Phương Pháp Thiền Cho Người Mới Bắt Đầu

Phương pháp thiền sao cho hiệu quả - Multicontents.com
Bình chọn bài viết

Thiền được phổ biến rộng rãi như một phương pháp tập luyện tăng cường sức khỏe. Thiền mang lại nhiều lợi ích tích cực, từ giảm các triệu chứng căng thẳng, giảm các bệnh về thể chất như đau đầu, tăng cường khả năng miễn dịch đối với bệnh tật. Vậy làm thế nào để thiền định? Cùng Multicontents tìm hiểu về các phương pháp thiền dưới đây nhé.

Các khái niệm cơ bản về phương pháp thiền

Mặc dù Thiền có thể được thực hành theo nhiều cách khác nhau. Nhưng một số nội dung chung được đề cập đến hầu như trong tất cả các phương pháp thiền định:

1. Tập trung tâm trí:

 Sự thật là Thiền định không khiến tâm trí trở nên ‘yên tĩnh. Trong thực tế, tâm trí của bạn luôn luôn suy nghĩ. Tâm trí của bạn hoạt động khi đang thiền là điều hoàn toàn bình thường. Chìa khóa là thừa nhận điều này và đưa sự tập trung trở lại hơi thở bất cứ khi nào bạn có thể. Thiền cũng giống như huấn luyện một con chó con ngồi; tâm trí là con chó con, hơi thở là người huấn luyện. 

Phương pháp thiền định hiệu quả - Multicontents

2. Tập trung ở hiện tại: 

Thay vì tập trung vào quá khứ hoặc tương lai, tất cả các thực hành thiền định đều liên quan đến việc tập trung vào hiện tại. Tập trung vào đây và ngay bây giờ là thực hành, vì nhiều người trong chúng ta sống phần lớn cuộc đời của mình để nghĩ về tương lai hoặc về quá khứ.

Bạn đang xem: Phương pháp thiền cho người mới bắt đầu

3. Trạng thái ý thức bị thay đổi:

Theo thời gian, việc duy trì tâm trí yên tĩnh và tập trung vào hiện tại có thể dẫn đến thay đổi ở mức độ ý thức. Không phải ở trạng thái ngủ mà cũng không phải là trạng thái thức trung bình của bạn. Thiền định làm tăng hoạt động của não trong một khu vực của não liên quan đến hạnh phúc và những suy nghĩ và cảm xúc tích cực, và một số bằng chứng cho thấy rằng thực hành thường xuyên mang lại những thay đổi tích cực kéo dài ở những khu vực này.

Các phương pháp thiền định

Các nhà nghiên cứu thường phân loại Thiền thành hai loại khác nhau: tập trung và không tập trung. Các phương pháp tập trung liên quan đến việc tập trung vào một đối tượng cụ thể nói chung là bên ngoài bản thân, chẳng hạn như ngọn lửa của ngọn nến, âm thanh của một nhạc cụ hoặc một câu thần chú. Mặt khác, thiền không tập trung có thể bao gồm sự tập trung rộng hơn như âm thanh trong môi trường của bạn, trạng thái cơ thể bên trong và thậm chí là hơi thở của chính bạn. Lưu ý là có thể sẽ có sự trùng lặp giữa những phương pháp này – thiền có thể vừa tập trung vừa không tập trung.

1. Thiền cơ bản

Phương pháp thiền này liên quan đến việc ngồi ở một vị trí thoải mái và sử dụng hơi thở làm trọng tâm. Nếu bạn thấy mình bị phân tâm bởi những suy nghĩ khác hoặc thấy tâm trí của bạn đang lang thang, hãy nhẹ nhàng chuyển hướng tập trung của bạn trở lại hơi thở.

2. Thiền tập trung

Với thiền tập trung, bạn tập trung vào điều gì đó như ngọn lửa, âm nhạc,.. một cách có chủ đích mà không cần suy nghĩ của bạn về nó. Bạn cũng có thể sử dụng một thứ gì đó trực quan. Ví dụ như một bức tượng; thứ gì đó thính giác, như máy đếm nhịp hoặc ghi lại sóng biển; một cái gì đó không đổi như một khái niệm đơn giản.

Một số người thấy làm điều này dễ dàng hơn là không tập trung vào thứ gì. Ở trong khoảnh khắc hiện tại, phá vỡ dòng bình luận liên tục từ tâm trí tỉnh táo của bạn và cho phép bản thân rơi vào trạng thái ý thức.

Thiền định hướng hoạt động là kết hợp thiền định với các hoạt động bạn có thể đã thích hoặc các hoạt động mới giúp bạn tập trung vào hiện tại. Với kiểu thiền này, bạn tham gia vào một hoạt động lặp đi lặp lại hoặc một hoạt động mà bạn có thể “nằm vùng” và trải nghiệm “dòng chảy suy nghĩ”. Điều này khiến tâm trí yên lặng và cho phép bộ não của bạn thay đổi.

3. Thiền định hướng hoạt động

Phương pháp thiền định hiệu quả - Multicontents

Thiền chuyển động rất tốt cho những người tìm thấy được sự bình yên trong hành động và thích để tâm trí của họ đi lang thang.

4. Thiền chánh niệm

Không thực sự trông giống như thiền định. Chánh niệm chỉ đơn giản là ở lại khoảnh khắc hiện tại hơn là nghĩ về tương lai hay quá khứ. Điều này có thể khó khăn hơn tưởng tượng! Bạn cần tập trung vào những cảm giác bạn trong cơ thể đó là một cách để duy trì “hiện tại”. Tập trung vào cảm xúc và nơi bạn cảm nhận chúng trong cơ thể – không phải xem xét lý do tại sao bạn cảm thấy chúng, mà chỉ trải nghiệm chúng dưới dạng cảm giác.

Phương pháp thiền phật giáo - Multicontents

Bạn cũng có thể thiền chánh niệm khi đang đi bộ. Thử đi bộ và khi bạn đi, chú ý đến cách cảm nhận khi đi, cảm giác các cơ di chuyển, co lại, và căng ra. Bước chậm lại để bạn có thể tập trung vào chuyển động và cảm giác của bàn chân khi chạm và rời khỏi mặt đất.

Loại thiền này phù hợp với những người không có giáo viên hướng dẫn vì nó có thể được thực hiện một mình một cách dễ dàng.

5. Thiền tâm linh

Mặc dù thiền không dành riêng cho bất kỳ tôn giáo nào, nhưng nó có thể là một phương pháp thực hành tâm linh. Bạn có thể thiền định về một câu hỏi cho đến khi có câu trả lời, hoặc thiền định để đầu óc tỉnh táo và chấp nhận bất cứ điều gì đến vào ngày hôm đó. 

Đối với thiền tâm linh, chúng ta cần suy ngẫm về sự im lặng xung quanh mình và tìm kiếm mối liên hệ sâu sắc hơn với Vũ trụ. Tinh dầu thơm cũng thường được sử dụng để nâng cao trải nghiệm tâm linh.

Thực hành tâm linh thiền định có lợi cho những người yêu thích sự yên tĩnh và tìm kiếm sự phát triển tâm linh.

Bài viết hữu ích: Tổng quan về Thiền

Kết luận

Dù bạn đang tìm kiếm những sự giác ngộ về tinh thần hoặc tìm sự tĩnh lặng hay nhẹ nhàng trong từng chuyển động. Sẽ luôn có một phương pháp thiền dành cho bạn. Đừng ngại thử những kiểu thiền khác nhau để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bản thân. Hãy luôn thực hành nhẹ nhàng, thường xuyên để sau cùng nó sẽ trở nên bền vững.

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.