SEM và SEO – Nên triển khai SEO hay PPC cho doanh nghiệp?

SEO hay PPC sẽ tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn | Multicontents
5/5 - (1 bình chọn)

Công nghệ ngày càng phát triển nhanh chóng, nhiều người dần chuyển sang môi trường online nhiều hơn. Nhận thấy được tiềm năng khi làm marketing online nên nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hướng tới, kể cả những doanh nghiệp lớn cũng dần kết hợp. Có một vấn đề nan giải khi làm marketing online là nên làm SEO hay là PPC cho doanh nghiệp để tiết kiệm chi phí. Nếu như bạn chưa biết SEO hay PPC là gì thì đây là câu trả lời dành cho bạn.

SEM trong marketing được phân ra thành 2 hình thức nhỏ và riêng biệt đó là SEO và PPC, trong đó:

  • SEO là quá trình tối ưu hóa khả năng tìm kiếm, cụ thể hơn là từ khóa khách hàng tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm. Tiếng Anh gọi là Search Enginee Optimization.
  • PPC là hình thức quảng cáo website, và có trả phí khi có người click vào link quảng cáo đó. Tiếng Anh gọi là Pay Per Click.

Có nhiều thất bại tỏng việc chọn sai chiến lược, kèm theo đó là năng lực quản lý quá yếu, chính vì vậy nên bài viêt này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khi nào nên làm SEO, khi nào nên làm PPC cho doanh nghiệp.

Ngoài ra nhiều người còn nhầm lẫn giữa SEM và SEO nên mình sẽ nói kèm theo trong bài viết này.

Phân biệt SEM và SEO

SEM là hoạt động trả tiền để mua quảng cáo và làm SEO, nó sẽ bao gồm trả phí (PPC) và không trả phí (SEO). Tiếng Anh gọi là Search Engine Marketing.

SEO là hình thức marketing bằng việc tối ưu hóa nội dung website để đạt được thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm, tiếng Anh gọi là Search Engine Optimization.

Về bản chất thì SEM = SEO kết hợp với PPC.
SEO hay PPC sẽ tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn | Multicontents

SEO là gì và những lợi ích mà SEO mang lại cho doanh nghiệp

SEO viết tắt của từ Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là quy trình nâng cao thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm giúp người dùng có thể dễ dàng tìm thấy trang web hơn trong kết quả tìm kiếm.

SEO được tạo thành từ nhiều yếu tố và biết chúng là gì và cách chúng hoạt động là chìa khóa để hiểu tại sao SEO lại quan trọng như vậy. Nói tóm lại, SEO rất quan trọng vì nó làm cho trang web của bạn hiển thị nhiều hơn, đồng nghĩa với việc nhiều lưu lượng truy cập hơn và nhiều cơ hội hơn để có thể chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng của bạn. Kiểm tra các công cụ SEO bạn có thể sử dụng để xếp hạng tối ưu. SEO cũng là 1 trong những phương pháp thường được sử dụng để tạo sự thành công trong các chiến lược Digital Marketing.

Nó cũng là một công cụ có giá trị để nâng cao nhận thức về thương hiệu, xây dựng mối quan hệ với các khách hàng tiềm năng và định vị bản thân như một chuyên gia đáng tin cậy trong lĩnh vực của bạn. Vì vậy, đây là mọi thứ bạn cần biết về SEO và lý do tại sao điều quan trọng để thành công trong thế giới kỹ thuật số ngày nay.

SEO bao gồm rất nhiều các yếu tố kĩ thuật giúp tăng trưởng thứ hạng website của doanh nghiệp, dể nhận được nhiều lượng truy cập miên phí.

SEO được chia ra làm 2 phần là Onpage và Offpage.

Việc website được hiển thị nhiều trên các công cụ tìm kiếm giúp đạt được nhiều thứ như:

  • Lượng truy cập đều đặn mỗi ngày
  • Dễ dàng xây dựng thương hiệu
  • Có được khách hàng chất lượng, tiềm năng, chuyển đổi cao.
  • Chi phí tiết kiệm hơn so với google Ads

SEO là sự lựa chịn phù hợp nếu muốn phát triểu lâu dài, kết quả sẽ nhận được từ ít nhất 3 tháng và sẽ tăng trưởng đều đều.

Còn nếu bạn muốn một giải pháp nhất thời, theo xu hướng thị trường thì PPC sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

>> Dịch vụ SEO website trọn gói

PPC là gì? Ưu điểm và khác biệt của PPC với SEO

Tiếp thị PPC (pay-per-click, trả cho mỗi lần nhấp chuột) là một hình thức quảng cáo trực tuyến, trong đó các nhà quảng cáo tích lũy chi phí khi người dùng nhấp vào quảng cáo của họ. Các nhà quảng cáo đặt giá thầu dựa trên giá trị cảm nhận của một nhấp chuột có liên quan đến từ khóa, nền tảng và loại đối tượng mà nó bắt nguồn.

PPC là kênh digital marketing mà các doanh nghiệp sử dụng để thúc đẩy lượng truy cập và chuyển đổi từ các công cụ tìm kiếm. 

Tại Việt Nam đa phần sẽ chạy quảng cáo google ads để website của mình nằm ở top 1-4 của công cụ tìm kiếm (PPC).

seo hay PPC và top đầu goole | Multicontents

Ưu điểm của PPC so với SEO

PPC giúp có được đơn hàng, traffic nhanh chóng hơn, bạn chỉ cần lên chiến lược, từ khóa, setup quảng cáo và chờ google xét duyệt.

Tiết kiệm thời gian, chi phí làm SEO

Bán được nhiều hàng và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, website bạn hiển thị với nhiều người hơn với từ khóa mà bạn chạy quảng cáo.

Nhận được nhiều click vào hơn.

Hình dung đơn giản hơn, nếu bạn có tiền, muốn có kết quả nhanh trên các vị trí chất lượng trên google thì bạn phải bỏ tiền ra mua, nếu content bạn tốt, chất lượng, đáp ứng được nhiều nhu cầu của người tìm kiếm thì bạn sẽ bán được hàng.

Doanh nghiệp nên triển khai SEO hay PPC

Phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Ngành hàng kinh doanh: thử phân tích xem ngành hàng của bạn có thích hợp để bán hàng online không. Ví dụ doanh nghiệp của bạn đang bán theo kiểu B2B, dịch vụ tư vấn, dịch vụ làm đẹp,… và có lợi nhuận cao thì lựa chọn triển khai PPC sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn.

Nhu cầu tìm kiếm: Nhu cầu tìm kiếm về sản phẩm, dịch vu của bạn có cao không. Hãy sử dụng một vài công cụ kiểm tra lưu lượng tìm kiếm của người dùng, từ đo hướng đến triển khai phù hợp.

Nếu từ khóa có volume quá nhỏ thì không thể chạy quảng cáo được, lúc đó SEO sẽ phù hợp hơn, dễ lên top hơn.

Trong trường hợp từ khóa có volume quá cao thì việc triển khai PPC sẽ hợp lý hơn. Nhưng phải có chiến lược phù hợp nếu không thì bạn đang “đốt” rất nhiều tiền.

Nên kết hợp SEO và PPC nếu có đủ điều kiện

PPC và SEO có những ưu và nhược điểm riêng, quan trọng là mỗi cái đều có ưu tiên trong ngành hàng, dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Nếu doanh nghiệp bạn có đủ điều kiện thì nên kết hợp cả SEO và PPC để đạt được hiệu quả tối đa (PPC) và lâu dài (SEO)

Đã có không ít các doanh nghiệp vừa triển khai SEO đạt vị trí top 1, top 2, top 3 và kết hợp cả chạy PPC để chiếm lấy nhiều vị trí nhất trên Google so với đối thủ, hãy cân nhắc về việc kết hợp SEO và PPC.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết về SEM và SEO – Nên triển khai SEO hay PPC cho doanh nghiệp của Multicontents. Chúc bạn tìm được giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp của bạn.

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.