11 loại thực phẩm tốt cho gan của bạn

Thực phẩm tốt cho gan | Multicontents
Bình chọn bài viết

Gan đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là chức năng giải độc, bảo vệ cơ thể khỏi những chất độc hại. Vì vậy, việc bổ sung những thực phẩm tốt cho gan là điều rất cần thiết, để gan có thể hoạt động tốt nhất.

Gan có vai trò quan trọng như thế nào?

Gan là một cơ quan của các động vật có xương sống, bao gồm cả con người. Cơ quan này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số các chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc.

Gan cũng sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Gan được coi là nhà máy hóa chất của cơ thể vì nó đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh mà các phản ứng này chỉ xảy ra ở một số tổ chức đặc biệt cơ thể mà thôi.

Những thực phẩm tốt cho gan

Chức năng gan quan trọng với cơ thể nên “ăn gì để tốt cho gan?” là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc. Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho gan mà bạn có thể tham khảo.

1. Cà phê

Cà phê - thực phẩm tốt cho gan | Multicontents

Có nhiều người được coi là bị nghiện cà phê, thức uống này nếu uống nhiều sẽ không tốt. Tuy nhiên thì cà phê có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe của lá gan.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê bảo vệ gan khỏi bệnh tật, giảm nguy cơ xơ gan, hoặc tổn thương gan. Thậm chí còn có thể giảm nguy cơ tử vong ở những người bị bệnh gan mãn tính.

Hơn nữa nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư gan phổ biến, có tác dụng tích cực với chứng viêm gan.

Những lợi ích này được thấy ở những người uống ít nhất ba cốc cà phê mỗi ngày. Do cà phê có khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo và collagen, hai trong số những nguyên nhân chính của bệnh gan. Tăng chất chống oxy hóa bảo vệ trong gan. Các hợp chất trong cà phê cũng giúp men gan loại bỏ các chất gây ung thư ra khỏi cơ thể.

2. Trà xanh

Trà xanh tốt cho gan | Multicontents

Trà được coi là có lợi cho sức khỏe, giúp giảm cân và đặc biệt là thực phẩm tốt cho gan.

Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy uống 10 tách trà xanh mỗi ngày có thể cải thiện các chỉ số máu về sức khỏe của gan.

Một nghiên cứu với những người bị bệnh gan nhiễm mỡ cho thấy rằng uống trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa trong 12 tuần đã cải thiện mức men gan và giảm chất béo tích tụ trong gan.

Hơn nữa, những người uống trà xanh ít có nguy cơ bị ung thư gan hơn. Nguy cơ thấp nhất được thấy ở những người mỗi ngày uống 4 cốc trở lên.

Tuy nhiên, một số người, đặc biệt là những người có vấn đề về gan, nên thận trọng. Vì sử dụng các chất bổ sung có chứa chiết xuất trà xanh có thể gây tổn thương gan.

3. Bưởi

bưởi | Multicontents

Bưởi có chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan một cách tự nhiên bằng cách giảm viêm và bảo vệ các tế bào gan. Hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi là naringenin và naringin.

Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng cả hai đều giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Những chất chống oxy hóa này cũng giúp giảm sự phát triển của xơ gan.

Naringenin làm giảm lượng chất béo trong gan và tăng số lượng các enzym cần thiết để đốt cháy chất béo, giúp ngăn ngừa chất béo dư thừa tích tụ.

Naringin giúp cải thiện khả năng chuyển hóa rượu và chống lại một số tác động tiêu cực của rượu.

4. Quả việt quất

Qủa việt quất | multicontents

Quả việt quất chứa anthocyanins, là chất chống oxy hóa giúp quả mọng có màu sắc đặc biệt. Và tất nhiên nó cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Quả việt quất, cũng như chiết xuất hoặc nước ép việt quất, giúp giữ cho gan khỏe mạnh, bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Ngoài ra, quả việt quất giúp tăng phản ứng tế bào miễn dịch và các enzym chống oxy hóa.

Một nghiên cứu cho thấy rằng các loại chất chống oxy hóa thường thấy trong quả việt quất làm chậm sự phát triển xơ gan.

Hơn nữa, chiết xuất việt quất đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan ở người trong các nghiên cứu trong ống nghiệm. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định xem liệu hiệu ứng này có thể được nhân rộng ở người hay không.

5. Nho

Nho tốt cho sức khỏe của gan | Multicontents

Nho, đặc biệt là nho đỏ và tím, chứa nhiều loại hợp chất thực vật có lợi. Nổi bật nhất là resveratrol.

Nho và nước ép nho đã được chứng minh là thực phẩm rất tốt cho gan. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng có thể giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương, cải thiện chức năng gan và tăng mức độ chống oxy hóa.

6. Yến mạch

Yến mạch - thực phẩm tốt cho gan | Multicontents

Tiêu thụ bột yến mạch là một cách dễ dàng để thêm chất xơ vào chế độ ăn uống. Chất xơ là một chất quan trọng cho quá trình tiêu hóa, và các chất xơ trong yến mạch đặc biệt có lợi cho gan.

Yến mạch và bột yến mạch có nhiều hợp chất được gọi là beta-glucans. Beta-glucans hoạt động trong cơ thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và chống lại chứng viêm, bệnh tiểu đường và béo phì.

Beta-glucans từ yến mạch giúp giảm lượng chất béo dự trữ trong gan, điều này cũng có thể giúp bảo vệ gan.

Mọi người nên ăn yến mạch nguyên hạt hơn là bột yến mạch ăn liền. Bột yến mạch ăn liền có thể chứa chất độn như bột mì hoặc đường, sẽ không có lợi cho cơ thể.

7. Nước ép củ dền

Nước ép củ dền | Multicontents

Nước ép củ dền là một nguồn cung cấp nitrat và chất chống oxy hóa được gọi là betalain, có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm tổn thương oxy hóa và viêm nhiễm.

Uống nước ép củ dền giúp giảm tổn thương oxy hóa và viêm gan, cũng như tăng các enzym giải độc tự nhiên.

Các tác dụng có lợi khác đối với sức khỏe của nước ép củ dền đã được quan sát thấy trong các nghiên cứu trên động vật. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận lợi ích của nước ép củ dền đối với sức khỏe gan ở người.

8. Rau họ cải

Bông cải xanh | Multicontents

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải bó xôi và cải xanh được biết đến với hàm lượng chất xơ cao. Chúng cũng chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi.

Chiết xuất từ ​​mầm cải brussels và bông cải xanh giúp tăng mức độ của các enzym giải độc và bảo vệ gan khỏi bị hư hại, cải thiện nồng độ men gan trong máu, giảm sự phát triển khối u hoặc bệnh gan nhiễm mỡ.

9. Quả hạch

Các loại hạt dinh dưỡng | Multicontents

Các loại hạt chứa nhiều chất béo lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng như vitamin E, chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi. 

Những hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ và giảm viêm. Đồng thời cũng có lợi đối với sức khỏe tim mạch.

Mặc dù cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn, nhưng dữ liệu sơ bộ cho thấy các loại hạt là một nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe của gan.

10. Cá béo

Cá hồi | Multicontents

Cá béo chứa axit béo omega-3, là chất béo lành mạnh giúp giảm viêm và có có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Axit béo omega-3 cũng giúp giảm mỡ tích tụ trong gan và chất béo dư thừa ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ hoặc viêm gan.

Mặc dù tiêu thụ cá béo giàu omega-3 có lợi cho gan. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là luôn kiểm tra tỷ lệ omega-6 và omega-3. Tỷ lệ omega-6 trên omega-3 quá cao có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh gan. Do đó, bạn cũng nên giảm lượng omega-6 nạp vào cơ thể.

11. Dầu ô liu

Dầu ô liu tốt cho gan | Multicontents

Ăn quá nhiều chất béo không tốt cho gan, nhưng thay thế chất béo ít lành mạnh bằng dầu ô liu có thể giúp giảm oxy hóa và cải thiện chức năng gan. Điều này là do hàm lượng cao các axit béo không bão hòa trong dầu.

Người bị gan nhiễm mỡ tiêu thụ 1 thìa cà phê (6,5 ml) dầu ô liu mỗi ngày giúp cải thiện mức độ men gan và chất béo.

Sự tích tụ chất béo trong gan là một phần giai đoạn đầu tiên của bệnh gan. Do đó, tác động tích cực của loại thực phẩm này đối với mỡ gan, cũng như những lợi ích trong việc bảo vệ sức khỏe, làm cho dầu ô liu trở thành một phần có giá trị trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Cảm ơn bạn đã đọc bài của Multi-contents, ghé xem trang còn nhiều bài viết bổ ích khác nhé.

Biên tập bởi Multi-contents
Bạn đang xem bài viết được đăng tải tại Multicontents. Mọi sao chép hay đăng tải lại đều phải dẫn nguồn. Nếu có góp ý vui lòng để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ . Chúc bạn có một ngày gặt hái được nhiều thành công. Trân trọng.

Trả lời

Kết nối bằng:Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.