POTS – Đường dây dịch vụ điện thoại cũ

POTS | Multicontents
Bình chọn bài viết

Cụm từ “đường dây điện thoại” thường được sử dụng, ngay cả trong thời đại mà ngày càng nhiều doanh nghiệp bắt đầu dựa vào các hệ thống điện thoại hiện đại như VoIP.

POTS là gì?

POTS là một hệ thống điện thoại truyền giọng nói tương tự được thực hiện qua các cặp dây xoắn đồng. Điển hình như bạn thường thấy là một mớ mạng nhện trên các trụ cap liên lạc.

Thời trước thì mạng POTS được tạo ra để tạo điều kiện liên lạc thoại qua các quốc gia và lục địa, và nó đã trở thành hệ thống điện thoại cấp thoại tiêu chuẩn được các cư dân và doanh nghiệp trên khắp thế giới sử dụng kể từ những năm 1880. 

Cách hoạt động của điện thoại POTS

POTS vẫn giữ nguyên trong nhiều thập kỷ. Đã có nhiều nâng cấp để mở các thành phần của hệ thống điện thoại POTS sang kỷ nguyên kỹ thuật số, nhưng kết nối dây đồng đã vượt qua cơn bão.

Về cơ học của đường dây POTS, dịch vụ điện thoại này hoạt động bằng cách thiết lập một mạch chuyên dụng giữa Điểm A và Điểm B trong suốt thời gian truyền.

Ban đầu, liên lạc giữa hai bên phụ thuộc vào một nhà điều hành để kết nối họ theo cách thủ công cho cuộc gọi. Nhưng khía cạnh chuyển mạch đã được tự động hóa, và ngày nay hệ thống gần như hoàn toàn là kỹ thuật số.

Công nghệ đằng sau POST

Quay trở lại những ngày đầu của điện thoại, thiết lập một kết nối giữa hai bên cần kết nối các dây kéo căng bắt buộc giữa họ. Có, giống như một hộp thiếc có thể điện thoại, mặc dù ở khoảng cách xa hơn.

ban-chat-cua-pots-cong-nghe-lien-lac-1800

Rõ ràng bạn thấy đấy, chi phí sẽ càng cao nếu khoảng cách lớn, và chưa kể đến việc tín hiệu giảm rất nhiều.

Với sự xuất hiện của các dòng POTS, chi phí này đã giảm xuống một số. PSTN một chiều được quản lý để đạt được điều này là bằng cách đặt các thiết bị chuyển mạch tại các điểm tập trung trong mạng. Các thiết bị chuyển mạch này hoạt động như các nút giao tiếp giữa hai điểm bất kỳ trong mạng.

Để kết nối điện thoại này với điện thoại khác, một cuộc gọi điện thoại được định tuyến thông qua một hoặc nhiều bộ chuyển mạch hoạt động ở cấp địa phương, khu vực, quốc gia hoặc quốc tế.

Nhưng giọng nói khi chúng ta nói nó không thể truyền qua đường POTS. Sóng âm thanh từ giọng nói của người gọi cần được chuyển đổi thành tín hiệu điện để truyền qua mạng. Điều này xảy ra trên điện thoại cầm tay ở cả hai đầu của người gọi và người nhận.

Đường dây đồng dễ bị nhiễu và tín hiệu cũng dễ bị yếu khi có khoảng cách xa. Vì lý do này, quá trình khuếch đại có thể được yêu cầu.

Mạng đồng sơ khai chỉ truyền các tín hiệu tương tự, đòi hỏi một mạch chuyên dụng vì chúng truyền trong một dòng liên tục. Đây có thể vừa là một may mắn vừa là một lời nguyền.

Về mặt tích cực, một mạch chuyên dụng cũng đáng tin cậy như các công nghệ mạch. Nhưng nó có khuyết tật bởi thực tế là đường dây phải được dành riêng cho một cuộc gọi và một cuộc gọi duy nhất. Loại chuyển mạch này được gọi là chuyển mạch kênh.

Nếu như bạn chưa biết PSTN là gì thì bài viết PSTN và cách hoạt động sẽ hữu ích hơn đối với bạn

Chuyển mạch

Chuyển mạch là lý do bạn cần sự hỗ trợ của nhà điều hành khi thực hiện cuộc gọi.

Vào những ngày đó, các nhà khai thác sẽ ngồi bên một tổng đài bằng gỗ khổng lồ, cắm dây đồng vào một bảng vá chung. Trong trường hợp kết nối yêu cầu hai tổng đài, hai nhà khai thác sẽ đồng thời cắm dây của người gọi và người nhận vào cùng một dây trao đổi liên lạc.

Các cuộc gọi đường dài tốn kém đến mức không thể chịu nổi bởi vì việc gọi điện thoại đường dài giống như việc bạn phải thuê sử dụng một đoạn dây đồng rất dài mỗi khi bạn muốn thực hiện cuộc gọi.

Bước đột phá đầu tiên đối với chuyển mạch tự động đến vào năm 1891 sau khi phát minh ra công tắc Strowger. Nó còn được gọi là công tắc từng bước (SWS) do các tính năng hoạt động của nó. Sau đó, nó được đưa vào sử dụng sau khi phát minh ra mặt đồng hồ quay.

Rất may, một sự gián đoạn đã xảy ra dưới dạng một trong những điều tốt nhất xảy ra với thế giới kể từ khi con người đập hai viên đá vào nhau để đốt cháy: phát minh ra bóng bán dẫn.

Linh kiện bán dẫn

Bóng bán dẫn báo trước kỷ nguyên trao đổi điện tử, từ từ mở đường cho mạng kỹ thuật số.

Các đường dây điện thoại hiện nay đã được nâng cấp để mang tín hiệu kỹ thuật số dưới dạng “gói tin”. Công nghệ dựa trên gói không thống trị kênh truyền bằng cách yêu cầu một mạch mở liên tục và chuyên dụng, không giống như đối tác tương tự của nó.

Thay vào đó, nó sử dụng mạng bên dưới để truyền các thông điệp thoại (và dữ liệu) một cách độc lập thông qua các thiết bị chuyển mạch.

Đường dây đồng là dịch vụ 64Kbps hai chiều có khả năng mang giọng nói của con người cả hai chiều cùng một lúc (tức là song công). Tuy nhiên, nó có dải tần giới hạn từ 300 đến 3400 Hz, có nghĩa là nó không thể truyền tín hiệu kỹ thuật số ở dạng “0s” và “1s”.

Xem thêm: call centwer Analytics là gì

Chi phí cho hệ thống điện thoại POTS

Trong thời đại của điện thoại di động và mọi thứ thông minh, bạn có thể được tha thứ khi nghĩ rằng điện thoại cố định đã chết và bị chôn vùi.

Hồi chuông báo tử của họ có thể đã vang lên bởi sự xuất hiện của truyền thông kỹ thuật số, nhưng có vẻ như các hệ thống tương tự sẽ tồn tại trong một thời gian nữa.

Nhìn chung, bạn sẽ thấy chi phí duy trì một đường dây POTS là rất cao. Nhưng vẫn có những tình huống mà hệ thống điện thoại cũ tốn ít chi phí hơn để thực hiện.

Có giải pháp thay thế cho POTS không?

VoIP

Những tiến bộ trong công nghệ trong những năm qua có nghĩa là chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi POTS được thay thế như một hệ thống điện thoại di động được các cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn.

Như chúng ta đã nói, thị trường điện thoại không thiếu các lựa chọn – một số lỗi thời, một số bán nghỉ hưu, một số khác hiện đang làm mưa làm gió.

Một hệ thống điện thoại cụ thể dường như trở thành tâm điểm của thị trấn ở mọi nơi bạn đến là VoIP.

Cùng tìm hiểu sâu hơn về VoIP, vì sao VoIP lại trở nên phổ biến hơn bao giờ hết

Bạn đã xem xong bài viết của Multi về POTS, hãy để lại bình luận nếu bạn có bất kì thắc mắc nào hoặc liên hệ fanpage để được giải đáp nhanh nhất, cảm ơn bạn.

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.