Tư duy đồng bộ là gì? 9 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy nên biết!

Tư duy đồng bộ
Bình chọn bài viết

Tư duy đồng bộ là gì?

Tư duy đồng bộ (tiếng Anh: synchronized thinking) là một thuật ngữ trừu tượng, khá mơ hồ nên trước tiên ta nên cắt nghĩa “tư duy” và “đồng bộ” để có thể dễ dàng hiểu ý nghĩa cốt lõi của nó tốt hơn.

a. Định nghĩa về tư duy

Tư duy là một hoạt động tinh thần nhưng lại hỗ trợ đắc lực, quyết định cốt lõi đến hiệu quả của hoạt động vật chất nhằm sửa đổi thế giới thực tế.

Bên cạnh, tư duy còn là khái quát trừu tượng, giúp ta nắm được bản chất, quy luật của sự việc, hiện tượng, giúp con người học hỏi từ thực tế sau đó sáng tạo ra những điều mới mẻ hơn, đưa ra những phương thức hành động tạo có thể tạo ra kết quả gần ý muốn nhất có thể.

Nói tóm lại, cách bạn suy nghĩ thấu đáo, phân tích & tổng hợp để đưa ra một phương án hành động chính là Tư duy, hay nói một cách hào nhoáng hơn đó chính là Mindset.

Tư duy đồng bộ

b. Hiểu tư duy đồng bộ

Đồng bộ hóa (tiếng Anh: synchronization) là sự phối hợp của các sự kiện để vận hành một hệ thống cùng một lúc. Nhạc trưởng của một dàn nhạc giữ cho dàn nhạc được đồng bộ hóa hoặc kịp thời.

Như vậy đồng bộ có thể hiểu là sự phối hợp các sự kiện rời rạc cùng lúc. Giống như đồng bộ đám mây, đồng bộ dữ liệu máy chủ… tức là khiến cho một hệ thống cùng nhau hoạt động có sự thống nhất hoạt động.

Vậy tư duy đồng bộ là cách bạn suy nghĩ thấu đáo, phân tích & tổng hợp để đưa ra một phương án hành động nhằm đồng bộ các sự kiện rời rạc hoạt động với nhau.

Ở đây ta có thể hiểu là kết nối các ý tưởng rời rạc với nhau vì đồng bộ nghĩa là thống nhất, tư duy là ý tưởng nên tư duy đồng bộ có ít nhiều sự liên quan đến thống nhất các ý tưởng rời rạc sao cho dòng tư duy nó mạch lạc, đồng bộ và logic.

c. Vai trò của tư duy đồng bộ

Trong cuộc sống, nếu muốn làm một việc gì đó có tính hiệu quả cao và đạt được nhiều mục tiêu nhất, không gây ra vấn đề chồng chéo, thì tư duy đồng bộ rất cần thiết.

Ví dụ: Trong các dự án thầu xây dựng, nếu phải đợi người A làm xong việc B rồi người A mới làm việc C thì rất mất thời gian cho tiến độ.

Vì thế con người đã suy nghĩ ra một cách thực hiện dự án nhanh hơn đó là tiến độ song song. Tức là những công việc A không chồng chéo với công việc B thì sẽ được thực hiện đồng thời. Mọi dòng công việc cùng nhau thực hiện và ráp lại tại một thời điểm để tối ưu tiến độ chung. Nếu một người có tư duy đồng bộ sẽ có khả năng lập được loại kế hoạch tiến độ này.

Ví dụ khác: Nếu bạn làm content marketing, việc liên kết các ý của từng mục làm sao để kết nối với tiêu đề bài viết đều cần có sự kết nối đồng bộ. Như việc vẽ sơ đồ mindmap, sơ đồ cây để thấy rõ chủ đề “Tư duy đồng bộ” sẽ gồm Định nghĩa, vai trò, giới thiệu phần mềm… sao cho từng mục có sự đồng bộ nội dung với nhau để tạo ra nội dung “Tư duy đồng bộ” đầy đủ nhất.

Vai trò tư duy đồng bộ

Ví dụ khác nữa: Trong một tổ chức, có phòng Sản xuất, kinh doanh, nhân sự, tài chính… nếu muốn các phòng này liên kết làm việc mạch lạc không chồng chéo nhau. Họ cần một trung tâm đó là Chiến lược kinh doanh, từ đó chia ra các chiến lược chức năng của từng bộ phận.

Nếu không có sự sắp xếp này thì mỗi phòng sẽ làm mỗi việc, không ăn khớp nhau, như phòng nhân sự tuyển 10 người mà phòng tài chính lại chỉ cần 2 người, phòng tài chính chỉ cho 50% ngân sách để sản xuất, còn phòng sản xuất luôn sản xuất thừa sản phẩm….

Từ các ví dụ trên ta cũng phần nào hiểu rõ hơn về hiện thực của tư duy đồng bộ (synchronized thinking). Vai trò của nó rất quan trọng trong đa dạng ngành nghề có liên quan đến tính tổ chức thông tin, sự kiện, sắp xếp…

Biết được sự quan trọng và nhu cầu lớn của nhiều nhà kế hoạch, người sáng tạo nội dung, người tổ chức… nên đã xuất hiện rất nhiều công cụ vẽ sơ đồ tư duy trên thị trường trên nền tảng công nghệ. Giúp cho những đối tượng này dễ dàng thực hiện, triển khai tư duy của mình một cách đồng bộ trên giấy tốt hơn.

Dưới đây bài viết sẽ giới thiệt hàng loạt các phần mềm, ứng dụng vẽ sơ đồ tư duy miễn phí tốt nhất cho phép bạn thực hành, rèn luyện tư duy đồng bộ tốt hơn, trực quan hơn nhé. Nào hãy tiếp tục theo dõi phần tiếp theo của bài viết!

Công cụ hỗ trợ cho thực hành tư duy đồng bộ – sơ đồ tư duy

a. Sơ đồ tư duy là gì?

Trước khi biết về phần mềm, thì không thể bỏ qua định nghĩa “sơ đồ tư duy” là gì được. Sơ đồ tư duy là một cách trực quan để lưu trữ, sắp xếp thông tin và xác định thông tin theo thứ thông qua các từ khoá, hình ảnh.

Từ khoá và hình ảnh trong sơ đồ tư duy sẽ gợi nhớ nhanh chóng những điều khiến ta phát sinh các suy nghĩ đó, thấy được nó từ đó giúp ta sáng tạo ý tưởng mới hơn.

Sơ đồ tư duy cho ta góc nhìn tổng quan về thông tin, để giải mã những sự kiện, ý tưởng và thông tin đồng thời cũng để giải phóng tiềm năng thật sự trong bộ não đáng kinh ngạc của bạn để bạn có thể đạt được bất kì điều gì mình muốn.

Sơ đồ tư duy

Bạn thử tưởng tượng một người ở dưới mặt đất và một người ở trên cao ai sẽ có cái nhìn tổng quát hơn. Sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan như vậy.

b. Tại sao cần sơ đồ tư duy để thực hành tư duy đồng bộ?

Như đã biết, tư duy là cái trừu tượng, xảy ra trong trí óc chúng ta, nhưng trí óc chúng ta thì hay quên. Nếu không trực quan ra thì ta khó có thể “đồng bộ” các ý tưởng đó lại với nhau tốt được.

Cách giải quyết hạn chế tự nhiên đó của con người chính là vẽ hình ảnh, từ khoá và nhờ ngoại cảnh lưu trữ ghi nhớ giúp chúng ta. Từ đó ta nhìn vào sẽ có thể dễ dàng sắp xếp, đồng bộ, kết nối các ý lại với nhau để tạo ra thể thống nhất trong tư duy đồng bộ.

Tư duy diễn giải thông điệp

Phần mềm sơ đồ tư duy miễn phí tốt nhất hiện nay

a. Top 03 phần mềm sơ đồ tư duy miễn phí tốt nhất hiện nay cho máy tính, laptop

1. Vẽ sơ đồ tư duy với Coggle

Đây là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí tốt nhất hiện nay cho nền tảng web. Với khả năng tùy biến cao, cho phép chúng ta định dạng nội dung với các thuộc tính cơ bản như in đậm, in nghiêng, add icon, thêm ảnh, thêm link…

Với khả năng chạy trên web nên có thể khả dụng ở mọi nơi miễn có id để đăng nhập tương ứng. Chỉ cần có một tài khoản id dùng để đăng nhập các bạn đã có thể sử dụng tất cả mọi tính năng trên Coggle.

2. Vẽ sơ đồ tư duy với MIRO

Đây là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy cho phép bạn vẽ, định dạng, thiết kế, lựa chọn… với các tuỳ biến khá đủ dùng, cho phép bạn nhanh chóng định hình ra sơ đồ như mong muốn, bạn có thể chèn hình ảnh, vẽ sơ đồ tổ chức… Phần mềm ở phiên bản trả phí cho phép bạn mở rộng tệp làm việc, meeting với người khác cùng nhau họp và cùng nhau vẽ.

Đây sẽ là một phần mềm đề cao tính dự án, nhiều người phối hợp nếu bạn sử dụng bản trả phí. Riêng bản miễn phí cũng có rất nhiều chức năng giúp bạn vẽ một sơ đồ chuyên nghiệp rồi. Hiện phần mềm có sẵn trên nền tảng web, nên vô cùng tiện lợi với tài khoản đăng nhập facebook, google…

3. Vẽ sơ đồ tư duy với Draw.io

Tương tự với hai phần mềm vẽ sơ đồ tư duy trên Draw.io cũng có sẵn trên nền tảng Online, tiện lợi. Phần mềm này hoàn toàn miễn phí và có đầy đủ chức năng để vẽ tốt một mindmap.

Việc kết nối trực tiếp với Google Drive, Dropbox, OneDrive, GitHub, Trello giúp cho việc chia sẻ tệp với bất kỳ ai trong nhóm làm việc trở nên đơn giản hơn.

Với giao diện trực quan, đơn giản nên bất cứ ai cũng có thể dễ dàng sử dụng. Bạn có thể tùy chỉnh hầu như mọi thứ từ kích thước, màu sắc đến phông chữ, cỡ chữ,..v…v còn nếu bạn thấy quá rắc rối thì bạn có thể chọn những khung đã được tạo sẵn để rút ngắn thời gian.

Web này cho phép xuất ra nhiều định dạng hữu ích như PNG, JPG, SVG, PDF, HTML dễ dàng cho việc học hay lên hoạch cho bạn. Nếu không quá khắt khe trong tính tuỳ chính sơ đồ linh hoạt thì đây quả là một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy phù hợp với bạn.

b. Top 3 phần mềm sơ đồ tư duy miễn phí tốt nhất hiện nay cho Android

1. Vẽ sơ đồ tư duy với miMind

Đây là một ứng dụng Android có thiết kế đơn giản, cho phép người dùng dễ dàng thao tác để tạo ra một bản đồ tư duy ngay trên chiếc smartphone. Với miMind, người dùng có thể xuất dữ liệu dưới nhiều định dạng như pdf, jpg, png, jpeg… Và điều tuyệt vời nhất đó chính là nó miễn phí và cũng không bị làm phiền bởi quảng cáo. Thật tuyệt vời phải không nào!

2.Vẽ sơ đồ tư duy với SimpleMind

Đây là một ứng dụng Android có thiết kế phù hợp cho công việc chuyên nghiệp hơn trên smartphone. Có phiên bản miễn phí và có phí, nhưng mà dù miễn phí thì các chức năng vẫn dư cho chúng ta sử dụng.

3. Vẽ sơ đồ tư duy với Mindomo

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy trên điện thoại Android Mindomo cho phép người dùng xây dựng mind map trên chiếc smartphone với tốc độ nhanh chóng.

Ứng dụng Mindomo được thiết kế dành riêng cho đối tượng người dùng là các bạn học sinh, sinh viên đang muốn tạo các mind map nhanh chóng không tốn nhiều thời gian tìm hiểu nhưng vẫn có sự hiệu quả cao.

Ngoài ra phần mềm vẽ sơ đồ tư duy trên điện thoại Android Mindomo còn có những tính năng độc đáo như ghi chú nhanh bằng âm thanh, hình ảnh, video. Hay thậm chí phần mềm cho phép sử dụng các công cụ hỗ trợ sao lưu trên các dịch vụ điện toán đám mây phổ biến hiện nay như Office 365, Google Drive hay Dropbox.

c. Top 3 phần mềm sơ đồ tư duy tốt nhất hiện nay cho Iphone

1. Vẽ sơ đồ tư duy với Xmind

Bắt đầu lập bản đồ tư duy nhanh chóng với các mẫu bản đồ tư duy như bản đồ cơ bản, biểu đồ logic, dòng thời gian hoặc ma trận. Sử dụng các công cụ như vẽ, chế độ outliner, nhiều cửa sổ và phím tắt iPad Pro.

Chia sẻ bản đồ tư duy bằng cách xuất sang Keynote, PowerPoint hoặc Google Slide. Và đây cũng là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy với chi phí bằng 0. Bạn hoàn toàn có thể tải nó miễn phí.

2. Vẽ sơ đồ tư duy với MindNode 6

Có nhiều chủ đề, thêm cho phép bạn tuỳ biến. Sử dụng công cụ outline, nối, đánh dấu nhiệm vụ, thêm nhãn dán… Có chức năng kết nối tác vụ tới Apple Reminders hoặc xuất tài liệu dưới dạng PDF, văn bản thuần túy hoặc hình ảnh.

Cho dùng thử miễn phí 14 ngày. Khả dụng với iPhone, iPad, iMessage, Apple Watch và Mac cho phép bạn “tư duy đồng bộ” với hệ sinh thái Apple!

Sơ đồ tư duy

3. Vẽ sơ đồ tư duy với SimpleMind+

Menu chính sẽ cho bạn một bảng với nhiều lựa chọn font chữ theo ý muốn. Có các công cụ như đánh số, đánh dấu, thêm dãn dán… Có thể đồng bộ hóa với Dropbox hoặc Google Drive, chia sẻ bản đồ dưới dạng PDF hoặc hình ảnh. Đặc biệt đây là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí tốt nhất hiện nay cho Iphone!

Kết bài về tư duy đồng bộ

Kết luận Tóm lại bài viết đã chỉ ra Tư duy đồng bộ là cách suy nghĩ, phân tích để thống nhất các ý tưởng rời rạc sao cho dòng tư duy nó mạch lạc, đồng bộ và logic.

Với vai trò của tư duy đồng bộ như hoạch định tiến độ dự án, lên chủ đề bài viết content, điều hành, tổ chức… Và công cụ đắc lực để thực hành tư duy đồng bộ đó chính là sơ đồ tư duy gồm các phần mềm sơ đồ tư duy miễn phí tốt nhất hiện nay.

Ví dụ như top 03 phần mềm sơ đồ tư duy miễn phí tốt nhất hiện nay cho máy tính, laptop, top 3 phần mềm sơ đồ tư duy miễn phí tốt nhất hiện nay cho Android, top 3 phần mềm sơ đồ tư duy tốt nhất hiện nay cho Iphone.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn có hiểu biết sâu sắc về tư duy đồng bộ, giúp khai mở khả năng tư duy hiệu quả cũng như giới thiệu các phần mềm giúp thực hành tư duy đồng bộ đó.

Tư duy đúng và đủ có vai trò như thế nào?

Multicontents

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.