc của máy chủ SIP không trạng thái đã hoàn tất.

Do tính đơn giản của máy chủ proxy không trạng thái, doanh nghiệp có thể dễ dàng mở rộng quy mô và nâng cấp.

Stateful – Stateful SIP Proxy

Liên quan: Stateless và Stateful là gì

Nghĩa là máy chủ không chỉ truyền thông tin mà còn lưu trữ nó để truy cập sau này. Ví dụ: nếu nỗ lực kết nối đầu tiên của bạn không thành công, nó có thể giữ cuộc gọi hoặc tin nhắn và tiếp tục cố gắng thiết lập lại kết nối.

Bởi vì nó ghi nhớ thông tin về mỗi hành động, một máy chủ SIP trạng thái cũng có thể nhận lại một thông báo yêu cầu và định tuyến lại nó qua một phần khác của mạng.

Các lợi ích chính của SIP Proxy

1) Giữ an toàn cho mạng của bạn

Máy chủ proxy SIP sẽ ngăn tin tặc chiếm quyền điều khiển máy chủ proxy SIP và có quyền truy cập vào các cuộc gọi thoại miễn phí hoặc các giao tiếp khác.

Máy chủ proxy sẽ ngắt kết nối bất kỳ ai cố gắng sử dụng các cuộc gọi SIP mà không có đủ tín dụng để thanh toán cho họ hay ủy quyền sử dụng dịch vụ. Nó có thể kiểm tra xem người gọi có tín dụng cần thiết hay không, và cũng có thể ngắt kết nối với họ.

2) Chuyển tiếp cuộc gọi dễ dàng

Các proxy SIP cũng có thể chuyển tiếp các cuộc gọi đến đến một số thiết bị SIP, cho phép chúng đổ chuông trên bất kỳ số điện thoại SIP nào.

Sử dụng proxy SIP trạng thái, bạn có thể lưu tất cả các cuộc gọi, tin nhắn và tệp của mình. Bạn có thể truy cập hoặc gửi lại họ sau nếu họ không vượt qua được lần đầu tiên.

Bạn cũng duy trì một bản ghi của tất cả các cuộc gọi được thực hiện. Bạn cũng có thể sử dụng tổng đài IP để cho phép tất cả người dùng chia sẻ một số đường dây điện thoại bên ngoài.

Nếu việc ghi lại đầy đủ các cuộc hội thoại VoIP là quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn, bạn nên có một máy chủ SIP trạng thái.

Tổng kết

Máy chủ proxy SIP giữ cho các cuộc gọi diễn ra suôn sẻ, đảm bảo rằng lưu lượng cuộc gọi VoIP của bạn hoạt động hiệu quả. Cho phép bạn cắt giảm chi phí và dễ dàng mở rộng quy mô khi doanh nghiệp của bạn tiếp tục phát triển.

Bạn đã xem xong bài viết của Multi về tổng đài tin nhắn PBX, hãy để lại bình luận nếu bạn có bất kì thắc mắc nào hoặc liên hệ fanpage để được giải đáp nhanh nhất, cảm ơn bạn.

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.