Rèn luyện tư duy marketing thông qua những cuốn sách

Tư duy marketing
Bình chọn bài viết

Tư duy marketing là gì?

Có rất nhiều cách hiểu về tư duy marketing. Ở đây chúng ta cần thống nhất cách hiểu, để có thể hiểu nhau rõ về những nội dung tiếp theo.

Để làm rõ câu hỏi “liệu tư duy marketing là gì?” trước hết chúng ta sẽ cùng làm rõ từ khoá “tư duy” trước nhé.

a. Tư duy là gì?

Tư duy là một hoạt động tinh thần nhưng lại hỗ trợ đắc lực. Quyết định cốt lõi đến hiệu quả của hoạt động vật chất nhằm sửa đổi thế giới thực tế.

Bên cạnh, tư duy còn là khái quát trừu tượng, giúp ta nắm được bản chất, quy luật của sự việc, hiện tượng. Giúp con người học hỏi từ thực tế sau đó sáng tạo ra những điều mới mẻ hơn.

Đưa ra những phương thức hành động tạo có thể tạo ra kết quả gần ý muốn nhất có thể.

Ví dụ: Nếu con khủng long cổ dài muốn ăn một đám lá cây, nó phải đi tìm một cái cây, và lúc nào nó cũng thế.

Con người ta cũng đi tìm một cái cây khi muốn ăn hoa quả, nhưng con người lại có hoạt động tinh thần là Tư duy. Từ đó con người suy nghĩ cách trồng cây, một cách cực kì hiệu quả so với di cư liên tục.

Nói tóm lại, cách bạn suy nghĩ thấu đáo, phân tích & tổng hợp để đưa ra một phương án hành động chính là Tư duy, hay nói một cách hào nhoáng hơn đó chính là Mindset.

Tư duy marketing - multicontents

b. Làm thế nào để xây dựng Tư Duy Marketing?

Marketing tức là tiếp thị, là hình thức làm những công việc cần thiết để thu hút khách hàng đến với thương hiệu và duy trì mối quan hệ với họ.

Vậy Tư duy marketing là cách suy nghĩ để đưa phương án hành động thu hút khách hàng đến với thương hiệu và duy trì mối quan hệ với họ.

Vậy làm sao để rèn luyện cách tư duy này, hãy tiếp tục khám phá bài viết này, nó sẽ gợi mở cho bạn cách rèn luyện Tư duy marketing hiệu quả!

03 cách thức rèn luyện tư duy marketing tốt nhất!

a. Top 1: Theo dõi các KOLs, Influencer

Nguyên tắc của việc xây dựng, rèn luyện mindset hay tư duy. Cụ thể là tư duy marketing thì luôn phải tiếp cận và tương tác với người có tư duy marketing.

Có lẽ những nhà làm marketer, những người làm quảng cáo chuyên nghiệp, hay người tổ chức sự kiện… rất khó để ta tiếp cận được. Nhưng KOLs, Infuencer thì lại khác, họ là những người mà công việc chính của họ là tiếp cận đến chúng ta, và đôi khi có thể tương tác được.

Ví dụ như những người làm nội dung Youtube, Livestream sản phẩm, thường cho phép bạn tương tác thường xuyên. Nên việc rèn luyện tư duy marketing tốt nhất và dễ nhất là tương tác với những nhóm người này thường xuyên.

Và khi đủ lâu và chủ động rèn luyện tư duy marketing, bạn sẽ đặt nhiều câu hỏi xoay quanh KOLs, Influencer đó như “Tại sao họ phải sử dụng hiệu ứng A?” “Tại sao họ lại nhắc lại câu B liên tục? Bắt trend phải không ta?”

“Tại sao từ này trong bài viết của họ lại xuất hiện với tuần suất cao vậy?”… và mây mây các câu hỏi quanh các hoạt động mà một KOLs, Influencer thường làm.

Cách này phù hợp với đại đa số trong chúng ta nên dĩ nhiên nó sẽ chiếm vị trí top 1 những cách rèn luyện tư duy marketing tốt nhất rồi! Nhưng cũng có những cách thức tiếp theo cho phép các bạn lựa chọn phù hợp theo tích cách, sở thích, cùng theo dõi bài viết tiếp nhé!

Theo dõi KOLs - multicontents

b. Top 2: Xem quảng cáo!

Vẫn dựa trên nguyên tắc, để xây dựng tư duy gì thì phải tiếp cận với người có tư duy đó hoặc ít nhất là các sự vật, hiện tượng liên quan.

Ở đây các quảng cáo sẽ trình bày rất rõ nhiều khía cạnh mindset, tư duy marketing của một marketer. Quảng cáo có thể là video, áp phích, băng rôn hoặc là âm thanh như loa đài, TV…

Ví dụ như: nếu bạn xem các quảng cáo của Tiki thông qua các MV ca nhạc mà hãng này tài trợ mạnh mẽ, bạn sẽ thấy rõ ràng những MV này thường lồng ghép màu sắc, logo vào các hoạt cảnh quảng cáo về hãng.

Như vậy bạn sẽ có cách nghĩ rõ ràng hơn về marketing, đó là “màu sắc” và “logo” là quan trọng, mọi thứ khác có hay không vẫn được… hay cách đưa quảng cáo vào MV hợp lí, đâu là chưa hợp lí…

Vì vậy cách xem quảng cáo là cách tốt thứ hai nếu bạn muốn có tư duy như một nhà marketing thực sự! Nào hãy tiếp tục xem hình thức rèn luyện tư duy marketing thứ 3 nào!

c.Top 3: Hãy đọc sách

Marketing là một lĩnh vực cần đến hiểu con người và cũng cần các bối cảnh về con người làm chất liệu để tạo ra hiệu quả trong marketing.

Những cuổn sách về văn học, truyện ngắn về xã hội, tiểu thuyết kinh doanh sẽ cho phép bạn nhìn thấy góc nhìn của tác giả về bối cảnh của con người, tính cách, tâm lý của con người từ đó giúp bạn hiểu về con người hơn.

Hơn nữa, điều gì làm bạn thu hút trong cuốn sách, có khả năng là một ý tưởng hay để làm marketing! Và điểm mấu chốt như bạn thấy trên nhiều phương tiện truyền thông.

Những video có thể trình bày một bối cảnh tình cảm như “Hãy yêu thương nhau”, hay các “Vì một thế giới hoà bình”… sẽ tạo ra nhiều thiện cảm với người xem, giống như tạo ra thiện cảm với bạn khi bạn đọc cuốn sách có chủ đề tương ứng.

Ngoài ra đọc sách là cách tốt nhất giúp bạn xây dựng nền tảng ý tưởng phong phú cho việc làm marketing, tiếp theo sẽ là những cuốn sách giúp rèn luyện tư duy marketing tốt mà nhiều người review tính cực trên các phương tiện xã hội, hãy tiếp tục theo dõi nhé!

Tư duy nổ lực tối ưu hóa là gì

05 cuốn sách thay đổi tư duy marketing của bạn!

a. Marketing trên một trang giấy

Chỉ cần điền vào là xong! – là một cách hay nhất để mô tả đầy đủ các cách làm marketing nhưng… chỉ trên 01 trang giấy.

Điều này giúp bạn nhanh chóng nắm được các phần, cách bước và có hướng dẫn giúp bạn có thể hiểu quá trình mà một marketer làm marketing,

Điều này giúp bạn nhanh chóng hơn trong việc rèn luyện tư duy marketing! Xác định thị trường mục tiêu, Tạo thông điệp, Tiếp cận khách hàng tiềm năng với truyền thông quảng cáo, Giữ chân người quan tâm… là các ô bạn cần điền đầy đủ để đi tới một tư duy marketing đầy đủ!

b. Marketing du kích trong 30 ngày! (Guerilla marketing in 30 days) – Jay Conrad Levinson

Levinson và Lautenslager là những chuyên gia nghiên cứu hàng đầu về marketing du kích. Trong cuốn này, tác giả đã tổng kết những kinh nghiệm của mình thành một cuốn sách đơn giản, dễ áp dụng cho 30 ngày.

Giúp bạn phần nào rèn tư duy về cách đánh, cách áp dụng các hình thức marketing với điều kiện cạnh tranh gay gắt như ngày nay, khó mà trực diện tấn công mà phải du kích ngóc ngách với nguồn lực thấp và cho khả năng chiến thắng cao hơn.

c. Điểm bùng phát – Malcom Gladwell

Điểm bùng phát là một khoảnh khắc kỳ ảo, khi một ý tưởng, một xu thế, hay một hành vi xã hội vượt qua ngưỡng nhất định – bùng phát và lan ra như ngọn lửa hoang dã.

Đọc sách giúp rèn luyện tư duy markering - multicontents

Giống như chỉ một người bị ốm cũng có thể làm khởi phát cả dịch cúm, một mục tiêu nhỏ bé. Nhưng chính xác hoàn toàn cũng có thể trở thành nguyên nhân thúc đẩy một xu hướng thời trang, nhân rộng việc tiêu thụ của sản phẩm, hay làm hạ tỷ lệ phạm tội…

Một lối tư duy, cách hiểu về hoạt động và ngành marketing khi bạn quan sát cách làm marketing chuyên nghiệp của những tên tuổi nhỏ bùng lên trong một thời gian ngắn nhờ marketing.

d. Cái đuôi dài – Chris Anderson

Bạn nghĩ rằng sản phẩm có lợi nhuận lớn mới tạo ra giá trị lớn cho người bán?

Cái Đuôi Dài giới thiệu chiến lược kinh doanh mới cho thị trường trực tuyến và những sản phẩm truyền thông. Cái Đuôi Dài chỉ ra rằng thời đại Internet, lợi nhuận tốt nằm rải rác ở nhiều sản phẩm bình thường dành cho nhiều nhóm khách hàng có nhu cầu cụ thể khác nhau.

Với hình tượng cái đuôi dài của một con khủng long ăn cỏ cho thấy cách biểu thị số liệu về doanh số ở những sản phẩm có thể kéo rất dài nếu biết tiếp cận sâu hơn đối với một sản phẩm.

e. Nguyên lý tiếp thị – Philip Kotler

Tư duy marketing là tư duy bán những thứ mà khách hàng cần. Và lựa chọn tốt nhất cuối cùng trong danh sách này đấy chính là “Nguyên lý tiếp thị” đến từ cha đẻ của ngành marketing – Philip Kotler.

Bạn sẽ học được về marketing căn bản, marketing mix, 4P… Đây sẽ là một cuốn sách rèn luyện tư duy marketing sâu sắc. Quyển sách này rất quen thuộc với các sinh viên đại học nước ngoài cũng tại Việt Nam vì nó được dùng nhiều trong các trường đại học để dạy về marketing.

Nếu bạn không ngại độ dày của những cuốn sách và khả năng đọc tốt, thì đây kà một quyển sách tối ưu dành cho bạn, với nhiều ví dụ thực tế về các case như Xerox, Canon… sẽ giúp bạn hiểu vì sao marketing lại lợi hại và quan trọng hầu hết cách khía cạnh về thương hiệu như thế, quyết định sống còn của một tổ chức hay doanh nghiệp kinh doanh.

Kết bài về rèn luyện tư duy marketing

Tóm lại, Tư duy marketing là cách suy nghĩ để đưa phương án hành động thu hút khách hàng đến với thương hiệu và duy trì mối quan hệ với họ.

Có thể rèn luyện tư duy marketing hiệu quả nhất qua 3 cách đó là “Theo dõi KOLs, Influencer; Xem quảng cáo; Đọc sách” trong đó bài viết đã giới thiệu những cuốn sách hay về tư duy marketing, rèn luyện tư duy marketing như Marketing trên một trang giấy.

Marketing du kích trong 30 ngày, Điểm bùng phát, Cái đuôi dài, Nguyên lý tiếp thị. Mong bài viết sẽ giúp bạn định hình và rèn luyện tư duy marketing hiệu quả, tốt nhất!

Theo dõi MulticontentsTNDigi để có thêm nhiều kiến thức về Marketing nhé.

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.