Outbound Marketing có còn phù hợp với Marketing hiện đại?

Outbound Marketing là gì? Có còn phù hợp với Marketing hiện đại hay không?
Bình chọn bài viết

Outbound Marketing là gì?

Outbound Marketing là sự phối hợp của nhiều chiến lược, chiến thuật Marketing khác nhau để thu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu thông qua việc gửi thông điệp tới đám đông.

Outbound Marketing hay còn gọi là chiến lược đẩy (push marketing). Tức là sẽ truyền tải đúng thông điệp và khơi gợi nhu cầu bên trong khách hàng khi họ vẫn chưa ý thức được nhu cầu của mình và thuyết phục khách hàng mua.

Outbound Marketing sẽ gây sự chú ý mạnh, khiến khách hàng tò mò và phải tập trung vào sản phẩm đang được quảng cáo.

Trong ngành truyền thông thì outbound marketing là hình thức tiêu tốn nguồn kinh phí khổng lồ của doanh nghiệp.

Outbound-Marketing-multi  - multicontents
Outbound Marketing là gì?

Các hình thức phổ biển của Outbound Marketing

Outbound marketing thường được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, tùy thuộc vào mục đích của từng doanh nghiệp.

Đầu tiên phải kể đến là quảng cáo trên truyền hình (TVC)

Đây là hình thức phổ biến nhất và “ngốn” tiền nhiều nhất.

Các doanh nghiệp thường đổ 1 lượng tiền lớn vào hình thức này bởi vì khả năng tiếp cận là vô cùng lớn. Doanh nghiệp sẽ dễ dàng đưa đến khách hàng sản phẩm của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả. Thông qua một video quảng cáo xuất hiện ngay khi bạn đang xem một bộ phim. Và đến đoạn gây cấng nhất thì “đùng một cái” nó xuất hiện. Ngay lúc đó, hoặc là bạn tìm ngay Remote để chuyển kênh hoặc là nghe quảng cáo đó một cách thụ động.

Chi phí cho quảng cáo TVC cao hay thấp phụ thuộc vào từng kênh sóng, khung giờ, chương trình trình chiếu,.. Những kênh có tỷ lệ người xem cao như VTV3, HTV7, Vĩnh Long,.. Thì sẽ có giá đặt quảng bá cao hơn một số kênh truyền hình còn lại. Đặc biệt vào các khung giờ vàng hoặc các chương trình thu hút nhiều người xem thì quảng cáo TVC có giá cao hơn.

outbound marketing - multicontents
Outbound Marketing – Quảng cáo trên truyền hình

Outbound Sales

Đây là phương thức tiếp thị vô cùng quen thuộc với chúng ta. Nó bao gồm các hình thức như gọi điện thoại, gửi email, trò chuyện trực tiếp thông qua các nhân viên bán hàng. Mục đích để giúp truyền tải thông điệp đến các khách hàng tiềm năng.

Outbound Call

Thường chủ yếu được sử dụng với các mục tiêu:

Giới thiệu các sản phẩm/dịch vụ mới của doanh nghiệp.

Thông báo các chương trình khuyến mãi, sự kiện sắp và đang diễn ra.

Telesale bán sản phẩm/dịch vụ

Nhắc nợ/thu hồi nợ.

Khảo sát khách hàng về trải nghiệm của sản phẩm.

Thăm dò, đánh giá nhân viên.

Outbound Call

Có thể nói đây là hình thức gây phiền nhiễu cho nhiều người vì điện thoại reo liên tục trong ngày về mô giới bất động sản, bảo hiểm, vay vốn ngân hàng …. Theo một đánh giá không chính thức thì hình thức kinh doanh này vẫn đang đem lại hiệu quả cho các công ty bảo hiểm, bất động sản.

Email marketing

Hình thức này là cách tiếp thị có chọn lọc và dễ dàng đo lường được mức độ hiệu quả.

Tuy nhiên một Email với nội dung quảng cáo sản phẩm thường được đưa vào danh mục Email Spam. Điều này sẽ làm cho Email của bạn không tiếp cận được đến được những người cần đọc. Hơn nữa nhiều khách hàng không có thói quen check mail thường xuyên cũng như Email đó không còn dùng nữa.

mail marketing - multicontents
Email marketing

Gặp mặt trực tiếp

Bên cạnh telesales thì gặp mặt trực tiếp cũng là một hình thức marketing trực tiếp được xếp vào loại đem đến nhiều khó chịu nhất. Xin lỗi các công ty bảo hiểm, vay vốn ngân hàng lần này vẫn có mặt các bạn.

Không chỉ những người môi giới bảo hiểm là những người mà bạn gặp nhiều nhất . Gần đây thì còn có thực phẩm chức năng, khóa học online, thuốc thang, vv…

Vậy Outbound Marketing có còn phù hợp với Marketing hiện đại hay không?

Outbound marketing giúp phát huy nhanh và hiệu quả giúp nhận diện thương hiệu, cách thức triển khai đơn giản.

Tuy nhiên với sự thay đổi của thời đại. Mô hình này chưa đáp ứng được tất cả nhu cầu tìm kiếm cũng như tiếp cận thông tin của khách hàng.

Hiện nay, dấu hiệu suy thoái của phương thức làm Marketing theo hướng Outbound đang ngày càng hiện rõ:

Thực tế chứng minh rằng một người trong chúng ta có thể xem tới 400 – 10.000 bài quảng cáo trên một ngày. Không loại trừ một ai cả!  Và trong một lượng quảng cáo khổng lồ đó liệu rằng có bao nhiêu thương hiệu mà bạn có thể ghi nhớ? Tất nhiên, bạn chỉ có thể nhớ được nhiều là 3 – 4 thương hiệu đang cung cấp sản phẩm mà bạn đang quan tâm mà thôi.

Qua trải nghiệm, bạn cũng sẽ thấy và cảm nhận rằng. Nhiều quảng cáo còn “gây cản trở” công việc hay quá trình lướt web tìm kiếm thông tin của bạn. Và một khi bạn đã không có hứng thú với chủ đề/sản phẩm đó. Thì những quảng cáo này sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, có khi còn làm mất thiện cảm với thương hiệu đó.

Outbound Marketing có còn phù hợp với Marketing hiện đại hay không?

Xem ngay: Các kênh làm việc của Digital Marketing hiệu quả nhất hiện nay

Sau tất cả các chia sẻ trên. Multi hi vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Outbound Marketing. Cũng như hiểu được vì sao hình thức tiếp thị này đang dần dần “Thoái hóa” và “lãng quên” trong ngành truyền thông hiện đại ngày nay.

>> Dịch vụ Marketing tổng thể giá tốt

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.