SIP hoạt động như thế nào

SIP hoạt động như thế nào | Multicontents
Bình chọn bài viết

Giống như một cuộc trò chuyện thông thường, bạn cần giới thiệu trước khi tham gia. Giao thức Khởi tạo Phiên (SIP) dành cho thế giới kỹ thuật số. Đó là một cách đơn giản để bắt đầu và kết thúc các cuộc trò chuyện trực tuyến — và nền tảng của công nghệ thời gian thực đã cách mạng hóa giao tiếp như chúng ta biết.

Các tính năng đáng chú ý của Giao thức SIP

Điều quan trọng cần lưu ý là SIP nằm trong lớp ứng dụng của các giao thức và chỉ là một giao thức báo hiệu. SIP không tự xử lý bất kỳ chi tiết nào của các phiên đa phương tiện.

Giao thức mô tả phiên, hoặc SDP, xử lý chi tiết phương tiện. Giao thức truyền tải thời gian thực, hoặc RTP, xử lý việc phân phối dữ liệu.

SIP bắt đầu bằng cách bắt đầu cuộc gọi với một hoặc nhiều người. Trong thông báo này, máy khách SIP thiết lập các tham số cho yêu cầu. Nó thực hiện điều này bằng cách sử dụng các trường tiêu đề đã đề cập trước đó.

Các trường này có thể hiển thị tính khả dụng của người dùng, vị trí của người dùng và khả năng của người dùng cũng như các dữ liệu khác. Khi nhận được yêu cầu, bên kia hoặc các bên sẽ trả lời bằng cách chấp nhận hoặc từ chối.

Một trong những tính năng của trường tiêu đề là chỉ ra các đường truyền an toàn. Khi sử dụng giao thức URI ngụm , giao thức biểu thị thông điệp đó phải diễn ra với Transport Layer Security (TLS).

Giao thức SIP hoạt động như thế nào?

Giao thức bắt đầu phiên hoạt động với giao tiếp hai chiều. Đối với mỗi tin nhắn SIP, một thiết bị sẽ gửi một yêu cầu, thiết bị kia sẽ nhận và sau đó sẽ trả lời.

Các phản hồi được mã hóa dựa trên thông điệp của họ. Các số đứng trước khác nhau trong dãy ba chữ số có ý nghĩa khác nhau.

Ví dụ: mã phản hồi 1xx có nghĩa là thiết bị đã nhận và đang xử lý tin nhắn. Các mã bắt đầu bằng 2xx có nghĩa là hoàn thành, 3xx được sử dụng để chuyển hướng, v.v.

Mã phổ biến nhất là 200, có nghĩa là hành động đã được hoàn thành thành công mà không cần thêm chi tiết.

Liên quan: các mã HTTP status code mà bạn nên biết

SIP có sử dụng TCP hoặc UDP không?

Giao thức điều khiển truyền (TCP) và Giao thức dữ liệu người dùng (UDP) là những cách khác nhau để gửi gói dữ liệu. Cả hai phương pháp này đều được gọi là giao thức truyền tải.

Trong một cuộc gọi, những gói này thường bao gồm khoảng 10-30 mili giây âm thanh. Tùy thuộc vào code được sử dụng, tốt nhất có thể sử dụng cái này hoặc cái kia. SIP hoạt động độc lập với giao thức truyền tải, điều mà các nhà quản trị mạng đánh giá cao.

TCP được thiết kế để đảm bảo độ chính xác

TCP ngăn ngừa sự nhầm lẫn và hoạt động với sự dư thừa vốn có. Để gửi gói tin tiếp theo, người gửi phải nhận được phản hồi xác nhận. Nếu bên nhận không gửi phản hồi trong vòng vài giây (hoặc bên gửi nhận được thông báo lỗi), bên gửi sẽ gửi lại gói tin. Sự trao đổi này thường được gọi là một cái bắt tay ba bên .

Các gói được gửi từng gói một, chỉ sau khi chúng được nhận đúng cách. Các ứng dụng mà tính chính xác là ưu tiên hàng đầu, như email và trang web, thường sử dụng giao thức này.

UDP được xây dựng để tăng tốc độ

UDP tối đa hóa tốc độ. Giao thức này gửi các gói tin mà không cần xác nhận, và thậm chí đôi khi được gửi đi không theo thứ tự. Đối với các dịch vụ như âm thanh hoặc video trực tiếp, liên lạc thường xuyên quan trọng hơn liên hệ hoàn hảo.

Bỏ qua hoặc đặt sai vị trí một vài mili giây âm thanh được ưu tiên hơn là độ trễ vài giây để chờ một gói tin được xác nhận hoặc gửi lại.

Sự khác biệt giữa SIP và VoIP

Nếu bạn đang nghiên cứu cách hoạt động của dịch vụ điện thoại VoIP , bạn có thể nhầm lẫn với tất cả các từ viết tắt.

Voice over Internet Protocol, hay VoIP, là một tập hợp các giao thức được sử dụng để gọi thoại qua internet, được gọi là điện thoại internet. Dịch vụ điện thoại Internet sử dụng VoIP, cũng sử dụng giao thức SIP.

Được xây dựng trong cốt lõi của VoIP là giao thức SIP, cùng với các tiêu chuẩn mở khác. Bạn không phải chọn giữa giao thức VoIP và SIP , vì chúng thường đi kèm với nhau. Chúng hoạt động tương tự như HTTP và TLS; chúng được sử dụng kết hợp với nhau để cung cấp thông tin liên lạc nhanh chóng, đáng tin cậy và an toàn.

Xem thêm: Top 10 lợi ích mà SIP mang lại

Bạn đã xem xong bài viết của Multi về cách mà SIP hoạt động, hãy để lại bình luận hoặc theo dõi tại fanpage nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, cảm ơn bạn.

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.