Rèn luyện tiềm thức

cách giúp dễ đi vào giấc ngủ | Multicontents
Bình chọn bài viết

Mặc dù ý thức rất quan trọng nhưng tiềm thức còn thú vị hơn! Trong khi ý thức xử lý một lựa chọn hoặc một hành động. Tiềm thức xử lý đồng thời nhiều lựa chọn và hành động vô thức. Sau khi được kích hoạt, các mục tiêu, các lựa chọn và hành động thuộc tiềm thức vẫn tồn tại cho đến khi chúng được đáp ứng. Nghiên cứu đã chỉ rằng, bạn không thể điều khiển tiềm thức. Tuy nhiên, vẫn có những hành động hoặc bài tập cho phép bạn xâm nhập hoặc mở rộng nhận thức về tiềm thức của bản thân.

1. Rèn luyện sự tích cực

Rèn luyện nói chuyện với bản thân một cách tích cực

Đối thoại nội tâm - Rèn luyện tiềm thức - Multicontents

Thay thế những lời nói tiêu cực bằng các khẳng định. Việc thay đổi lời nói sẽ thay đổi suy nghĩ và ghi đè lên những hành động và suy nghĩ tiêu cực trong tiềm thức.

Thay vì nói “Tôi không thể làm được!”, hãy nói “Tôi có thể làm được!”. Thay vì nói “Tôi làm việc gì cũng thất bại!”, hãy thử nói “Tôi sẽ thành công!”.

Nếu thấy bản thân chìm trong những lời nói tiêu cực, hãy ngừng lại và hít một hơi thật sâu.

Cân nhắc lý do khiến bạn nói mình không thể thành công. Xác định yếu tố khiến bạn trở nên tiêu cực. Lưu ý rằng đó chính là các yếu tố kích hoạt và cam kết một lần nữa để khẳng định bản thân

Bạn không thể thay đổi lời nói trong chốc lát. Bạn cần thời gian và sự kiên định. Duy trì sự tích cực khi cố gắng đưa bản thân thoát khỏi những hành vi và suy nghĩ tiêu cực trong tiềm thức.

Nghĩ ra một câu nói “thần chú” cho bản thân

Khi căng thẳng và lo âu, bạn hãy giữ bình tĩnh và dập tắt suy nghĩ tiêu cực bằng cách đọc đi đọc lại câu thần chú của riêng bạn.

Việc áp dụng liệu pháp này thường xuyên sẽ giúp giảm sự phát sinh suy nghĩ và hành động tiêu cực từ trong tiềm thức.

Xác định suy nghĩ tiêu cực và thừa nhận rằng sự phán xét bản thân của bạn là vô căn cứ. Nghĩ ra câu ‘thần chú trị liệu’ bằng những điều ngược với những gì bạn buộc tội bản thân.

Tạo thêm hai câu ‘thần chú’ cũng diễn đạt một ý để có sự thay đổi khi dùng. Chọn một vị trí trên cơ thể để luyện tập sự tích cực. Bạn có thể chọn trái tim hoặc bụng. Đặt tay lên tim hoặc bụng và lặp lại câu thần chú. Tập trung vào hành động và tự tin hơn.

Nếu bạn cảm thấy bản thân chưa đủ tốt, bạn nên dùng câu thần chú “Tôi tốt rồi”, “Tôi xứng đáng” và “Tôi xứng đáng với điều đó”.

Luyện tập hình dung

luyện tập hình dung - rèn luyện tiềm thức - Multicontents

 Hình dung hay tưởng tượng về thành tựu mục tiêu là cách hiệu quả để tương tác và rèn luyện tiềm thức.

Bắt đầu với bài tập hình dung, trong đó sử dụng một hoặc hai giác quan. Cố gắng hình dung mọi chi tiết của bức ảnh hay một vật thể quen thuộc.

Khi đã thành thạo, bạn hãy chuyển qua hình dung toàn bộ cảnh tượng trong một bộ phim hay ký ức của bạn. Ghi nhớ âm thanh, màu sắc và hương vị.

Khi có khả năng tập trung và mô tả chính xác các chi tiết, hãy bắt đầu mường tượng cảnh bạn đã đạt được mục tiêu. Bạn cần hình dung sao cho có vẻ thật nhất có thể.

Đừng để bản thân lún vào những hình dung tiêu cực hay thất bại, hãy tưởng tượng bản thân thành công và đạt được mục tiêu!

Ví dụ, nếu bạn hình dung tới việc diễn thuyết, hãy nghĩ rằng bản thân đã vượt qua được chứng nói lắp hay quên bài thay vì nghĩ tới việc mọi người bỏ đi. 

Hình dung mục tiêu cụ thể. Hãy xác định cụ thể điều bạn muốn đạt được. Xác định vị trí, thời gian và bối cảnh thành công. Càng cụ thể càng tốt!

Đừng tưởng tượng mình là siêu nhân, hãy tưởng tượng bạn là chính mình.

2. Tập thiền chánh niệm

Vị trí đặt tay khi Thiền tại nhà - Thiền sao cho đúng cách - Multicontents

Chuẩn bị thiền

Thiền giúp bạn tập trung và khai thác tiềm thức.

Trước khi thiền, hãy quyết định thời gian thiền. Nếu là người mới, hãy thử thiền 5 phút. Mặc quần áo thoải mái. Đặt đồng hồ và ngồi thiền ở nơi yên tĩnh. Hãy chọn vị trí không bị ai làm phiền. Bạn có thể ngồi thiền ngoài trời, trên sàn căn hộ hoặc ở hiên sau nhà. Giãn cơ trước khi vào tư thế thiền. Chạm vào ngón chân, giảm căng cơ cổ và thư giãn bả vai.

Bài viết hữu ích: Thiền và lợi ích của Thiền

Thiết lập tư thế

Tìm một chỗ ngồi ổn định. Ngồi trên ghế có tựa lưng, hai chân đặt xuống sàn hoặc ngồi khoanh chân trên sàn. Ngồi thẳng lưng—thể hiện đường cong tự nhiên của xương sống. Bắp tay song song với cơ thể. Khuỷu tay hơi gập và bàn tay đặt nhẹ trên đầu gối. Hơi hạ cằm và nhìn xuống sàn. Giữ yên tư thế, nhận thức được cơ thể trước khi bắt đầu

Tập trung vào hơi thở và suy nghĩ

Nhắm mắt và bắt đầu theo dõi nhịp thở. Tập trung hít vào thở ra. Khi thư giãn, tâm trí bạn cũng bị phân tán. Suy nghĩ sẽ chuyển từ tiềm thức sang ý thức. Hãy chú ý đến những suy nghĩ này nhưng không đánh giá chúng. Cứ để suy nghĩ đó tồn tại. Khi bạn nhận ra tâm trí đang bị phân tán, hãy tập trung vào nhịp thở. Mỗi khi tâm trí bị phân tán, hãy tiếp tục tập trung vào nhịp thở. Lập lại quá trình trên đến khi hết thời gian thiền.

Mời các bạn xem tiếp phần tiếp theo: Rèn luyện tiềm thức phần 2
Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.